Sau rất nhiều trăn trở, từ hào hứng, mong chờ đến e dè khi chị Admin post chủ đề Tháng 4, hôm nay mình mới đủ dũng khí để chia sẻ câu chuyện “Khởi Nghiệp Tuổi 34” bản thân ?.

Hào hứng khi Yêu Bếp có 1 chủ đề vô cùng nhiều “đất” cho các YBer viết lên câu chuyện kinh doanh, bán hàng của cá nhân trong Group để có cơ hội được lan toả sản phẩm/thương hiệu của mình. Và 1 chút e dè khi Gr “rầm rầm” các các câu chuyện, những sản phẩm vô cùng xuất sắc của các “cao nhân” từ bốn phương ?. Nhưng hơn cả, mình tìm thấy đâu đó bản thân trong câu chuyện của mọi người những ngày đầu khởi nghiệp, thấy được truyền lửa hơn, có thêm động lực hơn để theo đuổi và kiên định với con đường đã chọn.

Mình chính thức từ bỏ công việc văn phòng từ tháng 11/2021 để khởi nghiệp ở tuổi 34. Và vì số tuổi mà mọi người thường gọi bằng cụm từ “Đã Ngoài 30” này, nên quyết định nghỉ việc & tự kinh doanh của mình cũng rất khó khăn.

Mình có 3 em bé, có 1 việc văn phòng không quá tệ, tuần 5 ngày làm việc 8h hành chính, cuối tháng nhận lương đều đặn. Cuộc sống nhìn tưởng như êm đềm vậy gần 10 năm. Nhưng mình luôn không tìm thấy bản thân trong công việc & bị ám ảnh bởi Deadline, Báo cáo, KPI, Kế hoạch…. Mình nghĩ, nếu đã thật cố gắng, nếu sẵn sàng hết mình, thay vì làm việc như 1 cái máy thì hãy dành tâm tư & những lo toan trăn trở cho những gì mình đam mê & yêu thích; còn hơn trăn trở “ngày mai có nên xin nghỉ phép” ???

Xuất phát từ những góc nhỏ, cái kho nhỏ trong nhà, mình cũng âm thầm nuôi dưỡng những ước mơ của bản thân. Bên mục tiêu kinh doanh & bán hàng, mình muốn 1 lần được mạnh dạn theo đuổi những đam mê cất giấu đã lâu. Thay vì nhìn & thầm ngưỡng mộ người khác, mình muốn thử sức & được trải nghiệm cảm giác tạo ra những sản phẩm được mọi người yêu thích, đón nhận & tin tưởng. Và nếu có thể, ước mơ lớn hơn, là sự nỗ lực cố gắng của bản thân biết đâu đấy sẽ có thể trở thành 1 cái gì đó để dành cho con cái sau này. Hoặc ít nhất, sẽ là những kinh nghiệm, bài học & trải nghiệm thực tế, sẽ là câu chuyện để kể cho các con của mình nghe cách bố mẹ đã cố gắng nỗ lực như thế nào.

Bạn đang xem 34 tuổi khởi nghiệp có muộn ?

Khi bắt đầu ý định khởi nghiệp, mình chịu khó đọc sách hơn & rất thích cuốn “Triết lý Kinh doanh” của Kyocera. Trong những ngày tháng mông lung khi bắt đầu khởi, mình đọc cuốn này & nghiền ngẫm khá nhiều. Mỗi lần bị tụt mood, bế tắc lại mang ra nghiền ngẫm để refresh bản thân, lấy lại động lực & sự lạc quan trong công việc. Kim chỉ nam của mình trong công việc cũng được đúc rút ra từ đây:
1. Đưa ra mục tiêu 1 cách lạc quan, lập kế hoạch 1 cách bi quan & thực hiện 1 cách lạc quan
2. Luôn nỗ lực thực hiện những công việc tưởng như “nhàm chán” mỗi ngày & luôn cần cải tiến sản phẩm ngày một tốt hơn
3. Luôn thành thật & điều đúng đắn trong kinh doanh là cách tốt nhất để duy trì & phát triển

Trong 3 tháng đầu, mình cũng là doanh nghiệp 1 thành viên kiêm từ founder đến shipper ?. Ban ngày thì tư vấn, chốt đơn, đóng đơn rồi cả tự giao hành khi không có ship. Đặc biệt, thời gian đầu phải dành rất nhiều tâm sức cho việc sản xuất hình ảnh sản phẩm. Lúc rảnh thì mình đọc, tìm hiểu về các loại trái cây; lên Pinterest & Insta nghiên cứu nghiền ngẫm. Đưa ra được ý tưởng rồi thì 1 mình lại hì hụi quay quay chụp chụp, đến đêm thì edit hình ảnh video, rồi post bài, rồi set quảng cáo…. 1 số ngày trong đợt cao điểm như Tết & Valentine, mình được ngủ đúng 2-3 tiếng, đầu óc nửa mơ nửa tỉnh nhưng điện thoại báo note KH đặt giao 7-8h sáng đơn quà Tết lại tỉnh như sáo ?.

Những sản phẩm của mình ra mắt tuy chưa có lượng KH nhiều nhưng cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực & yêu thích. Từ những đơn hàng nhỏ của KH lẻ, mình đã có 1 số đơn hàng của những đối tác, công ty. Và 50% lượng KH của mình là từ những người đã mua hàng của mình giới thiệu tiếp cho bạn bè người thân. Đến giờ mình vẫn luôn cảm giác vui sướng âm ỉ khi KH feedback sản phẩm hoặc dành lời khen tặng. Thấy những nỗ lực bỏ ra dần có kết quả & có những tín hiệu tích cực để ngày 1 nỗ lực hơn.

Tính đến hiện tại, mình bắt đầu công việc kinh doanh & bán hành Online ở nhà cũng được gần 5 tháng. Khoảng thời gian chưa dài nhưng cũng là 1 dấu mốc để bản thân nhìn lại những gì đã làm, tự đánh giá & nhìn nhận công việc, để củng cố & cải thiện những gì đang làm. Quãng thời gian vừa rồi cho mình tự thấy, để duy trì được việc tự kinh doanh hay khởi nghiệp, ngoài sự cố gắng, kiên trì; tự bản thân sẽ còn cần vượt qua những quãng thời gian rất cô đơn trên con đường khởi nghiệp ?. Không phải thỉnh thoảng đâu, mà thường xuyên những ý tưởng hay hành động của bạn trong mắt những người xung quanh là điên rồ, là bất khả thi… Nhưng hãy luôn nỗ lực, vì chỉ có bạn là người hiểu rõ nhất bạn đã đạt được những gì, đã mất những gì & hãy luôn tự nhủ bản thân không quay đầu ?

Đối với mình, con đường khởi nghiệp dường như được “châm ngòi” trong khoảng thời gian dịch bệnh cày Yêu Bếp mỗi ngày. Và bây giờ, 1 lần nữa mình được củng cố thêm niềm tin, thêm cố gắng qua những câu chuyện của YB. Thật cảm ơn YB & chị admin rất nhiều. Như 1 post gần đây của chị Lâm Ngọc Giàu trên gr càng giúp mình thêm nỗ lực, chỉ cần bạn có ước mơ & đừng “nằm mơ”, hãy làm đi thì ước mơ sẽ đến gần hơn mỗi ngày ☺️. Vậy nên bây giờ mình không còn băn khoăn 34 là sớm hay muộn, vì ở YB đã có rất nhiều câu trả lời cho mình rồi ?

Cảm ơn mọi người đã đọc đến đây, mời mọi người cùng xem thêm những sản phẩm của mình qua ảnh nhé ?

Xem tiếp 6 năm trở thành nghệ nhân thạch 3d đầu tiên tại việt nam

TuBepnhodenUocmoto 34 TUOI KHOI NGHIEP CO MUON Sau rat
1651316298 892 TuBepnhodenUocmoto 34 TUOI KHOI NGHIEP CO MUON Sau rat
1651316298 589 TuBepnhodenUocmoto 34 TUOI KHOI NGHIEP CO MUON Sau rat
1651316298 426 TuBepnhodenUocmoto 34 TUOI KHOI NGHIEP CO MUON Sau rat
1651316299 833 TuBepnhodenUocmoto 34 TUOI KHOI NGHIEP CO MUON Sau rat
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)