Trẻ sơ sinh đang ngày càng phổ biến. Nhưng các bậc cha mẹ Canada muốn áp dụng phương pháp này gặp phải một thách thức: đương đầu với thời tiết mùa đông.

Ảnh: iStock

Ảnh: iStock

Britt Pegan, bà mẹ 3 con và là chủ sở hữu của Milkface cho biết, khi nói đến việc chăm sóc trẻ sơ sinh, an toàn sẽ là mối quan tâm số một của bạn. “Khẩu hiệu mà chúng tôi sử dụng là em bé của bạn phải ‘có thể nhìn thấy và có thể hôn được’ – ở tư thế thẳng đứng với khuôn mặt gần bạn.” Phát ngôn viên của Bộ Y tế Canada, Gary Holub, giải thích thêm: “Người chăm sóc phải đảm bảo rằng khuôn mặt của em bé luôn được nhìn thấy, không có vật cản và luôn ở trên lớp vải của địu. Đảm bảo rằng em bé của bạn ở tư thế hơi nghiêng hoặc thẳng đứng và kiểm tra thường xuyên ”.

Yêu cầu về đồ trẻ em không thay đổi vào mùa đông. Dưới đây là một số cách để mặc cho em bé của bạn một cách an toàn, đồng thời quấn khăn để chống lại cái lạnh:

1. Bên trong áo khoác của bạn
Đặt cậu nhỏ của bạn, trong bộ quần áo mặc trong nhà, bên trong bọc hoặc giá đỡ. Đội mũ cho anh ta. Pegan nói: “Em bé của bạn được sưởi ấm bởi nhiệt độ cơ thể của bạn, vì vậy đừng mặc quần áo quá chặt cho bé.

Tự mặc một chiếc áo khoác lớn (chẳng hạn như áo khoác dành cho bà bầu) hoặc thêm phần mở rộng vào áo khoác để có thêm chỗ cho em bé. Chỉnh lại phần áo khoác để bạn vẫn có thể nhìn thấy đỉnh đầu và khuôn mặt của bé. Holub cho biết thêm: “Đừng quấn áo quanh em bé trong địu hoặc địu mềm. Các em bé đã bị ngạt thở ”.

Găng tay và tất ấm hoặc dép đi trong nhà sẽ giúp giữ ấm bàn tay và bàn chân của bé nếu bé thò ra ngoài. Bạn cũng có thể quấn hoặc ghim an toàn một tấm chăn quanh các cạnh của vật mang để có thêm lớp giữ ấm. Theo dõi em bé của bạn để đảm bảo rằng bé không quá nóng hoặc quá lạnh. Thỉnh thoảng chạm vào má hoặc mũi anh ấy hoặc kiểm tra cổ để xem anh ấy có đổ mồ hôi hay không.

Tìm trên mạng các loại áo khoác, áo vest và áo khoác trẻ em có thể mặc qua người.

2. Trên áo khoác của bạn
Mặc quần áo mùa đông cho bé. Tự mặc áo khoác và nới lỏng địu hoặc giá đỡ để nó vừa với áo khoác của bạn. Sau đó đặt bé vào và điều chỉnh sao cho vừa khít. Điều này hoạt động tốt hơn cho trẻ lớn hơn; những đứa trẻ thường muốn tiếp xúc nhiều hơn với cơ thể ấm áp của cha mẹ.

3. Amautik
Bạn muốn những thứ cuối cùng trong trang phục trẻ em mùa đông? Người Inuit đã mang trẻ sơ sinh đi khắp nơi trong một công viên gọi là amautik trong nhiều thế hệ. Arie Brentnall-Compton, bà mẹ ba con, sở hữu năm chiếc amautiit (dạng số nhiều) cho biết: “Nó có một cái túi ở phía sau để đứa trẻ cưỡi trên lưng mẹ. Mặc dù em bé không được nhìn thấy với mẹ của mình, Brentnall-Compton chỉ ra rằng theo truyền thống, ít nhất là ở một số khu vực, anh ấy khỏa thân trong parka với làn da trần của mẹ, giúp cô ấy nhận thức được bất kỳ thay đổi nào trong nhịp thở hoặc dấu hiệu đau đớn . Trong các cộng đồng Inuit truyền thống, amautik đôi khi được sử dụng để quấn khăn, giúp giữ em bé đứng thẳng. Ngày nay, amautik có thể được làm bằng da tuần lộc hoặc da hải cẩu, hoặc các vật liệu hiện đại như Thinsulate. Nó có thể thích hợp nhất cho một em bé lớn hơn.

Giày ống là tốt nhất
Dù bằng cách nào, hãy đầu tư vào một đôi ủng đi tuyết tốt để đối phó với những vỉa hè băng giá – trọng tâm cân bằng của bạn có thể thay đổi theo trọng lượng bổ sung của em bé trên cơ thể bạn. Pegan nói thêm: “Với một chiếc xe nâng được điều chỉnh tốt, em bé của bạn nên được đặt ở vị trí sao cho bạn giữ thăng bằng tốt.”

“Ở Canada, bạn cần phải tìm cách hoạt động tích cực trong mùa đông. Nếu không, bạn có nguy cơ bị trầm cảm và các vấn đề sức khỏe thể chất, ”Arie Brentnall-Compton, một bà mẹ ba con ở Edmonton, nói. “Biết cách mặc an toàn cho bé trong thời tiết lạnh giá có nghĩa là bạn có thể trượt tuyết băng đồng, đi snowshoe hoặc chỉ đi dạo trong tuyết. Nếu không, bạn có thể bị mắc kẹt trong nhà một thời gian dài ”.

Người vận chuyển có thể nguy hiểm không?
Năm 2010, sau khi ba trẻ sơ sinh tử vong được báo cáo ở Mỹ, hai kiểu cáp treo đã được thu hồi ở Canada. Cả hai đều là cáp treo dạng túi có xu hướng đặt em bé cuộn tròn với cằm dựa vào ngực hoặc mặt áp vào cơ thể người chăm sóc hoặc vải của địu, khiến việc thở khó khăn hơn. Để biết thêm thông tin, hãy xem Health Canada’s cáp treo trẻ em và hướng dẫn an toàn cho người vận chuyển.

Bạn có dự định bế con đi khắp nơi không? Xem video này để biết thêm các mẹo:

Đọc thêm:
Cách mặc quần áo cho bé vào mùa đông>
5 mẹo để sinh con an toàn>
Tốt để đi: 5 chiếc xe chở trẻ em tuyệt vời>