banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Bạn cần có sự kiên nhẫn (và rất nhiều) khi dạy trẻ mới biết đi lịch sự.

Richard Bohn thích nó khi cậu con trai hai tuổi của anh, Parker, nói làm ơn và cảm ơn bạn. “Tôi tự nghĩ, ‘Ừ, anh ấy hiểu rồi. Tôi là một bậc cha mẹ tuyệt vời, ” cha Edmonton nói. “Sau đó, một tuần sau, anh ta lại dã man một chút. Dạy cho cậu ấy cách cư xử chắc chắn là một quá trình liên tục, nhưng tôi nghĩ điều đó rất quan trọng ”.

Dạy con của bạn tác phong chuyên gia nuôi dạy con cái Ann Douglas, tác giả của Sách Mẹ của Tất cả Trẻ mới biết đi, miễn là bạn kiên nhẫn đi vào. Cô nói: “Mỗi đứa trẻ đều là duy nhất. “Một số sẽ rất khó khăn về cách cư xử, và những người khác sẽ mất nhiều thời gian hơn để học chúng.”

1. Nắm vững kiến ​​thức cơ bản
Sự hiểu biết của con bạn về những điều tốt đẹp trong xã hội trước hết sẽ đến từ việc quan sát cách bạn xử lý thế giới. Con bạn sẽ chú ý khi bạn dành thời gian để chào tài xế xe buýt hoặc cảm ơn ai đó đã mở cửa.

Douglas cho biết, để con bạn nhìn nhận mọi người đúng cách và giao tiếp bằng mắt là điều quan trọng — và một kỹ năng xã hội có thể dễ dàng biến mất trong một vài thế hệ. “Làm thế nào để con bạn biết rằng trẻ phải giao tiếp bằng mắt trong các cuộc trò chuyện nếu bạn luôn nhìn vào điện thoại thông minh của mình?” cô ấy nói. “Nếu con bạn đang tô màu và lầm bầm yêu cầu đồ uống, hãy nói: ‘Xin hãy nhìn con để con có thể nhìn thấy con và nghe những gì con đang nói.'”

Tuy nhiên, việc trở thành một kẻ bạo ngược về việc làm vui lòng và cảm ơn là phản tác dụng, Douglas nói. Cô nói: “Hãy bắt đầu khuyến khích con bạn, nhưng nói với con rằng ‘hãy nói với bà, nếu không con không thể uống nước trái cây’ thì không thực sự chính xác hay hữu ích. “Cách cư xử chân chính là tất cả về sự tôn trọng và cân nhắc đối với người khác.” Vì vậy, hãy tìm kiếm những khoảnh khắc có thể dạy được hơn là liên tục nhắc nhở. Chỉ ra cho trẻ biết trẻ cảm thấy hạnh phúc như thế nào khi được ai đó cảm ơn vì lòng tốt của mình. Anh ấy có thể bắt đầu tạo ra mối liên hệ với cảm giác của người khác khi anh ấy làm như vậy, Douglas nói. “Điều mạnh mẽ nhất bạn có thể làm là dạy và làm mẫu cho sự đồng cảm.”

2. Hãy thực tế
Victoria Lomond, ở Londonderry, NS, thực sự muốn cậu con trai hai tuổi của cô, Isaac, ở lại bàn trong khi gia đình đang ăn tối. “Tôi phải tiếp tục tập hợp anh ta lại và củng cố rằng tất cả chúng tôi ở lại cho đến khi mọi người ăn xong,” cô nói. Douglas cho biết ngồi vào bàn ăn cùng gia đình là một kỳ vọng khá hợp lý, trong khi việc sử dụng dao kéo thay vì dùng tay thì có lẽ không. “Cách tốt nhất để tìm ra những gì con bạn có thể xử lý là quan sát trẻ và thử nghiệm một chút để xem trẻ có thể quản lý được những gì. Bạn luôn có thể lùi lại và thử lại vào lần khác, ”Douglas nói. “Một vài tuần hoặc vài tháng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.”

3. (Quá) kỳ vọng lớn
Có một số cách cư xử không thực tế khi mong đợi trẻ hai tuổi làm chủ, chẳng hạn như lịch sự khi được tặng một món quà mà chúng không thích. Douglas nói: “Hãy nghĩ xem bạn có thể gặp khó khăn như thế nào khi cố gắng nghĩ ra điều gì đó hay để nói trong tình huống đó.

Mong đợi con bạn lịch sự với người lạ cũng là một điều khó khăn. Lomond nói: “Một số người thật đáng sợ. “Tôi không bắt con mình nói chuyện với người lạ, mặc dù tôi làm mẫu điều mà tôi hy vọng cuối cùng chúng sẽ học cách nói lại.” Bị ép hôn và ôm người thân cũng có thể khiến trẻ khá căng thẳng. Douglas không thích ý tưởng yêu cầu bọn trẻ ghi đè các tín hiệu “nguy hiểm từ người lạ” cứng nhắc của chúng: “Đừng yêu cầu chúng phớt lờ cảm giác đang nói với chúng rằng chúng nên giữ khoảng cách an toàn. Chúng tôi muốn họ tin vào trực giác của mình. Đây là một vấn đề an toàn hơn là một vấn đề cư xử. Đó là việc bắt đầu cuộc trò chuyện về sự đồng ý sớm, ”cô nói.

Đừng quên rằng học cách cư xử là một quá trình, và sẽ có những ngày con bạn mệt mỏi, ốm yếu hoặc trải qua một ngày tồi tệ, và đó không phải là thời điểm thích hợp để thúc đẩy nó. Douglas nói: “Hãy tìm kiếm cơ hội, theo kịp dòng chảy và thực sự khích lệ khi họ làm đúng.

Ghi nhớ
Một số tình huống nhất định, chẳng hạn như tiệc sinh nhật và họp mặt gia đình, có thể gây căng thẳng và làm giảm cơ hội của trẻ em để nhớ cách bạn muốn chúng cư xử, vì vậy bạn có thể giảm bớt sự chểnh mảng cho chúng, chuyên gia nuôi dạy con cái Ann Douglas cho biết.

Đọc thêm:
Dạy con bạn cách cư xử trong bữa tiệc>
Cách nuôi dạy một đứa trẻ biết đánh giá cao>
Cách nuôi dạy một đứa trẻ lễ phép>