Nhiếp ảnh là một công việc khó khăn. Bạn có thể tìm hiểu tất cả các khía cạnh kỹ thuật phù hợp cần thiết để biết chính xác cách nhấp vào một bức ảnh ở góc độ và ánh sáng hoàn hảo mà vẫn không có được cú nhấp chuột hoàn hảo. Có một số mẹo và thủ thuật quan trọng bạn cần biết để có được cú nhấp chuột hoàn hảo đó, cả với điện thoại thông minh và máy ảnh DSLR của bạn!

Vì mùa lễ hội đang đến rất nhanh, chúng tôi nghĩ sẽ là một ý tưởng hay nếu kết hợp một số mẹo và thủ thuật chụp ảnh thiếu sáng để có được bức ảnh hoàn hảo đó. Chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ, từ cách chụp ảnh thiếu sáng mà không có đèn flash, cài đặt phù hợp và một số thông tin chi tiết từ các chuyên gia.

Hãy bắt đầu nào!


Đối với điện thoại thông minh của bạn:

1. Chú ý đến độ phân giải

Tất cả người dùng điện thoại thông minh nếu thấy cơ hội tốt để nhấp vào một bức ảnh ánh sáng yếu hấp dẫn, hãy nhớ điều này: độ phân giải càng cao, bạn sẽ nhận được nhiều chi tiết và rõ ràng hơn trong ảnh của mình. Tuy nhiên, việc chuyển đổi tỷ lệ khung hình có thể có nghĩa là bạn đang cắt hình ảnh của mình và giảm độ phân giải hiệu quả, vì vậy hãy đảm bảo bạn tránh được lỗi phổ biến đó.

Nhiều điện thoại chụp với tỷ lệ khung hình 16: 9 theo mặc định để phù hợp với màn hình của điện thoại, mặc dù cảm biến của chúng là 4: 3. Bạn có thể tìm thấy tỷ lệ khung hình gốc của điện thoại bằng cách xem cài đặt nào hiển thị môi trường nhiều nhất trong bản xem trước. Nó cũng sẽ có độ phân giải cuối cùng cao nhất, để làm cho ảnh của bạn trông hấp dẫn.

Đọc: Cách chụp ảnh du lịch chất lượng chuyên nghiệp bằng máy ảnh trên điện thoại thông minh của bạn

Mẹo chụp ảnh thiếu sáng - photojaanic-8

2. Cửa trập phải mở, chủ yếu

Giá trị IOS trực tiếp xác định mức độ nhiễu của một bức ảnh tiềm năng và khẩu độ được cố định trên điện thoại thông minh, vì vậy, lý tưởng nhất là bạn nên để cửa trập mở lâu hơn, để có được hình ảnh sắc nét hơn và lấy nét tốt hơn.

Tốc độ cửa trập của bạn càng dài, ảnh của bạn càng có nhiều khả năng bị mờ, vì vậy hãy đảm bảo bạn sử dụng mẹo này cho các đối tượng tĩnh và ổn định của mình. Tốc độ cửa trập đủ lâu có thể giúp ảnh chụp ban đêm không bị nhiễu như ảnh chụp ban ngày.

3. Tìm độ phơi sáng phù hợp

Tìm nàng thơ của bạn và đặt điện thoại của bạn ở vị trí ổn định. Phơi sáng không chỉ là một cài đặt quan trọng đối với máy ảnh DSLR của bạn mà còn đối với điện thoại của bạn. Chạm vào màn hình khi bạn lấy nét vào đối tượng của mình và máy ảnh sẽ đặt đối tượng đó ở độ phơi sáng phù hợp mà bạn cần cho lần nhấp. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn nhấp vào cảnh quan thành phố.

Có các công cụ bù phơi sáng trên điện thoại mà bạn có thể sử dụng khi nhấp vào ảnh, đề phòng trường hợp bạn đang nhắm đến bức ảnh hoàn hảo. Ảnh thiếu sáng không dễ chỉnh sửa trong Photoshop, vì vậy hãy đảm bảo ảnh của bạn được chiếu sáng thích hợp trước khi bấm vào.

Mẹo chụp ảnh thiếu sáng - photojaanic-7

4. Đặt nó ở chế độ thủ công

Như đã đề cập trước đây, điện thoại của bạn có thể tăng gấp đôi như máy ảnh DSLR của bạn, có nghĩa là có những cài đặt trong đó mà bạn có thể sử dụng để có được bức ảnh hoàn hảo.

Tìm hiểu cách điều chỉnh cài đặt của bạn theo cách thủ công, để ảnh của bạn được tùy chỉnh hoàn hảo cho phù hợp với bạn. Bạn có thể điều chỉnh các cài đặt như tốc độ cửa trập và ISO. Rất nhiều điện thoại Android và iOS có cài đặt thủ công dành cho các nhiếp ảnh gia khéo léo.

5. Ổn định ảnh của bạn

Tìm một bề mặt ổn định khi bạn tìm thấy chủ thể cho bức ảnh.

Ổn định ảnh của bạn ở bất cứ đâu có thể, ngay cả khi điện thoại của bạn có cài đặt ổn định hình ảnh quang học, vì nó cho phép bạn sử dụng tốc độ cửa trập lâu hơn và cài đặt ISO thấp hơn mà không cần tay của bạn tạo ra các vấn đề liên quan đến độ sắc nét hoặc rõ ràng của ảnh.

Đọc: Mẹo chụp ảnh trên điện thoại di động để giúp bạn chụp như một người chuyên nghiệp

Mẹo chụp ảnh thiếu sáng - photojaanic-16

6. Đặt Cân bằng trắng của bạn theo cách thủ công

Màu sắc tự nhiên rất quan trọng trong một bức ảnh thiếu sáng. Màu nền kỳ lạ có thể bật lên nếu cài đặt không chính xác, do đó, trên điện thoại của bạn, hãy tra cứu cân bằng trắng. Cân bằng trắng tốt đánh dấu sự khác biệt giữa một bức ảnh chụp buổi hòa nhạc thiếu sáng đẹp với việc làm cho nó trông giống như bạn đang ở trong một ngôi nhà bị ma ám.

Ánh sáng càng thấp, máy ảnh của bạn càng khó đoán cân bằng trắng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã đặt nó theo cách thủ công.

7. Chụp ảnh thiếu sáng mà không có đèn flash

Có vẻ đẹp khi đối tượng ở tiền cảnh có nhiều ánh sáng chiếu vào chúng hơn, nhưng điều này cũng có thể có nghĩa là đối tượng của bạn trông sặc sỡ và để lại vẻ lôi thôi trên ảnh. Trong một bức ảnh thiếu sáng, tốt nhất bạn nên để ánh sáng tự nhiên và để ISO hoạt động.

Trong các bức ảnh hòa nhạc, da có thể có vẻ khắc nghiệt và các màu xung quanh có thể tạo ra một ánh sáng khác. Hãy chú ý đến ánh sáng môi trường càng nhiều càng tốt.

Mẹo chụp ảnh thiếu sáng - photojaanic-17


Dành cho máy ảnh DSLR của bạn

1. Ống kính có thể làm việc kỳ diệu

Một nhiếp ảnh gia hiểu rõ về ống kính của mình có thể bỏ qua điểm này, nhưng tuy nhiên, hãy đọc tiếp.

Trước tiên, ống kính của bạn sẽ quyết định ảnh cuối cùng của bạn trông đẹp như thế nào và cũng như mức độ gần bạn muốn chủ thể xuất hiện trong ảnh. Trong nhiều trường hợp để chụp ảnh thiếu sáng, bạn cần một ống kính một tiêu cự nhanh, có cài đặt khẩu độ tuyệt vời.

Khẩu độ rộng trên ống kính của bạn sẽ cho phép ánh sáng đi vào máy ảnh. Các giá trị khẩu độ f / 1.2, f / 1.4, f / 1.8, f / 2.0 hoặc f / 2.8 được coi là rộng. Ống kính khẩu độ rộng khó chế tạo hơn vì chúng có xu hướng là ống kính chất lượng cao hơn và đắt hơn.

Để an toàn, hãy sử dụng ống kính một tiêu cự, có ISO thấp và tốc độ cửa trập chậm.

Mẹo chụp ảnh thiếu sáng - photojaanic-21

2. Sử dụng chân máy!

Việc chụp ảnh bị mờ có thể là một vấn đề khó khăn, vì nhiều ảnh chụp thiếu sáng được chụp ở chế độ chụp liên tục với nhiều ánh sáng lọt qua ở những nơi kỳ lạ, vì vậy độ mờ có thể là một trở ngại lớn. Hãy chắc chắn rằng bạn có một chân máy để chụp những bức ảnh ổn định đó, cho ánh trăng bãi biển, màn bắn pháo hoa hoặc cảnh quan thành phố.

Ảnh chụp thiếu sáng hoàn hảo khi rõ ràng và trừ khi bạn muốn thử nghiệm chuyển động, tốt nhất là bạn nên chụp ảnh trên giá ba chân.

Mẹo chụp ảnh thiếu sáng - photojaanic-14

3. Làm chậm tốc độ cửa trập của bạn

Đối với bất kỳ người dùng DSLR nào, điều quan trọng là phải biết máy ảnh của bạn có thể làm gì và không làm được gì cho bạn, ngay cả trước khi bạn lấy nó ra để thực hiện một phiên nhấp chuột.

Khi khẩu độ mở rộng và bạn đã tăng ISO đến giới hạn để có bức ảnh hoàn hảo, tùy chọn cuối cùng là giảm tốc độ cửa trập. Có thể chụp ảnh sắc nét ở tốc độ 1/60 giây hoặc thấp hơn.

Đảm bảo khi bạn đang thao tác với các cài đặt của mình, bạn sẽ đáp ứng được những chi tiết nhỏ này, để chụp bạn không cần đợi đến lần thứ hai.

Mẹo chụp ảnh thiếu sáng - photojaanic-6

4. ISO của bạn quan trọng

ISO là công cụ thay đổi cuộc chơi cho các bức ảnh ánh sáng yếu. ISO cao cho phép bạn sử dụng màn trập nhanh hơn trong điều kiện thiếu sáng.

Rất nhiều máy ảnh mới trên thị trường có cài đặt ISO được trang bị tốt. Canon 5D Mark III có thể chụp ảnh ở cài đặt ISO 3200 hoặc 6400 trong các sự kiện trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc trong sảnh tiếp tân tối.

5. Phơi sáng dài hoạt động

Đối với một bức ảnh có thể trông đẹp hoặc có thể không đẹp nếu không bị mờ, hãy thử phơi sáng lâu. Có thể sử dụng phơi sáng lâu với các đối tượng tĩnh để sử dụng ISO thấp hơn mà không bị mờ. Tuy nhiên, theo lời khuyên từ những người chuyên nghiệp, bạn có thể làm mờ một chút ảnh của mình, vì nó làm cho ảnh trông hiệu quả hơn và chuyển động hơn so với ảnh chuyển động rất rõ nét.

Đặt máy ảnh của bạn trên giá ba chân và sử dụng tốc độ cửa trập dài, bắt đầu từ 30 giây. và đi lên hoặc xuống từ đó. Hãy xem bức ảnh đầu tiên của bạn. Để có nhiều mờ hơn, hãy giảm tốc độ cửa trập, và để giảm tốc độ, hãy tăng tốc độ đó lên và không dừng lại cho đến khi bạn có được bức ảnh lý tưởng. Tiếp tục tìm hiểu các cài đặt.

Bạn có thể xem các mẹo và ý tưởng phơi sáng lâu này để lấy cảm hứng.

Mẹo chụp ảnh thiếu sáng - photojaanic-1-3

6. Bắn trong Bursts

Điều này có vẻ giống như một khoản phí đối với những người ghét nhiều ảnh trên thẻ SD của họ, nhưng nếu bạn có dung lượng, hãy tiếp tục. Không thể quay các buổi hòa nhạc chuyển động nhanh, cuộc sống thành phố hoặc bất kỳ sự kiện nào chỉ trong vài cú nhấp chuột. Chụp ảnh ở chế độ liên tục.

Chụp ảnh ở chế độ liên tục đảm bảo rằng ít nhất một trong số hai hoặc ba bức ảnh bạn đã chụp sẽ đẹp hơn những bức ảnh khác. Giúp công việc lựa chọn của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Mẹo chụp ảnh thiếu sáng - photojaanic-12

7. Đánh giá độ tối và mức độ ánh sáng của môi trường xung quanh bạn

Một trong những quy tắc chính của nhiếp ảnh là chuẩn bị cho mọi thứ, bất cứ lúc nào. Bạn sẽ quyết định không sử dụng đèn flash, nhưng bạn không bao giờ có thể chắc chắn về mức độ ánh sáng trong đấu trường hoặc khu vực mà bạn cần nhấp vào. Điều gì sẽ xảy ra nếu chất lượng hình ảnh ISO của máy ảnh của bạn kém nhưng bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc chụp ở ISO cao và khẩu độ rộng nhất của ống kính là f / 3.5 hoặc f / 4.0?

Do đó, hãy đánh giá mức độ tối và ánh sáng của địa điểm của bạn. Đảm bảo bạn có các cài đặt phù hợp hiện ra trong đầu trước khi sự kiện bắt đầu, trước khi tất cả ánh sáng vụt tắt khỏi thành phố và điều chỉnh cài đặt của bạn cho phù hợp.

Mẹo chụp ảnh thiếu sáng - photojaanic-22

8. Tập trung vào một đối tượng trung tâm

Đối với những người mới bắt đầu làm quen với thế giới nhiếp ảnh ánh sáng yếu, hãy tập trung vào một đối tượng trung tâm cho tất cả các bức ảnh của bạn.

Đối với pháo hoa, hãy tập trung vào việc phóng to các vệt sáng và giảm ISO của bạn xuống như 100 hoặc 200, để giảm nhiễu trong ảnh. Đối với cảnh quan thành phố, để tạo ra một hình ảnh cân bằng, đôi khi cần phải chụp nhiều lần phơi sáng của cùng một cảnh.

Nếu không, với một lần phơi sáng, bạn có thể gặp phải những vùng thiếu sáng / dư sáng nhiều. Chụp nhiều lần phơi sáng được gọi là phơi sáng.

Mẹo chụp ảnh thiếu sáng - photojaanic-5

9. Sử dụng Chế độ thủ công để có bức ảnh đẹp nhất

An toàn không phải lúc nào cũng đặt lên hàng đầu trong nhiếp ảnh. Tìm hiểu các chế độ thủ công nếu bạn chưa có và sử dụng chế độ ưu tiên màn trập, vì đây là cài đặt tốt nhất cho tất cả các ảnh thiếu sáng. Bằng cách này, bạn cũng có thể chọn tốc độ cửa trập phù hợp cho ảnh của mình.

Đảm bảo tốc độ cửa trập của bạn trên 1/200 nếu bạn muốn chụp một hành động. Với một vật thể tĩnh, bạn có thể sử dụng tốc độ cửa trập thấp với giá ba chân.


Cho dù bạn sử dụng máy ảnh DSLR hay máy ảnh điện thoại, hy vọng những mẹo này có thể giúp bạn hoàn thiện việc chụp ảnh thiếu sáng!

Nếu bạn đang tìm kiếm một bản in chất lượng cao cho tác phẩm của mình, Photojaanic cung cấp dịch vụ Pro Plan được thiết kế cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, nơi bạn có thể nhận được các sản phẩm cao cấp, thủ công với thương hiệu của riêng bạn. Kiểm tra trang web Photojaanic để biết thêm thông tin.

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về cách sử dụng mạng xã hội để cải thiện hoạt động tiếp thị trực tuyến và phát triển công việc kinh doanh nhiếp ảnh của mình không? Tải xuống của chúng tôi Sách điện tử MIỄN PHÍ: ‘Hướng dẫn Truyền thông Xã hội Cơ bản cho Nhiếp ảnh gia năm 2018’và tìm hiểu các phương pháp truyền thông xã hội hay nhất và cách bạn có thể sử dụng những phương pháp này để tạo ra các chiến lược hiệu quả!

hướng dẫn truyền thông xã hội cho các nhiếp ảnh gia

0/5 (0 Reviews)