Ngày nay, việc chụp ảnh chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Với việc camera của điện thoại thông minh ngày càng tiên tiến hơn, không còn lý do gì để không phải chụp ảnh đẹp. Nhưng làm thế nào để bạn phát triển trò chơi chụp ảnh trên điện thoại thông minh của mình để tạo ra không chỉ những bức ảnh đẹp mà còn là những bức ảnh tuyệt đẹp, độc đáo và đáng chú ý?

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn cải thiện khả năng chụp ảnh trên điện thoại thông minh của mình và cũng là một vài ví dụ về các nhiếp ảnh gia tạo ra những bức ảnh cực kỳ ấn tượng bằng điện thoại thông minh của họ.

Nội dung bài viết

1. Biết máy ảnh của bạn

Máy ảnh điện thoại của bạn được trang bị các tính năng mà bạn có thể chưa biết. Hãy dành một chút thời gian để khám phá những tính năng và chức năng này, dùng thử chúng và xem chúng tác động như thế nào đến ảnh của bạn. Chơi với điều khiển độ phơi sáng, thử các chế độ khác nhau và xem chúng có thể biến đổi ảnh của bạn. Tất nhiên, bạn có thể chỉnh sửa ảnh của chúng tôi sau đó, nhưng chỉ cần một thay đổi đơn giản khi bạn chụp ảnh cũng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.

2. Đặt tiêu điểm

Bước này thường bị mọi người bỏ qua, hoặc vì họ quên, hoặc vì họ không biết về điều này. Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ qua bước này, vì điều quan trọng là bạn phải lấy nét cho hình ảnh của mình. Mặc dù bạn có thể tạo ra những bức ảnh đẹp với tính năng tự động lấy nét, nhưng việc đặt tiêu điểm theo cách thủ công có thể mang lại cho bạn kết quả tốt hơn. Để lấy nét máy ảnh của bạn, chỉ cần chạm vào đối tượng trên màn hình. Cũng lưu ý rằng tiêu điểm máy ảnh thay đổi khi đối tượng di chuyển, vì vậy hãy luôn nhấn vào đối tượng ngay trước khi bạn chụp. Đừng quên thử nghiệm, try để đặt tiêu điểm vào các đối tượng khác nhau trong cùng một cảnh để thấy sự khác biệt. Bạn có thể ngạc nhiên bởi kết quả.

3. Tránh sử dụng tính năng thu phóng

Trong số rất nhiều điều tuyệt vời về camera điện thoại, zoom không phải là một trong số đó. Với chất lượng hạn chế, việc phóng to bằng camera điện thoại sẽ chỉ mang lại cho bạn những bức ảnh có chất lượng dưới mức, vì vậy hãy tránh điều đó bằng mọi giá. Thay vào đó, hãy đi lại gần đối tượng của bạn hơn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một bức ảnh sắc nét và rõ ràng hơn nhiều. Khi không thể đi lại gần đối tượng, bạn có thể tiếp tục chụp từ khoảng cách ngắn nhất có thể mà bạn có thể quản lý và cắt ảnh sau đó.

Chúng tôi đã trải qua lớp tuyết dày nửa mét để có quang cảnh này. Các chàng trai khá điên tiết nhưng họ đã đi theo tôi – điều đó thật đáng giá. #wandrd #lifeisforsharing? @jackob. . . . . #stayandwander #earthofficial #dnescestujem #igerscz #iglifecz #beautifuldestination #awesome_earthpix #discoverglobe #adventureculture #queekygrams #lifeofadventure #insta_svk #folkgood #roamoctheplanet #neverstopexploring #neverstopexploring

1.547 lượt thích, 52 lượt bình luận – Hynek Hampl Cộng hòa Séc (@hynecheck) trên Instagram: “Chúng tôi đã trải qua lớp tuyết dày nửa mét cho khung cảnh này. Các chàng trai khá điên tiết nhưng họ đã đi… ”

4. Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Hãy đối mặt với nó, camera điện thoại không hoạt động tốt trong điều kiện tối. Bạn có thể tiếp tục và chụp ảnh khi không có đủ ánh sáng, nhưng rất có thể, bạn sẽ nhận được những bức ảnh có hạt nhưng không sắc nét. Tất nhiên, đặt cược tốt nhất của bạn là sử dụng ánh sáng tự nhiên. Tránh sử dụng đèn flash trong điện thoại chụp ảnh vì nó hiếm khi mang lại cho bạn những bức ảnh đẹp. Làm tất cả những gì bạn có thể để nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể. Khi chụp trong nhà, hãy mở rèm và chụp ảnh ở vị trí sáng nhất trong phòng. Khi chụp ngoài trời, hãy đuổi theo ánh sáng! Tận dụng những giờ vàng, ngay trước khi mặt trời mọc và lặn. Patrick Smit làm rất tốt việc sử dụng ánh sáng tự nhiên để làm nổi bật các bức ảnh của mình.

5. Sử dụng các hướng dẫn về bố cục để tạo ra những bức ảnh bắt mắt

Bố cục đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một bức ảnh đẹp và có nhiều hướng dẫn về bố cục có thể giúp bạn tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp. Quy tắc thứ ba, đối xứng, đường dẫn đầu, tên một số. Hãy tự làm quen với những nguyên tắc này và thử chúng. Trên thực tế, máy ảnh điện thoại được trang bị lưới để giúp bạn nếu bạn muốn sử dụng quy tắc một phần ba cho bố cục ảnh của mình (nếu bạn không thấy lưới này, bạn có thể bật nó trong cài đặt máy ảnh của mình). Hãy thử các bố cục khác nhau cho các ảnh khác nhau và với đủ thực hành, bạn sẽ có thể xem các loại bố cục phù hợp với các loại ảnh khác nhau.

Một khi bạn hiểu được nó, hãy chơi xung quanh và phá vỡ các quy tắc. Đôi khi, những bức ảnh tuyệt vời nhất là những bức ảnh khác thường và nổi bật, xuất phát từ việc không tuân thủ các quy tắc.

6. Tìm các góc và phối cảnh độc đáo

Bạn đã có ánh sáng và bố cục tốt, nhưng đôi khi bạn cần nhiều thứ hơn để làm cho ảnh của mình nổi bật. Có rất nhiều điều bạn có thể làm với camera điện thoại, vậy làm cách nào để làm cho ảnh của bạn nổi bật giữa đám đông? Có một câu trả lời cho điều đó: góc nhìn và quan điểm độc đáo. Hãy xuống và chụp từ mặt đất, ngồi trên ghế đẩu để có được góc nhìn chim chóc, đặt máy ảnh của bạn qua một số lưới hoặc khe nứt, thử bất cứ điều gì bất thường để có được kết quả phi thường. Một trong những lợi thế của việc sử dụng máy ảnh điện thoại là, kích thước nhỏ cho phép bạn đặt nó ở những nơi mà máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật sẽ không phù hợp. Bằng cách này, bạn có nhiều khả năng hơn cho các góc và phối cảnh.

Koshi Nishijima chụp những bức ảnh tuyệt đẹp với những góc nhìn độc đáo, và thường lấy một vật thể là con người làm tiêu điểm, điều này làm cho những bức ảnh của anh ấy trở nên thú vị hơn.

@laylah

Một bài đăng được chia sẻ bởi Koshi (@koshi_aosystem_side) trên

7. Hãy sáng tạo với môi trường xung quanh bạn

Bạn không cần phải đến một vùng đất xa xôi để tạo ra những bức ảnh đẹp. Rèn luyện đôi mắt của bạn để tìm kiếm vẻ đẹp của những thứ xung quanh bạn. Với một chút trí tưởng tượng và óc hình dung, bạn có thể biến những thứ bình thường trong nhà thành những đồ vật thú vị cho những bức ảnh. Ví dụ điển hình cho điều này là Sara Tasker và Matt Inwood, những người đã tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp từ những thứ đơn giản xung quanh nhà của họ một cách xuất sắc.

8. Sử dụng chỉnh sửa để tạo kiểu chữ ký của bạn

Xử lý hậu kỳ là một bước quan trọng. Bạn không chỉ có thể chỉnh sửa và nâng cao hình ảnh của mình mà còn có thể ghi dấu ấn của mình như một nhiếp ảnh gia với phong cách đặc biệt của bạn thông qua chỉnh sửa. Mỗi nhiếp ảnh gia đều có phong cách riêng đặc trưng cho ảnh của họ, và bạn cũng nên có phong cách của họ.

Khi bạn đã thực hiện các mẹo trước đó ở trên, bạn sẽ có một bức ảnh đẹp để bắt đầu, nhưng bạn có thể nâng nó lên một tầm cao với việc chỉnh sửa. Bạn không cần phải chỉnh sửa nhiều (thực tế là đừng lạm dụng nó. Chỉnh sửa quá nhiều chỉ làm hỏng bức ảnh). Có rất nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh tuyệt vời có thể giúp bạn cải thiện ảnh của mình. VSCO Cam, Afterlight, Adobe Lightroom, A Color Story và Snapseed là một số trong số đó. Các ứng dụng này có các chức năng và tính năng khác nhau và bạn có thể chọn ứng dụng nào phù hợp với phong cách chỉnh sửa của mình. Một số ứng dụng như VSCO Cam cung cấp rất nhiều cài đặt trước mà bạn có thể sử dụng, trong khi Adobe Lightroom cho phép bạn đồng bộ hóa ứng dụng dành cho thiết bị di động với phần mềm máy tính để bàn, có nghĩa là bạn có thể sử dụng các cài đặt trước và cài đặt mà bạn sử dụng trong Lightroom trên máy tính để bàn của mình. Bạn cũng có thể tạo cài đặt trước của riêng mình trong Lightroom, điều này có thể giúp phân biệt ảnh của bạn với ảnh của người khác (nếu bạn có thể, hãy tạo cài đặt trước của riêng bạn thay vì sử dụng những cái có sẵn. Bạn sẽ đi một chặng đường dài với sự độc đáo và chân thực).

ĐỌC: Ứng dụng chỉnh sửa ảnh nào tốt nhất cho bạn?

Luôn luôn tốt nếu sử dụng các cài đặt trước có tông màu tương tự cho ảnh của bạn, để tất cả chúng trông gắn kết. Điều này rất quan trọng khi bạn muốn thiết lập phong cách của mình với tư cách là một nhiếp ảnh gia và cũng để xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn trên mạng xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các hiệu ứng để tạo nét độc đáo cho ảnh của mình. Cat Cliffe áp dụng các kết cấu đặc biệt cho ảnh của mình, giúp mọi người dễ dàng nhận ra đó là ảnh của cô.

9. Tìm thứ gì đó để đặt máy ảnh của bạn lên để chụp ổn định

Tuyệt vời như vậy, nhưng camera của điện thoại thông minh không được trang bị chức năng ổn định tốt, đó là lý do tại sao bạn phải giữ yên tuyệt đối để đảm bảo có được bức ảnh sắc nét và rõ ràng. Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng thực hiện, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu, nơi một chuyển động nhỏ nhất cũng có thể làm hỏng ảnh của bạn (trừ khi bạn có ý định tạo một bức ảnh mờ nghệ thuật). Vì vậy, đây là lúc giá ba chân và chân máy đơn trở nên hữu ích. Đừng nản lòng khi bạn nghe thấy giá ba chân và chân máy đơn, máy ảnh của bạn rất nhỏ nên bạn không cần những thứ lớn. Một chân máy nhỏ và nhẹ và chân máy đơn sẽ thực hiện công việc một cách tuyệt vời. Chúng dễ dàng mang theo và sẽ không tăng thêm nhiều trọng lượng. Tuy nhiên, nếu bạn quá lười để mang theo chân máy hoặc chân máy đơn, bạn luôn có thể tìm thứ gì đó để đặt máy ảnh của mình lên để có được một bức ảnh ổn định. Một chồng sách, một cái ly, một bệ cửa sổ, bạn có thể thỏa sức sáng tạo và sử dụng những thứ xung quanh mình để hỗ trợ.

điện thoại thông minh-nhiếp ảnh-thủ thuật-photojaanic 3

10. Làm sạch ống kính

Mặc dù nghe có vẻ hoàn toàn hiển nhiên, nhưng dường như nhiều người không nhận ra điều tối quan trọng này. Ống kính máy ảnh bẩn có thể làm cho ảnh của bạn trông có sương mù, mờ và không tập trung. Cũng giống như ống kính của bất kỳ máy ảnh nào, nó cần phải luôn sạch sẽ. Nhưng đừng lo lắng, quá trình làm sạch không nghiêm ngặt như làm sạch ống kính DSLR. Cái này khá đơn giản và dễ hiểu. Lau màn hình camera điện thoại của bạn bằng khăn lau thấu kính để loại bỏ bụi bẩn và để làm sạch bụi bẩn, hãy sử dụng tăm bông đã được làm ẩm với nước. Dễ dàng, phải không?

Vì vậy, điều gì tiếp theo sau khi bạn đã thực hiện tất cả các mẹo này?

In ảnh của bạn, học hỏi từ chúng và sáng tạo với chúng

Bây giờ bạn đã có những mẹo này và bạn đã tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp, đừng giấu chúng trên điện thoại của bạn! In chúng ra, cho chính bạn hoặc bạn bè và gia đình. Một số người có thể cho rằng việc in ảnh là không cần thiết, nhưng nó thực sự có thể khá hữu ích. Bạn không chỉ có thể sáng tạo với hình ảnh in của mình, việc nhìn thấy phiên bản in có thể làm sáng tỏ những gì cần cải thiện. Có những điều không hiển nhiên khi nhìn thấy trên màn ảnh, nhưng lại trở nên rõ ràng hơn bằng xương bằng thịt. In ảnh của bạn và xem xét kỹ cách chúng xuất hiện và liệu có những khía cạnh kỹ thuật nào mà bạn có thể cải thiện hay không.

Nhìn thấy và cầm trên tay những hình in của chính mình là một cảm giác thật tuyệt vời. Hãy sáng tạo với chúng và tạo ra những thứ từ những bức ảnh yêu thích của bạn. Bạn có thể làm một cuốn sách ảnh, bưu thiếp, nghệ thuật treo tường, hoặc bất kỳ thứ gì khác mà bạn muốn. Điều quan trọng nhất là để chúng được nhìn thấy. Sau tất cả, bạn đã làm việc chăm chỉ, bạn và những bức ảnh của bạn xứng đáng được chú ý và đánh giá cao.

Và tất nhiên, hãy nhớ quy tắc vàng của nhiếp ảnh: thực hành thực hành thực hành. Cụm từ ‘tập luyện giúp hoàn hảo hơn’ nghe có vẻ hoàn toàn sáo rỗng và bị lạm dụng quá nhiều, nhưng có lẽ là như vậy vì nó hoàn toàn đúng. Hầu hết các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nói rằng chất lượng của 1000 bức ảnh đầu tiên của họ không bằng chất lượng hình ảnh mà họ tạo ra bây giờ, vì chúng đã được cải thiện rất nhiều trong suốt quá trình. Cần có thời gian và thực hành rất nhiều để cải thiện, vì vậy hãy tiếp tục chụp và sáng tạo!