Những ý tưởng thay thế giấm gạo này là hoàn hảo nếu bạn đang tìm kiếm một sự thay thế lành mạnh hơn cho giấm truyền thống hoặc nếu bạn sắp hết. Hãy tiếp tục đọc để tìm ra mọi thứ bạn cần biết.

Ý tưởng thay thế giấm gạo

Giấm gạo là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất trong nấu ăn của người châu Á. Nó được làm từ gạo lên men và có hương vị ngọt ngào nhưng thơm.

Nó chủ yếu được sử dụng cho sushi, nước xốt, nước xốt salad, các món cá và các món xào. Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng giấm gạo trong các công thức nấu ăn của mình, bạn sẽ không có nó trong tay mọi lúc.

Khi cảm thấy khó khăn và muốn thêm gia vị cho món ăn, bạn có thể sử dụng giấm gạo thay thế sẵn có.

Giấm rượu gạo được làm như thế nào

Hãy tránh điều này ra – rượu gạodấm rượu gạo không giống nhau. Trong khi cơ sở của cả hai đều là gạo lên men, chúng có những điểm khác biệt.

Giấm gạo được tạo ra khi gạo lên men một thời gian, biến nó thành rượu. Sau đó, rượu bị hư hỏng, tạo ra sản phẩm cuối cùng là giấm gạo.

Giấm gạo có hương vị nhẹ nhàng và tinh tế, lý tưởng cho các món cá, nước xốt salad và các món ăn khác.

Bạn đang xem  12 Ý Tưởng Thay Thế Giấm Gạo Tốt Nhất Để Mang Lại Hương Vị Chua Và Ngọt Giống Như

Các loại Giấm rượu gạo

các loại giấm gạo

Giấm rượu vang có nhiều màu, từ trong đến đỏ sẫm. Tất cả các loại đều có hương vị tương tự nhau, nhưng một số loại mạnh hơn và một số loại khác nhẹ hơn:

  • Dấm gạo trắng là dạng cơ bản, thường được dùng trong cơm sushi. Nó có một hương vị thơm và chua với các nốt ngọt.
  • Giấm gạo lứt đậm hơn và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Nó có một hương vị tương tự như giấm gạo trắngvà bạn có thể sử dụng thay thế cả hai trong một số món ăn nhất định như cơm sushi.
  • Giấm gạo đen chủ yếu được dùng làm nước chấm. Nó được làm từ gạo nếp đen và có một hương vị umami ngon. Bạn có thể dùng nó để thay thế giấm gạo trắng hoặc nâu.
  • Giấm gạo đỏ có một chua, ngọt và hương thơm sôi nổi do quá trình lên men. Được làm từ gạo đã lên men và nhiều loại ngũ cốc khác, nó đậm hơn các loại khác nhưng bạn có thể sử dụng vừa phải để thay thế.

Giấm gạo được sử dụng như thế nào

Risotto hải sản dấm gạo

Tuy giấm gạo có tính axit nhưng vị ngọt hơn các loại giấm khác. Hầu hết các món ăn châu Á sử dụng nó để tạo hương vị cho nước sốt, salad và súp.

Ví dụ, giấm gạo rất cần thiết cho nước sốt chua ngọt của Trung Quốc và để tạo hương vị cho món sushi trong món ăn Nhật Bản.

Trong khi giấm gạo là một thành phần chính trong các món ăn châu Á, nó đã trở nên khá phổ biến trên toàn thế giới, nhờ tính linh hoạt của nó. Nhiều người sử dụng nó để tăng hương vị của cá, rau và thịt.

Ý tưởng thay thế giấm gạo hàng đầu

Giấm gạo không cay và nồng như các loại giấm khác. Do đó, hầu hết thời gian để phù hợp với hương vị của nó là một công việc khó khăn.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tạo ra hương vị nhẹ nhàng và vị ngọt tương tự với các lựa chọn khác trước khi thay đổi thực đơn của mình.

Bí quyết là không chế ngự các thành phần còn lại.

Một số sản phẩm thay thế có tính axit cao và có thể làm hỏng toàn bộ món ăn của bạn nếu được sử dụng với lượng tương đương với giấm gạo, vì vậy bạn cần chú ý đến tỷ lệ.

1. Giấm rượu trắng

Thay thế giấm rượu trắng

Thường xuyên Rượu vinegar trắng là một chất thay thế giấm gạo có vị trái cây. Tuy nhiên, nó nhẹ hơn nhưng có thể có tính axit hơn một chút.

Nhưng đừng để điều đó cản trở bạn sử dụng khi không có giấm gạo. Bạn có thể cải thiện hương vị đậm đà bằng cách thêm một chút nước luộc gà hoặc nước.

2. Giấm táo

Thay thế giấm táo

Giấm táo là một chất thay thế tuyệt vời khác cho giấm gạo với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, hoàn hảo để làm cơm sushi.

Nó có cùng hương vị nhẹ nhàng và vị ngọt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thêm một chút đường vì nó có tính axit.

3. Giấm sâm panh

Thay thế giấm sâm panh

Giấm sâm panh ngọt ngào và nhẹ nhàng với một hương vị êm dịu. Nó cũng nhẹ, giòn và có xu hướng chế ngự hầu hết các món ăn.

Sử dụng Tỷ lệ 1: 2 để thay thế giấm gạo bằng giấm sâm panh. Nó hoạt động tốt trong các món hải sản, nước xốt salad, nước xốt và nước chấm.

4. Nước chanh

Nước chanh

Nước chanh có tính axit nhưng không mạnh như giấm, làm cho nó trở thành một chất thay thế tuyệt vời cho giấm gạo.

Nó làm tăng thêm hương vị cam quýt cho bất kỳ món ăn nào, nhưng nó không lấn át các thành phần khác.

Sử dụng Tỷ lệ 2: 1 để thay thế giấm gạo bằng nước cốt chanh và nhớ thêm một chút giấm gạo vào mỗi lần.

5. Nước chanh

Nước ép chanh

Nước ép chanh là một sự thay thế tốt hơn nước chanh, với vị nhẹ hơn, có tính axit, ngọt và ít mùi vị.

Vị của nó gần với giấm gạo hơn là nước chanh. Sự khác biệt duy nhất là nó thêm hương vị trái cây và hương hoa vào món ăn, điều này không tệ nhưng rõ ràng.

Giống như nước chanh, thêm một chút nước cốt chanh tại một thời điểm để có được số dư phù hợp. Sử dụng Tỷ lệ 2: 1 để thay thế giấm gạo bằng nước cốt chanh.

6. Giấm Sherry

giâm Sherry

giâm Sherry là loại giấm phức được làm từ rượu sherry với một hương vị phong phú và hương thơm hấp dẫn.

Nó cũng hơi ngọt và làm cho món ăn ngon hơn khi dùng thay cho giấm gạo. Để làm điều đó, hãy sử dụng Tỷ lệ 1: 1.

7. Giấm trắng Balsamic

Giấm trắng balsamic

Giấm trắng balsamic là một loại giấm Ý với một chua nhẹ và vị ngọt. Nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe và màu sáng hơn, phù hợp với hầu hết các món ăn.

Loại giấm này lý tưởng cho các công thức nấu ăn thô như nước sốt, salad, nước chấm và nước xốt. Khi nấu chín, nó sẽ mất đi hương vị đậm đà.

Chọn phiên bản loãng hơn thay vì giấm xi-rô, và sử dụng nó trong Tỷ lệ 1: 1.

8. Giấm gạo gia vị

Giấm gạo gia vị

Giấm gạo gia vị là giấm gạo với muối và đường. Đây là một trong những chất thay thế giấm gạo tốt nhất cho các bữa ăn cần gia vị và đường.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo không thêm bất kỳ đường hoặc muối bổ sung nào vào món ăn của bạn.

9. Rượu gạo

Rượu gạo

Rượu gạo có nhiều rượu hơn giấm. Nhưng nó là một sự thay thế giấm gạo đẹp mắt trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau, đặc biệt là vì nó làm thay đổi hình thức và hương vị món ăn của bạn.

Đảm bảo sử dụng rượu gạo khô ít ABV. Để tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn, thêm một chút giấm để tăng độ chua và độ dính.

Rượu gạo hoạt động tốt hơn trong các món ăn nấu chín, chẳng hạn như nước sốt, nước dùng, nước xốt và súp. Để lửa nhỏ cho đến khi rượu tắt hết để làm nổi bật hương vị món ăn.

10. Rượu trắng

rượu trắng

Một chút khô hoặc cực khô rượu trắng sẽ cứu được món ăn của bạn khi bạn không có giấm gạo trong tay.

Nó không lấn át hương vị như các thành phần khác. Sự lựa chọn rượu vang trắng tốt nhất bao gồm Sauvignon Blanc và Pinot Noir.

Thêm một chút nước cam quýt để mang lại hương vị gần hơn với giấm gạo. Và dính vào Tỷ lệ 1: 1 khi sử dụng rượu trắng thay thế giấm gạo.

11. Nước dùng gà

Súp gà

Súp gà hoạt động như một chất thay thế rượu trắng trong các công thức nấu ăn cụ thể. Vì vậy, nó cũng hợp lý khi sử dụng nó như một chất thay thế cho giấm gạo.

Thêm một chút chanh hoặc nước cốt chanh hoặc chỉ là giấm trắng để tạo lại vị chua của giấm gạo.

Nước dùng gà có tác dụng khi được sử dụng trong một Tỷ lệ 1: 1 để thay thế giấm gạo.

12. Giấm trắng

giấm trắng

Thường xuyên giấm trắng có thể thay thế giấm gạo trong một nhúm. Tuy nhiên, bạn cần điều chỉnh các thành phần khác.

Trong trường hợp giấm gạo có vị ngọt, nhẹ và êm dịu thì giấm trắng là cay và sắc nét.

Vì vậy, chỉ sử dụng giấm trắng làm phương sách cuối cùng. Trước khi sử dụng, hãy chưng cất nó trong nước, rượu sherry, rượu trắng hoặc nước luộc gà.

Bạn cũng có thể thêm đường để mang lại hương vị gần giống với giấm gạo nhất có thể.

Câu hỏi thường gặp

Khám phá thêm thông tin hữu ích về các lựa chọn thay thế giấm gạo:

Công thức nấu ăn nào yêu cầu giấm gạo?

Cơm sushi, chén sushi Ahi, nước sốt, nước xốt Teriyaki và nước chấm kiểu Á là một số ví dụ. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng giấm gạo trong nước trộn salad, món xào và các món cá.

Giấm gạo và giấm táo có lợi ích tương tự nhau không?

Đúng, cả hai loại đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe và giảm cân tuyệt vời. Ví dụ, giấm táo có 3 cal. mỗi muỗng canh, trong khi giấm gạo có 0 cal.

Tôi có cần để giấm gạo trong tủ lạnh không?

Khônggiấm gạo không nhất thiết phải để trong tủ lạnh nên bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Sự kết luận

Bạn có thể dễ dàng thay thế giấm gạo bằng nhiều loại giấm khác nhau. Tuy nhiên, trước khi bạn làm điều đó, hãy xem xét hương vị và màu sắc của thay thế để điều chỉnh các thành phần khác cho phù hợp.

Giấm gạo chủ yếu được sử dụng để làm tăng hương vị của các thành phần khác trong món ăn hơn là làm lấn át chúng.

Một số sản phẩm thay thế giấm gạo là quá dữ dội và có thể lấn át các thành phần khác.

Tuy nhiên, với một chút sáng tạo, bạn có thể mang lại hương vị tuyệt vời nhất cho món ăn của mình nếu sử dụng đúng lượng giấm gạo hoặc chất thay thế và điều chỉnh các thành phần khác.

Xem tiếp   14 Ý tưởng thay thế nước tương tốt nhất để đóng gói Umami Punch

0/5 (0 Reviews)