Nhẹ nhàng dễ dàng làm mẹ với những lời khuyên này để làm cho “tam cá nguyệt thứ tư” dễ dàng hơn một chút.

Ảnh: Emily Taylor

Ảnh: Emily Taylor

Vài giờ, ngày và tuần đầu tiên với con bạn có thể là những phần kinh khủng và đáng sợ. Cha mẹ tương lai biết trẻ sơ sinh yêu cầu chăm sóc suốt ngày đêm, nhưng vẫn là một cú sốc khi khám phá ra chính xác điều đó đòi hỏi gì. Có một câu đố về cách xoa dịu tiếng khóc không ngừng của một người nhỏ bé thậm chí không biết nói. Cô ấy có đói không? Cô ấy có cần cô ấy không tã lót đã thay đổi? Cô ấy chỉ đùa giỡn với chúng ta? Việc tìm hiểu nhau có thể khiến bạn choáng ngợp. Đó là khoảng thời gian thay đổi và trưởng thành mãnh liệt đối với em bé — và cả cha mẹ.

Nghĩ về nó như một tam cá nguyệt bổ sung có thể hữu ích. Harvey Karp, phó giáo sư nhi khoa tại Đại học Nam California và là tác giả của cuốn sách và DVD The Happhest Baby on the Block cho biết: “Đây là khái niệm quan trọng nhất mà các bậc cha mẹ mới nên nắm bắt. “Một khi bạn hiểu điều đó, mọi thứ đang diễn ra sẽ có ý nghĩa và có vẻ dễ quản lý hơn”.

Ảnh: Emily Taylor

Ảnh: Emily Taylor

1. Tái tạo cuộc sống bên trong:
Đăng ký bản tin Mang thai theo tuần của chúng tôiBẠN CÓ THAI!
Đăng ký để nhận thông tin cập nhật qua email hàng tuần về em bé của bạn »
Karp giải thích rằng so với các loài động vật có vú khác, trẻ sơ sinh của con người thực sự được sinh ra quá sớm vài tháng. Ông nói: “Một con ngựa, con bò hoặc con lạc đà có thể chạy vào ngày nó được sinh ra. Một đứa trẻ con người, để so sánh, thậm chí không thể ngẩng đầu trong bốn tuần hoặc lâu hơn.

Để tạo điều kiện cho tất cả sự phát triển cần xảy ra trước khi trẻ có thể tự lập hơn một chút, cha mẹ nên cố gắng tái tạo cuộc sống bên trong càng nhiều càng tốt. Trong tử cung, em bé của bạn đã quen với một số yếu tố chính: liên tục chạm vào, không gian hạn chế, âm thanh nhịp điệu lớn (như nhịp tim của mẹ và máu chảy qua các động mạch gần đó) và rung lắc gần như liên tục. Sau khi sinh, em bé của bạn sẽ thèm muốn những cảm giác thôi miên đó và có thể rất quấy khóc nếu không có nó, Karp nói.

Vì vậy, công việc của bạn về cơ bản là trở thành một thai nhi bên ngoài bụng mẹ và cung cấp cho bé mọi thứ mà bé cần trong 12 tuần đầu tiên. Làm thế nào để bạn làm điều đó? Karp khuyến nghị một loạt các kỹ thuật xoa dịu, nếu được thực hiện đúng cách, sẽ mang lại cho trẻ sơ sinh vui vẻ và bình tĩnh hơn, trẻ ít khóc và ngủ nhiều hơn. (Nghe hay, phải không? Xem tại đây để biết thông tin chi tiết về Hệ thống Năm Ss của Karp.)

Vào thời điểm ba tháng, em bé của bạn đã phát triển hơn về mặt nhận thức và thể chất, và thường bắt đầu có thói quen ăn uống và ngủ nghỉ mà bạn cuối cùng cũng thích nghi được. Điều đó không có nghĩa là mọi chuyện sẽ suôn sẻ từ đây, nhưng hầu hết các bậc cha mẹ đều nhận thấy rằng mọi thứ bắt đầu khởi sắc sau 12 tuần.

Ảnh: Emily Taylor

Ảnh: Emily Taylor

2. Dành thời gian để chữa lành:
Trong những tuần đầu, một khía cạnh của khái niệm “tái tạo tử cung” cũng đặc biệt quan trọng đối với Mẹ, Lisa Weston, một nữ hộ sinh đã đăng ký ở Toronto cho biết. “Việc bế con của bạn hoặc để nó quấn vào bạn trong một chiếc địu hoặc địu, phần lớn thời gian buộc phụ nữ không được làm quá nhiều và chỉ để cho cơ thể của họ được chữa lành, điều này rất quan trọng, ”cô nói.

Bạn có thể mong đợi điều gì về việc chữa lành thể chất trong những ngày và tuần đầu tiên? Tử cung co lại sẽ gây chảy máu được gọi là lochia, chuyển dịch các cơ sàn chậu có thể dẫn đến tình trạng không kiểm soát được khi bạn hắt hơi hoặc cười, và đổ mồ hôi ban đêm thường xảy ra do cơ thể tiết ra chất lỏng dư thừa khi mang thai. Quá trình chữa lành cũng sẽ diễn ra nếu ca sinh gây rách, bạn phải cắt tầng sinh môn hoặc sinh con bằng phương pháp sinh mổ.

Nhưng những thay đổi về tình cảm cũng đang diễn ra theo một cách lớn. Sự gia tăng hormone sau khi sinh có thể khiến tâm trạng thay đổi, và việc thiếu ngủ là nguồn năng lượng cho cha mẹ. Sau đó, có tầm quan trọng của cuộc sống mới trong vòng tay của bạn. “Ban đầu, có một sự hưng phấn sau khi sinh; Weston nói. “Tôi nghe thấy rất nhiều lo lắng từ các bậc cha mẹ về trách nhiệm to lớn và lo lắng về khả năng của họ để cung cấp tất cả những gì em bé cần.”

Ảnh: Emily Taylor

Ảnh: Emily Taylor

3. Nhận một số dự phòng cho em bé:
Đây là nơi có thêm trợ giúp. Hỗ trợ sau sinh, cho dù đó là từ Bà nội hay một doula thuê, có thể giải phóng cha mẹ cho một số chăm sóc bản thân cần thiết. (Tại thời điểm này, điều đó có lẽ chỉ có nghĩa là tắm. Đi dạo cũng có thể làm nên điều kỳ diệu trong những tuần đầu.) Ưu tiên hàng đầu của những người giúp việc nên giải quyết một số công việc dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị thức ăn và mua sắm — không phải thay tã hoặc cho ăn, Weston căng thẳng. Cô nói: “Điều quan trọng là việc chăm sóc em bé được giao cho cha mẹ càng nhiều càng tốt. “Đây là thời gian để em bé và cha mẹ hiểu nhau và tìm hiểu nhau. Nếu tất cả họ cùng nhau học hỏi, họ sẽ được trang bị tốt hơn nhiều để đối phó với những thách thức đi kèm ”.

Tất cả đã nói, ba tháng đầu tiên của vai trò làm cha mẹ là khoảng thời gian rất khó khăn, cho dù bạn có được giúp đỡ nhiều hay không hay bạn nghĩ mình đã chuẩn bị như thế nào. Karp nói: “Chăm sóc trẻ sơ sinh chắc chắn không phức tạp nhưng cũng không trực quan. “Tuy nhiên, vẻ đẹp của tất cả những điều này là một khi cha mẹ học được các kỹ năng, họ có thể đáp ứng nhu cầu của con mình với cảm giác tự tin và có năng lực”.

Đọc thêm:
Liên kết với em bé trong những ngày đầu tiên>
Có phải con tôi khạc nhiều quá không?
7 mẹo về cách yêu cầu giúp đỡ khi sinh con>

0/5 (0 Reviews)