Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia hoặc một blogger mới bắt đầu học chụp ảnh đồ ăn, bạn có thể thấy rất khó để tạo ra những bức ảnh đồ ăn đẹp mà bạn đã hình dung trong đầu.

Này phải đơn giản để khán giả có thể tập trung vào món ăn, nhưng đồng thời, nó cũng phải trông lôi cuốn và hấp dẫn, đủ để khiến khán giả muốn lấy thức ăn đó.

Nội dung bài viết

Mẹo chụp ảnh món ăn cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đang tìm kiếm những ý tưởng chụp ảnh đồ ăn cơ bản cho người mới bắt đầu và người viết blog, bạn đã đến đúng nơi.

Chúng tôi đã tổng hợp các mẹo và thủ thuật chụp ảnh đồ ăn dễ dàng này và một số kỹ thuật cơ bản có thể cải thiện khả năng chụp ảnh của bạn. Cho dù bạn đang quay cho blog của mình, video hướng dẫn về thực phẩm, công việc biên tập cho một tạp chí hay đơn giản là vì bạn muốn tạo một cuốn sách nấu ăn được cá nhân hóa của riêng mình, bài viết này sẽ giúp bạn có được những kết quả tuyệt vời mà bạn phấn đấu.

1. Sử dụng ánh sáng nhân tạo gay gắt

Nhiếp ảnh cho nhiếp ảnh gia đồ ăn

Cũng giống như bất kỳ ngành nhiếp ảnh nào khác, ánh sáng trong chụp ảnh đồ ăn là điều quan trọng nhất mà bạn nên nắm vững trước tiên, vì nó có thể làm hỏng hoặc hỏng ảnh của bạn. Một số nhiếp ảnh gia chỉ chọn làm việc với ánh sáng tự nhiên vì nó mang lại hiệu quả tốt nhất. Các nhiếp ảnh gia khác chọn ánh sáng nhân tạo, vì họ có được ánh sáng nhất quán và cân bằng trắng trong suốt buổi chụp ảnh, điều này giúp họ tiết kiệm rất nhiều công việc trong quá trình xử lý hậu kỳ.

Hơn hết, ánh sáng nhân tạo trong chụp ảnh đồ ăn mang lại cho họ sự linh hoạt về thời gian, vì họ không bị giới hạn bởi thời gian chụp ảnh.

Nếu bạn chọn ánh sáng nhân tạo, không sử dụng đèn flash trực tiếp, hoặc tệ hơn là ánh sáng vonfram trên cao. Đầu tư vào một đèn flash chất lượng tốt và một tấm phản xạ hoặc thẻ trả lại. Không bao giờ hướng đèn flash về phía nền thực phẩm, vì ánh sáng sẽ chiếu mạnh và thực phẩm sẽ mất hết các chi tiết, khiến món ăn trông phẳng và kém hấp dẫn.

Cách tốt nhất là sử dụng một tấm phản xạ để phản xạ ánh sáng vào thức ăn. Bạn có thể thử nghiệm với các góc độ, cài đặt máy ảnh và cường độ ánh sáng để xem cách nào phù hợp nhất cho mỗi bức ảnh chụp đồ ăn.

2. Không đặt ánh sáng ở các phía khác nhau

Bạn có thể làm được rất nhiều điều với ánh sáng để chụp ảnh đồ ăn, miễn là bạn không chỉ tập trung vào một bên khi đặt ánh sáng. Thử nghiệm với ánh sáng phía trước, đèn nền và ánh sáng bên và xem sự khác biệt mà chúng tạo ra trên phông nền chụp ảnh đồ ăn.

food-Photography-tips-photojaanic-12Đèn chiếu sáng phía trước

food-Photography-tips-photojaanic-19Đèn chiếu sáng bên

đồ ăn-nhiếp ảnh-mẹo-photojaanic-3Chiếu sáng sau

Bạn có thể thấy sự khác biệt giữa ba bức ảnh về món ăn đó không?

Đèn chiếu sáng phía trước là ít phức tạp nhất và là một lựa chọn an toàn vì sẽ ít bóng hơn trên thực phẩm. Kết quả trông đủ đẹp và không có gì đặc biệt.

Ánh sáng bên thường được sử dụng khi bạn muốn hiển thị kết cấu và độ tương phản của thực phẩm, làm cho các chi tiết nổi lên.

Đèn nền, mặc dù khó thực hiện, nhưng thực sự đáng để nỗ lực. Nó tạo ra một nền sáng, sạch sẽ giúp chuyển sự tập trung vào thực phẩm, đồng thời tạo điểm nhấn cho các chi tiết rực rỡ của thực phẩm. Đèn nền cần thực hành nhiều để thành thạo (phơi sáng sai và cài đặt tự động có thể gây ra bóng tối trên thực phẩm của bạn, vì vậy hãy luôn sử dụng cài đặt thủ công).

Hãy tiếp tục thử và bạn sẽ thấy những gì hiệu quả và những gì không. Khi bạn đã có điều này, bạn sẽ có thể tạo ảnh đồ ăn với giao diện biên tập lạ mắt.

ĐỌC: 17 cách sáng tạo để kiếm tiền từ nhiếp ảnh

3. Không sử dụng nguyên liệu tươi

Mẹo chụp ảnh món ăn là tất cả về hình thức bên ngoài của thực phẩm, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng mọi thực phẩm đều ở trong tình trạng hoàn hảo. Rau diếp héo trong salad hoặc một quả cà chua thâm tím có thể làm hỏng bức ảnh của bạn và đừng nghĩ đến việc tìm ra một góc có thể che đi các khuyết điểm (thường thì chúng không hoạt động tốt).

Chỉ sử dụng những nguyên liệu tươi nhất để tiết kiệm cho bạn những công việc làm thêm.

4. Chỉ chụp sau khi nấu xong

Chụp sau khi thức ăn đã chín là quá muộn, vì bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội chụp ảnh đẹp trong quá trình chụp ảnh nấu ăn.

Đừng bắt đầu sau khi thức ăn được nấu chín, mà hãy bắt đầu trước đó, khi các nguyên liệu đang được chuẩn bị! Có những thứ trông không đẹp mắt khi chúng được nấu chín (hãy nghĩ đến món súp nhàm chán, mì ống với nước sốt trắng hoặc các món ăn có màu nâu như ớt, đậu hoặc đồ nhồi).

Đôi khi một chút trang trí có thể giúp ích, nhưng khi nó trông vẫn phẳng và nhàm chán, bạn có thể thử chụp quá trình chụp ảnh nấu ăn. Đôi khi, các thành phần sống hoặc nửa chín trông ngon miệng hơn so với món đã nấu chín.

food-Photography-tips photojaanic (1)

5. Chỉ chụp ảnh từ 1 góc

Khi nói đến góc độ, không có một kích thước phù hợp với tất cả. Các loại thực phẩm khác nhau có các góc khác nhau thể hiện cái nhìn đẹp nhất của chúng.

Ví dụ: đĩa phô mai và trái cây này trông đẹp nhất từ ​​phía trên, trong khi bánh taco hoặc bánh mì kẹp thịt trông đẹp nhất từ ​​phía bên. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chỉ có một góc phù hợp với từng loại thực phẩm. Thay vào đó, đôi khi bạn cần thể hiện nhu cầu thực phẩm dưới nhiều góc độ khác nhau để mọi người dễ hình dung.

Khám phá các góc độ bạn có thể nghĩ ra cho mỗi món ăn và đừng ngại thử nghiệm và sáng tạo!

food-photographer-tips-photojaanic (13)

đồ ăn-nhiếp-ảnh-mẹo-photojaanic-13

Đọc về cách chụp ảnh kỳ nghỉ đẹp?

6. Không chụp ảnh với không gian âm

Nhiều nhiếp ảnh gia tuân theo 2 cách này khi chụp ảnh đồ ăn:

  1. Điền vào khung để hiển thị toàn bộ món ăn;
  2. Chụp cận cảnh thức ăn để hiển thị tất cả các chi tiết hấp dẫn;
  3. Họ có xu hướng quên mất 1 cách nữa mà họ không nên bỏ lỡ, đó là chụp ảnh với không gian âm.

Để một khoảng trống trong ảnh sẽ hữu ích cho khách hàng của bạn khi họ cần đặt logo hoặc chữ viết vào đó, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng điều này.

đồ ăn-nhiếp ảnh-mẹo-photojaanic-8

7. Tăng độ bão hòa lên quá nhiều

Đôi khi, việc chỉnh sửa có thể thành công hoặc bỏ sót, và các nhiếp ảnh gia chụp đồ ăn có thể rơi vào bẫy tăng độ bão hòa quá mức để làm cho bức ảnh chụp đồ ăn trông đẹp hơn với tất cả các màu sắc.

Đúng vậy, thức ăn thường trông ngon miệng hơn khi màu sắc bật ra nhưng hãy cẩn thận đừng làm ảnh của bạn quá bão hòa, vì nó sẽ chỉ khiến chúng trông không tự nhiên và kỳ lạ. Cố gắng càng gần với màu sắc càng tốt.

đồ ăn-nhiếp-ảnh-mẹo-photojaanic-35

8. Sử dụng quá nhiều thức ăn để mạ

Có thể hấp dẫn khi đặt nhiều thức ăn trên đĩa, nhưng nó sẽ không đẹp mắt trên máy ảnh. Quá nhiều thức ăn trên đĩa sẽ chỉ khiến khán giả khó tập trung vào các yếu tố quan trọng.

Chụp ảnh món ăn hướng đến sự đơn giản, vì vậy hãy đặt đủ không gian trên đĩa để khán giả đánh giá cao món ăn. Càng đơn giản càng đẹp!

Chụp ảnh chân dung cặp đôi sẽ rất thú vị theo cách mạ này.

9. Để thức ăn quá lâu

Có một số loại thực phẩm yêu cầu bạn di chuyển nhanh và làm mọi thứ nhanh chóng khi chúng đã sẵn sàng.

Chẳng hạn như rau xanh trong món salad sẽ bị héo sau một thời gian, trong khi thịt có thể hơi khô sau một thời gian. Hãy chắc chắn rằng bạn đã thiết lập trước khi thực phẩm đến để bạn có thể bắt tay vào hành động khi chúng đã sẵn sàng.

Bạn có thể sử dụng đĩa hoặc bát trống để sắp xếp và thay thế nó sau khi thức ăn đã sẵn sàng.

food-Photography-tips-photojaanic-20

10. Không chú ý đến đạo cụ và cách tạo dáng

Giống như một chút trang điểm có thể làm nên điều kỳ diệu cho buổi chụp ảnh, thì đạo cụ và kiểu dáng cũng vậy. Chụp ảnh đồ ăn có thể trông dễ dàng, nhưng điều không dễ dàng là cách tạo kiểu.

Cách tốt nhất để làm điều này là giữ cho nó đơn giản và sạch sẽ, đặc biệt là các đạo cụ. Vì thức ăn phải là ngôi sao chính trong bức ảnh, bạn nên tránh xa đồ sành sứ và bộ đồ ăn có khả năng làm lệch sự tập trung khỏi thức ăn, cho dù chúng có đẹp đến đâu. Sử dụng màu sắc trung tính cho các đạo cụ và hình nền của bạn, và để thức ăn là người hùng.

food-Photography-tips-photojaanic-27

Vì sẽ có những bức ảnh chụp cận cảnh, hãy đảm bảo rằng đĩa hoặc bát và tất cả dao kéo đều nguyên sơ. Đừng để dù chỉ một mẩu hoặc một giọt chất lỏng trên chỗ dựa của bạn (trừ khi bạn cố tình làm vậy để tạo kiểu). Khi bạn phóng to để lấy chi tiết thực phẩm, mọi khuyết điểm sẽ nổi bật và lấy đi tiêu điểm của thực phẩm.

Bạn có thể thực hiện các ý tưởng sáng tạo tuyệt đẹp cho các mẹo chụp ảnh đồ ăn của mình bằng cách thêm các sản phẩm in ảnh để làm cho các đạo cụ của bạn trông đẹp hơn trong ảnh.

đồ ăn-nhiếp-ảnh-mẹo-photojaanic-40

Khi nói đến cách tạo kiểu, hãy nghiên cứu trước để biết các thủ thuật giúp món ăn trông ngon miệng hơn. Ví dụ, thêm một chút dầu vào rau và thịt sẽ làm cho chúng sáng bóng và trông mọng nước, trong khi rưới nước lên món salad có thể làm cho chúng trông tươi hơn.

11. Giữ thức ăn như nó vốn có

Sau khi đồ ăn được bày ra bàn để bạn chụp ảnh, đừng dừng lại sau khi bạn chụp xong. Đào sâu và phục vụ một số bit ra.

Ví dụ, chiếc bánh này trông ngon miệng hơn khi được cắt lát, vì những lát bánh cho phép người xem nhìn thấy màu sắc và kết cấu bên trong chiếc bánh, giúp họ hình dung rõ hơn về hương vị.

đồ ăn-nhiếp-ảnh-mẹo-photojaanic-36

Bạn cũng có thể thêm các yếu tố và chuyển động của con người vào ảnh của mình, vì điều này có thể giúp mang lại nét sống động cho những gì sẽ là một bức ảnh nhàm chán. Bức ảnh dưới đây cho thấy động tác đổ nước sốt vào món tráng miệng, thú vị hơn là chỉ có một bức ảnh đơn thuần về món tráng miệng và nước sốt.

food-Photography-tips-photojaanic-43

12. Không thêm câu chuyện hoặc chiều sâu vào ảnh

Nếu bạn muốn đi xa hơn, hãy sáng tạo và kể câu chuyện về món ăn, chẳng hạn như nguồn gốc của món ăn hoặc mùa mà các nguyên liệu được thu hoạch.

Sử dụng nồi tagine cho món tagine Ma-rốc của bạn, một chiếc lá chuối cho món nasi campur, hoặc đũa cho món pad Thái. Những chiếc lá khô và nâu vào mùa thu có thể được dùng làm đồ trang trí để ăn kèm với súp bí ngô hoặc bánh táo của bạn, hoặc một chút đồ trang trí Giáng sinh có thể đi kèm với một món ăn mùa đông.

Dù bạn chọn gì, hãy giữ nó đơn giản và đừng đi quá đà.

food-Photography-tips-photojaanic-38

Bạn cũng có thể học tập và phát triển thêm trong các khóa học nhiếp ảnh ở Ấn Độ để làm cho sự nghiệp của mình trở nên chuyên nghiệp trong lĩnh vực Nhiếp ảnh.


Chúng tôi hy vọng những ý tưởng chụp ảnh đồ ăn cho người mới bắt đầu và người viết blog này có thể giúp bạn vượt qua những sai lầm và học hỏi thêm để trở thành nhiếp ảnh đồ ăn chuyên nghiệp!

Nếu bạn muốn tạo một cuốn sách dạy nấu ăn của riêng mình với tất cả những bức ảnh tuyệt đẹp của bạn, chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ bạn. Kiểm tra trang web của Photojaanic để biết thêm chi tiết.