Khi trẻ quấy khóc hoặc muốn bú chỉ một giờ sau khi ăn, bạn sẽ tự nhiên lo lắng rằng mình không sản xuất đủ sữa. Tuy nhiên, đây là những hành vi bình thường và thường xuyên hơn không tăng cân của em bé trấn an mọi người rằng mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, đối với một số bà mẹ, kết quả kiểm tra cân nặng của trẻ không được khuyến khích và họ có thể gặp phải tình trạng ít sữa. Diana West, IBCLC (Nhà tư vấn cho con bú được Hội đồng Quốc tế chứng nhận) và đồng tác giả cuốn Làm nhiều sữa nói rằng những thay đổi trong kỹ thuật nuôi con bằng sữa mẹ hoặc hỗ trợ từ chuyên gia về nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp tăng cường sản xuất sữa một cách đáng kể.

Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất dẫn đến nguồn sữa ít và một số chiến lược có thể hữu ích.

Nội dung bài viết

1. Mô tuyến không đủ

Một số phụ nữ ngực không phát triển bình thường (vì nhiều lý do khác nhau) và có thể không có đủ ống dẫn sữa để đáp ứng nhu cầu của em bé. Các ống dẫn trứng phát triển trong mỗi lần mang thai và việc cho con bú sẽ kích thích sự phát triển của nhiều ống dẫn và mô hơn, do đó, điều này có thể ít gây ra vấn đề hơn với em bé thứ hai hoặc thứ ba. Chắc chắn có những bước bạn có thể thực hiện để tối đa hóa việc sản xuất sữa của mình (những bước này có thể bao gồm bơm và uống thuốc theo toa – nói chuyện với bác sĩ và chuyên gia cho con bú) nhưng bạn cũng có thể cần bổ sung nguồn sữa ít bằng sữa công thức. Tuy nhiên, việc tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ cũng đáng để bạn cố gắng, vì dù chỉ một lượng nhỏ sữa của bạn cũng sẽ giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, sự phát triển trí não và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

2. Các vấn đề về nội tiết hoặc nội tiết

Có lẽ bạn bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), tuyến giáp thấp hoặc cao, tiểu đường, tăng huyết áp (huyết áp cao) hoặc các vấn đề về nội tiết tố khiến bạn khó thụ thai. Bất kỳ vấn đề nào trong số này cũng có thể góp phần làm giảm nguồn sữa vì việc tạo sữa phụ thuộc vào các tín hiệu nội tiết tố được gửi đến vú. Bạn có thể làm gì? Trong một số trường hợp, việc điều trị vấn đề sức khỏe của bạn sẽ giúp bạn tăng cường sản xuất sữa, mặc dù có thể cần bổ sung. Việc đến phòng khám cho con bú hoặc nhà tư vấn cho con bú có thể giúp bạn tìm ra cách tiếp cận phù hợp với tình trạng cụ thể của bạn.

3. Phẫu thuật ngực trước đây

Phẫu thuật ngực có thể được thực hiện vì cả lý do y tế và thẩm mỹ. Ví dụ, giảm hoặc nâng cấp vú ngày càng phổ biến. Xỏ khuyên núm vú cũng có thể được coi là một loại phẫu thuật vú và có thể làm hỏng ống dẫn sữa ở núm vú. Mức độ ảnh hưởng của những cuộc phẫu thuật này đến việc cho con bú rất khác nhau, tùy thuộc vào cách thức tiến hành thủ thuật, khoảng thời gian từ khi phẫu thuật đến khi sinh em bé và liệu có bất kỳ biến chứng nào có thể gây ra sẹo hoặc tổn thương cho vú hay không. Một số phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ nâng ngực thay vì giảm bớt, có thể cho con bú hoàn toàn mà không gặp khó khăn gì. Những người khác sẽ cần trợ giúp thêm và có thể phải bổ sung.

4. Sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố

Nhiều bà mẹ cho con bú và uống thuốc tránh thai thấy lượng sữa của họ không thay đổi, nhưng đối với một số người, bất kỳ hình thức kiểm soát sinh sản nội tiết tố nào (thuốc viên, miếng dán hoặc thuốc tiêm) đều có thể khiến lượng sữa của họ giảm xuống đáng kể. Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bạn bắt đầu sử dụng các biện pháp tránh thai này trước khi con bạn được bốn tháng tuổi, nhưng nó cũng có thể xảy ra muộn hơn. Bước đầu tiên để tăng nguồn sữa trở lại là ngừng thuốc, nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thực hiện và chuẩn bị thay đổi các phương pháp ngừa thai. Một số bà mẹ cũng cần trợ giúp thêm (chẳng hạn như thuốc kê đơn, thảo dược bổ sung và / hoặc bơm) để tăng cường sản xuất sữa.

5. Dùng một số loại thuốc hoặc thảo mộc

Pseudoephredine (thành phần hoạt chất trong Sudafed và các loại thuốc cảm tương tự), methergine, bromocriptine hoặc một lượng lớn cây xô thơm, mùi tây hoặc bạc hà có thể ảnh hưởng đến sữa của bạn. Nếu bạn thấy nguồn sữa của mình bị giảm và nhận ra rằng bạn đã dùng một trong những loại thuốc được liệt kê ở đây, hãy hỏi bác sĩ về một phương pháp điều trị thay thế cho cảm lạnh hoặc bệnh sức khỏe của bạn. Tăng cường cho con bú và có thể hút sữa sẽ giúp bạn sản xuất sữa trở lại.

6. Hút khó khăn hoặc các vấn đề giải phẫu

Vấn đề thậm chí có thể không phải là nguồn sữa ít mà nằm ở đứa con của bạn; nó có thể khó lấy sữa từ vú của bạn. Anh ta có thể, chẳng hạn, có một dây buộc lưỡi. Điều đó có nghĩa là màng mô mỏng ở đáy miệng của trẻ đang giữ chặt lưỡi của trẻ, khiến trẻ không thể sử dụng đúng cách để hút sữa. (Trẻ không thực sự hút sữa ra khỏi vú bạn, trẻ dùng lưỡi để giúp nén vú và đẩy sữa vào miệng.) Trong nhiều trường hợp, điều này khá dễ dàng nhận thấy, nhưng đối với một số trẻ thì màng hạn chế. nằm ở phía sau của lưỡi và khó xác định hơn. Kiểm tra xem bé có thể thè lưỡi ra ngoài (qua môi dưới) và có chạm vào vòm miệng khi khóc hay không. Nếu bé bị tưa lưỡi, màng trinh có thể được bác sĩ cắt bớt và khả năng bú mẹ của bé sẽ nhanh chóng được cải thiện. Các vấn đề khác cũng có thể gây khó khăn khi bú (chẳng hạn như sứt môi và hở hàm ếch), vì vậy nếu bạn nghi ngờ trẻ bú không tốt, hãy hỏi chuyên gia hoặc bác sĩ của bạn.

7. Không cho ăn vào ban đêm

Có rất nhiều sách và chương trình cung cấp các phương pháp huấn luyện giấc ngủ để giúp trẻ ngủ lâu hơn vào ban đêm mà không cần thức dậy để bú. Mặc dù những kỹ thuật này có thể hiệu quả đối với một số gia đình, nhưng việc mất đi những lần bú đêm đó có thể dẫn đến vấn đề tăng cân đối với một số trẻ sơ sinh. Tại sao? Các bà mẹ thay đổi rất nhiều về lượng sữa mà họ có thể dự trữ trong vú giữa các lần cho con bú. Nếu không cho bú qua đêm, nguồn sữa của chúng bắt đầu giảm. Mức độ prolactin (hormone báo hiệu vú tạo sữa) cũng cao hơn khi cho trẻ bú đêm, do đó, mức prolactin tổng thể giảm xuống cũng có thể góp phần làm giảm lượng sữa. Thật khó để cưỡng lại sức hấp dẫn của việc ngủ nhiều hơn, nhưng đối với nhiều bà mẹ, những lần cho con bú hàng đêm là điều cần thiết để tránh nguồn sữa ít. Nếu bạn đã bắt đầu luyện ngủ và nhận thấy nguồn sữa của mình giảm, hãy cân nhắc cho trẻ bú lại một hoặc hai lần vào ban đêm.

8. Lên lịch cho bú và / hoặc sử dụng núm vú giả giữa các lần cho bú

Vú của bạn tạo ra sữa liên tục, nhưng tốc độ tạo ra sữa phụ thuộc vào mức độ trống rỗng của chúng. Bạn sẽ tạo ra nhiều sữa hơn khi bầu vú của bạn gần cạn sữa và ít sữa hơn khi chúng đã được làm đầy. Khi con bạn bú không thường xuyên, chẳng hạn vì bạn đã đặt con theo lịch trình ba hoặc bốn giờ, hoặc vì bạn cho con ngậm núm vú giả để kéo dài thời gian giữa các lần bú, vú của bạn sẽ căng hơn trong thời gian dài hơn. Điều đó có nghĩa là quá trình sản xuất sữa bị chậm lại. Khi trẻ được bú sữa mẹ để đáp ứng với các tín hiệu của mẹ, chúng có xu hướng bú ngắn hơn, thường xuyên hơn và điều này có nghĩa là hầu hết thời gian bầu vú đều trống rỗng và do đó chúng tiếp tục tiết ra nhiều sữa.

9. Thuốc trị bệnh hoặc vàng da khi sinh

Các bà mẹ không phải lúc nào cũng nhận ra rằng các loại thuốc sử dụng trong quá trình chuyển dạ, chẳng hạn như thuốc gây tê ngoài màng cứng hoặc Demerol, có thể ảnh hưởng đến khả năng ngậm và bú hiệu quả của em bé. Một số nghiên cứu cho thấy những tác dụng này kéo dài đến một tháng, tùy thuộc vào loại thuốc được sử dụng trong gây tê ngoài màng cứng và khoảng thời gian người mẹ nhận được thuốc. Vàng da, một tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh, cũng có thể khiến con bạn buồn ngủ hơn bình thường, vì vậy trẻ không thức dậy để bú thường xuyên như trước. Trong cả hai trường hợp, bạn có thể cần phải hút sữa để tạo nguồn cung cấp tốt. Khi con bạn đã loại bỏ thuốc khỏi cơ thể và bệnh vàng da đã được điều trị, bé có thể sẽ bắt đầu bú tốt và bạn sẽ có thể giảm bớt và cuối cùng ngừng bơm sữa.

10. Bổ sung

Đặc biệt là trong vài tuần đầu tiên, bổ sung bằng công thức làm cho vú của bạn tiết ra ít sữa hơn. Diana West cho biết: “Trong những tuần đầu, khả năng sản xuất sữa của vú được điều chỉnh để đáp ứng với lượng sữa được loại bỏ. “Nếu lượng sữa được loại bỏ ít hơn, vú cho rằng cần ít sữa hơn, vì vậy công suất được đặt ở mức thấp hơn.” Khi con bạn được bổ sung sữa công thức, tự nhiên bé sẽ ăn ít hơn ở vú và vú sẽ phản ứng bằng cách tạo ra ít sữa hơn. Nếu việc bổ sung là cần thiết, việc bơm cũng như cho con bú có thể giúp thúc đẩy lượng sữa tiết ra nhiều hơn.

Nếu con bạn có dấu hiệu không bú đủ sữa, đừng vội vứt bỏ áo ngực cho con bú. Nói chuyện với lãnh đạo Liên đoàn La Leche, chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc chuyên gia về nuôi con bằng sữa mẹ khác, những người có thể giúp bạn tìm ra và điều trị nguyên nhân khiến bạn ít sữa.

Khi nào cần bổ sung sữa mẹ

Nếu bạn gặp phải tình trạng nguồn sữa ít, bạn cũng cần phải cho con uống sữa công thức. Thông thường điều này chỉ là tạm thời, cho đến khi nguồn sữa của bạn tăng lên hoặc cho đến khi trẻ bắt đầu ăn đủ thức ăn đặc mà không cần bổ sung. Nhưng có quá nhiều bà mẹ nhận thấy rằng một khi họ bắt đầu cho trẻ uống sữa công thức, họ đã thực hiện bước đầu tiên trên con đường dẫn đến giảm sản xuất sữa và kết thúc sớm việc cho con bú. Nhưng có những cách để bổ sung thành công mà vẫn duy trì được việc cho con bú. Hãy thử các cách tiếp cận sau:

Cân nhắc việc bổ sung sữa ở vú bằng ống cho ăn có một đầu đựng sữa công thức và ống còn lại đưa vào miệng trẻ khi trẻ bú. Một số bà mẹ sẽ dán ống vào vú của họ, trong khi những người khác trượt nó vào khóe miệng của trẻ khi trẻ bú. Phương pháp này đảm bảo trẻ nhận được cả sữa công thức và sữa mẹ cùng một lúc và trẻ được khuyến khích tiếp tục bú mẹ.

Nếu bạn đang bổ sung bằng bình sữa, hãy cho trẻ bú bình trước và bú mẹ sau. Cho lượng sữa vào bình ít hơn một chút so với lượng sữa mà bạn mong đợi để trẻ uống. Bằng cách cho trẻ bú bình trước, trẻ không đói điên cuồng khi bú và có thể sẵn sàng học cách bú mẹ tốt hơn. Anh ấy cũng có thể trải qua cảm giác căng đầy bụng khi đang bú mẹ, điều này mang lại cho anh ấy cảm giác tích cực về việc cho con bú. Hãy để anh ta bú bao lâu anh ta muốn.

Khi bạn cho trẻ bú bình để bổ sung cho trẻ bú mẹ, hãy dành thời gian của bạn. Giữ trẻ ở tư thế bán thẳng đứng (không nằm ngửa) và giữ bình sữa nằm ngang để trẻ phải hoạt động để hút sữa ra. Nếu trẻ tạm dừng hoặc ngừng bú, bạn có thể đưa núm vú ra khỏi miệng để trẻ nghỉ ngơi một chút. Điều này giúp em bé không mong đợi sữa chỉ đổ vào miệng mình (như có thể xảy ra với núm vú bình sữa chảy nhanh khi bình sữa được giữ ở vị trí thẳng đứng hơn), vì vậy bé sẵn sàng làm việc cho con bú hơn.

Khuyến khích cho trẻ bú nhiều lần mà không liên quan đến thức ăn. Nếu trẻ quấy khóc một hoặc hai giờ sau khi bú sữa công thức và bú mẹ, hãy cho trẻ bú lại. Mẹ có thể chỉ bú trong một thời gian ngắn, nhưng những cữ bú ngắn ngủi nhưng thường xuyên này thực sự có tác dụng rất nhiều trong việc khuyến khích sản xuất sữa và tiếp tục cho con bú.

Đọc thêm:
Chờ sữa của bạn về
7 thực phẩm giúp tăng tiết sữa mẹ
Các vấn đề cho con bú đã được giải quyết