Vẽ tranh là một hoạt động quan trọng trong cuộc sống của một đứa trẻ. Nó thúc đẩy họ sáng tạo, suy nghĩ bên ngoài và thể hiện bản thân. Với nhiều phương tiện và vật liệu để thử nghiệm, sẽ không bao giờ thiếu thứ để làm. Dưới đây là 30 ý tưởng vẽ tranh vui nhộn và dễ dàng cho trẻ em để bắt đầu các hoạt động với những đứa trẻ của bạn!

Nội dung bài viết

1. Chân dung tự họa

Hãy bắt đầu với điều gần gũi nhất từ ​​những đứa trẻ của bạn: chính chúng. Đặt một tấm gương trước mặt họ và yêu cầu họ vẽ một bức chân dung tự họa. Nếu muốn, bạn có thể cho họ xem tranh của Modigliani để lấy cảm hứng.

2. Gặp gỡ gia đình

Chuyển sang điều gần gũi thứ hai: gia đình. Yêu cầu con bạn vẽ gia đình, cộng với những câu chuyện lạ của từng thành viên nếu chúng muốn. Có thể bố luôn đội mũ, hoặc em gái không bao giờ đi đâu mà không có gấu bông của mẹ; khuyến khích họ quan sát và vẽ nó.

02-Chung
3. Nhân vật trong sách

Nếu bạn thường xuyên đọc truyện cho trẻ nghe, hãy hỏi trẻ về các nhân vật mà chúng yêu thích, và khuyến khích chúng tạo lại các nhân vật trong bức tranh của chính mình. Từ sách của Tiến sĩ Seuss đến những câu chuyện phức tạp hơn như Alice in Wonderland, có rất nhiều nhân vật để bạn lựa chọn.

Đọc: 15 ý tưởng thủ công và nghệ thuật thú vị cho trẻ em sẽ không thành công

4. Quê hương

Trẻ em thường rất tinh ý, và sẽ rất vui khi nhìn thấy nơi bạn sống qua đôi mắt của chúng. Yêu cầu họ bao gồm những điều họ quan tâm nhất về địa điểm. Đó có thể là các đài tưởng niệm, công viên, các tòa nhà, hoặc những thứ khác mà bạn có thể không ngờ tới!

04-Quê hương

5. Vân tay người

Ý tưởng là tạo các ký tự khác nhau chỉ bằng ngón tay, sơn và điểm đánh dấu của bạn. Tưới nước xuống đĩa sơn, sau đó nhúng ngón tay của bạn vào hỗn hợp và đóng dấu lên giấy. Dấu vân tay này sẽ đóng vai trò là người đứng đầu. Với điểm đánh dấu, hãy vẽ khuôn mặt và tóc (hoặc thậm chí cơ thể, nếu bạn muốn), và bây giờ bạn đã có một người có dấu vân tay! Tạo nhiều dấu vân tay người và thỏa sức sáng tạo với các biểu cảm, kiểu tóc, phụ kiện khác nhau (bạn có thể thêm mũ, ruy băng, kính hoặc bất cứ thứ gì bạn thích) hoặc thậm chí là quần áo.

6. Động vật vân tay

Với kỹ thuật tạo vân tay người tương tự, bạn cũng có thể tạo động vật bằng dấu vân tay của mình. Chim cánh cụt, cú, nhện, gà con, bọ rùa, bất cứ thứ gì. Sử dụng dấu vân tay làm cơ thể (hoặc đầu) và vẽ phần còn lại của các bộ phận cơ thể khác (ví dụ: chân hoặc cánh) bằng các điểm đánh dấu.

06-Finger-Paint

7. Gà tây dấu tay

Tiến xa hơn bằng cách không chỉ sử dụng ngón tay mà còn cả bàn tay của bạn. Để làm một con gà tây, hãy đặt mỗi sơn vào một chiếc đĩa, sau đó sơn bàn tay. Sơn ngón tay với bất kỳ màu nào bạn muốn (đây sẽ là lông của gà tây), và lòng bàn tay và ngón tay cái của bạn với màu nâu (đây sẽ là thân và đầu của gà tây). Nhấn bàn tay của bạn lên giấy và dùng bút màu hoặc bút dạ, vẽ chân và mỏ để hoàn thành chú gà tây.

8. Cây búp bông

Đây là một hoạt động vẽ tranh rất đơn giản nhưng vui nhộn. Để làm một cái cây, bạn hãy vẽ một thân cây và một vài nhánh cây, sau đó nhúng các nụ bông vào sơn, và dán nụ bông lên giấy. Sử dụng các màu sắc khác nhau để tạo ra sự pha trộn màu sắc thực sự đẹp mắt của cây cối. Ví dụ: đối với tán lá mùa thu, bạn có thể sử dụng màu đỏ, cam và vàng (hoặc sự kết hợp giữa các màu đó) và xen kẽ giữa các màu đó.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể đọc bài viết này về tranh ghép nụ bằng bông.

9. Quái vật

Hãy để trí tưởng tượng của trẻ tự do và khuyến khích chúng vẽ những con quái vật độc đáo của riêng mình. Nó có thể ở bất kỳ hình dạng và màu sắc nào, không có giới hạn. Khi họ hoàn thành, hãy yêu cầu họ kể những câu chuyện về những con quái vật.

PS Bạn cũng có thể tạo bức tranh thổi quái vật bằng ống hút và nhiều loại sơn đầy màu sắc!

09-Quái vật

10. Các mùa

Mỗi mùa đều có những nét riêng biệt. Ví dụ, tuyết thuộc về mùa đông, và những tán lá màu đỏ cam thuộc về mùa thu, trong khi những bông hoa nở rộ đánh dấu mùa của mùa xuân. Giúp con bạn tìm hiểu các mùa và đặc điểm của chúng, sau đó khuyến khích chúng vẽ bất kỳ mùa nào chúng muốn, cùng với những thứ thường thấy trong mùa.

11. Hiệu ứng tuyết

Đối với bức tranh mùa đông của bạn, có một cách thú vị để kết hợp hiệu ứng tuyết bằng cách sử dụng lược nhựa và bàn chải đánh răng cũ. Giữ chiếc lược cao hơn bức tranh khoảng 4-5 inch, nhúng bàn chải đánh răng cũ của bạn vào sơn và chà xát lên lược nhiều lần, tạo ra những đốm nhỏ trên bức tranh. Hoàn hảo cho một hiệu ứng tuyết!

12. Tranh trứng

Trẻ em thích vẽ trứng, đặc biệt nếu nó được theo sau bởi trò chơi săn trứng. Những gì để vẽ trên trứng? Bất cứ điều gì! Khuôn mặt, động vật, chấm bi, hoặc đơn giản là cầu vồng màu sắc là một số thứ mà con bạn có thể vẽ trên trứng. Để bớt rắc rối, bạn có thể sử dụng trứng nhựa được bán cho mục đích này.

Bức tranh 12 quả trứng

13. Quốc huy

Quốc huy bắt nguồn từ Châu Âu trong thời Trung cổ, là biểu tượng cho các hiệp sĩ chiến đấu trên chiến trường. Nhưng ngày nay, nó không chỉ dành riêng cho các hiệp sĩ, và bạn có thể yêu cầu con bạn tạo ra huy hiệu gia đình của bạn. Quốc huy thường phản ánh các giá trị, tính cách và hy vọng đối với gia đình (ví dụ: giá trị mạnh mẽ của gia đình bạn có thể là lòng trung thành, lòng dũng cảm, sự trung thực hoặc bất cứ điều gì khác). Thảo luận với con bạn về giá trị của gia đình và để chúng thỏa sức sáng tạo!

14. Bức tranh lấy cảm hứng từ Mondrian

Mondrian là một họa sĩ người Hà Lan nổi tiếng với những bức tranh hình học, sử dụng các đường kẻ đen và ba màu cơ bản (đỏ, vàng và xanh lam) trên nền trắng. Cho con bạn xem những bức tranh của Mondrian và khuyến khích chúng vẽ như Mondrian. Bắt đầu với việc vẽ hình vuông hoặc hình chữ nhật bằng sơn đen và đợi cho đến khi nó khô. Sau khi khô, tô chúng bằng màu đỏ, vàng hoặc xanh lam.

14-Chung

15. Đêm đầy sao của Van Gogh

Giới thiệu những đứa trẻ lớn hơn của bạn với họa sĩ nổi tiếng thế giới này và những bức tranh của anh ấy, đồng thời khuyến khích chúng quan sát phong cách của anh ấy (Van Gogh thích chơi với những nét cọ mạnh và tạo hiệu ứng ấn tượng), để sau này tái tạo lại một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của anh ấy, The Starry Đêm.

16. Không gian bên ngoài

Nhiều đứa trẻ bị mê hoặc sâu sắc bởi không gian bên ngoài, vậy tại sao không khuyến khích chúng vẽ nó? Họ có thể vẽ những thứ họ đã học về không gian bên ngoài và hệ mặt trời, như hành tinh, ngôi sao, vệ tinh, phi hành gia, tên lửa, hoặc thậm chí cả người ngoài hành tinh. Điều này sẽ đặc biệt hiệu quả nếu bạn đã có một chuyến đi chơi nhỏ đến bảo tàng khoa học hoặc cung thiên văn trước dự án này.

16-Không gian bên ngoài

17. Dưới biển

Bước vào một thế giới hoàn toàn khác với ngoài không gian, là thế giới dưới đáy biển. Có vô số thứ để vẽ ở đây, có thể là san hô, tảo, cua, ngựa biển, các loại cá khác nhau và các sinh vật biển khác. Cũng giống như ý tưởng trước đây, một chuyến thăm công viên biển hoặc thủy cung có thể giúp con bạn có những ý tưởng về cuộc sống dưới biển.

18. Một thế giới của riêng họ

Trẻ em có đầy trí tưởng tượng và sáng tạo. Đào sâu vào thế giới tưởng tượng của con bạn bằng cách khuyến khích chúng vẽ nó. Có thể họ đang nghĩ đến những cái cây tạo ra kẹo, hoặc máy tạo ra rô bốt, hoặc thác nước sô cô la. Khả năng là vô tận, và bạn có thể bị thổi bay bởi trí tưởng tượng của con bạn.

19. Kỳ nghỉ trong mơ

Hỏi con bạn về kỳ nghỉ mơ ước của chúng. Họ muốn đi đâu, và họ sẽ làm loại hoạt động nào? Khuyến khích họ tạo ra những kỳ nghỉ mơ ước của họ trên một tờ giấy.

19-Kỳ nghỉ trong mơ

20. Tôi muốn trở thành…

Những đứa trẻ lớn hơn có thể đã phát triển những ý tưởng rõ ràng hơn về những gì chúng muốn trở thành khi chúng lớn lên. Khuyến khích con bạn ước mơ cao và vẽ những ước mơ đó lên giấy. Nếu muốn, bạn có thể treo nó lên tường, như một lời nhắc nhở về mục tiêu cho con bạn.

21. Ngôi nhà mơ ước

Hầu hết trẻ em đều nghĩ về những ngôi nhà mơ ước của chúng tại một thời điểm nào đó, và trong khi chúng ta đang nói về những giấc mơ của chúng, thì một ngôi nhà mơ ước dường như thích hợp được đưa vào đây. Khuyến khích con bạn giải thích về các chi tiết của ngôi nhà (ngay cả khi bức tranh không quá chi tiết, đôi khi là trí tưởng tượng của chúng).

22. Cờ thế giới

Giúp con bạn tìm hiểu các quốc gia trên thế giới bằng cách thú vị này: vẽ các lá cờ. Đối với trẻ nhỏ hơn, sử dụng một mảnh giấy A4 cho mỗi lá cờ. Với những đứa trẻ lớn hơn, bạn có thể cắt giấy làm đôi vì chúng đã phát triển kỹ năng vận động tốt hơn.

22-Cờ

23. Nghệ thuật cào

Tô màu một tờ giấy bằng các loại bút màu khác nhau (càng nhiều màu càng tốt) cho đến khi phủ hết màu trên tờ giấy. Phủ một lớp sơn đen lên tờ giấy cho đến khi nó phủ toàn bộ trang giấy (và các màu), đợi cho giấy khô. Sau khi khô, hãy đưa cho con bạn những tờ giấy bìa cứng (với các kích cỡ khác nhau nếu có thể, để tạo sự thay đổi), và yêu cầu chúng ‘vẽ’ bằng cách sử dụng những tờ giấy lộn, bằng cách cào lớp sơn đen. Phần tiết lộ bảy sắc cầu vồng là phần thú vị nhất!

24. Nghệ thuật thổ dân

Hãy đóng giả bạn là một thổ dân và làm một chiếc boomerang để hoàn thành câu chuyện! Giúp con bạn cắt các hình boomerang từ một mảnh bìa cứng, và bây giờ chúng tùy thuộc vào cách chúng muốn trang trí boomerang. Cho họ xem những bức ảnh khác nhau về boomerang nguyên bản để họ lấy cảm hứng về những gì sẽ vẽ trên chúng.

24-Chung

25. Petroglyphs

Đối với những đứa trẻ lớn hơn, việc tìm hiểu về các nền văn hóa cổ đại trên thế giới có thể thực sự thú vị. Có rất nhiều loại tranh khắc đá trên khắp thế giới và trẻ em có thể sử dụng chúng để tạo cảm hứng để tạo ra những bức tranh khắc đá của riêng mình. Để có cái nhìn chân thực, hãy sử dụng giấy nhám có hạt thô và bút chì màu bị hỏng có màu sắc tương phản với giấy nhám.

26. Bản đồ kho báu

Có điều gì đó hấp dẫn và thú vị về bản đồ kho báu, và đó là một trong những thứ phổ biến nhất đối với trẻ em. Yêu cầu họ tạo bản đồ kho báu của riêng mình, cho một cuộc đi săn ở vùng đất tưởng tượng hoặc vùng đất thực.

26-Bản đồ kho báu

27. Vẽ tranh bằng bọt biển

Đây là một cách rất dễ dàng và thú vị để gây rối với con bạn. Cắt bọt biển thành bất kỳ hình dạng nào bạn thích, sau đó nhúng vào sơn và đóng dấu lên giấy! Không biết bắt đầu từ đâu? Cắt bọt biển thành các hình tròn có kích thước khác nhau (tem hình tròn là linh hoạt nhất) và sử dụng nó để tạo ra mặt trời, đám mây, con sâu bướm, hoa, cây cối hoặc bất cứ thứ gì con bạn muốn.

28. Tranh Holi

Trẻ em thích những bức tranh đầy màu sắc và Holi là nguồn cảm hứng hoàn hảo cho ý tưởng này. Sử dụng sơn màu nước và cọ vẽ, tạo ra một bức tranh Holi với một loạt màu sắc! Bạn chỉ cần trộn sơn với nước, nhúng cọ vào đó và để cho nó nhỏ giọt. Hãy thử nó với nhiều màu sắc mà con bạn thích.

28-Chung

29. Pháo hoa

Sử dụng một tờ giấy tối màu và sơn pháo hoa của bạn với màu sắc tươi sáng. Nếu bạn muốn tạo thêm niềm vui cho lũ trẻ, hãy dùng ống hút để ‘vẽ’ pháo hoa. Đầu tiên, cắt đôi mỗi ống hút. Sau đó trộn sơn với nước (nên đủ nước để dễ lan hơn), và thả sơn lên giấy để tạo thành vũng. Dùng ống hút thổi vào vũng nước để dàn trải nó, và hãy xem vũng nước biến thành một vụ nổ pháo hoa! Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn có được một bức tranh pháo hoa sống động, đầy màu sắc. Bạn có thể thêm nhiều chi tiết hơn bằng cọ vẽ.

30. Thẻ

Những tấm thiệp tốt nhất là những tấm thiệp được cá nhân hóa, đặc biệt nếu nó được làm thủ công. Nếu sắp có lễ kỷ niệm nào đó, thì đây là thời điểm lý tưởng để con bạn tự làm thiệp. Sinh nhật, Giáng sinh, Năm mới, hoặc thậm chí là ngày kỷ niệm! Giải thích về lễ kỷ niệm cho chúng (ví dụ, nó nói về cái gì và những truyền thống gắn liền với nó, nếu có) để cho con bạn ý tưởng về những gì sẽ vẽ.

15-Sketchbook-tác phẩm nghệ thuật

Bảo tồn nghệ thuật của con bạn mãi mãi trong một cuốn sách ảnh nhỏ đáng yêu. Hoặc hiển thị chúng trên thẻ accordion phong cách.