Làm cách nào khác để bạn thêm sức sống, màu sắc và nét thẩm mỹ cho phòng ngủ tập thể của mình ngoài việc thêm cây trồng trong nhà? Thực vật là một cách chắc chắn để làm sáng không gian trong nhà của bạn trong khi vẫn thúc đẩy tâm trạng của bạn.

Cây ký túc xá

Bạn có biết rằng chúng giúp tăng năng suất không? Cây trồng trong nhà là những thứ nên đi vì chúng dễ bảo quản, được sử dụng cho các thiết kế nội thất và thực tế là chúng mang lại lợi ích cho sức khỏe, thậm chí còn tốt hơn. Bất kể diện tích không gian phòng ký túc xá của bạn như thế nào, bạn đều có thể trồng cây trong nhà.

Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc việc trồng những loại cây ít phải bảo dưỡng – những loại cây này sẽ không giới hạn ngay cả khi lịch học dày đặc. Bỏ bê cây cuối cùng có thể gây chết. Nói chung, cây trồng trong nhà được mua khi đã ở trong thùng chứa, vì vậy chúng không cần trồng.

Nhìn sơ qua về cây trồng trong phòng ký túc xá

Bạn sẽ chỉ được yêu cầu trồng nếu cây đã phát triển quá lớn và cần được trồng lại trong một thùng lớn hơn hoặc bạn cần thay đất có thể đã cạn kiệt chất dinh dưỡng theo thời gian.

Cây trong nhà tốt nhất sẽ chịu được ánh sáng từ thấp đến trung bình và độ ẩm thấp. Chúng cũng không mọc quá nhiều sẽ lấn át không gian của bạn. Nếu bạn không có lý do gì để cắt tỉa cây trong nhà, đừng làm điều đó. Chỉ cắt tỉa chúng khi chúng trở nên chân dài.

Một số cây trồng trong nhà sẽ cần phun sương để tránh nguy cơ tưới quá mức cho chúng. Khi chọn một loại cây trồng trong nhà hoàn hảo, có một số lưu ý bạn muốn xem xét. Đầu tiên, bạn muốn chọn một cây có bộ rễ tốt. Cây có bộ rễ tốt, khỏe mạnh sẽ phát triển tốt. Nó sẽ hấp thụ nước và chất dinh dưỡng cần thiết mà không phải vật lộn.

Mặt khác, bạn nên tránh loại cây có rễ mọc lan rộng vì có nhiều khả năng bạn sẽ cần trồng cây trong nhà bên trong một thùng có kích thước trung bình.

Bạn cũng có thể thích trồng một cây cảnh với một màu lá cụ thể. Mặc dù đây là một tính năng đáng để xem xét, nhưng điều cần thiết là phải tìm hiểu xem cây bạn đang muốn trồng trong nhà có phải vật lộn với các loại bệnh hoặc sâu bệnh thông thường hay không.

Một số triệu chứng như mùi hôi, chấm trắng hoặc dính cặn trên lá là dấu hiệu của cây bị nhiễm bệnh. Tốt nhất bạn nên biết bất kỳ vấn đề nào bạn có thể phải giải quyết khi chăm sóc cây nhà. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm thấy 14 cây trồng trong nhà tốt nhất hoàn hảo cho phòng ký túc xá của bạn.

14 loại cây trồng trong nhà tốt nhất cho phòng ngủ tập thể 

1. Cây rắn ( Sansevieria trifasciata)

Cây ký sinh rắn thực vật (sansevieria trifasciata)

Cây rắn là một loại cây phổ biến hầu hết được sử dụng trong các thiết kế nội thất. Cây mọng nước lâu năm thích đặt trong nhà vì nó không quen với ánh nắng mặt trời thiêu đốt.

Cây rắn có khả năng bảo dưỡng cực kỳ thấp và cần ít nước để tồn tại – rễ bị thối nếu tưới quá nhiều. Chúng là loại cây bền, dễ trồng. Mặc dù chúng mọc chậm nhưng chúng khá khó tiêu diệt. Người ta trồng chúng trong nhà vì nó điều hòa và cải thiện luồng không khí, đặc biệt là trong phòng ngủ.

Loại cây này phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh sáng gián tiếp, sáng và đất thoát nước tốt. Nó cũng chịu được độ ẩm thấp và nhiệt độ mát mẻ. Hơn hết, bạn có tùy chọn để chọn từ một loạt các giống thường được trồng có hình dạng và kích thước khác nhau. 

 • Ánh sáng – Ánh sáng gián tiếp, sáng với bóng râm một phần.
 • Yêu cầu về đất – đất thoát nước tốt.
 • Tưới nước khi đất khô hoàn toàn

2. Cây ZZ ( Zamioculcas zamiifolia)

Ký túc xá thực vật zz thực vật (zamioculcas zamiifolia)

Nếu bạn là một người làm vườn hoặc chuyên gia làm vườn lão luyện, bạn có thể biết một vài dấu hiệu về cây ZZ. Đây là một số loại cây trong nhà dễ trồng nhất vì chúng ít tốn công chăm sóc.

Chúng cũng không cầu kỳ về điều kiện ánh sáng, làm cho chúng hoàn hảo cho một phòng ký túc xá. Cây ZZ là cây chịu hạn, cần tưới ít nước. Chúng có thân rễ nhiều thịt giúp trữ nước lâu. Một cây ZZ trưởng thành sẽ cao và rộng từ 2 đến 3 feet.

Bạn sẽ thấy chúng phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng yếu nhưng chúng cũng phát triển tốt khi phát triển dưới ánh sáng mặt trời gián tiếp. Tuy nhiên, lá của nó có thể bắt đầu chuyển sang màu nâu nếu đặt dưới ánh nắng trực tiếp trong một thời gian dài. Trồng chúng trên đất thoát nước tốt và nhớ thỉnh thoảng tưới nước, như hai lần một tháng khi đất thoát nước hoàn toàn.

Rễ có thể bị thối nếu tưới quá nhiều, dẫn đến cây chết. Phân bón có thể được yêu cầu một hoặc hai lần một năm. Khi bảo dưỡng định kỳ, bạn nên mặc đồ bảo hộ vì cây ZZ có độc.

 • Sáng nhẹ, ánh sáng yếu
 • Nước- trên cơ sở cần thiết
 • Đất – đất thoát nước tốt 

3. cây mọng nước

Ký túc xá cây xương rồng

Cây mọng nước là loại cây có nhiều thịt, dày, có thể sống được với các điều kiện khắc nghiệt. Có rất nhiều giống xương rồng khác nhau đang tồn tại. Việc phát triển và duy trì chúng ít nhiều đòi hỏi các điều kiện giống nhau và chải chuốt thường xuyên.

Một số loài xương rồng trong nhà phát triển chậm và có bản chất nhỏ nên rất thích hợp để trồng trong nhà. Chúng phát triển khá tốt ở những nơi khô ráo với đầy đủ ánh sáng mặt trời.

Để chúng tiếp xúc với quá nhiều nước sẽ là một vấn đề vì chúng thích đất khô ráo, thoát nước tốt. Cũng cần lưu ý rằng chậu mọng nước là một cách tốt để giữ cho những cây mọng nước của bạn khỏe mạnh, thiết kế thẩm mỹ và hấp dẫn.

 • Ánh sáng: đầy đủ ánh sáng mặt trời 
 • Nước: ít nước
 • Đất – đất khô, thoát nước tốt

4. Hoya

Cây ký túc xá hoya

Hoya là một loài thực vật nhiệt đới có đặc điểm là lá màu xanh đậm, màu sáp và hoa hình ngôi sao có hương thơm ngào ngạt. Chúng cần ánh sáng gián tiếp sáng và đất thoát nước tốt để phát triển mạnh.

Có thói quen tưới nước để đất khô hơn giữa các lần tưới vì quá nhiều nước có thể làm chết cây. Cây hoya ưa độ ẩm cao, hầu hết là cây sáp.

Hoyas thường trông nhỏ nhắn, vì vậy bạn sẽ không phải dành quá nhiều không gian khi trồng chúng trong nhà. Còn được gọi là cây sáp, loại trong nhà này phát triển với tốc độ chậm chạp nhưng tán rộng để che một giỏ treo cỡ trung bình. 

 • Ánh sáng gián tiếp, sáng nhẹ
 • Tưới nước – làm ẩm đất nhẹ sau khi khô
 • Yêu cầu về đất – đất khô ráo, thoát nước tốt 

5. Cây trúc may mắn ( Dracaena sanderiana )

Ký túc xá cây tre may mắn (dracaena sanderiana)

Nếu bạn đang bị hạn chế về không gian nhưng vẫn cần trồng một loại cây trồng trong nhà giống cây, thì không cần tìm đâu xa. Đúng như tên gọi, cây tre may mắn giống cây trúc nhưng thực chất không phải là một. Nó được trồng trong các thùng chứa nhỏ phục vụ mục đích trong nhà.

Cây tre may mắn phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng từ sáng đến gián tiếp và thích đất ẩm để tồn tại. Hãy nhớ thay nước hàng tuần để ngăn chặn sự phát triển của các sinh vật tảo. Nó có những chiếc lá dài, màu xanh lá cây, trải rộng ra ở các thân dài.

Điều khiến cây tre may mắn trở nên hoàn hảo cho những người mới bắt đầu muốn sở hữu một cây mà không cần bước chân vào cửa hàng làm vườn là bạn có thể tái tạo nó bằng cách giâm cành. Mặc dù bề ngoài của nó trông có vẻ hơi xâm lấn, nhưng bạn sẽ không cần phải cắt tỉa thường xuyên. 

 • Ánh sáng gián tiếp, sáng nhẹ
 • Tưới nước – khi đất cảm thấy khô
 • Yêu cầu về đất – đất tơi xốp, thoát nước tốt

6. Lá tim Philodendron

Ký túc xá nhà máy trái tim lá philodendron

Cây đỗ quyên lá tim là một loại cây trồng trong nhà kỳ lạ với tán lá màu xanh đậm và lá hình trái tim. Đó là một trong những lý do chính tại sao loài cây này được dùng làm quà tặng trong các dịp lễ kỷ niệm.

Đây là một loại cây trồng trong phòng ký túc xá lý tưởng vì nó cần ánh sáng cực kỳ thấp để tồn tại. Nó có lá xanh với bề mặt bóng và cao tới 13 feet. Đặt chúng ở những nơi có ánh sáng yếu và không khí khô. Nó cũng có thể chịu được độ ẩm trung bình.

Cây lá tim phát triển tốt trong đất ẩm, tưới nước vừa phải. Vì thân cây dài ra theo kiểu dây leo, bạn sẽ cần thỉnh thoảng cắt tỉa cây. Nhìn chung, việc chăm sóc philodendron lá tim trong nhà khá dễ dàng vì nó có thể chịu được môi trường ánh sáng yếu.

 • Ánh sáng: sáng, ánh sáng yếu
 • Tưới nước: khi đất khô
 • Yêu cầu của đất – thoát nước tốt, một phần ẩm ướt trong những ngày nắng

7. Pothos

Ký túc xá thực vật ổ gà

Cũng giống như Heart Leaf Philodendron, pothos có lá với bề mặt rất bóng. Pothos cần ít nỗ lực để duy trì, khiến chúng trở thành những cây ký sinh hoàn hảo. Chúng cao tới 40 feet và có dây leo dài tới 6-8 feet.

Những dây leo làm cho chúng trở nên hoàn hảo để treo. Tìm một chậu treo tốt để treo loại cây này vì những dây leo hấp dẫn của nó. Pothos có nhiều màu sắc khác nhau và khả năng bảo dưỡng cực kỳ thấp. Chúng sinh trưởng và phát triển mạnh trong các điều kiện ánh sáng khác nhau.

Ví dụ, ‘ổ gà vàng’ thích ánh sáng trung bình và không có mặt trời. Mặc dù chúng thích đất ẩm, nhưng hầu hết các ổ gà đều có khả năng chịu hạn cao. Đảm bảo lau sạch bụi bẩn tích tụ trên lá.

 • Ánh sáng- sáng, ánh sáng yếu
 • Tưới nước – Tưới nước khi đất khô đi
 • Yêu cầu về đất – đất giữ ẩm

8. Nha đam

Ký túc xá cây lô hội

Nha đam là một loại cây mọng nước hoàn hảo như một loại cây trồng trong nhà. Đa phần, chúng ưa ánh sáng trung bình, hạn chế nắng trực tiếp. Khi tiếp xúc với ánh sáng yếu, lá của nó có thể rủ xuống.

Nói chung, lô hội là một loại cây chịu hạn, có thể giữ nước để sử dụng trong tương lai. Không cần tưới nước liên tục vì điều này có thể dẫn đến thối rễ, cuối cùng làm chết cây. Chỉ tưới nước khi đất khô và thoát nước.

Ngoài việc hoàn hảo cho việc trồng trong nhà, lô hội còn được nhiều người trồng để lấy gel. Gel lô hội có giá trị y học, nó làm dịu, làm mát và dưỡng ẩm cho vết bỏng và cháy nắng. Nó cũng có thể được sử dụng như một thành phần để điều trị các tình trạng da như mụn trứng cá. Bạn có biết rằng gel lô hội cũng có thể được sử dụng trong sữa chua, món tráng miệng và đồ uống nói chung?

 • Ánh sáng trung bình, hạn chế nắng trực tiếp
 • Tưới nước – tưới khi đất khô hoàn toàn
 • Yêu cầu về đất – tơi xốp, thoát nước nhiều

9. Bromeliad

Ký túc xá thực vật bromeliad

Đây là một nhà máy ký túc xá tuyệt vời mà cần ít nỗ lực để duy trì. Bromeliad được biết đến với màu sắc đẹp và có lá dài. Hầu hết chúng không phát triển đến giai đoạn ra hoa khi đặt trong nhà nhiều như khi chúng ra hoa.

Loại cây này phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng gián tiếp nhưng cao vì mặt trời trực tiếp có thể làm hỏng lá. Nó cũng thích đất khô với độ ẩm trung bình, để giải thích rằng nó không phải là loại cây cần tưới nước liên tục. Đảm bảo đất khô hoàn toàn trước khi tưới – tưới nước mỗi tuần một lần hoàn toàn có tác dụng đối với cây này.

 • Ánh sáng – sáng, hạn chế ánh sáng trực tiếp
 • Tưới nước – tưới khi đất khô hoàn toàn
 • Yêu cầu đất – thoát nước tốt

10. Cây kim tiền (Pachira Aquatica)

Ký túc xá cây kim tiền (pachira aquatica)

Thường được gọi là ‘Guiana Chestnut’, cây kim tiền được coi là một loại cây ký sinh tuyệt vời vì nó cần ánh sáng gián tiếp, sáng. Nó được coi là một trong những cây trong nhà dễ trồng nhất vì nó gọn gàng và phát triển trong không gian mà bạn muốn nó phát triển.

Điều thú vị là chúng phát triển hoàn toàn tốt ngay cả khi bị ghi đè. Loại cây này ưa đất ẩm và vì nó ưa ánh sáng gián tiếp nên hãy đặt cây ở nơi có ánh nắng mặt trời. Tạo thói quen tưới nước một hoặc hai lần một tuần.

 • Ánh sáng: sáng, ánh sáng gián tiếp
 • Nước: tưới nước thường xuyên
 • Yêu cầu về đất – đất giữ ẩm

11. Hoa huệ hòa bình

Ký túc xá nhà máy hòa bình lily

Đây là một loại cây trồng trong nhà cao tới 3 đến 6 feet. Điều làm cho nó trở nên hoàn hảo để trồng trong nhà là vì nó không có thời gian cụ thể để nở. Cũng giống như cây vẩy rắn, loại cây này cũng được sử dụng phổ biến trong các thiết kế nội thất. Cây vạn tuế sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng đất ẩm.

Đất không được sũng nước – để đất khô giữa các lần tưới. Thiếu nước cũng có thể làm héo lá bắt đầu vàng. Đó là một loại cây ít bảo dưỡng với lá có kết cấu bóng. Nói chung, nó phát triển tốt trong ánh sáng trung bình và có hoa màu trắng chuyển sang màu xanh lục sau mỗi 10 ngày. 

 • Ánh sáng: ánh sáng gián tiếp, sáng với bóng râm một phần
 • Nước: tưới nước thường xuyên
 • Yêu cầu về đất – đất giữ ẩm

12. Cây vả lá nhỏ ( Ficus lyrata)

Cây ký túc xá cây lá sung (ficus lyrata)

Cây sung lá non rất thích hợp cho bàn làm việc và mặt bàn. Khi trưởng thành, thậm chí hơn, hoàn hảo cho không gian phòng khách hoặc phòng làm việc. Chúng phát triển tốt trong ánh sáng chói và đất khô. Tưới nước quá nhiều có thể làm hỏng cây này. Rất dễ dàng để chăm sóc loại cây này miễn là nó nhận đủ ánh sáng tự nhiên. 

 • Ánh sáng: ánh sáng tự nhiên, tươi sáng
 • Nước: Tưới nước khi đất đã khô hoàn toàn
 • Yêu cầu về đất – đất khô ráo, thoát nước tốt

13. Dương xỉ 

Cây nephrolepis, cây dương xỉ phong cách xanh trong chậu gốm trên gỗ cổ điển đứng trên nền tường xám trang trí phòng hiện đại cây sansevieria
Cây nephrolepis, cây dương xỉ. Cây xanh sành điệu trong chậu gốm sứ cổ điển bằng gỗ đứng trên nền tường xám. Trang trí phòng hiện đại. thực vật sansevieria.

Dương xỉ có nhiều loại khác nhau và chúng trở thành cây ký sinh tốt vì chúng mang lại vẻ đẹp cho bất kỳ căn phòng nào. Dương xỉ cũng có nhiều màu sắc và kết cấu khác nhau.

Nói chung, dương xỉ là loài cây tuyệt vời, ít tốn công chăm sóc. Chúng được biết đến với khả năng lọc không khí bằng cách loại bỏ bất kỳ chất ô nhiễm nào trong không khí. Đặt chúng ở nơi có ánh sáng trung bình đến sáng với độ ẩm cao. Đất có khả năng thoát nước tốt cho chúng và thỉnh thoảng bón thêm phân bón sẽ không sao.

 • Ánh sáng: ánh sáng trung bình
 • Nước: Tưới nước khi đất khô hoàn toàn
 • Yêu cầu đất – chất hữu cơ cao, đất thoát nước tốt

14. Cây nhện

Ký túc xá nhà máy nhện nhà máy

Loại cây này phát triển tốt ở mức độ ánh sáng trung bình với một số mặt trời nhưng cũng có thể chịu được một số bóng râm. Nó cũng phát triển tốt trong đất ẩm và độ ẩm trung bình. Cây nhện là cây ưa đất khô hạn, giữ nước tốt. Không nên tưới chúng bằng nước máy vì clo trong nước có thể dễ làm cháy lá.

 • Ánh sáng: ánh sáng trung bình
 • Nước: Tưới nước khi đất đã khô hoàn toàn
 • Yêu cầu về đất – Đất ẩm, thoát nước tốt

Nguồn: diys.com