Khi nói đến phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí, thị trường đang tràn ngập các công cụ. Và thật dễ hiểu tại sao một người mới làm quen với 3D có thể cảm thấy khó khăn khi phải đưa ra lựa chọn.

Nhưng chúng tôi ở đây để giúp đỡ. Hãy tiếp tục đọc để khám phá tổng hợp các phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí tốt nhất!

 

Hầu hết các ứng dụng phần mềm tạo mô hình 3D tiên tiến đều rất đắt tiền, vì vậy chúng không phải là giá cả phù hợp cho người mới bắt đầu. Bên cạnh đó, họ yêu cầu các gói đăng ký hàng tháng hoặc hàng năm, khiến chúng càng không hấp dẫn.

Hãy đối mặt với nó: bạn có thể không muốn chi một khoản tài sản nhỏ cho một công cụ tạo mô hình 3D mà bạn thậm chí có thể không sử dụng hết tiềm năng của nó trước khi gói đăng ký kết thúc.

Rất may, có một số giải pháp phần mềm tạo mô hình 3D tuyệt vời hoàn toàn miễn phí. Và đó là những gì chúng ta sẽ thảo luận ngày hôm nay.

Hãy bắt đầu bằng cách hiểu phần mềm mô hình 3D là gì và nó hoạt động như thế nào.

Nội dung bài viết

Phần mềm tạo mô hình 3D là gì?

Phần mềm tạo mô hình 3D là phần mềm được sử dụng để tạo các mô hình ảo có thể được hiển thị thành hình ảnh hoặc hoạt ảnh, cung cấp sự trình bày chính xác về những gì bạn đang cố gắng thiết kế.

Cách hoạt động của phần mềm tạo mô hình 3D

Phần sau mô tả cách hoạt động của phần mềm mô hình 3D:

 • Quá trình tạo mô hình 3D miễn phí thường bắt đầu bằng việc sử dụng các công cụ phần mềm mô hình hóa để nhập các đối tượng và hình dạng khác nhau, còn được gọi là các đối tượng nguyên thủy .
 • Các đối tượng nguyên thủy được sử dụng làm cơ sở cho các mô hình 3D tự do phức tạp hơn, có thể được tạo ra bằng cách kết hợp một số hình dạng cơ bản.
 • Khi bạn đã có mô hình 3D miễn phí , bước tiếp theo là áp dụng kết cấu và vật liệu.
 • Tiếp theo, bạn xuất mô hình 3D sang định dạng tương thích với phần mềm kết xuất như Blender hoặc Maya .
 • Cuối cùng, bạn kết xuất đối tượng miễn phí của mình thành một hình ảnh hoặc hoạt ảnh.

Trong phần tiếp theo, hãy tìm hiểu xem phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí có đáng để bạn bỏ thời gian và kiên nhẫn hay không.

Các ứng dụng phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí có xứng đáng không?

Người thiết kế đồ họa

Vâng , các ứng dụng phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí chắc chắn rất đáng giá.

Chúng tôi được dạy từ khi còn rất nhỏ rằng miễn phí có nghĩa là xấu . Tuy nhiên, phần mềm mô hình 3D miễn phí thực sự cung cấp một giá trị tuyệt vời, có thể so sánh với một số tùy chọn thương mại đắt tiền nhất hiện có.

Các công cụ phần mềm miễn phí không hoàn hảo và chắc chắn có những lưu ý. Ví dụ, chúng thường không có nhiều tính năng như các đối tác thương mại của chúng. Vì vậy, chúng phù hợp hơn cho các tác vụ đơn giản như tạo bản phác thảo ý tưởng hoặc mô hình đa giác thấp.

Một nhược điểm khác của các chương trình phần mềm miễn phí là đường cong học tập khó khăn vì chúng thường thiếu hướng dẫn bằng video và tài liệu toàn diện.

Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng đầu tư thời gian vào phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí, bạn sẽ thấy rằng nó cung cấp tất cả các tính năng thiết yếu cần thiết để tạo mô hình của riêng bạn. Nhưng có thể là một thách thức để chọn công cụ phù hợp cho công việc, vì vậy chúng tôi sẵn sàng trợ giúp.

Trong phần tiếp theo, hãy khám phá các công cụ phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí hàng đầu cho người mới.

20 phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí tốt nhất cho tân binh

Chúng tôi đã tạo một danh sách các ứng dụng phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí yêu thích cho người mới bắt đầu. Bạn sẽ tìm thấy các chương trình về CAD và kỹ thuật, kiến ​​trúc và thiết kế nội thất, trò chơi điện tử và hình ảnh động, mô hình dạng tự do, điêu khắc hữu cơ, v.v.

Đây là danh sách tóm tắt: TinkerCAD, 3D Slash, FreeCAD, SketchUp, Blender, Meshmixer, Fusion 360, Vectary, SelfCAD, BlocksCAD, OpenSCAD và Wings 3D.

Hãy bắt đầu với TinkerCAD.

1. TinkerCAD

Phần mềm mô hình 3D TinkerCAD

Là một trong những lựa chọn phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí tốt nhất, TinkerCAD khá phổ biến đối với những người mới bắt đầu. Nó có một cộng đồng trực tuyến tuyệt vời và bạn có thể sử dụng miễn phí tùy ý.

TinkerCAD không thích hợp để tạo các mô hình 3D phức tạp. Tuy nhiên, nó cung cấp cho người mới bắt đầu các công cụ trực quan giúp bạn vô cùng dễ dàng tạo các thiết kế 3D cơ bản mà không cần đút túi.

Có sẵn các mô hình 3D miễn phí trên trang web mà bạn có thể nhập vào TinkerCAD để sử dụng làm cơ sở cho các mô hình 3D miễn phí của riêng mình. Và cũng có các hướng dẫn miễn phí cho những ai muốn học cách tạo mô hình 3D miễn phí với nó.

TinkerCAD rất phù hợp cho những người mới làm quen với phần mềm mô hình 3D . Nhưng khả năng của nó khá hạn chế so với các lựa chọn thay thế trả phí.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng TinkerCAD thiếu các tính năng nâng cao như công cụ sửa đổi hoặc hoạt động boolean phức tạp, điều này làm cho một số dự án khó hoàn thành hơn với phần mềm mô hình miễn phí.

Được xây dựng trên nguyên tắc thiết kế Boolean

Để làm rõ, TinkerCAD có thể không tiên tiến như các công cụ phần mềm tạo mô hình 3D khác, nhưng nó được xây dựng dựa trên nguyên tắc thiết kế Boolean. Mặc dù bạn sẽ không tìm thấy nhiều thuật ngữ khó hiểu khi đang vận hành, nhưng công cụ này vẫn khá mạnh mẽ.

Điều tốt nhất về TinkerCAD là giao diện sạch sẽ , phù hợp với người dùng ở mọi trình độ kỹ năng. Nó cũng có một phần hướng dẫn mở rộng cho phép bạn bắt đầu nhanh chóng.

TinkerCAD có sẵn miễn phí trên hầu hết mọi hệ điều hành, vì nó thực sự là một ứng dụng web. Do đó, bạn có thể truy cập công cụ tạo mô hình 3D miễn phí này từ bất kỳ thiết bị nào có trình duyệt tương thích, bao gồm cả điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn.

Điều đó đang được nói, các tùy chọn phần mềm mô hình 3D miễn phí không chỉ được đánh giá bởi các bộ tính năng của chúng mà còn bởi mức độ dễ sử dụng của chúng và TinkerCAD chắc chắn là một trong những giao diện người dùng miễn phí thân thiện nhất.

Tải xuống TinkerCAD

Trong phần tiếp theo, chúng ta hãy xem 3D Slash.

2. 3D Slash

Phần mềm chém 3d

3D Slash là phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí cho người mới bắt đầu – một trong những lựa chọn thay thế CAD miễn phí tốt nhất. Nó được sản xuất bởi Sylvain Huet và dựa trên các Cuboids lắp sẵn như một khái niệm vận hành.

Nếu bạn đã từng chơi Minecraft, bạn có thể biết rằng bạn có thể tạo ra các mô hình 3D đơn giản nhưng cũng phức tạp chỉ bằng cách sử dụng các hình khối trong thế giới ảo. Mặc dù điều đó sẽ đơn giản hóa quá mức, nhưng đó là cách 3D Slash hoạt động, vì vậy nếu bạn là người mới bắt đầu, chúng tôi sẽ chỉ dừng lại ở đó.

Bên cạnh sự đơn giản bẩm sinh, điều khiến 3D Slash thực sự nổi bật là phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí này được phát triển để giúp người dùng thiết kế các vật thể in 3D.

Để phục vụ mục đích đó, nó cung cấp cho bạn một loạt các công cụ trực quan, gần như tự giải thích và cực kỳ dễ hiểu, biến mô hình 3D thành một hoạt động giống như trò chơi.

Các công cụ này bao gồm:

 • Hammer – loại bỏ các hình khối đơn lẻ
 • Trowel – cho phép bạn thêm một hình khối duy nhất
 • Đục – loại bỏ các lát hình khối
 • Cọ – sơn hình khối
 • Wood Filler – cho phép bạn thêm các lát hình khối
 • Máy phay – loại bỏ khối lượng hình khối liền kề
 • Công cụ chiếu hình khối – cắt đối tượng của bạn theo hình dạng của bức tranh

Mặc dù thực tế là nhiều người đam mê mô hình 3D ủng hộ việc có một chương trình ngoại tuyến mà họ có thể tải xuống và sử dụng nội dung của họ trên thiết bị cá nhân của họ (PC, máy tính xách tay), 3D Slash không khả dụng để sử dụng ngoại tuyến.

Giống như TinkerCAD mà chúng tôi đã đề cập, 3D Slash có sẵn trực tuyến dưới dạng ứng dụng web . Do đó, bạn cần có kết nối Internet ổn định nếu muốn sử dụng, cũng như thiết bị có trình duyệt web tương thích.

Hơn nữa, bạn thậm chí có thể sử dụng nó khi đang di chuyển nếu bạn có điện thoại thông minh được cài đặt trình duyệt web thích hợp.

Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký, nó cũng cho phép bạn tải xuống một ứng dụng mà bạn có thể cài đặt trên thiết bị Windows, Mac, Linux hoặc Raspberry Pi và liên kết với tài khoản của bạn.

Ứng dụng ngoại tuyến Slash 3D

Theo trang web chính thức của dự án, ứng dụng cục bộ 3D Slash mạnh hơn phiên bản trình duyệt, do các trình duyệt web nhìn chung có nhiều hạn chế hơn và không phù hợp với môi trường để chạy ứng dụng.

Theo ý kiến ​​của chúng tôi, sử dụng phần mềm tạo mô hình 3D chắc chắn là một lựa chọn tốt hơn nhiều, theo ý kiến ​​của chúng tôi, vì nó cho phép bạn truy cập các dự án thiết kế của mình từ mọi nơi trên thế giới mà không cần phải mang theo máy tính nặng bên mình.

Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến sức mạnh, bạn nên gắn bó với ứng dụng 3D Slash có thể tải xuống. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, 3D Slash nói chung là miễn phí, nhưng nó cũng cung cấp gói Premium ($ 2) có các tính năng bổ sung và gói Professionals ($ 20) cũng bao gồm các tính năng Quản lý nhóm và Sử dụng thương mại.

Nhận 3D Slash

Trong phần tiếp theo, hãy xem FreeCAD.

3. FreeCAD 

Phần mềm Freecad

FreeCAD là phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí dành cho các chuyên gia và nó hiện là một trong những công cụ CAD miễn phí tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để thiết kế mô hình 3D. Nó được phát hành vào tháng 10 năm 2002 bởi Jürgen Riegel, Werner Mayer và Yorik van Havre.

FreeCAD không chỉ miễn phí cho bất kỳ người dùng nào mà còn là mã nguồn mở. Nếu bạn không quen thuộc với thuật ngữ này, điều đó có nghĩa là nguồn của chương trình được cung cấp công khai cho mọi người, điều này thường chuyển thành hỗ trợ nhiều hơn về các bản cập nhật, bản vá và các hotfix. Nhưng vậy là đủ rồi, bạn đang ở đây để tìm hiểu về FreeCAD.

Như khái niệm về phần mềm CAD 3D miễn phí, công cụ này miễn phí và được sử dụng miễn phí cho bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh nào. Giống như hầu hết các chương trình lập mô hình miễn phí mà bạn thấy ngày nay, FreeCAD tập trung nhiều vào các mô hình tham số.

Điều đó có nghĩa là ngay cả khi bạn sửa đổi thiết kế của mình, thay đổi sẽ tự động lan truyền trên tất cả các khía cạnh khác mà nó đã được áp dụng. Ví dụ: việc sửa đổi một mặt của căn phòng sẽ cập nhật tất cả các bức tường của nó theo thời gian thực.

Hỗ trợ DXF gốc

Một điều thú vị khác về FreeCAD là nó hỗ trợ các tệp DXF nguyên bản – phần mềm CAD 3D miễn phí này cũng có thể hoạt động với các đối tượng 2D! Bạn có thể sắp xếp chúng theo thứ bậc để dễ dàng tạo ra các cụm phức tạp.

Nếu muốn, bạn cũng có thể chuyển sang mô hình 3D . Điều này có thể được thực hiện chỉ trong một vài cú nhấp chuột, vì vậy bạn không phải mất thời gian quý báu để tìm kiếm xung quanh.

FreeCAD tương đối dễ sử dụng, ngay cả khi bạn đang sử dụng nó lần đầu tiên – bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào khi hiểu nó hoạt động như thế nào và ở đâu. Tuy nhiên, nhược điểm của phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí như thế này là không có nhiều hỗ trợ về hướng dẫn bằng video chính thức hoặc tài liệu văn bản.

Khi giao dịch với phần mềm CAD miễn phí, bạn thường cần tự học mọi thứ bằng cách thử và sai.

Nhưng đừng nản lòng – nó sẽ xứng đáng với thời gian của bạn! Nếu bạn sẵn sàng đầu tư một chút công sức vào việc tìm kiếm các hướng dẫn miễn phí trên YouTube hoặc các nơi khác trực tuyến, thì FreeCAD có thể là phần mềm CAD miễn phí tốt nhất dành cho bạn.

Nhận FreeCAD

Trong phần tiếp theo, hãy xem SketchUp.

4. SketchUp

Phần mềm Sketchup

SketchUp là một bộ phần mềm mô hình 3D miễn phí được tạo ra bởi Google. Nó được sử dụng để tạo mô hình 3D một cách trực quan (bạn không cần phải viết mã hoặc sử dụng bất kỳ công cụ nâng cao nào như với hầu hết các chương trình 3D khác).

Theo đánh giá của nhiều người dùng trên world wide web, SketchUp là một cách nhanh chóng, dễ dàng để tạo các mô hình kiến ​​trúc, dự án thiết kế nội thất, thiết kế thủ công, v.v.

Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi với nó cho đến nay, định nghĩa này có một số sự thật đằng sau nó. Tất nhiên, bạn không nên mong đợi kết quả ở cấp độ chuyên nghiệp – nếu bạn muốn những kết quả này, bạn có thể phải trả tiền.

Với SketchUp, bạn có thể nhập các tệp DWG từ AutoCAD , đây là một tính năng rất hữu ích vì nhiều kiến ​​trúc sư đang sử dụng chương trình này. Tuy nhiên, SketchUp không phù hợp lắm để tạo các bản vẽ chính xác.

SketchUp là một trong những chương trình tạo mô hình 3D miễn phí thường được sử dụng cho các dự án mang tính khái niệm hơn là sản xuất. Ít nhất là phiên bản SketchUp miễn phí.

Hỗ trợ tệp STL

Bạn có thể sử dụng nó để tạo mô hình tỷ lệ và bạn cũng sẽ có thể in thiết kế của mình trong cuộc sống thực, nhờ tính năng xuất tệp STL gốc (một trong những định dạng phổ biến nhất cho phần mềm cắt 3D). Bạn chỉ cần tạo mô hình của mình, sau đó sử dụng menu bên để tải xuống dưới dạng tệp STL trên máy tính của bạn.

Sau khi thực hiện xong, bạn có thể dễ dàng nạp tệp STL vào một công cụ phần mềm cắt như PrusaSlicer hoặc Cura và tạo tệp tương thích với máy in 3D của bạn (thường là GCode).

Về giao diện, SketchUp có thiết kế trực quan không khó học. Nó đi kèm với một bộ công cụ cơ bản (di chuyển, xóa, v.v.) có thể được mở rộng bằng cách nhận các plugin truy cập (miễn phí).

SketchUp chủ yếu dành cho người dùng mới làm quen. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đang sử dụng nó lần đầu tiên – bạn sẽ thấy khá dễ dàng vì phần mềm CAD miễn phí này có giao diện thân thiện với người dùng.

Giao diện trực quan

Ngoài ra, nếu bạn đã sử dụng AutoCAD trước đây hoặc đã có kinh nghiệm với các phiên bản SketchUp cũ hơn – bạn sẽ không mất nhiều thời gian để bắt kịp tốc độ. Phần mềm CAD 3D miễn phí này khá giống với phiên bản trước của Google về vấn đề này, mặc dù cũng có một số khác biệt.

Điểm mấu chốt về SketchUp là đây là một trong những chương trình phần mềm tạo mô hình CAD miễn phí tốt nhất cho người mới bắt đầu, mặc dù nó cũng có thể là giải pháp cho những người dùng nâng cao đang tìm kiếm các công cụ đơn giản mà họ có thể sử dụng mà không gặp quá nhiều rắc rối.

Tải xuống SketchUp

Trong phần tiếp theo, chúng ta hãy xem Blender.

5. Máy xay sinh tố

Phần mềm máy xay sinh tố

Blender có lẽ là phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí tốt nhất khi bạn sẵn sàng đầu tư thời gian để học nó. Nếu bạn sẵn sàng dành hàng giờ trước màn hình máy tính, tìm kiếm những thứ như “phím tắt cho máy xay sinh tố” thì công cụ này sẽ giúp bạn tạo thiết kế một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy nhiên, trung bình, Blender mất khá nhiều thời gian để học – đôi khi mọi người nói rằng họ đã dành hơn 100 giờ để dạy bản thân cách sử dụng nó đúng cách! Đó là lý do tại sao nó không được khuyến khích cho những người mới bắt đầu chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào về phần mềm CAD.

Cho dù bạn quan tâm đến việc tạo trò chơi điện tử hoặc phim (với chương trình tạo mô hình 3D miễn phí này), các dự án kiến ​​trúc, thiết kế công nghiệp, hoạt hình hoặc điêu khắc – bạn sẽ cần một lượng lớn thời gian để khám phá các tính năng và quy trình làm việc của Blender.

Blender được viết bằng C ++, Python và một ngôn ngữ đánh dấu giống HTML nhẹ – Cycles. Nó có công cụ trò chơi tích hợp riêng với một bộ công cụ mô phỏng vật lý có thể được sử dụng để tạo trò chơi.

Mặc dù phần mềm 3D miễn phí tốt nhất không nhanh bằng một số chương trình thương mại tăng tốc OpenGL từ các công ty lớn như Autodesk, nhưng nó vẫn cung cấp một số điều thú vị không có trong hầu hết các công cụ tạo mô hình miễn phí khác.

Hoạt động tuyệt vời cho hoạt hình

Ví dụ: tạo hoạt ảnh bằng Blender khá đơn giản vì nó có các hiệu ứng đặc biệt có thể được thêm vào trên thiết kế của bạn (ngọn lửa khói, v.v.).

Phần mềm CAD miễn phí này cũng được tích hợp với công cụ sửa đổi đa độ phân giải cho phép bạn có cả mức độ chi tiết cao và mô hình số lượng đa giác thấp.

Máy xay sinh tố được đóng gói với một thư viện lớn các vật liệu sẵn sàng sử dụng cho các loại bề mặt khác nhau để bạn có thể dễ dàng sử dụng chúng trong các thiết kế của mình. Bạn cũng sẽ có thể tạo kết cấu của riêng mình nếu cần.

Hướng dẫn có sẵn trực tuyến, vì vậy không quá khó để tìm một hướng dẫn phù hợp cho người mới bắt đầu muốn tải xuống Máy xay sinh tố và bắt đầu học cách vận hành nó ngay lập tức – mặc dù thời gian cần thiết để trở nên thành thạo chương trình mô hình 3D miễn phí này có thể sẽ không được đền đáp cho đến sau nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm!

Công cụ thiết kế in 3D miễn phí này có thể hữu ích cho những người dùng trung cấp muốn tiếp tục thực hành các kỹ năng CAD của họ, mặc dù nó không phải là giải pháp lý tưởng cho người mới bắt đầu.

Nhận máy xay sinh tố

Trong phần tiếp theo, chúng ta hãy kiểm tra Meshmixer.

6. Meshmixer

Phần mềm Meshmixer

Meshmixer là một chương trình phần mềm 3D miễn phí ban đầu được dùng để làm cho các đối tượng in 3D cứng cáp hơn. Công cụ sửa chữa mô hình cho phép bạn sửa chữa các hình học bị lỗi, tạo các mô hình rỗng bằng cách cắt chúng hoặc sửa đổi hình dạng của chúng mà không làm hỏng bất kỳ chi tiết hiện có nào.

Về giao diện, nó không quá phức tạp và gần giống với một phần mềm chỉnh sửa hình ảnh tiêu chuẩn như Photoshop. Nó cũng có các phím nóng để cho phép bạn sử dụng các công cụ của nó một cách nhanh chóng mà không cần phải tra cứu chúng trong menu mọi lúc.

Meshmixer có thể được sử dụng để kết hợp các mô hình khác nhau thành một hoặc thậm chí khắc phục các sự cố hình học có thể xảy ra khi chuyển đổi loại tệp này thành loại tệp khác (ví dụ: sửa các lỗ trong tệp STL).

Các công cụ điêu khắc cũng được giới thiệu trong phần mềm in 3D miễn phí này cùng với các tính năng hữu ích khác như hỗ trợ tạo và nhập / xuất các loại tệp khác nhau (như OBJ và PLY).

Thuận tiện cho việc tạo các tác phẩm điêu khắc

Ví dụ, sử dụng MeshMixer có thể khá thuận tiện khi bạn đang tạo các tác phẩm điêu khắc vì bạn có thể sử dụng nó để chia thiết kế của mình thành các phần nhỏ hơn trước khi xuất từng phần riêng biệt. Nếu tác phẩm của bạn chỉ bao gồm một mảnh – chương trình in 3D miễn phí này chắc chắn sẽ rất hữu ích!

Meshmixer không được khuyến khích cho người mới bắt đầu vì nó không có nhiều hướng dẫn – ít nhất là bất kỳ hướng dẫn nào sẽ bao gồm tất cả các tính năng nâng cao của ứng dụng.

Điểm mấu chốt về chương trình mô hình hóa CAD này là Meshmixer có một số tính năng thú vị, nhưng chúng không được sử dụng thường xuyên vì các chương trình khác cung cấp các giải pháp tốt hơn để hoàn thành các tác vụ tương tự.

Vì nó miễn phí, hãy dùng thử Meshmixer và xem bạn có thích nó không – đặc biệt nếu bạn không ngại dành thời gian học cách sử dụng một thứ gì đó mới!

Nhận Meshmixer

Trong phần tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu Fusion 360.

7. Fusion 360

Fusion 360 để tạo mô hình 3D

Được tạo bởi Autodesk, Fusion 360 là một phần mềm toàn diện cho phép bạn không chỉ thiết kế các mô hình 3D mà còn phân tích và tối ưu hóa quy trình làm việc của bạn.

Đây là một trong những phần mềm CAD miễn phí tốt nhất cho các nhà sản xuất vì nó có một công cụ CAM tích hợp có thể được sử dụng để tạo GCode từ các thiết kế.

Fusion 360 miễn phí cho sinh viên và giá cả hợp lý cho doanh nhân, nhưng nó vẫn không hề rẻ ngay cả khi được mua với giá chiết khấu.

Fusion 360 có thể được sử dụng với Windows 7 trở lên, hệ điều hành dựa trên Linux, Apple OS X 10.9 trở lên và Chrome OS. Bạn cũng sẽ cần một trình duyệt 64-bit để tận dụng tối đa bản phát hành phần mềm này!

Về khả năng tương thích, Fusion 360 hỗ trợ các định dạng tệp STL tương thích với máy in 3D, khiến chúng trở thành giải pháp hoàn hảo để bắt đầu tạo mô hình CAD mà không tốn quá nhiều tiền cho phần mềm chuyên dụng – mặc dù chúng có thể chỉ hoạt động tốt, chỉ in 3D ứng dụng là

Nó được cho là đã được thiết kế với mục tiêu là rất thân thiện với người mới bắt đầu, vì vậy nó có thể là một giải pháp thú vị nếu bạn đang tìm kiếm một cách để tạo ra mọi thứ bằng in 3D – mặc dù nhiều người cho rằng Tinkercad cung cấp nhiều người dùng hơn -kinh nghiệm thân thiện.

Tạo vật phẩm cơ khí

Vì Fusion 360 có thể được sử dụng để tạo các mặt hàng cơ khí, hãy mong đợi tìm thấy các công cụ như máy phát bánh răng và các ràng buộc giao phối trong một lưới. Fusion 360 cũng có một bộ công cụ khung dây để bạn có thể sử dụng chương trình này để tạo hầu hết mọi loại thiết kế.

Như người ta mong đợi từ phần mềm tạo mô hình CAD, bạn có thể tạo ra các đường cong và hình dạng hữu cơ trong Fusion 360 mà không gặp quá nhiều rắc rối – nhưng hãy nhớ rằng đây không phải là một giải pháp in 3D công nghiệp vì có các chương trình khác tập trung vào sản xuất hơn là sáng tạo!

Fusion 360, giống như các chương trình khác trong danh sách phần mềm tạo mô hình 3D cho PC này, cung cấp một loạt các tính năng.

Ví dụ: nó có các công cụ để tạo các hình dạng 2.5D nhưng cũng có các công cụ để thêm luồng hoặc sửa đổi đường dẫn spline để bạn có thể có được kết quả mong muốn ngay cả khi bạn không phải là người dùng có kinh nghiệm. Tất cả những điều được xem xét, đây là một trong những công cụ phần mềm tạo mô hình 3D tốt nhất hiện có!

Nhận Fusion 360

Trong phần tiếp theo, chúng ta hãy kiểm tra Vectary.

8. Vectary

Vectary để tạo mô hình 3D

Mặc dù phần mềm CAD cho PC như Fusion 360 rất tuyệt, nhưng nó không phải là giải pháp duy nhất dành cho những người đam mê in 3D.

Nếu bạn không muốn sử dụng gói kết hợp 2D / 3D cung cấp các công cụ cho cả mô hình hóa và in ấn, thì bạn nên xem Vectary . Chương trình tạo mô hình 3D trực tuyến miễn phí này cho phép người dùng tạo thiết kế của riêng họ mà không cần có nhiều kiến ​​thức về các chương trình CAD.

Điều thực sự ấn tượng về công cụ này là nó có thể được sử dụng bởi hoàn toàn bất kỳ ai vì không có phím tắt phức tạp hoặc các tính năng ẩn – mặc dù điều này có thể trở thành một nhược điểm nếu bạn đang tìm kiếm các chức năng mạnh mẽ.

Vectary có rất nhiều hướng dẫn sẽ giúp bạn hiểu mọi thứ hoạt động như thế nào trong trường hợp bạn không biết chính xác cách thức và bắt đầu từ đâu.

Tạo khuôn mẫu

Vectary cũng bao gồm các công cụ giúp người dùng tạo khuôn (điều này thật tuyệt nếu bạn đang có kế hoạch tập trung vào khía cạnh cụ thể này của in 3D).

Bạn có thể sử dụng Vectary để tạo các hình dạng 2.5D vì có một công cụ có sẵn để đùn bề mặt; tuy nhiên, hãy nhớ rằng bất kỳ hình dạng phức tạp nào cũng cần một thời gian trước khi hoàn thành.

Một điều đáng nói khác là chương trình này cung cấp hỗ trợ trực tiếp – có nghĩa là bạn sẽ cần đặt các hỗ trợ theo cách thủ công sau khi tạo lưới!

May mắn thay, cả bàn phím và trình điều khiển 3D đều có thể được sử dụng để giúp bạn tạo thiết kế và thêm hỗ trợ dễ dàng hơn.

Vectary là một trong những chương trình tạo mô hình 3D miễn phí ấn tượng nhất hiện nay – đặc biệt là vì nó không yêu cầu bất kỳ kinh nghiệm trước khi sử dụng loại phần mềm này. Nó hoàn hảo cho những ai muốn dành nhiều thời gian hơn để tạo thiết kế thay vì nghịch ngợm với các phím tắt!

Nhận Vectary

Trong phần tiếp theo, hãy kiểm tra SelfCAD.

9. SelfCAD

Phần mềm Selfcad

Mặc dù có rất nhiều chương trình tạo mô hình 3D cho PC, nhiều chương trình trong số đó không hoạt động tốt khi bạn đang cố in mô hình của mình.

Sự thật đáng buồn là hầu hết các phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí không bao gồm các công cụ cho phép mọi người tạo ra các mô hình dành cho sản xuất – điều này có thể là một vấn đề nếu bạn muốn tận dụng tất cả những điều tuyệt vời mà in 3D mang lại.

Mặt khác, SelfCAD giải quyết tất cả những vấn đề này nhờ các tính năng mạnh mẽ và giao diện dễ sử dụng! Một trong những lý do chính khiến chương trình này rất tốt là vì nó cung cấp nhiều khả năng: từ các hình dạng hình học đơn giản (hình khối và hình cầu) đến những hình phức tạp (chẳng hạn như vít và bu lông).

Một điều quan trọng khác cần đề cập về SelfCAD là nó không yêu cầu bất kỳ mã hóa nào – vì vậy nếu bạn không muốn liên quan đến lập trình, chương trình mô hình 3D miễn phí này là một chương trình phải thử.

Không cần mã hóa

Một ưu điểm khác của việc sử dụng công cụ này là kích thước của các đối tượng được tạo ra: về cơ bản, chúng có thể nhỏ hoặc lớn tùy theo ý muốn của bạn! Hơn nữa, có rất nhiều công cụ có sẵn để cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn các mô hình.

Trong trường hợp bạn đang tự hỏi rằng việc sử dụng phần mềm này để tạo các thiết kế dành cho in 3D có khó khăn như thế nào, thì câu trả lời rất đơn giản: người mới bắt đầu sẽ không gặp vấn đề gì  khi bắt đầu vì có sẵn một hệ thống hỗ trợ khá tốt.

SelfCAD cũng hoạt động tốt khi kết hợp với các chương trình khác như Meshmixer để giúp bạn kết hợp các mô hình, sửa chữa chúng và thực hiện bất kỳ thay đổi nào cần thiết.

Tóm lại, SelfCAD là một trong những chương trình tạo mô hình 3D tốt nhất cung cấp nhiều tính năng cho người dùng PC – đặc biệt là vì nó không yêu cầu bất kỳ kiến ​​thức hoặc kỹ năng nào trước đó. Những người mới bắt đầu sẽ thích cách sử dụng phần mềm này dễ dàng như thế nào, nhờ vào giao diện trực quan của nó!

Tải xuống SelfCAD

Trong phần tiếp theo, hãy kiểm tra BlocksCAD.

10. BlocksCAD

Phần mềm Blockscad

BlocksCAD là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn đưa mô hình 3D với AutoCAD lên một tầm cao mới.

Một trong những lợi thế quan trọng nhất của ứng dụng này là nó được thiết kế rõ ràng với người dùng CAD – có nghĩa là mọi người sẽ tìm thấy tất cả các loại công cụ và phím tắt mà họ đã quen thuộc.

Một ưu điểm khác của việc sử dụng BlocksCAD là thực tế là nó không yêu cầu bất kỳ kiến ​​thức hoặc kỹ năng nào trước đó từ những người không sử dụng AutoCAD. Nói cách khác, nếu bạn có một số kinh nghiệm về mô hình hóa mọi thứ, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi làm quen với chương trình này!

Để cung cấp tính linh hoạt, BlocksCAD có các tính năng như tạo thủ tục, đệ quy và macro. Việc tạo thủ tục tạo ra bằng cách thay đổi chỉ một dòng mã. Trong khi đó, đệ quy tạo ra các đối tượng bằng cách sử dụng các đối tượng khác. Và macro cho phép bạn tạo các tác vụ lặp đi lặp lại.

BlocksCAD cũng có một API hoàn hảo để cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát nhiều hơn đối với chính chương trình – đây là một tin tuyệt vời cho những ai đang tìm cách sửa đổi nó hoặc thay đổi điều gì đó nếu họ cảm thấy rằng điều này sẽ cải thiện quy trình làm việc của họ.

Phù hợp cho người mới bắt đầu và người dùng nâng cao

Nhờ giao diện trực quan, BlocksCAD có thể được sử dụng bởi cả người mới bắt đầu và người dùng nâng cao . Nhưng bạn cần kiên nhẫn vì có rất nhiều hướng dẫn trên mạng.

Tất cả những điều được xem xét, BlocksCAD là một trong những chương trình tạo mô hình 3D miễn phí tốt nhất vì nó mang lại sự ổn định cũng như một số lượng công cụ đáng kể cho người dùng CAD. Vì vậy, nó hoàn hảo cho những người có kinh nghiệm sử dụng AutoCAD.

Nhận BlocksCAD

Trong phần tiếp theo, hãy xem OpenSCAD.

11. OpenSCAD

Phần mềm Openscad

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc sử dụng OpenSCAD là đây là phần mềm mô hình hóa 3D được thiết kế để mọi người có thể truy cập được – bất kể bạn có kinh nghiệm với loại chương trình này hay không.

Nói cách khác, mặc dù các đối tượng đơn giản có thể được tạo nhanh chóng nhờ giao diện trực quan của OpenSCAD, người dùng thành thạo vẫn sẽ tìm thấy các chức năng hữu ích như biến, đệ quy và mô-đun.

Nói về giao diện của phần mềm này, một trong những tính năng thú vị nhất là cái gọi là ngôn ngữ lập trình .

Tính năng này cho phép người dùng tạo các đối tượng thông qua mã – có thể đạt được bằng cách nhập văn bản! Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu bạn không quen với việc viết mã vì có rất nhiều tài nguyên có sẵn để giúp bạn hiểu những điều cơ bản.

Công cụ này thường được liên kết với cách tiếp cận cụ thể của nó đối với mô hình 3D (lập trình viên, nhà thiết kế, v.v.).

Tạo đối tượng bằng mã

Vì nó có thể được sử dụng theo nghĩa đen như một trình tạo mã để tạo ra các đối tượng có hình dạng và kích thước khác nhau, OpenSCAD phân biệt giữa bản thân mô hình (một thuật toán) và cách biểu diễn của nó (cách bạn nhìn thấy nó trên màn hình).

OpenSCAD có một số lượng lớn các công cụ cơ bản có thể được kết hợp để tạo ra các đối tượng phức tạp hơn. Ví dụ: bạn có thể sử dụng các nguyên mẫu đơn giản (chẳng hạn như hình cầu và hình khối) để tạo các mô hình chức năng cho các ứng dụng khác nhau như in 3D.

OpenSCAD không phải là chương trình dễ tiếp cận nhất trong danh sách này để học và nó thực sự dành cho những người dùng CAD nâng cao hơn – có nghĩa là nếu bạn chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào trước đó, đường học tập của bạn sẽ khá dốc.

Tất cả những điều được xem xét, OpenSCAD là một trong những chương trình tạo mô hình 3D miễn phí tốt nhất vì nó đơn giản và thân thiện với người dùng – có nghĩa là cả người mới bắt đầu và người dùng nâng cao đều có thể hưởng lợi từ các tính năng của nó. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cần phải viết mã nếu bạn muốn tận dụng tối đa phần mềm này.

Tải xuống OpenSCAD

Trong phần tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu Wings 3D.

12. Đôi cánh 3D

Phần mềm Wings 3d

Wings 3D tương thích với Mac OS X, Linux và Windows và đây là một trong những công cụ trực quan nhất cho người mới bắt đầu.

Lần đầu tiên bạn khởi chạy phần mềm này, Wings 3D sẽ hỏi bạn có muốn xem một số hướng dẫn để làm quen với giao diện của nó hay không.

Mặc dù không có nhiều tài liệu cho chương trình này, nó vẫn quản lý để cung cấp các chức năng mạnh mẽ như một số lượng lớn các công cụ và khả năng nhập các mô hình 3D .dae.

Để tạo các đối tượng mới, bạn phải sử dụng một tập hợp các nguyên thủy cơ bản , chẳng hạn như hình khối và hình trụ. Đó là một điều tốt vì điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được những điều cơ bản mà không quá choáng ngợp.

Một nhược điểm của việc sử dụng Wings 3D là nó không phù hợp để tạo các đối tượng phức tạp do số lượng công cụ hạn chế.

Tuy nhiên, nó không phải là vấn đề vì bạn có thể kết hợp các nguyên thủy khác nhau để tạo ra các mô hình đơn giản.

Giao diện trực quan

Giống như OpenSCAD, Wings 3D phân biệt giữa mô hình và cách thể hiện của nó (cách bạn nhìn thấy nó trên màn hình). Sự khác biệt này nghe có vẻ khó hiểu. Nhưng khi sử dụng chương trình này một thời gian, bạn sẽ nhận thấy rằng nó giúp phần mềm giữ mọi thứ đơn giản hơn.

Về giao diện của công cụ, điều đáng nói là Wings 3D có bố cục trực quan với tất cả các công cụ được nhóm lại với nhau. Vì vậy, nếu bạn biết nơi để tìm kiếm bất kỳ công cụ cụ thể nào, bạn sẽ có thể học mọi thứ nhanh chóng.

Đường cong học tập khá trơn tru và chỉ trong vài phút, bạn sẽ có thể bắt đầu tạo mô hình một cách dễ dàng!

Tất cả những điều được xem xét, Wings 3D là một trong những chương trình tạo mô hình 3D miễn phí tốt nhất. Nó đơn giản và trực quan, vì vậy cả người mới bắt đầu và người dùng nâng cao đều có thể hưởng lợi từ các tính năng của nó.

Nhận Wings3D

Trong phần tiếp theo, hãy tìm hiểu thêm về phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí.

Phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí (Câu hỏi thường gặp)

Phần này cung cấp cho bạn câu trả lời đơn giản cho các câu hỏi phổ biến về phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí.

Phần mềm miễn phí tốt nhất cho mô hình 3D là gì?

Một số phần mềm miễn phí tốt nhất để tạo mô hình 3D là TinkerCAD, 3D Slash, FreeCAD, SketchUp, Blender, Meshmixer, Fusion 360, Vectary, SelfCAD, BlocksCAD, OpenSCAD và Wings 3D.

FreeCAD có miễn phí để sử dụng không?

Có, FreeCAD hoàn toàn miễn phí để sử dụng.

Blender 3D có miễn phí không?

Có, Blender 3D được sử dụng miễn phí.

Phần tiếp theo và cuối cùng tóm tắt toàn bộ bài viết về phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí.

Phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí (Kết luận)

Chúng tôi đã tạo danh sách các chương trình phần mềm 3D miễn phí này để giúp những người không muốn trả tiền cho các giải pháp thiết kế chuyên nghiệp nhưng vẫn cần thứ gì đó hơn những gì họ có thể nhận được từ các công cụ tích hợp trong các trình chỉnh sửa hình ảnh thông thường (chẳng hạn như GIMP hoặc Photoshop) .

Khi tìm kiếm một giải pháp CAD, hãy cân nhắc mọi thứ trước khi đưa ra quyết định. Theo thời gian, hầu hết các công cụ tạo mô hình miễn phí hóa ra cũng tốt như các công cụ trả phí của chúng. Đôi khi chúng thậm chí còn tốt hơn vì các chương trình nguồn mở có xu hướng nhận được nhiều sự hỗ trợ của cộng đồng và nhiều bản cập nhật hơn.

Để tạo mô hình cho phim, trò chơi hoặc hình ảnh 3D thời gian thực, bạn nên sử dụng một công cụ thương mại. Tuy nhiên, để tạo các mô hình đơn giản và xuất chúng thành hình ảnh tĩnh (3DS / DXF / OBJ), hãy cung cấp cho các công cụ miễn phí này.

Cùng với các công cụ CAD vững chắc như FreeCAD, Gazebo và Appleseed, danh sách này có các ứng dụng web (chẳng hạn như SketchUp) có thể hữu ích để tạo các khái niệm nhanh chóng khi không có trình chỉnh sửa đồ họa ưa thích của bạn.

Phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí yêu thích của bạn là gì? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

Nguồn: diys.com

Xem tiếp xem Chăm sóc cây húng quế – Cách trồng và thu hoạch húng quế tại nhà