banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Nuôi con bằng sữa mẹ có những lợi ích của nó, nhưng nó thường mang lại những thách thức riêng. Hãy biến nó thành một trải nghiệm không gặp rắc rối với những mẹo này.

Ảnh: iStockphoto

Ban đầu, khi bạn đấu tranh để tìm ra chốt và sản xuất sữa và tất cả những thách thức ban đầu của cho con bú, bạn tự hỏi liệu bạn có thể vượt qua được sáu tuần hay không. Nhưng bạn đã làm, và sau đó bạn tiếp tục và bây giờ bạn đang nuôi một đứa trẻ mới biết đi. Bạn là một người chuyên về nuôi con bằng sữa mẹ và con bạn cũng vậy, nhưng có thể có những thách thức mới khi bạn cho con bú sữa mẹ. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn thích làm mẹ của một đứa trẻ đang bú mẹ vui vẻ.

1. Biết TẠI SAO bạn vẫn đang cho con bú.
Ghi nhớ điều này quan trọng như thế nào đối với bạn sức khỏe của trẻ mới biết đi và sự phát triển có thể giúp bạn vượt qua các bản vá lỗi. Sữa của bạn không chỉ cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời, dễ tiêu hóa mà còn cung cấp các kháng thể giúp bảo vệ chống lại nhiều loại bệnh tật và những kháng thể này hiện ở mức cao hơn so với khi con bạn còn nhỏ. Bộ não của trẻ vẫn đang phát triển nhanh chóng và sữa của bạn chứa các thành phần cần thiết cho sự phát triển bình thường của não. Đây có thể là một suy nghĩ yên tâm trong những thời điểm con bạn không ăn nhiều các loại thực phẩm khác. Không chỉ vậy, cho con bú là một cách dễ dàng và hiệu quả để xoa dịu trẻ khó chịu hoặc dỗ dành trẻ đang rơi nước mắt.

2. Xoắn, véo và các “tiện ích bổ sung” điều dưỡng khác có thể gây khó chịu hơn một chút.
Nhiều trẻ mới biết đi thích vặn mình hoặc giật mạnh núm vú bên kia khi đang bú một bên vú; một số thích véo cánh tay hoặc da của bạn, xoắn tóc hoặc chọc ngón tay vào miệng bạn. Của bạn có thể có biến thể của riêng mình! Một khi điều này trở thành một phần của thói quen chăm sóc trẻ, có thể khó khiến trẻ dừng lại, vì vậy hãy cố gắng nắm bắt sớm, trước khi hành vi này trở nên cố định. Đôi khi, chỉ cần kiên trì lấy tay của trẻ ra khỏi vú bên kia hoặc miệng của bạn sẽ có tác dụng. Một số bà mẹ đã thành công với những chiếc vòng cổ có hạt lớn mà họ có thể chuyển hướng tay của trẻ mới biết đi hoặc với những món đồ chơi đặc biệt để trẻ cầm trong khi bú.

3. Cân nhắc những từ bạn sử dụng cho điều dưỡng.
Bạn có muốn của bạn trẻ mới biết đi hét lên “Tôi muốn boobies!” khi bà nội và ông nội đến thăm. Một từ mã không giống bất kỳ từ lóng nào dành cho ngực sẽ ít có khả năng xúc phạm hoặc gây sốc cho bất kỳ ai. Thật tốt nếu bắt đầu sử dụng từ này sớm, trước khi con bạn bắt đầu phát minh ra của riêng mình (mặc dù những từ trẻ mới biết đi được phát minh ra để nuôi dưỡng thường rất dễ thương, chúng tôi đã có “naw-naws”, “ninnies”, “nits” và “dits ” trong tôi gia đình). Bạn cũng có thể dạy một dấu hiệu cho trẻ bú, hoặc con bạn có thể tạo ra một dấu hiệu. Tại 14 tháng, cháu trai Keagan của tôi tự vỗ vào ngực nhỏ của mình khi nó muốn cho con bú. Kay van Akker, mẹ của cậu bé James hai tuổi, nói rằng cô ấy nghĩ rằng điều quan trọng là phải dạy một số cách cư xử vào thời điểm này. Một “miiilk” nhõng nhẽo gặp phải “làm ơn hỏi đúng cách” và cô ấy nói James thường trả lời “mick pees” bằng giọng ít nhõng nhẽo hơn nhiều.

4. Hãy hào phóng.
Bạn sẽ không hết sữa! Bà mẹ bốn con Cynthia Waiz nói: “Hãy hào phóng đề nghị cho y tá vào những thời điểm ngẫu nhiên. Nếu bạn biến nó thành một việc đã lên lịch hoặc một việc gì đó sẽ kiếm được, chẳng hạn như ăn hết bữa tối trước khi ăn tráng miệng, thì trẻ mới biết đi của bạn sẽ trở nên khắt khe hơn và lo lắng hơn về việc điều dưỡng. ” Khi anh ấy biết nó có sẵn miễn phí và thậm chí được cung cấp khi anh ấy chưa hỏi trước, anh ấy sẽ thoải mái hơn.

5. Nhận thức được chu kỳ nội tiết tố của bạn có thể ảnh hưởng đến việc cho con bú như thế nào.
Hầu hết các bà mẹ cho con bú sẽ thấy kinh nguyệt của họ đã trở lại, và thường trong những ngày ngay trước hoặc đầu kỳ kinh, bạn sẽ thấy sữa xuống chậm hơn và có thể có vị “khác” đối với trẻ mới biết đi. Cố gắng kiên nhẫn với cô ấy nếu cô ấy có vẻ muốn bú thường xuyên hơn hoặc trong thời gian dài hơn trong giai đoạn này của chu kỳ của bạn. Nếu bạn quan niệm một cái mới đứa bé trong khi vẫn còn cho con bú, bạn không cần phải lo lắng về cai sữa (trong hầu hết các trường hợp). Lượng sữa của bạn sẽ giảm dần và sau đó chuyển sang sữa non. Sự thay đổi này sẽ khiến một số trẻ mới biết đi tự cai sữa, nhưng những trẻ khác sẽ vui vẻ bú qua thai kỳ và tiếp tục sau khi đứa trẻ mới được sinh ra.

6. Coi chừng núm vú bị đau.
Ai có thể nghĩ rằng núm vú bị đau lại có thể trở thành vấn đề đối với một người điều dưỡng lâu năm như bạn? Nhưng trẻ mới biết đi thường mọc răng hoặc đối phó với những chiếc mũi bị nhét, và cả hai điều này thường dẫn đến cắn hoặc kẹp. Việc ngậm chặt răng cũng có nghĩa là trẻ cần điều chỉnh lại cách ngậm để không gây khó chịu cho bạn, điều mà trẻ có thể quên làm khi mệt mỏi hoặc mất tập trung. Và nếu cô ấy đang cho con bú và một con chó con hoặc anh chị em lớn tuổi chạy qua, cô ấy có thể quay đầu lại nhìn mà không buông núm vú của bạn. Ầm ầm! Cảnh giác và sẵn sàng ôm chặt trẻ mới biết đi có thể giúp ích cho bạn.

Một nguyên nhân khác của núm vú đau có thể là cặn thức ăn trong miệng trẻ. Nếu bạn thấy núm vú của mình trông bị kích ứng hoặc nổi mẩn đỏ sau khi cho trẻ bú, bạn có thể cho trẻ súc miệng bằng nước trước khi bú.

7. Lập kế hoạch trước cho việc điều dưỡng ở nơi công cộng.
Bạn có thể lấy ra khỏi chăn hoặc đắp khi cho con bú trẻ sơ sinh, nhưng một đứa trẻ mới biết đi có thể sẽ hất tung tấm chăn ra và vẫy nó như một lá cờ để thu hút sự chú ý của người qua đường. Và những người đã cho bạn cái nhìn hài hước khi nuôi một đứa trẻ ba tháng tuổi sẽ kinh hoàng khi bạn có một đứa trẻ hai tuổi trong lòng. Nếu bạn muốn sự riêng tư, hãy thử phòng thay đồ trong một bộ phận hoặc cửa hàng quần áo hoặc một gian hàng trong nhà hàng. Ở những nơi công cộng hơn, áo khoác hoặc áo sơ mi mặc bên ngoài áo sơ mi cho con bú sẽ giúp bạn che chắn mà không che mất trẻ mới biết đi.

8. Tận dụng khả năng của trẻ để chờ đợi một chút, nhưng không quá nhiều.
Waiz chỉ ra rằng đôi khi bạn có thể tránh toàn bộ việc điều dưỡng ở nơi công cộng bằng cách cho trẻ bú trong xe khi bạn đến nơi và cho trẻ biết rằng bạn sẽ bú lại sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình. Kay van Akker kể rằng khi James còn là một đứa trẻ sơ sinh, đôi khi cô phải tấp vào ô tô để cho anh ấy bú vì anh ấy rất khó chịu. Giờ đây, cô ấy thường có thể hát hoặc đánh lạc hướng anh ấy bằng cách chỉ ra những chiếc xe tải đi qua trong các chuyến đi bằng ô tô, và anh ấy có thể đợi để điều dưỡng cho đến khi họ đến đích.

Tuy nhiên, quá nhiều “sau này” đôi khi có thể dẫn đến việc cai sữa ngoài ý muốn, đặc biệt nếu con bạn nhạy cảm và có ý nghĩ rằng bạn không thực sự muốn cho con bú. Nếu bạn muốn tiếp tục cho con bú, hãy nhớ xen vào câu “này, muốn cho con bú không?” lần nữa.

9. Điều dưỡng vào ban đêm có thể là một phần thưởng, không phải là một cơn đau.
Ngay cả khi con bạn đã ngủ qua đêm một cách đẹp đẽ khi còn bé, con bạn có thể bắt đầu thức giấc trở lại khi mới chập chững biết đi. Nguyên nhân có thể là mọc răng, ác mộng, nhớ bạn, thay đổi thói quen hàng ngày hoặc hàng trăm thứ khác. May mắn thay, điều dưỡng là một trong những cách tốt nhất và nhanh nhất để giúp trẻ mới biết đi được thoải mái và ngủ trở lại. Nó thậm chí còn nhanh hơn nếu con bạn chia sẻ giường gia đình bạn hầu như không cần phải lăn qua và trẻ mới biết đi của bạn có thể bám vào.

Lo lắng về sâu răng từ việc điều dưỡng vào ban đêm? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ sữa mẹ không gây ra sâu răng, nhưng một khi nó được trộn với thức ăn hoặc đồ uống khác trong miệng của trẻ, nó có thể là một vấn đề. Vì vậy, cách tốt nhất để ngăn ngừa sâu răng khi bú đêm dường như là đánh răng hoặc làm sạch răng của trẻ mới biết đi kỹ lưỡng trước khi bạn đi ngủ. Sau đó, nó sẽ chỉ là sữa của bạn trong miệng của nó khi nó bú vào ban đêm.

10. Tận hưởng những cuộc đoàn tụ an dưỡng.
Giống như nhiều bà mẹ khác, nếu bạn đã đi làm trở lại, thì việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể là một cách tuyệt vời để kết nối lại vào cuối ngày. Một mẹo: Nếu điều đó thuận tiện cho bạn, hãy cân nhắc để người đó điều dưỡng đoàn tụ tại trung tâm chăm sóc ban ngày hoặc chăm sóc tại nhà. Điều đó sẽ làm tăng khả năng tiếp xúc của bạn với bất kỳ vi trùng nào trong nhà trẻ môi trường, vì vậy bạn có thể tạo ra các kháng thể chống lại chúng để truyền qua sữa cho trẻ mới biết đi của bạn.

Bài báo này ban đầu được xuất bản vào tháng 5 năm 2011.

Đọc thêm:
13 lời khuyên hàng đầu cho việc nuôi con bằng sữa mẹ khi mang thai và sau này
Cuộc tranh luận: Bạn có cho trẻ bú sữa mẹ sau hai tuổi không?
Sophie Grégoire Trudeau vẫn đang cho con bú sữa mẹ như một ông chủ