banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Bạn cảm thấy mệt mỏi với những kẻ ăn vạ và tranh giành thức ăn? Đây là cách giúp bạn có giờ ăn vui vẻ, lành mạnh hơn.

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Khởi đầu nhỏ

Tia Smith, một giảng viên tại Khoa Giáo dục và Chăm sóc Trẻ thơ tại Đại học Capilano ở Vancouver, cho biết: Hãy thử đặt một chút hương vị của từng món ăn vào đĩa của con bạn và để con tự thưởng thức. Con bạn có thể ăn xong mọi thứ, không ăn gì hoặc chỉ ăn khoai tây và đòi ăn thêm. Dù khó đến mức nào, Smith khuyên bạn nên tôn trọng những lựa chọn này.

Bác sĩ nhi khoa Cheryl Mutch khuyên bạn nên ăn ba bữa ăn nhẹ và ba bữa ăn nhỏ mỗi ngày, vì những khối u nhỏ sẽ nhanh chóng đầy lên. Không gian ăn nhẹ để không ảnh hưởng đến bữa ăn tiếp theo. Mutch nói: “Nếu con bạn chọn không ăn, thì không cần phải lo lắng, vì bữa ăn nhẹ theo lịch trình tiếp theo không còn quá xa”.

Đặt một thói quen

Smith gợi ý cho trẻ nhỏ tham gia bữa ăn gia đình ngay từ đầu. Kéo ghế cao lên bàn (và chuyển trẻ mới biết đi sang ghế nâng càng sớm càng tốt). Cô giải thích: “Ghế cao có thể bị cô lập. “Bằng cách đưa con bạn đến bàn ăn, bạn đang cho con thấy rằng con là một thành viên được tôn trọng trong gia đình”. Điều đó khiến trẻ em có nhiều khả năng quan tâm đến giờ ăn.

Trẻ mới biết đi trở nên gắn bó với các nghi lễ, vì vậy hãy cho trẻ tham gia vào các thói quen trong giờ ăn. Con bạn có thể sẽ thích hỗ trợ bạn sắp xếp bàn ăn. Bạn có thể nhờ anh ấy giúp chọn các lựa chọn bữa ăn (“Chúng ta nên ăn cà rốt hay bông cải xanh?”) Và thử chế biến thức ăn đơn giản, chẳng hạn như xé nhỏ rau diếp để làm salad hoặc đổ nguyên liệu vào hỗn hợp bánh muffin của bạn. Smith nói, khi trẻ mới biết đi có quyền sở hữu, chúng có nhiều khả năng hợp tác trong bữa ăn hơn và trên hết, có nhiều khả năng ăn thức ăn của chúng hơn.

Đọc thêm: Cách xử lý khi trẻ biếng ăn>

Làm một bữa cho tất cả

Mutch tin rằng trẻ nhỏ nên ăn thức ăn giống như những thành viên còn lại trong gia đình. Tuy nhiên, bạn nên cung cấp ít nhất một món ăn mà bạn biết con bạn thích. Đôi khi, điều này có nghĩa là cô ấy ăn cơm hoặc bánh mì nguyên hạt, sau đó là trái cây để tráng miệng, và điều đó không sao cả.

Cô ấy khuyên không nên cung cấp các loại thực phẩm thay thế, chẳng hạn như sandwich cho cá. “Bạn không muốn con mình nghĩ rằng nếu cô ấy nhịn đủ lâu, thứ khác sẽ được phục vụ. Đây có thể là một con dốc trơn trượt, khiến cha mẹ cảm thấy kiệt sức, đặc biệt nếu có nhiều hơn một đứa trẻ. “

Khắc phục sự cố

Khi bạn áp dụng một cách tiếp cận đáng tin cậy để cho con ăn, bạn sẽ có thể tránh được nhiều sự cố buồn chán trong bữa ăn. Smith nói, khi một sự cố xảy ra, hãy đánh giá tình hình trước. Con bạn không khỏe? Bé mệt, đói hay mọc răng? Thường xuyên hơn không, cô ấy chỉ đơn giản là cố gắng giao tiếp.

Nếu con bạn liên tục rời bàn mà không ăn, hãy nhìn vào bức tranh lớn. Bữa ăn nhẹ buổi chiều có quá gần bữa tối không? Có phải bữa tối quá muộn trong ngày và con bạn quá mệt để ăn không? Corinne Eisler, chuyên gia dinh dưỡng có đăng ký và chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa tại Trung tâm Y tế Cộng đồng Raven Song ở Vancouver, nói rằng người lớn có xu hướng tập trung vào bữa tối, nhưng đối với nhiều trẻ em, bữa sáng là bữa ăn chính của họ.

Để xoa dịu kỳ vọng của chính bạn, hãy chắc chắn rằng bạn không hy vọng quá sớm. Các chuyên gia đồng ý rằng việc trẻ mới biết đi ngồi vào bàn trong thời gian dài là không thực tế. Eisler nói: “Trẻ mới biết đi nên được khuyến khích ăn theo tốc độ của chúng, và khi chúng ăn xong, chúng nên được phép xuống.” Nếu bạn muốn con mình tiếp tục ngồi vào bàn ăn, Smith khuyên bạn nên cố gắng lôi cuốn con mình vào cuộc trò chuyện.

Nếu bạn lo lắng về lượng dinh dưỡng của con mình, hãy xem con mình đang uống gì. Mutch cho biết: “Uống quá nhiều sữa hoặc nước trái cây có thể tác động tiêu cực đến cảm giác thèm ăn,” người giải thích rằng bình sữa là nguyên nhân hàng đầu gây thiếu hụt dinh dưỡng ở trẻ mới biết đi vì trẻ bú bình nhiều hơn bình thường. “Việc chuyển sang một chiếc cốc có thể khiến anh ta uống ít hơn và ăn nhiều hơn”. Nếu lo lắng của bạn vẫn còn, hãy đến gặp bác sĩ, bác sĩ có thể đánh giá xem con bạn có đang phát triển bình thường hay không.

Một phiên bản của bài viết này đã xuất hiện trong cuốn sách Trẻ em & Trẻ mới biết đi Thu / Đông 2013 của chúng tôi với tiêu đề “Trẻ tập đi bên bàn”, trang 45-6.