Là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, điều cần thiết là phải có một bộ hồ sơ chuyên nghiệp thể hiện tác phẩm tốt nhất của bạn. Ngày nay, nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng phương tiện truyền thông xã hội làm nền tảng để giới thiệu tác phẩm của họ, nhưng danh mục đầu tư toàn diện vẫn là công cụ tiếp thị mạnh nhất để nhiếp ảnh gia đưa thương hiệu ra ngoài thị trường và có được khách hàng.

Điều quan trọng là phải xây dựng một danh mục đầu tư hiệu quả và mạnh mẽ, để bạn có thể thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng, cho họ thấy những bức ảnh và khả năng tốt nhất của bạn và thuyết phục họ thuê bạn.

Nhưng làm thế nào để tạo ra một portfolio chụp ảnh thỏa mãn những yêu cầu này?

Dưới đây là một số mẹo về cách tạo danh mục nhiếp ảnh thu hút khách hàng tiềm năng của bạn và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Nội dung bài viết

1. Chọn thiết kế phù hợp

Việc thiết kế danh mục đầu tư của bạn sẽ phụ thuộc vào loại ảnh bạn chụp. Nếu bạn là một phóng viên ảnh, bạn có thể muốn danh mục nhiếp ảnh của mình phải chuyên nghiệp và thể hiện sự tò mò và thích phiêu lưu của bạn. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia đám cưới, bạn có thể muốn thiết kế của mình phù hợp với những bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc cá nhân và những dịp đặc biệt. Nếu bạn tập trung vào hình ảnh gia đình và trẻ sơ sinh, thiết kế của danh mục đầu tư của bạn nên giản dị, thoải mái và mang ý nghĩa quan tâm mạnh mẽ.

Thiết kế sẽ tạo nên diện mạo chung cho danh mục đầu tư của bạn và đây có thể là ấn tượng đầu tiên mà khách hàng của bạn sẽ nhìn thấy, vì vậy hãy đảm bảo rằng nó đại diện cho bạn và thể hiện bản chất công việc của bạn.

ĐỌC: Cách Kiếm Tiền Từ Nhiếp Ảnh: Các Cách Sáng Tạo

2. Giữ cho thương hiệu của bạn hiển thị

nổi bật-nhiếp ảnh-portfolio-thủ thuật-photojaanic (2)

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng nó thường bị các nhiếp ảnh gia bỏ qua. Tên thương hiệu của bạn phải xuất hiện ở phần dễ thấy và chính trong danh mục đầu tư của bạn để khách hàng nhìn thấy nó không quên bạn là ai và công việc của ai.

Sẽ tốt hơn nếu bạn thể hiện mình như một thương hiệu thay vì một cá nhân. Cho khách hàng của bạn thấy rằng bạn là một nghệ sĩ nghiêm túc, người có thể tạo ra, thiết kế và duy trì một thương hiệu với chất lượng công việc nhất quán.

3. Chọn những bức ảnh đẹp nhất của bạn

nổi bật-nhiếp ảnh-danh mục đầu tư-thủ thuật-photojaanic (6)

Ấn tượng đầu tiên là ấn tượng quan trọng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn chỉ chọn những bức ảnh đẹp nhất của mình. Nếu có một bức ảnh mà bạn cảm thấy không phù hợp với tiêu chuẩn bạn có, đừng đưa nó vào danh mục đầu tư của bạn. Hãy cực kỳ cầu kỳ và nghiêm túc với những bức ảnh của bạn. Nếu số lượng ảnh chất lượng cao của bạn không đủ cho một danh mục đầu tư, đừng giải quyết bằng cách chọn những hình ảnh kém chất lượng. Thu thập thêm tài liệu bằng cách đi ra ngoài và chụp miễn phí. Gia đình và bạn bè của bạn thậm chí có thể thích nó!

Giảm giá cho khách hàng mới để bạn có thể nhận được nhiều dự án hơn và nhiều cơ hội hơn để chụp được những bức ảnh tuyệt vời. Điểm mấu chốt là, đừng thỏa hiệp với chất liệu, vì danh mục nhiếp ảnh của bạn xứng đáng là thứ tốt nhất để làm công việc của nó trong việc đại diện cho tác phẩm của bạn.

ĐỌC: 50 Ý tưởng Tiếp thị Nhiếp ảnh Hiệu quả để Phát triển Doanh nghiệp của Bạn

4. Dành thời gian cho việc xử lý hậu kỳ

nổi bật-nhiếp ảnh-portfolio-thủ thuật-photojaanic (10)

Là một nhiếp ảnh gia, bạn phải phát triển phong cách của riêng mình khiến bạn khác biệt với những người khác và đây là những gì mà chỉnh sửa có thể làm, trong số nhiều thứ. Với việc chỉnh sửa, bạn không chỉ sửa những gì không đúng trong ảnh mà còn đóng dấu đặc trưng cho tác phẩm của bạn. Cho dù khách hàng của bạn là những gia đình muốn có một số bức chân dung hay một công ty yêu cầu bạn chụp ảnh cho quảng cáo của họ, bạn sẽ cần phải thực hiện một số chỉnh sửa.

Mặc dù bạn chụp được những bức ảnh tuyệt vời và cảm thấy chúng không cần phải tinh chỉnh, bạn vẫn cần phải chỉnh sửa chúng để tất cả các bức ảnh của bạn có cùng phong cách và tâm trạng. Hãy nhớ rằng những bức ảnh đó sẽ được xuất bản ở đâu đó, hoặc ít nhất là treo trên tường của ai đó, và bạn muốn chúng trở thành phiên bản tốt nhất trong công việc của bạn với tư cách là một nhiếp ảnh gia.

Trước khi đến quá trình chỉnh sửa, đừng quên chọn ảnh của bạn cẩn thận để chúng không quá giống nhau. Không ai muốn nhìn thấy 5 bức ảnh lặp đi lặp lại mà không có sự khác biệt.

5. Làm cho danh mục đầu tư của bạn trôi chảy

nổi bật-nhiếp ảnh-danh mục đầu tư-thủ thuật-photojaanic (3)

Cố gắng tìm ra sự mạch lạc trong cách bạn sắp xếp các bức ảnh của mình để nó thể hiện những gì tốt nhất của chúng. Chúng không nhất thiết phải đến từ cùng một bộ hoặc một dịp, nhưng phải có một chuỗi chung mang lại sự hài hòa cho các dự án của bạn, vì vậy nó sẽ chảy từ bức ảnh này sang bức ảnh khác.

Nếu điều này quá khó để thực hiện, hãy thử tưởng tượng bạn đang trò chuyện với người quan sát. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tự hỏi bản thân xem những điểm bạn muốn vượt qua là gì, sau đó bạn có thể suy ngẫm về cách bạn muốn nói và cuối cùng, bạn nghĩ khách hàng sẽ giải thích nó như thế nào.

6. Đi hậu trường

Có nhiều cách để khiến khách hàng quan tâm đến công việc của bạn và một cách độc đáo để thu hút sự quan tâm của họ là cho họ xem quá trình làm việc của bạn và một số hình ảnh hậu trường. Một lần nữa, chỉ sử dụng những bức ảnh cho thấy bạn làm tốt công việc của mình và sẽ mang lại kết quả hài lòng và khiến nó trở nên thú vị.

Hãy nhớ giữ số lượng ảnh hậu trường ở mức tối thiểu, chỉ đủ để nhìn thoáng qua. Điều này rất quan trọng để giữ sự tập trung vào những bức ảnh thực tế mà bạn tạo ra, để khách hàng của bạn có thể hình dung bạn là nhiếp ảnh gia.

7. Bao gồm các đánh giá từ khách hàng của bạn

Việc đưa các đánh giá và lời chứng thực của khách hàng vào một phần khác trong danh mục đầu tư của bạn không có hại gì. Đọc kinh nghiệm tốt của người khác về công việc của bạn chắc chắn sẽ giúp khách hàng mới thấy rằng bạn đang làm tốt công việc mình đang làm, đáng tin cậy và công việc của bạn sẽ không gây thất vọng.

8. Giữ chất lượng

Hãy nhớ rằng bạn không cần đặt quá nhiều ảnh vào danh mục đầu tư của mình. Chỉ chọn những cái tốt nhất và không bao gồm những cái trung bình. Đôi khi ít lại hơn!

9. Luôn cập nhật danh mục đầu tư của bạn

nổi bật-nhiếp ảnh-danh mục đầu tư-thủ thuật-photojaanic (9)

Các danh mục đầu tư tốt là những danh mục được cập nhật, vì vậy đừng quên cập nhật nó bằng cách thêm ảnh từ các dự án mới nhất của bạn. Đăng nội dung mới sẽ duy trì sự quan tâm của khách hàng của bạn. Hơn nữa, bạn sẽ ngày càng trở nên tốt hơn, và việc thể hiện sự tiến bộ trong công việc là điều rất tốt.

10. Sử dụng các trang web và ứng dụng giúp bạn xây dựng danh mục đầu tư của mình về nhiếp ảnh

Ơn trời là chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số, nơi mọi thứ đều trở nên dễ dàng với chúng ta chỉ với một vài cú nhấp chuột. Có rất nhiều trang web và ứng dụng có thể giúp bạn xây dựng một danh mục đầu tư trực tuyến tuyệt vời mà bạn cũng có thể sử dụng làm nguồn cảm hứng cho danh mục đầu tư của mình. 500px, SquareSpace, Zenfolio,Tự mãn là một số bạn có thể sử dụng.

11. Kỹ thuật số hoặc in

Định dạng mà bạn chọn để hiển thị tác phẩm của mình là cá nhân và phụ thuộc vào những gì bạn thích, nhưng điều quan trọng là phải quyết định cái nào phù hợp nhất với bạn. Ngày nay, mọi thứ đều trực tuyến và gần như chắc chắn bạn sẽ có trang web, địa chỉ email và trang Facebook của riêng mình.

Nhưng người ta cũng biết rằng các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ in tác phẩm của họ vào một thời điểm nào đó, và danh mục đầu tư in có lợi thế hơn so với danh mục kỹ thuật số. Khách hàng sẽ dễ dàng đánh giá cao từng chi tiết trong ảnh của bạn và tưởng tượng ảnh của chúng ở định dạng in. Trên hết, một danh mục đầu tư được in sẽ cung cấp cho khách hàng ý tưởng về một thương hiệu nghiêm túc, đáng tin cậy.

Dù bạn chọn tạo danh mục đầu tư in hay không, chúng tôi thực sự khuyên bạn cũng nên tạo danh mục nhiếp ảnh trực tuyến, vì tính dễ tiếp cận của nó sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, điều mà danh mục đầu tư in không thể làm được.

12. Chọn kích thước phù hợp

nổi bật-nhiếp ảnh-danh mục đầu tư-thủ thuật-photojaanic (5)

Khi bạn quyết định in portfolio, ảnh của bạn phải đủ lớn để mọi người đánh giá cao các chi tiết, nhưng chúng cũng phải dễ xử lý. Bạn có thể chọn kích thước 10 x 13 inch để chúng nổi bật.

Tất nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ. Một số nhiếp ảnh gia tạo ấn tượng bằng cách trưng bày với một cuốn portfolio 8 x 5 inch có thể dễ dàng mang theo trong túi (tất nhiên, bản in nhỏ hơn này cũng rẻ hơn).

Cho dù bạn chọn cái nào, hãy đảm bảo nó phù hợp với mục đích của bạn và nó có thể hiển thị công việc và các chi tiết của bạn một cách vinh quang.

13. Giúp họ dễ dàng tìm thấy bạn

Nếu bạn có một cuốn danh mục đầu tư, đừng quên bao gồm các liên kết đến phương tiện truyền thông xã hội và danh mục đầu tư trực tuyến của bạn. Những người tò mò thường muốn biết thêm về nhiếp ảnh gia mà họ sẽ thuê, vì vậy, hãy tạo điều kiện dễ dàng hơn cho họ bằng cách cung cấp các liên kết đến tác phẩm của bạn trực tuyến.

Mặt khác, bạn cũng có thể cho họ xem giao diện của cuốn portfolio trên portfolio trực tuyến, để họ có hình dung tốt hơn về cách ảnh của bạn trong album. Nếu bạn muốn kết hợp hai định dạng, đĩa CD là một cách tốt để làm điều đó.

14. Làm cho nó hữu ích cho khách hàng của bạn

Hãy là người độc đáo và sáng tạo, và dám tạo ra điều gì đó khác biệt. Nếu nó tốt cho bạn, nó có thể sẽ cho khách hàng của bạn. Làm thế nào về việc tạo một danh mục đầu tư hữu ích, một cái gì đó mà khách hàng thực sự có thể sử dụng? Khách hàng của bạn có thể muốn giữ nó. Một bảng nút chai hoặc một chiếc túi sinh thái có thể là những thứ tuyệt vời và hữu ích để đưa thương hiệu của bạn lên.

15. Tìm kiếm nguồn cảm hứng từ đồng nghiệp của bạn

Đừng ngại xem xét danh mục đầu tư của các nhiếp ảnh gia khác và kiểm tra xem bạn có đang đi đúng hướng hay không và làm thế nào để trở nên tốt hơn. Tìm hiểu chi tiết về cách họ sắp xếp ảnh, quy trình và loại ảnh nào thu hút sự chú ý của bạn nhất. Hãy ghi nhớ và áp dụng nó vào danh mục đầu tư của riêng bạn.

16. Tìm người cố vấn của bạn

Khi bạn tìm thấy ai đó giỏi hơn mình hoặc đã làm việc này lâu hơn, đừng bỏ lỡ cơ hội chia sẻ công việc và hỏi ý kiến. Họ có thể cung cấp cho bạn những góc nhìn khác nhau về những gì bạn đang làm. Họ sẽ có thể nhìn thấy những điều bạn không thể về ảnh của chính mình. Phản hồi mang tính xây dựng sẽ giúp bạn thay đổi những gì bạn đã làm sai và phản hồi tích cực sẽ khuyến khích và thúc đẩy bạn tiếp tục làm việc với nó.

nổi bật-nhiếp ảnh-portfolio-thủ thuật-photojaanic (7)

17. Thiết lập sự kiện đánh giá danh mục đầu tư

Khi bạn đã xây dựng toàn bộ danh mục đầu tư của mình, hãy chia sẻ nó với khách hàng tiềm năng tại các sự kiện. Có những tổ chức tổ chức loại sự kiện này, vì vậy hãy liên hệ với họ và tham gia vào việc đưa danh mục đầu tư của bạn ra khỏi đó.

18. Tạo một danh mục đầu tư mà khách hàng của bạn có thể liên quan đến

Cách tốt nhất để thu hút mọi người sử dụng sản phẩm của bạn (trong trường hợp này là dịch vụ của bạn với tư cách là một nhiếp ảnh gia) là kết nối cá nhân với họ, vì vậy hãy đảm bảo danh mục đầu tư của bạn giúp bạn điều đó. Chắc chắn, một bức ảnh tốt về mặt kỹ thuật là điều tuyệt vời, nhưng bạn có thể tăng thêm giá trị cho nó bằng cách mang đến những thứ khác có thể gợi lên cảm xúc và cảm xúc của khách hàng.

Ví dụ, nếu bạn là một nhiếp ảnh gia đám cưới, bạn có thể đặt một bức ảnh thể hiện cảm xúc của cha mẹ cô dâu khi nhìn thấy cô ấy lần đầu tiên. Hoặc nếu bạn là một nhiếp ảnh gia phụ sản, bạn có thể đặt một hình ảnh với người mẹ thể hiện một biểu hiện mềm mại của tình yêu, hoặc sự tương tác giữa hai vợ chồng.

Một mẹo hay là đặt một số ảnh thể hiện biểu cảm, vì mọi người thường có thể liên tưởng thông qua điều này.

19. Giữ chúng đa dạng

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia đa năng và bạn có nhiều loại ảnh khác nhau, hãy cố gắng đưa vào một mẫu của mỗi dự án để mọi người có thể hiểu rõ về tác phẩm của bạn trên các lĩnh vực khác nhau.

Nếu bạn tập trung công việc của mình vào một lĩnh vực (ví dụ: đám cưới hoặc thai sản), thì cũng tốt để có những bức ảnh từ các dịp / buổi khác nhau để tạo sự thay đổi cho danh mục đầu tư của bạn và cũng để chứng tỏ rằng bạn có khả năng (và giỏi) ở làm việc trong các lĩnh vực khác nhau.

20. Bắt đầu mạnh mẽ, kết thúc mạnh mẽ

nổi bật-nhiếp ảnh-danh mục đầu tư-thủ thuật-photojaanic (1)

Bạn cần bắt đầu mạnh mẽ để thu hút sự chú ý của khách hàng ngay từ trang đầu tiên, nhưng điều quan trọng không kém là kết thúc mạnh mẽ để để lại ấn tượng lâu dài. Vì vậy, hãy đặt một số bức ảnh đẹp nhất của bạn ở phần đầu, nhưng hãy để dành một số bức ảnh đó cho phần cuối.


Chúng tôi hy vọng những mẹo này có thể giúp bạn tạo một danh mục nhiếp ảnh thu hút khách hàng tiềm năng và thúc đẩy doanh số bán hàng! Nếu bạn đang nghĩ đến việc in portfolio của mình, Photojaanic rất sẵn lòng giúp bạn. Hãy xem tuyển tập các album ảnh cao cấp với giấy và mực chất lượng cao của chúng tôi để bắt đầu tạo một danh mục đầu tư tuyệt vời khiến khách hàng tiềm năng của bạn phải trầm trồ!