banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Dưới đây là cách bắt đầu thiết lập các giới hạn nhẹ nhàng đối với những trò hề rất bình thường, nếu bực tức của con bạn.

Sophia chỉ muốn leo lên. Ngay sau sinh nhật đầu tiên của mình, cô ấy đã rất hào hứng với khả năng di chuyển mới của mình đến nỗi cô ấy không quan tâm đó là cầu thang hay tủ sách — nếu nó có thể mở rộng, cô ấy muốn thử. Cô cần phải cố gắng. Và đó là sự chà xát. Sophia thực sự không thể chống lại nỗi ám ảnh của mình, trước sự thất vọng của mẹ cô, Amanda Cremasco ở Guelph, Ont. Sophia chỉ đang làm những gì trẻ mới biết đi làm: khám phá thế giới và khả năng của riêng cô ấy, không có kinh nghiệm, sự hiểu biết hoặc kỷ luật bản thân để phân biệt ý tưởng tốt và ý tưởng xấu.

Gillian Bateman, giáo viên chủ nhiệm tại Trung tâm Mầm non Đại học New Brunswick, nói rằng trẻ mới biết đi không thể giúp được nhiều hành vi sai trái của chúng. “Đó là cách họ phát triển. Bạn có thể nói không và đưa ra những lời giải thích đơn giản để chúng bắt đầu học các quy tắc, nhưng ở giai đoạn này, người lớn phải giới hạn và kiềm chế hành vi đó. Ví dụ, nhiều trẻ mới biết đi trải qua giai đoạn muốn đổ bỏ mọi thứ. Bạn chỉ cần loại bỏ hoặc bảo mật những thứ bạn không muốn đổ và cung cấp những thứ mà họ có thể đổ để họ có thể khám phá và học hỏi ”.
Trẻ mới biết đi được bao quanh bởi các khốiCách để con bạn dọn dẹp đồ chơi của mình

Cô ấy cũng giải thích rằng ngay cả những đứa trẻ mới biết nói rất nhiều lời cũng chưa hiểu ngữ cảnh của các quy tắc. Trẻ mới biết đi có thể nói “đừng chạm vào — nóng” khi nhìn thấy lò sưởi, nhưng điều đó không có nghĩa là trẻ hiểu bỏng là gì hoặc điều này cũng áp dụng cho nến. Và khả năng kiểm soát bản thân của họ thực sự khác nhau: “Một ngày họ có thể kiên nhẫn chờ đợi trong hàng trong cửa hàng, và một ngày khác họ sụp đổ.”

Mặc dù Cremasco không thể cho phép Sophia leo lên hầu hết mọi thứ vì nó nguy hiểm, nhưng cô ấy đã áp dụng một số chiến lược có thể áp dụng cho nhiều trường hợp tương tự:

1. Babyproof

Bảo vệ trẻ mới biết đi khỏi chính chúng. Nhà Cremascos cố định giá sách và tủ đựng quần áo vào tường để Sophia không thể tự mình kéo chúng lên.

2. Giới hạn nhẹ nhàng

Các quy tắc phức tạp hơn chúng ta nhận ra. Một đứa trẻ mới biết đi không thể hiểu tại sao có thể leo lên một số thứ mà không phải những thứ khác, nhưng Cremasco vẫn giải thích mỗi lần như vậy, biết rằng sự hiểu biết cuối cùng sẽ đến. “Không, chúng tôi không leo lên đó,” cô ấy nói trong khi lái Sophia rời khỏi mục tiêu của mình. Bateman nói: Hãy kiên định nhưng vẫn yêu thương.

3. Chuyển hướng

Chỉ nói “không” sẽ không làm nản lòng một đứa trẻ mới biết đi đầy đam mê. Thay vào đó, Cremasco cố gắng lôi kéo Sophia tham gia các hoạt động khác.

4. Tìm cửa hàng an toàn

Những ám ảnh của trẻ mới biết đi thường do nhu cầu phát triển thúc đẩy. Cremasco đã thiết lập các khu vực leo núi an toàn tại nhà và tìm thấy một trung tâm vui chơi với thảm và thiết bị mà trẻ em có thể leo lên và nhảy xuống.

Chỉ mới trải qua thời thơ ấu, Sophia còn quá nhỏ để hiểu “hậu quả”. Nhưng khi những đứa trẻ đến gần ba, Bateman nói, những hậu quả đơn giản, tức thì có ý nghĩa hơn đối với chúng, chẳng hạn như, “Chúng tôi không nhặt được đồ chơi, vì vậy bây giờ chúng tôi không có thời gian để đi công viên.”

Kat Armstrong, mẹ của cậu bé Henry 3 tuổi và Lachlan 19 tháng tuổi ở Toronto, giờ đây biết rằng một số hành vi sẽ trôi qua khi trẻ mới biết đi trưởng thành. Vì vậy, cô ấy không căng thẳng về thói quen của Lachlan là ném thức ăn ra khỏi khay trên ghế cao của anh ấy bởi vì cô ấy đã thấy anh trai của mình phát triển những trò hề này. Armstrong nói: “Các bậc cha mẹ có xu hướng nghĩ rằng mọi thứ phải được sửa chữa ngay lập tức hoặc nó sẽ không bao giờ được sửa chữa, nhưng điều đó không đúng. Tuy nhiên, cô ấy cũng không để Lachlan đổ mỳ Ý khắp nơi. “Chúng tôi cho anh ấy một lượng nhỏ trên khay của anh ấy tại một thời điểm. Nếu anh ta bắt đầu quét mọi thứ quá mức, chúng tôi nói, ‘Bạn ăn xong chưa?’ và để anh ta ra ngoài ”.

Trẻ em thay đổi đáng kể giữa sinh nhật đầu tiên và sinh nhật thứ ba của chúng. Chuyên gia phát triển trẻ em Penelope Leach ghi chú trong cuốn sách của cô ấy Em bé và con của bạn rằng một đứa trẻ hai tuổi rưỡi giống một đứa trẻ mẫu giáo hơn, với sự hiểu biết và khả năng tốt hơn. Trong khi chờ đợi, Bateman gợi ý những mẹo tiết kiệm sự tỉnh táo: “Đưa ra những hướng dẫn đơn giản. Có những kỳ vọng nhỏ. Bước từng bước một.”

Mẹo của chuyên gia

Trẻ mới biết đi được định hướng để tự lập. Nhà giáo dục mầm non Gillian Bateman cho biết, cho chúng những lựa chọn nhỏ và an toàn có thể giành được sự hợp tác. Việc bảo cô ấy dọn dẹp có thể chẳng đi đến đâu, nhưng nếu bạn nói bằng một giọng nhiệt tình, “Đã đến lúc dọn dẹp! Chúng ta sẽ bắt đầu với các khối hay những chiếc xe? ” cô ấy có thể là một người háo hức giúp đỡ. Chỉ cần đừng bắn phá cô ấy bằng những lựa chọn suốt ngày — điều đó khiến cả hai bạn mệt mỏi.

Đọc thêm:
Hành vi xấu của con tôi có bình thường không?
Làm thế nào để khiến con bạn lắng nghe: 5 thủ thuật bạn nên thử