Dưới đây là ba mối quan tâm hàng đầu mà bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ kiểm tra trong lần khám tiếp theo của con bạn.

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Tanya Sitter, một bác sĩ đo thị lực ở Olds, Alberta, cho biết khả năng nhìn rõ là điều cần thiết cho sự phát triển nhận thức và học tập đúng đắn của trẻ. Khoảng 60% trẻ em gặp khó khăn trong việc đọc có các vấn đề về thị lực chưa được chẩn đoán, ”cô nói.

Trẻ em nên được tầm soát các vấn đề về mắt thường gặp ở độ tuổi một bằng một cuộc kiểm tra toàn diện. (Các cuộc kiểm tra bao gồm kiểm tra khả năng phối hợp sử dụng đèn bút và tầm soát suy giảm thị lực bằng cách quan sát trẻ nhìn theo một vật bằng mắt này rồi đến mắt kia.) Trẻ em nên được gặp lại sau ba tuổi và sau đó mỗi năm sau năm tuổi, Sitter nói . Theo Hiệp hội Bác sĩ Nhãn khoa Canada, việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm được bảo hiểm y tế cấp tỉnh chi trả cho trẻ em, ngoại trừ ở New Brunswick, Nova Scotia, Prince Edward Island, Newfoundland và Labrador và các vùng lãnh thổ Tây Bắc. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các chương trình y tế tư nhân sẽ chi trả cho các dịch vụ thị lực.

Dưới đây là ba vấn đề về mắt thường gặp ở trẻ em mà bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ kiểm tra trong lần khám tiếp theo của con bạn:

1. Mắt lười hoặc lệch
Lác mắt hay còn gọi là mắt lệch, xảy ra khi một mắt quay vào trong, quay ra ngoài, lên hoặc xuống khiến mắt không thẳng hàng. Trong trường hợp mắt bị lệch mãn tính, giảm thị lực, còn được gọi là mắt lười biếng, cũng có thể phát triển. Sitter cho biết: “Mắt lười là do thị lực của một mắt bị giảm đáng kể và ảnh hưởng đến khoảng 5% trẻ em. Cả hai tình trạng này đều có thể không được chú ý ngoài việc khám mắt. Tin tốt là chúng có thể được điều chỉnh bằng kính hoặc miếng che mắt tạm thời, đặc biệt nếu được chẩn đoán trong những năm mầm non, trước khi não bộ học cách bù đắp vĩnh viễn cho vấn đề.

2. Đỏ hoặc khô mắt
Sitter nói: “Hội chứng thị giác máy tính là thứ mà tôi thường xuyên thấy trong văn phòng của mình. Quá nhiều thời gian chơi trò chơi điện tử hoặc sử dụng điện thoại thông minh là thủ phạm phổ biến đối với trẻ em và kết quả là trẻ bị khô, đỏ, ngứa mắt. Cô ấy nói: Hãy cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị và thực thi quy tắc 20-20-20. “Đó là nơi họ nghỉ 20 giây sau mỗi 20 phút để nhìn ra xa 20 feet”. Điều này sẽ giúp mắt họ thư giãn và khôi phục lại các kiểu chớp mắt bình thường, bôi trơn những người nhìn trộm của họ. Thuốc nhỏ mắt không kê đơn có thể giúp giảm bớt vấn đề về mắt thường gặp ở trẻ em này— chỉ cần hỏi bác sĩ nhãn khoa hoặc dược sĩ của bạn để được khuyến nghị.

3. Các tật khúc xạ
Cận thị (có nghĩa là khó nhìn xa) phổ biến nhất ở trẻ em trong độ tuổi đi học. Viễn thị (nhìn gần kém) và loạn thị (một độ cong của mắt làm sai lệch tầm nhìn) cũng là những vấn đề phổ biến và cả ba vấn đề này đều có thể được điều chỉnh bằng kính. Hãy nhớ rằng khi con bạn lớn lên – và đôi mắt của bé cũng vậy – đơn thuốc của bé có thể sẽ thay đổi. Thường xuyên đến gặp bác sĩ nhãn khoa hàng năm sẽ đảm bảo rằng cô ấy luôn nhìn thấy tốt nhất.

Và trong các vấn đề về mắt khác … mắt đỏ
Mắt đỏ cũng có thể báo hiệu mắt đỏ (viêm kết mạc), viêm do nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút hoặc do dị ứng. Dạng truyền nhiễm của bệnh đau mắt đỏ có thể dễ dàng lây lan trên tay trẻ em từ mắt này sang mắt khác và từ trẻ này sang trẻ khác. Bác sĩ đo thị lực hoặc bác sĩ nhi khoa của bạn có thể chẩn đoán và kê đơn thuốc nhỏ kháng sinh nếu cần thiết. Rửa tay thường xuyên và giữ ngón tay xa mắt có thể ngăn chặn sự lây lan. Không kê đơn thuốc nhỏ mắt có thể giúp giảm bớt các cơn bùng phát không lây.

Một phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trong số tháng 10 năm 2012 của chúng tôi với tiêu đề “Những kẻ nhìn trộm xe Jeep,” tr.36.