Nói chung, hầu hết các loài thực vật có hoa không phát triển tốt trong đất sũng nước không thoát được độ ẩm dư thừa. Bên lóng lánh, có một vài loài thực vật có hoa sinh trưởng và phát triển mạnh ở những vùng ẩm ướt. Một số thích phát triển trong môi trường nước đọng trong khi những cây khác sẽ phát triển tốt trong đất có khả năng thoát ẩm kịp thời. Nếu cảnh quan của bạn có khu vực ẩm ướt, bạn có thể cân nhắc trồng những loại cây có hoa này.

Vườn bog

Chúng cũng có thể chịu được bóng râm một phần và ánh nắng đầy đủ. Ánh nắng đầy đủ và đủ ánh sáng giúp một số loài thực vật có hoa này phát triển tối ưu. Những loài thực vật có hoa này tạo ra những bông hoa rất kỳ dị thu hút một số loài chim, ong, và thậm chí cả bướm, do đó, giúp thụ phấn. Cần lưu ý rằng khả năng duy trì độ ẩm trong đất là yếu tố chính mà bạn muốn xem xét khi chọn cây trồng cho các khu vực ẩm ướt. Các yếu tố quan trọng khác bao gồm ánh sáng, loại đất và nhiệt độ. 

12 loài thực vật có hoa tốt nhất cho vùng đầm lầy

Hoa vườn Bog được trồng tốt nhất vào mùa xuân để chúng có đủ thời gian bén rễ và nở hoa vào mùa hè. Dưới đây là danh sách các loại cây có hoa bạn có thể trồng trong vườn nếu nó là đầm lầy. 

1. Astilbe

Vườn bog astilbe

Cây astilbe mọc ở những nơi ẩm ướt, râm mát. Nhiều người làm vườn trồng nó vì nó cũng có thể phát triển mạnh trong ánh nắng đầy đủ miễn là có bóng râm. Nếu bạn đang sống ở khu vực phía bắc, cây này sẽ thích nghi với cái nắng như thiêu đốt. Cây Astilbe cũng ưa đất ẩm, thoát nước tốt. Chúng phát triển chậm trong các cấu trúc đất có độ pH trung bình. Chúng rất thích hợp để trồng dưới các cây khác lớn hơn như gunnera. Đây là những cây mọc cao tới 6 feet tùy thuộc vào giống. 

Kết hợp phân bón và thường xuyên cải thiện các đặc tính của đất thông qua khả năng giữ nước, thấm, thấm nước, thoát nước, sục khí và cấu trúc là rất quan trọng vì Astilbes là loài ăn nhiều. Trong khi loại cây ngoại thất này có thể phát triển ở nơi ẩm ướt mà không bị các bệnh như nấm, nó cũng chịu được các điều kiện khô hạn. Vì cây lâu năm này là loài sinh trưởng chậm, tốt nhất nên bắt đầu trồng trong thùng hoặc trồng với số lượng lớn. Nó thêm màu sắc cho cảnh quan của bạn trong giai đoạn nở rộ và vẫn nguyên vẹn quanh năm. 

2. Hoa Hồng Y

Hoa hồng y vườn bog

Đây là một loài hoa dại có thể được trồng trong một khu vườn đầm lầy. Hoa cỏ hương bài thường được tìm thấy ở đầm lầy và suối. Chúng có gai cao với hoa màu đỏ và tán lá xanh đậm. Cây cỏ hương bài tốt nhất nên trồng vào mùa xuân, đến mùa hè mới phát triển hết được. Chim ruồi có xu hướng yêu thích loài hoa này rất nhiều vì mật hoa ngọt ngào và màu đỏ hấp dẫn của nó. Rễ của hoa cỏ hương bài cũng được truyền thống sử dụng làm thuốc kích thích tình dục và tình yêu. Loại cây này cao tới 6 feet trong khi gai của nó cao tới 8 feet. Nó phát triển trong đất ẩm, màu mỡ có nhiều chất hữu cơ.

Sử dụng lớp phủ và giữ cho đất ẩm ướt sẽ giúp hình thành hạt giống. Phủ lớp phủ giúp ngăn nước bốc hơi. Bón phân cũng sẽ tốt cho những cây này. Hoa hồng y mọc cao đến mức một số người làm vườn thích nhân giống chúng bằng cách phân lớp. Phân lớp là một phương pháp nhân giống trong đó chồi được uốn xuống, phủ đất để hình thành rễ trong khi vẫn còn bám vào cây mẹ.

Mặc dù loại cây này lý tưởng cho khu vực đầm lầy hoặc vườn mưa, nó vẫn thích ánh nắng buổi sáng và buổi chiều. Trong thời gian khô hạn, hãy tưới nước cho hoa cỏ hương bài của bạn thật kỹ để kéo dài giai đoạn nở của nó. Ngoài điều kiện ánh sáng và nước tưới, cây hoa sẽ cần độ pH của đất từ ​​hơi chua đến trung tính. Bạn có thể sử dụng phương pháp phân chia để tái sản xuất loài hoa này, chẳng hạn hai năm một lần. 

3. Râu dê

Râu dê vườn

Râu dê là một loài thực vật có hoa ngoạn mục với một cái tên lạ lùng. Nó cao tới 6 feet và nở hoa tương tự như cây astilbe. Cây râu dê (Aruncus dioicus) có hoa cao, màu trắng kem và nở vào đầu mùa hè ở những nơi đất ẩm ướt và nơi râm mát.

Chọn một vị trí trong vườn có ánh nắng mặt trời thích hợp và đảm bảo đất thoát nước tốt và giữ được độ ẩm phù hợp. Việc bảo quản cây này khá dễ dàng khi được trồng đúng chỗ. Cũng giống như cây astilbe, hãy đảm bảo định kỳ cải tạo đất bằng chất hữu cơ vì Râu dê cũng là một loài ăn nhiều. Những chùm hoa rực rỡ trên cây lâu năm này không phải là đặc điểm duy nhất mà nó có. Nó cũng có nhiều khả năng chống chịu với các điều kiện phát triển không thuận lợi.

Cây có ái lực cao với đất ẩm, nhiều mùn làm cho nó trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho một khu vườn đầm lầy. Một thuộc tính đáng kinh ngạc khác là nó hầu như không phải vật lộn với sâu bệnh hoặc dịch bệnh nghiêm trọng. Vì lý do này, Cây râu dê đứng cao trong số các loài thực vật có khả năng bảo dưỡng thấp thích hợp cho vùng đất ngập nước.

4. Váy của quý bà

Bog Garden lady's tresses

Loại cây mảnh mai bản địa này có thể khó phát hiện vì đây là loài hiếm không có mùa cụ thể mà nó nở hoa. Tần suất ra hoa của cây này thay đổi tùy theo mùa. Những bông hoa nữ giới có những bông hoa nhỏ, màu trắng kéo dài từ những tán lá xanh của chúng.

So với các loại cây lý tưởng cho vùng đất ngập nước khác, thì việc trồng và bảo quản cây của Lady’s rất dễ dàng. Loài cây này lan rộng thân rễ của nó dưới lòng đất, sau này tạo thành các đàn khiến cảnh quan của bạn trông tuyệt đẹp. Nếu được cung cấp các điều kiện phát triển thích hợp, loài cây này sẽ trưởng thành theo kiểu hoang dã để che phủ các bãi lầy, đầm lầy và rừng cây. Cách của nó để thêm màu sắc rạng rỡ cho cảnh quan của bạn được nâng cao hơn nhiều nhờ đặc điểm tự nhiên của nó là lan truyền qua các thân rễ ngầm có thể được sử dụng để tái tạo cây. 

Tốt hơn, hãy trồng nó ở đất ẩm, có tính axit và cho cây một phần bóng râm. Mặc dù đây là một loại cây sao cho vị trí đầm lầy, nhưng phải tránh tưới quá nhiều bằng mọi giá vì điều này mang lại sự ủ rũ có xu hướng phản tác dụng đối với cây. Mặt khác, bạn muốn giữ cho đất luôn ẩm, đặc biệt là trong mùa ấm hơn. Nhân giống có thể được thực hiện trên cây khi nó trưởng thành bằng cách phân chia các thân rễ của nó. Ngoài ra, bạn có thể đợi các đầu hạt nở hoa, thu hái và sau đó trồng lại.

5. Ligularia 

Bog vườn ligularia 

Hầu hết các loài Ligularia có tán lá bóng, màu xanh lục đậm với màu tím ở mặt dưới và hoa màu vàng cam. Bạn có thể tìm thấy một số cửa hàng làm vườn hoặc vườn ươm dán nhãn nó là cây Leopard. Khi đến độ chín, hoa chuyển sang màu vàng vào cuối mùa hè. Ligularia chủ yếu phát triển ở những nơi râm mát với đất ẩm, thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ. Nó không chịu được đất khô, vì vậy hãy đảm bảo duy trì độ ẩm cho nó nhưng đừng để nó quá cứng.

Cây ligularia có thể bị héo đặc biệt là trong những ngày quá nắng, đó có thể là một cách tinh tế của cây để yêu cầu các kiểu tưới nước trong phạm vi gần. Tưới nước sâu vì rễ cây mọc dài ra bên dưới đất. Sau một thời gian, bạn cần thay lớp phủ cũ để cải thiện tỷ lệ giữ ẩm trong đất. Ngoài việc hút ẩm dư thừa trong vườn của bạn, những bông hoa màu vàng trên cây thân thảo lâu năm này sẽ khiến nó trông rực rỡ. 

6. Mimulus

Bog garden mimulus

Cây Mimulus mọc ở những vùng ấm hơn với đất ẩm, thoát nước tốt. Loài hoa dại lâu năm này cũng thường được gọi là Monkeyflower. Mimulus thường được biết đến với cái tên hoa khỉ vì nó giống mặt khỉ. Những bông hoa rực rỡ trên cây lâu năm ngoài trời này ưa thích nơi râm mát nhưng sợ tiếp xúc trực tiếp với hơi ẩm.

Thời kỳ nở rộ cuối cùng sẽ kết thúc, vì vậy đừng mong đợi chúng kéo dài mãi mãi. Về mặt tươi sáng, chúng đòi hỏi sự chăm sóc nhỏ để trông đáng kinh ngạc. Ngoài việc tưới nước, hãy đảm bảo thỉnh thoảng cắt tỉa những chiếc lá chết để có không gian cho những cây khác mọc lên. Cây Mimulus trưởng thành cao tới khoảng 10 feet, đặc biệt nếu được trồng trong điều kiện ưa thích của chúng.

Chăm sóc cây Mimulus, đặc biệt là những cây mọc ở vùng đầm lầy chỉ cần bạn bắt chước môi trường sống bản địa của nó. Vì đã quen với môi trường nhiều bùn nên bạn cần giữ cho đất luôn ẩm. Màu sắc của những bông hoa sẽ từ đỏ đến vàng, trắng, cam và hoa cà. Bạn có thể mong đợi việc nở hoa sẽ kéo dài từ tháng 6 đến hết tháng 9. Thật dễ dàng để tái sản xuất loài hoa dại này bằng cách tách thân rễ hoặc tự gieo hạt. Nhìn chung, cây Mimulus là loại cây lý tưởng cho một vị trí lầy lội hoặc vùng đầm lầy có chỗ trũng như vườn mưa. 

7. Monarda

Bog Garden monarda

Thường được biết đến với tên gọi cây dưỡng ong, loài cây này nở hoa vào cuối mùa hè. Nó là một loài đặc biệt có hoa tươi sáng, cung cấp đủ mật hoa và phấn hoa cho côn trùng. Các loài chim như chim ruồi rất bị thu hút bởi cây monarda. Hạt của chúng cũng là một nguồn thức ăn đáng kể cho các loài chim, đặc biệt là vào mùa hè. Khi lá chùm ngây được giã nát, chúng sẽ có tác dụng đuổi muỗi rất hiệu quả.

Giống monarda cao tới 4 feet, và rộng 3 feet khi được trồng dưới ánh nắng mặt trời hoàn toàn đến bóng râm một phần. Nó thích đất ẩm, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt với độ chua trung tính và tốt nhất nên trồng vào mùa xuân, vì vậy nó có thể nở hoa hoàn toàn vào mùa hè. Trên thực tế, nó có thể nở trong suốt mùa hè.

Để bảo dưỡng thường xuyên, hãy nhớ tưới nước một hoặc hai lần một tuần khi đất khô hoàn toàn. Cắt tỉa những bông hoa tàn cũng cần thiết để cho phép những bông hoa khác mọc lại. Bạn cũng có thể kẹp các ngọn thân để tạo ra một cây bụi. Thỉnh thoảng, phủ thêm lớp phủ vào đất để giữ độ ẩm và phân bón xung quanh gốc cây. Cây Bee Balm là một lựa chọn khả thi cho những vùng đầm lầy vì nó có khả năng kháng bệnh tốt.

Loài đặc biệt này thích phát triển trong các khu vực cứng của USDA 3-9. Khi sinh sản lâu năm này, bạn cần phải xới đất, sau đó sửa đổi nó bằng phân trộn. Cấu trúc đất nên thoát hết độ ẩm dư thừa nhưng giữ lại một phần. 

8. Hoa anh thảo

Hoa anh thảo vườn bog

Hoa anh thảo ( Primula polyantha) nở vào đầu mùa xuân làm tăng thêm vẻ đẹp cho cảnh quan. Chúng có những tán lá xanh tươi với những bông hoa có nhiều màu sắc khác nhau. Khi được trồng trong điều kiện thích hợp, những bông hoa này sẽ sinh sôi nảy nở mỗi năm. Chúng phát triển trong đất giàu ẩm, thoát nước tốt, tốt nhất là được phủ thêm một ít lớp mùn. Hạt giống hoa anh thảo cũng có thể được trồng trong nhà trong các thùng chứa với hỗn hợp đất, cát và than bùn.

Khi chúng đã trưởng thành, chúng có thể được cấy vào vườn. Những hạt giống này cũng có thể được thu thập và bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát để gieo trồng trong tương lai. Hoa anh thảo thích những nơi râm mát một phần với ánh nắng đầy đủ và chúng có xu hướng phát triển cao từ 6 đến 12 feet và rộng từ 4 đến 6 feet. Chăm sóc chúng là một việc khá dễ thực hiện vì chúng chỉ cần tưới nước thường xuyên, một ít lớp phủ để giữ độ ẩm cho đất.

Loài hoa này cũng đánh giá cao khi được cho ăn, điều này nên được thực hiện trong suốt mùa sinh trưởng của nó. Bạn cũng có thể dựa nhiều vào chất hữu cơ, thay vì phân bón tổng hợp. Giữ cho cảnh quan của bạn trông đẹp và gọn gàng bằng cách cắt tỉa những chiếc lá không mong muốn và chết.

9. Hoa diên vĩ Siberia

Bog garden siberia iris

Trồng cây diên vĩ Siberia sẽ tạo ra một cảnh quan rất thanh lịch. Đây là một loại cây mọc cao từ 12 đến 4 inch trong khu vườn có đất màu mỡ, trù phú, thoát nước tốt. Tuy nhiên, nó cũng chịu được đất kém. Cây diên vĩ Siberia đòi hỏi nỗ lực chăm sóc tối thiểu, đòi hỏi phải tưới nước thường xuyên, đặc biệt là trong năm đầu tiên, phủ lớp phủ để giữ độ ẩm cho đất và hạn chế lượng phân bón đầu vào. 

Phơi nắng hoàn toàn cũng sẽ rất tốt nhưng với bóng râm một phần. Chúng là loại cây sinh trưởng chậm, mất nhiều thời gian để nở hoa, cần một chút kiên nhẫn. Bất kỳ hình thức nhân giống nào có thể không được yêu cầu đối với những loài này, khiến khả năng duy trì của nó thậm chí còn thấp hơn.

10. Đầu rùa

Bog garden rùahead

 Rùa ( Chelone glabra ) có nhiều tên gọi như hoa mai, cá lóc, miệng rắn, đầu cá tuyết, miệng cá, cây thảo đắng. Đánh giá từ tên của nó, nó có hoa giống như đầu của một con rùa. Đây là một loại cây cứng cáp, cần bảo dưỡng tối thiểu.

Đất ẩm, thoát nước tốt mang đến một ngôi nhà hoàn hảo cho loài cây này. Nó phát triển cao tới 2 đến 3 feet, rộng 1 feet và thích đất có tính axit trung tính. Rùa có thể được trồng trong nhà từ hạt hoặc trong vườn thông qua việc phân chia cây trồng. Ngoài ra, hãy trồng chúng dưới ánh nắng mặt trời hoàn toàn đến bóng râm một phần để cung cấp một môi trường nở hoa hoàn hảo. Họ cũng đánh giá cao lớp phủ vì nó giúp giữ lại một số độ ẩm.

11. Hoa hướng dương đầm lầy

Khu vườn đầm lầy hoa hướng dương

Hướng dương đầm lầy và hướng dương vườn là các loài cùng họ. Nó tạo ra những chiếc lá xanh với những cánh hoa màu vàng tươi vào cuối mùa hè. Loại cây này là một loại cây phát triển nhanh. Nó đạt đến bất cứ nơi nào cao từ 5 đến 7 feet. Cây hướng dương đầm lầy có thể được trồng gián tiếp hoặc nhân giống thông qua việc phân chia cây mẹ.

Loại cây này chịu được ánh nắng đầy đủ với một số bóng râm một phần. Nó cũng có xu hướng thu hút rất nhiều bướm, ong và chim – những cánh hoa màu vàng tươi. Rễ hướng dương đầm lầy lan tỏa tốt ở đất ẩm, thoát nước tốt. Sau khi cây trưởng thành, nó sẽ chỉ cần ít chăm sóc và bảo dưỡng. Cung cấp nước bất cứ khi nào đất khô và đảm bảo phủ lớp phủ để giữ cho đất mát và ẩm. Cây hướng dương đầm lầy có sẵn ở hầu hết các cửa hàng hoặc khu vườn.

12. Swamp rose mallow

Vườn bog đầm lầy hoa hồng mallow

Còn được gọi là dâm bụt hoa hồng hoặc dâm bụt đầm lầy, đây là loại cây ưa ẩm thuộc họ dâm bụt. Người nghiện ẩm này tạo ra những bông hoa to, rộng có các màu hồng, đào, trắng, đỏ và hoa oải hương. Đây là loại bảo trì thấp, có thể chịu được vị trí ẩm ướt trong suốt thời gian tồn tại.

Hoa hồng đầm lầy mọc dài tới 2 hoặc 3 inch trong đất giàu mùn hoặc bất kỳ chất hữu cơ chết nào. Những loại đất này nên ẩm và thoát nước tốt để hoa nở rộ. Mặc dù hoa hồng leo đầm lầy thích ánh nắng đầy đủ, nhưng có thể cần bóng râm một phần. Khi trồng những loại cây này, hãy để một khoảng không gian phát triển giữa mỗi cây. Hoa hồng đầm lầy không thích đông đúc vì hạn chế lưu thông không khí.

Nếu bạn muốn có một trải nghiệm dễ dàng với loại cây này, hãy mua nó ở cửa hàng vườn ươm hoặc cửa hàng làm vườn. Nhưng điều đó không có nghĩa là trồng bằng hạt là khó. Hạt giống có thể được trồng trong nhà mà vẫn nảy mầm mà không bị hóc. Sau đó, bạn sẽ cần phải cấy chúng trong vườn. Tốt nhất là giữ ẩm kỹ cho đất, đặc biệt là trong giai đoạn đầu nảy mầm.

Như tên cho thấy, hoa hồng quỳ đầm lầy sẽ không phát triển trong đất khô. Bạn có thể tưới hai lần hoặc ba lần một tuần vào mùa hè. Bón một ít phân vào gốc cây này trong suốt mùa sinh trưởng và một ít lớp phủ mỗi 6 tuần để giữ cho đất ẩm và mát.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)