Có ba loại hành vi xấu của trẻ mới biết đi vượt ra khỏi phạm trù “khó chịu” và cần phải chấm dứt bằng kỷ luật: hành vi nguy hiểm, hung hăng và vi phạm các quy tắc chính của gia đình.

Khi con bạn thực hiện những hành vi vượt đèn đỏ này, tôi khuyên bạn nên sử dụng hai hệ quả “tính phí” mà bạn có thể sử dụng để phanh lại: hết giờ và phạt tiền. Hãy xem xét từng chi tiết …

Chiến thuật Kỷ luật Trẻ mới biết đi # 1: Hết giờ

Hết giờ là một hệ quả “mất phí” khi bạn tước đi trong thời gian ngắn của con mình hai thứ quý giá: tự do và đặc quyền được ở bên bạn. Thời gian chờ yêu cầu một thiết bị — đồng hồ hẹn giờ — và có ba bước đơn giản (Lưu ý: Đối với hành vi nguy hiểm hoặc thực sự xấu, bạn có thể bỏ qua ngay đến bước 3):

  • Bước 1: Một lời cảnh báo cuối cùng. Nếu trẻ 2 tuổi của bạn đang bực tức trên bàn ăn vì bạn không cho trẻ chơi với bát đường, hãy vỗ tay gầm gừ (một kỹ thuật cảnh báo trẻ mới biết đi — vỗ tay ba đến bốn lần và grrrrrrowl), cau mày và lắc đầu “không” (thậm chí thực hiện cú đúp). Một khi bạn thu hút sự chú ý của anh ấy, hãy nói: “Mẹ ơi. Mẹ ơi. Jamie giận bố rồi. Jamie muốn đường ngay! Nhưng … không đường! Không đường! Nhưng con biết không? Bố sẽ cho con cầm thứ khác. Con có muốn không để cầm một mẩu bánh mì hay chiếc xe cảnh sát của bạn? “

  • Bước 2: Đếm đến ba. Nếu con bạn phớt lờ lời cảnh báo của bạn, hãy tỏ ra nghiêm túc và bình tĩnh nhắc lại mong muốn của mình; sau đó nói “Không” và đếm đến ba. Bạn muốn con mình biết rằng thời gian chờ là điều mà con đang làm với bản thân (không phải việc bạn làm xấu tính). Nếu con bạn dừng hành vi sai trái trước khi bạn lên ba tuổi, đừng bỏ qua thời gian. Thưởng cho sự hợp tác của anh ấy bằng cách chơi trò boob. Sau đó, hãy khen ngợi khả năng nghe tốt của anh ấy bằng một chút khen ngợi và tán gẫu, và một chút nói chuyện ngọt ngào trước khi đi ngủ trước khi bạn tắt đèn.

  • Bước 3: Đưa trẻ vào cách ly. Bây giờ thời gian để nói chuyện đã kết thúc. Bình tĩnh dẫn anh ấy (hoặc, nếu bạn phải, hãy bế anh ấy) đến địa điểm đã hết giờ.

Bạn nên chọn địa điểm hết thời gian của mình trước thời hạn. Ghế hoặc bậc dưới cùng có thể hoạt động với một số góc. Nhưng những trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi hiếu động ở mọi lứa tuổi, thường cần được nhốt – trong chuồng chơi nếu chúng dưới hai tuổi, hoặc nhốt vào phòng ngủ nếu chúng trên hai tuổi.

Thời gian tạm dừng phải kéo dài một phút mỗi năm tuổi. Bạn sẽ muốn mua đồng hồ hẹn giờ có chuông lớn. Hẹn giờ là cách tuyệt vời để cho cả bạn và con bạn biết khi thời gian chờ kết thúc. Giới thiệu bộ đếm thời gian cho người tốt của bạn với tư cách là ông Dinger và để ông ấy nghe nó giống như thế nào. Nó sẽ cho phép con bạn nghe thấy khi hết thời gian, và nó cũng cho bạn một câu trả lời tốt khi nó xin ra ngoài (“Điều đó không phụ thuộc vào tôi, nó là do ông Dinger.”)

Khi trận đấu kết thúc và con bạn có thể tự do đi lại, đừng nói về việc hết thời gian trong 30 phút hoặc lâu hơn. Chỉ cần tham gia cùng anh ấy trong một số trò chơi hoặc gây chú ý một chút. Đã đến lúc bạn nên trút bỏ cơn giận và cho phép trái tim mình tha thứ. Nếu anh ấy vẫn còn giận, hãy kết nối với sự tôn trọng, nhưng sau đó hãy để anh ấy tự lập. Nhiều đứa trẻ cần hờn dỗi một chút sau khi bị phạt.

Sau khi hết thời gian, hãy bày tỏ sự hối tiếc của bạn vì đã phải làm điều đó. Cuối ngày, hãy nói chuyện với anh ấy về những gì đã xảy ra và tán gẫu với đồ chơi của anh ấy về vụ việc (và bài học mà bạn muốn anh ấy học). Trước khi đi ngủ, củng cố bài học bằng cách kể một câu chuyện cổ tích về chú thỏ con có hành vi sai trái và điều gì đã xảy ra với chú ấy.

Chiến thuật kỷ luật trẻ mới biết đi # 2: Phạt tiền

Nếu quá thời hạn giống như đi tù, thì nộp phạt cũng giống như bị phạt. Đó là một hệ quả “chịu trách nhiệm” nhắm vào tình yêu tự do và quyền sở hữu ngày càng tăng của con bạn. Chiến thuật này được sử dụng tốt nhất cho trẻ mới biết đi từ hai tuổi trở lên (đặc biệt là từ ba tuổi trở lên).

Đưa ra một khoản tiền phạt sẽ trừng phạt tổng của bạn bằng cách loại bỏ một đặc quyền hoặc đồ chơi có giá trị. Thực hiện hình phạt liên quan đến hành vi sai trái. Nói cách khác, nếu anh ta thách thức bạn bằng cách chơi bóng rổ trong nhà, hãy gỡ quả bóng ra một lúc. (Các hình phạt kết nối hình phạt với hành vi sai trái còn được gọi là hậu quả lôgic.)

Khi bạn tước đi một đặc quyền, hãy nói với trẻ rằng bạn biết trẻ muốn nó đến mức nào, nhưng những gì trẻ đang làm là không ổn. Ví dụ, nếu đứa con ba tuổi của bạn không chịu ngừng ném bánh quy giòn cho chó, hãy bỏ bánh quy ra và nói, “Con thích xem Rusty ăn bánh quy, nhưng bánh quy chỉ dành cho người … không phải chó. Mẹ nói, ‘Dừng lại , không không không!’ nhưng Eleanor không nghe lời mẹ, vì vậy … tạm biệt bánh quy giòn. Không có bánh quy cho chó. Bây giờ bạn có thể xuống và chơi. “

Đôi khi “vật sở hữu quý giá” mà bạn loại bỏ chính là … bạn. Đã đến lúc sử dụng kỹ thuật phớt lờ tử tế (đưa một bờ vai lạnh lùng của thanh thiếu niên để thúc một người hợp tác): “Mẹ không thích khi con nói những lời đó. Chúng không làm con cười. Chúng làm đau tai con.” Tôi đi vào bếp và tôi sẽ quay lại sau một chút khi bạn nhớ những lời tốt đẹp của bạn. “

Một khi con bạn dừng hành vi tiêu cực, hãy làm một điều gì đó vui vẻ để cho con thấy rằng những điều tốt đẹp sẽ xảy ra khi con tuân theo các quy tắc. Sau đó, bạn có thể nói chuyện điện thoại với Bố về thời điểm bố nghe tốt và dừng lại khi Mẹ bảo dừng lại.

Làm thế nào để không trừng phạt một đứa trẻ mới biết đi: Đánh đòn

Khi tức giận, hãy vỗ tay … đừng tát.

Bạo lực là một vấn đề rất lớn ở nước ta. Và nó có nguồn gốc từ trong nhà. Rốt cuộc, những đứa trẻ mới biết đi của chúng ta bắt chước hầu hết những điều chúng ta làm. Nếu chúng ta ăn bằng ngón tay, chúng sẽ bắt chước. Nếu chúng tôi huýt sáo trong khi chúng tôi làm việc, họ sẽ cố gắng làm điều đó. Vì vậy, nếu chúng ta đánh họ khi chúng ta không thích hành động của họ, bạn nghĩ họ học được gì từ điều đó?

Đánh trẻ dạy chúng rằng người lớn đánh người nhỏ cũng không sao và trút giận bằng bạo lực cũng không sao. Đó có thực sự là điều bạn muốn con mình học? Và có ý nghĩa gì khi đánh đòn trẻ để trừng phạt chúng vì đã đánh? Chúng ta không dạy trẻ em không khạc nhổ bằng cách khạc nhổ vào chúng, phải không?

Phải làm gì nếu trẻ không nghe lời

Việc trẻ mới biết đi không nghe lời là điều khá phổ biến và những đứa trẻ hang động này có thể cần một số kỷ luật nhẹ nhàng để học đúng từ sai. Chúng tôi khuyên bạn nên bảo lưu các chiến thuật kỷ luật nêu trên đối với các hành vi “vượt đèn đỏ”. Nếu con bạn vẫn không nghe, hãy thử giao tiếp với chúng bằng Toddlerese (hay còn gọi là ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng!):

  • Nói những cụm từ ngắn: Các cụm từ một đến hai từ đủ nhỏ để bộ não căng thẳng của trẻ mới biết đi có thể hiểu được khi ở giữa cơn giận dữ.

  • Sử dụng lặp lại: Nếu trẻ đang cảm thấy khó chịu, não của trẻ có thể xoay vần quá nhanh để hiểu. Bạn có thể cần lặp lại cùng một cụm từ hai lần … hoặc ba, bốn, thậm chí có thể tám lần chỉ để thu hút sự chú ý của trẻ!

  • Phản ánh cảm xúc của trẻ mới biết đi của bạn: Làm cho con bạn cảm thấy được thấu hiểu bằng cách phản ánh cảm xúc của chúng bằng giọng nói và cử chỉ của chính bạn.

  • Kết nối với sự tôn trọng: Giữ một giọng điệu điềm đạm, tôn trọng và tránh những lời lẽ gây tổn thương — ngay cả khi bạn đang cảm thấy thực sự tức giận.

  • Nâng cao trình độ của con bạn: Ngồi xổm hoặc quỳ xuống để bạn ở ngay dưới tầm mắt của trẻ. Điều này cho thấy bạn tôn trọng cô ấy và bạn quan tâm.

  • Khen ngợi các hành vi ‘bật đèn xanh’: Khi bạn bắt gặp con mình đang lắng nghe — hoặc thực hiện các hành vi tốt khác — hãy khen ngợi con bạn! Khen ngợi những hành động tích cực của trẻ trong suốt cả ngày có thể giúp củng cố loại hành vi mà bạn muốn thấy.

Bạn đã thử mọi cách ở trên và con bạn vẫn chưa biết đi? Sau đó, có thể đã đến lúc nhận được một bản sao của Đứa trẻ mới biết đi hạnh phúc nhất trên khối. Trong đó, bạn sẽ nhận được nhiều lời khuyên hơn nữa để làm thế nào để trẻ biết lắng nghe, cư xử và trở thành đứa trẻ tốt nhất có thể – trực tiếp từ Tiến sĩ Harvey Karp. Bấm vào đây để biết thêm thông tin về Đứa trẻ mới biết đi hạnh phúc nhất trên khối.

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.