Hoa lan là loài cây sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng mạnh và độ ẩm cao, không quên có luồng không khí tốt xung quanh rễ và để điều này xảy ra thì chúng phải được trồng ở những loại đất tốt nhất cho phép không khí lưu thông tốt.

Các lựa chọn thay thế đất trồng lan

Hoa lan thường được gọi là ‘cây không khí’ và cũng sống và tồn tại trên bề mặt của các loại cây khác hoặc thậm chí là đá. Đất trồng trong chậu thông thường không hỗ trợ cho sự phát triển khỏe mạnh của cây lan vì nó cứng và khô làm cho cây lan khó xâm nhập.

Thiếu sự xâm nhập đủ dẫn đến rễ của cây phong lan bị chết ngạt, dẫn đến chết vì đất không thể cung cấp luồng không khí tốt cho sự tồn tại của rễ. Với ý nghĩ này, người trồng lan có thể tự làm quen với nhu cầu của loại cây này và họ có thể tùy chỉnh tạo ra các hỗn hợp cần thiết cho sự phát triển của nó.

Làm thế nào để trồng hoa lan

Mỗi vật liệu được sử dụng để làm hoa lan này đều có sự lựa chọn / tùy chọn về tính sẵn có và chi phí của nó. Các gợi ý này giúp người trồng cân nhắc loại vật liệu nào có lợi cho họ nhất. Điều quan trọng là phải xem xét một số yếu tố trong khi tìm kiếm môi trường cho những loài thực vật biểu sinh này còn được gọi là cây không khí. Những yếu tố này nên được hướng tới để cung cấp một môi trường phát triển lý tưởng cho lan khi chúng phải vật lộn để lấy nước và chất dinh dưỡng.

Chúng bao gồm ngăn ngừa cây lan của bạn bị sốc khi cấy ghép, giữ cho đất được thoáng khí và cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Người trồng lan cũng cần học cách thay chậu vì đây là một việc dễ làm.

Trước khi kéo cây lan ra khỏi chậu, hãy tưới nước đầy đủ cho nó. Nới lỏng rễ lan và sau đó đảm bảo loại bỏ chất trồng khỏi rễ. Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy cắt tỉa những rễ chết khô – chủ yếu có màu nâu hoặc đen.

Các giải pháp thay thế đất trồng lan để trồng hoa

Việc tiếp theo cần làm là cho cây vào chậu và thêm một lượng hỗn hợp giá thể mong muốn. Cẩn thận phân phối đất đều xung quanh rễ và cuối cùng tưới nước đầy đủ. Tìm chậu có lỗ hầu hết ở đáy để hỗ trợ thoát nước thừa.

Nếu nước bị tắc nghẽn bên trong những chậu này, rễ sẽ bị thối rữa và cuối cùng giết chết cây lan của bạn. Chậu có lỗ ở hai bên vẫn là lựa chọn lý tưởng vì chúng giúp lưu thông không khí bên trong chậu.

Dùng chất liệu nồi gì cũng được; cho dù nhựa, gốm, thủy tinh, hoặc thậm chí sứ. Độ trong suốt của chậu cũng là một khía cạnh quan trọng cần xem xét vì chậu trong giúp cho thấy sự sẵn có của bất kỳ loại sâu bệnh nào và người ta cũng có thể theo dõi sự phát triển của rễ mà không cần phải mở chậu.

Đối với các chậu nhẹ, bạn có thể đặt chúng bên trong các chậu khác chỉ để làm cho chúng ổn định và nếu giá thể của bạn bị khô khá dễ dàng thì chậu khác này sẽ giúp giữ ẩm. Nếu giá thể của bạn là loại ẩm, thì tốt nhất nên để nó như một chậu ánh sáng độc lập

13 loại giá thể tốt nhất để trồng hoa lan

1. Xơ dừa

Sử dụng xơ dừa (xơ được chiết xuất từ ​​phần bên ngoài của dừa) để làm hỗn hợp hoa lan tùy chỉnh. Những sợi này là một vật liệu tuyệt vời vì chúng giúp cây lan mọc rễ mạnh có thể giữ cây lại với nhau. Những vỏ trấu này cũng cải thiện khả năng giữ ẩm nhưng giúp thoát nước nhanh chóng. Hãy nhớ rằng lan phát triển mạnh trong đất ẩm nhưng không quá ẩm.

2. Vỏ ca cao

Một giải pháp thay thế cho việc sử dụng sợi dừa là vỏ ca cao. Cân nhắc kết hợp vỏ ca cao-vỏ ngoài của hạt ca cao- trong hỗn hợp hoa lan của bạn hoặc bạn có thể cân nhắc sử dụng riêng. Nói chung, những vỏ trấu này rất tốt trong việc tăng khả năng của đất trong việc tạo ra năng suất cây trồng cao với nghĩa là chúng cho phép rễ cây lan lưu thông không khí đầy đủ.

3. Than gỗ

Các lựa chọn thay thế đất than củi

Điều quan trọng là người trồng lan không được nhầm lẫn than củi với than đá. Than củi rất tuyệt vời vì nó khử mùi hôi, giảm nguy cơ cháy rễ bằng cách cân bằng độ PH và cũng có thể thanh lọc mọi vi khuẩn. Tuy nhiên, than củi không giúp giữ ẩm nên rất hữu ích trong những môi trường ẩm ướt nhất.

4. Đá nham thạch

Đá nham thạch nhẹ và thoát nước khá nhanh. Dù sao thì nó cũng chỉ có thể chứa rất ít nước cần thiết cho sự sống của lan. Tuy nhiên, nó được coi là một giá thể tốt cho hoa lan vì nó không bao giờ bị phân hủy so với các lớp phủ khác do đó nó không cần phải thay thế ngay bây giờ và sau đó.

5. Đá trân châu

Perlite là kết quả của một loại thủy tinh núi lửa tiếp xúc với rất nhiều nhiệt. Chúng nổi lên như những hạt nhỏ, nhẹ, giữ được nhiều nước. Đương nhiên, đá trân châu không bị phân hủy và điều đó làm cho nó trở thành một chất sửa đổi hoàn hảo khi chuẩn bị hỗn hợp phong lan. Do bản chất tự nhiên của chúng là giữ nước, người trồng không nên xem xét sử dụng chúng một mình cho việc trồng lan của họ. Chúng cũng dễ tìm thấy xung quanh hầu hết các khu vườn và vườn ươm và thực tế là chúng có khả năng sục khí tuyệt vời khiến chúng trở nên lý tưởng để được sử dụng.

6. Đá len

Đây là một loại sợi vô cơ được tạo thành từ bazo và phấn. Điều xảy ra là đá bazan này thường được đúc thành hình khối, khối hoặc phiến. Nó được coi là một sản phẩm tự nhiên vì nó có nguồn gốc từ một tảng đá và đó là lý do tại sao hầu hết những người làm vườn sử dụng nó cho vùng rễ phát triển. Vì vậy, có, nó là tốt nhất và lý tưởng cho sự phát triển của rễ lan. Rockwool tốt vì nó có khả năng chống thối rữa hoặc nấm mốc, có nghĩa là nó sẽ không bao giờ cần được thay thế luôn để tránh mục nát. Nó cũng cực kỳ có khả năng giữ được nhiều độ ẩm, cho phép cây phong lan của bạn giữ được độ ẩm. Bản chất chia nhỏ của nó khiến người trồng lý tưởng có thể bẻ nó thành các kích thước mong muốn tùy theo nhu cầu của họ.

7. Vỏ cây vụn

Vỏ cây vụn

Những cây tốt nhất để lấy lớp phủ này là tuyết tùng, thông và bạch đàn. Hầu hết các cửa hàng hoa và vườn ươm đều có bán những nguyên liệu này vì chúng thường được tìm thấy và vì chúng có mùi hương, màu sắc và kích cỡ khác nhau. Những mảnh vụn vụn này rất tốt cho hỗn hợp trồng lan vì chúng có xu hướng giữ độ ẩm cho đất và điều chỉnh nhiệt độ của đất. Khi chúng phân hủy tự nhiên, chúng sẽ axit hóa hỗn hợp phong lan và điều này rất có lợi cho cây trồng.

8. Rêu than bùn

Rêu than bùn là sản phẩm của các bãi lầy, nơi các vật liệu thực vật chết được thu gom. Nó không bị phân hủy như hầu hết các giá thể đã thảo luận ở trên, nhưng khả năng giữ nước của nó khiến nó trở thành chất phụ gia đất lý tưởng cho hỗn hợp trồng lan của bạn. Rêu than bùn cũng có trọng lượng nhẹ và do đó nó nên được trộn vào đất như một thành phần của hỗn hợp bầu.

9. Rêu Sphagnum

Sự khác biệt giữa rêu sphagnum và rêu than bùn là chúng là hai bộ phận khác nhau của cùng một loại cây, nhưng tác động của chúng khi sử dụng là khác nhau. Rêu Sphagnum là một giá thể tuyệt vời khác vì nó phát triển trên bề mặt đất và có mức độ pH trung tính tuyệt vời, rất cần thiết cho hoa lan. Nó hoàn hảo cho việc sục khí và giữ nước cho rễ. Sphagnum chủ yếu được bán trong các túi nhỏ ở hầu hết các trung tâm vườn và vườn ươm.

10. Vermiculite

Đây là một khoáng chất màu nâu nhạt với các thành phần nhôm, sắt và magiê được ngậm nước và thường được xử lý ở nhiệt độ cao để tạo thành các hạt nhỏ. Vermiculite có thể được trộn với rêu sphagnum để tạo ra một hỗn hợp phong lan có đặc tính giữ nước. Nó cũng là một khoáng chất có đặc tính dinh dưỡng tuyệt vời, do đó khuyến khích sự phát triển của rễ.

11. Xốp

Xốp không chứa chất dinh dưỡng để rễ cây hấp thụ và người trồng phải luôn đảm bảo chậu của họ có hệ thống thoát nước khi có ý định sử dụng xốp cho hỗn hợp bầu vì chậu không thoát nước có thể làm cho xốp bị úng nước dẫn đến cây bị thối rễ hoặc chết. Điều này là do vật liệu này giúp ngăn đất bầu giữ lại quá nhiều nước có thể gây thối rễ.

12. Đá bọt

Trộn đá bọt với đất rất quan trọng cho hỗn hợp bầu của bạn vì nó giúp thoát nước trong đất. Bạn biết rằng tắc nghẽn quá nhiều nước có thể dẫn đến thối rễ. Đá bọt cũng có thể tạo ra sự thông khí tuyệt vời trong đất mà rễ có thể xâm nhập tốt vào trong đất cho đến khi chúng bám chặt vào đất.

13. Sỏi đất sét

Sỏi đất sét

Sỏi đất sét có kích thước bằng hạt đậu phộng và là chất nền được sử dụng cho mục đích làm vườn. Chúng có sẵn ở hầu hết các cửa hàng làm vườn hoặc vườn ươm và người trồng sử dụng chúng trong hỗn hợp bầu của họ để giữ nước và thoát nước tốt. Chúng có hình dạng giống như những viên sỏi không giống như các loại đá khác và cực kỳ nhẹ. Người trồng nên sử dụng chúng một mình hoặc trộn với bất kỳ vật liệu nào khác vì chúng cũng hoạt động như lớp phủ làm giảm sự mất độ ẩm và hạn chế sự nảy mầm của các loại cây không mong muốn.

Lời kết

Như đã thảo luận ở trên, có một số chất thay thế đất mà bạn có thể sử dụng cho hỗn hợp bầu, một số có thể được sử dụng một mình trong khi những loại khác cần được trộn với những loại khác để tạo thành một hỗn hợp tốt cho việc trồng lan. Những gì người trồng cần xem xét là sự sẵn có của các giá thể khác nhau này và loại nào là lý tưởng cho loại lan bạn trồng. Mỗi phương tiện hoạt động khác nhau trong các điều kiện khác nhau, vì vậy bạn nên sử dụng phương tiện nào phù hợp với mình.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)