Làm việc tại nhà có những đặc quyền của nó – không có đường đi làm, bạn có một lịch trình linh hoạt hơn và bạn có thể làm việc trong một môi trường tùy chỉnh. Nhưng cũng có những thách thức. Bạn xử lý như thế nào để hoàn thành công việc của mình nếu có con ở bên? Làm thế nào để bạn tránh cảm giác bị cô lập? Bạn cần thiết bị gì để làm việc hiệu quả nhất?

Điều gì phù hợp nhất với những người làm việc từ xa sẽ khác nhau ở mỗi người và chúng tôi muốn làm cho WFH phù hợp với bạn. Hãy tiếp tục đọc danh sách 12 mẹo làm việc tại nhà của chúng tôi để giúp bạn duy trì năng suất và sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

người phụ nữ làm việc tại văn phòng tại nhà

1. Tạo quy trình làm việc tại nhà

Khi làm việc từ xa, bạn phải đặt lịch trình và bám sát nó. Nếu không có các cuộc gặp gỡ trực tiếp để chia sẻ một ngày của bạn, bạn có thể nhanh chóng mất tập trung hoặc kiệt sức. Để tránh điều này, hãy cấu trúc ngày của bạn giống như bạn làm trong văn phòng. Có hướng dẫn rõ ràng về thời gian làm việc, thời gian nghỉ giải lao theo lịch trình và thời điểm gọi nó là một ngày sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, cũng như giúp bạn duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Để giữ đúng lịch trình, hãy quyết định công việc bạn sẽ làm và thời gian trong ngày. Sử dụng lịch trực tuyến để tạo các sự kiện và lời nhắc cho bạn biết khi nào bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ mới. Đánh giá thời gian nào trong ngày mà bạn làm việc hiệu quả nhất và lên lịch cho công việc quan trọng nhất của bạn trong những giờ đó.

2. Đặt ranh giới trong nhà

Mặc dù không phải ai làm việc tại nhà cũng có được sự sang trọng của một văn phòng tại nhà, nhưng việc tạo ra một không gian làm việc yên tĩnh và riêng tư trong nhà của bạn vẫn là điều cần thiết. Thay vì làm việc trên giường hoặc đi văng – những không gian gắn liền với việc giải trí – hãy dành một phòng hoặc khu vực cụ thể trong nhà để làm việc. Có một không gian làm việc chuyên dụng sẽ giúp bạn gác lại công việc trong ngày khi bước ra khỏi khu vực đó trong nhà.

Đảm bảo rằng công việc của bạn tại nhà được tổ chức và có tài liệu văn phòng bạn cần hoàn thành công việc của mình một cách hiệu quả. Để làm cho không gian làm việc của bạn trở nên hấp dẫn hơn, chúng tôi khuyên bạn nên treo một số tác phẩm nghệ thuật trên tường tùy chỉnh với những bức ảnh và kỷ niệm yêu thích của gia đình bạn.

3. Nhận các công cụ bạn cần để làm việc từ xa

Ngay sau khi bạn bắt đầu làm việc tại nhà, điều quan trọng là phải yêu cầu công nghệ và thiết bị mà bạn cần. Cho dù đó là màn hình, bàn phím hay chuột – đừng ngại yêu cầu bất kỳ công cụ nào sẽ giúp công việc của bạn thoải mái hơn.

Khi bạn có tất cả các công cụ cần thiết, hãy đảm bảo rằng bạn có các ứng dụng phù hợp. Những người làm việc từ xa thường dựa vào phần mềm hội nghị truyền hình như Skype và Slack để giao tiếp với nhóm của họ. Đảm bảo rằng tất cả công nghệ của bạn, bao gồm cả Wi-Fi và VPN, thực sự hoạt động tại nhà, để ngày làm việc của bạn không bị gián đoạn bởi các sự cố kỹ thuật.

Nhà thiết kế với tai nghe làm việc trên bàn gỗ trong văn phòng tại nhà

4. Mặc quần áo ngay cả khi làm việc ở nhà

Có thể hấp dẫn khi lăn ra khỏi giường trong bộ đồ ngủ và lao thẳng vào máy tính xách tay, nhưng bạn sẽ dễ dàng hơn để có được tư duy chuyên nghiệp bằng cách mặc quần áo và sẵn sàng cho ngày làm việc. Đi tắm, mặc quần áo, làm tóc – bất cứ điều gì bạn thường làm để tạo cho mình thói quen buổi sáng – ngay cả khi bạn đang làm việc từ xa. Những điều nhỏ nhặt này sẽ giúp bạn cảm thấy tốt nhất và giúp bạn làm việc tốt nhất. Thêm vào đó, bạn sẽ rất vui vì đã mặc quần áo khi một lời mời họp video bất ngờ đến với bạn.

5. Đảm bảo rằng gia đình hiểu khi bạn không có mặt

Đặt ra các quy tắc cơ bản với gia đình của bạn và những người khác ở nhà trong khi bạn làm việc. Nếu con bạn ở nhà với bạn, chúng cần có những quy định rõ ràng về những gì chúng được và không được làm trong thời gian đó. Gia đình của bạn cần phải hiểu rằng giờ WFH của bạn không phải là thời gian để bạn làm việc nhà hoặc các công việc khác có thể làm gián đoạn năng suất của bạn.

Cảnh hai anh em đáng yêu đang sử dụng máy tính bảng kỹ thuật số cùng nhau ở nhà

6. Lập kế hoạch cho con bạn ở nhà

Làm việc ở nhà với những đứa trẻ xung quanh thật khó khăn, vì vậy bạn sẽ muốn tìm một số hoạt động mà chúng có thể làm để giúp chúng giải trí và tập trung. Tích trữ câu đố, sách, và Trò chơi để giữ cho họ bận rộn trong khi bạn đang làm việc. Đưa các bộ phim hoặc một dịch vụ phát trực tuyến mà bọn trẻ sẽ thích cũng là một ý kiến ​​hay.

7. Quản lý kỳ vọng với người giám sát của bạn

Nếu bạn chưa quen với việc làm việc tại nhà, hãy thảo luận với chủ nhân của bạn về điều gì là thực tế để hoàn thành tại nhà và điều gì không. Bạn sẽ muốn xác nhận cách nhóm sẽ kết nối, cho dù đó là qua email hay qua hội nghị truyền hình. Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng bạn có hiểu biết về các quy tắc – bạn có một lịch trình linh hoạt hay bạn đang làm việc từ ngày 9 đến ngày 5? Hãy liên hệ với chủ nhân của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào để làm việc tại nhà diễn ra suôn sẻ.

8. Giảm thiểu sự phân tâm trong không gian làm việc WFH của bạn

Nếu bạn có tiếng ồn lớn như tiếng chó sủa hoặc công trình xây dựng chói lòa bên ngoài, bạn sẽ muốn thử tai nghe khử tiếng ồn để giữ cho bạn tập trung. Nếu con bạn cần sự quan tâm nhiều hơn mức bạn có thể dành cho chúng trong khi làm việc, hãy cân nhắc thuê dịch vụ trông trẻ tại nhà nếu điều đó nằm trong ngân sách của bạn. Những thứ gây xao nhãng khác mà bạn muốn tránh là TV, trò chơi điện tử và mạng xã hội. Bất cứ điều gì bạn sẽ không làm ở văn phòng, bạn sẽ muốn tránh làm ở nhà nếu có thể.

9. Ôm lấy Webcam của bạn

Sử dụng webcam của bạn trong các cuộc họp nhóm hoặc cuộc gọi khách hàng giúp giao tiếp cũng như cảm giác bị cô lập. Để có thể nhìn thấy người bạn đang giao tiếp là quan trọng và cho phép một phiên làm việc trong thời gian thực liền mạch hơn.

đồng nghiệp cuộc họp hội nghị video webcam

10. Giữ kết nối với đồng nghiệp

Khi bạn đang làm việc từ xa toàn thời gian, bạn không có tùy chọn ăn trưa với đồng nghiệp hoặc lao đầu vào văn phòng của bạn bè. Để tránh cảm giác bị cô lập, hãy thường xuyên tiếp xúc với đồng nghiệp của bạn. Tiếp cận qua các ứng dụng nhắn tin, ngay cả khi chỉ để nói “xin chào” vào buổi sáng, sẽ giúp bạn duy trì kết nối. Hãy thử kết hợp các cuộc trò chuyện trên tàu phá băng khi bắt đầu các cuộc họp nhóm để tương tác với đồng nghiệp của bạn theo cách cá nhân hơn.

11. Tận dụng lợi thế của công việc của bạn từ các đặc quyền tại nhà

Làm việc tại nhà đi kèm với các đặc quyền độc đáo. Tự nướng món tráng miệng yêu thích của bạn hoặc giặt quần áo trong thời gian nghỉ ngơi theo lịch trình trong ngày. Đi ra ngoài để chạy bộ nhanh hoặc chơi trò chơi với con bạn. Tận dụng các đặc quyền bạn có khi làm việc từ xa vì bạn có thể và vì bạn xứng đáng được hưởng.

12. Bỏ Công Việc Đi Làm Sau Giờ Làm

Hãy biến nó thành mục tiêu để kết thúc công việc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Cất các thiết bị của bạn và tránh xa không gian làm việc được chỉ định của bạn. Cũng giống như bạn bắt đầu một ngày của mình với một thói quen, việc tạo một thói quen sau giờ làm việc cũng rất quan trọng. Cho dù đó là nấu bữa tối hay tham gia một lớp học yoga trực tuyến, hãy tạo những thói quen này để đánh dấu kết thúc giờ làm việc.

Những suy nghĩ cuối cùng về việc làm việc tại nhà

Công việc từ xa tuy thuận lợi nhưng cần một chút công sức và có kế hoạch mới thực hiện được. Khi bạn đã thiết lập và biết những gì sẽ xảy ra, bạn có thể tận hưởng lợi ích tiết kiệm thời gian và năng suất khi làm việc tại nhà.

0/5 (0 Reviews)