banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Lần đầu tiên trong lịch sử Canada được ghi nhận, các bà mẹ trên 40 tuổi chính thức có nhiều con hơn tuổi vị thành niên.

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Bài báo này ban đầu được xuất bản trên macleans.ca.

Khi Bridget Jones sinh con vào tháng 9, với việc phát hành Bridget Jones’s Baby, nhân vật sẽ xảy ra vào năm 40 tuổi. Điều này không phải là không thực tế. Khi thanh thiếu niên mất kiểm soát sinh sản và các bà mẹ thích thay đổi nghề nghiệp hơn là thay tã, phụ nữ trẻ và trung niên lên lịch làm mẹ đến một ngày sau đó. Và bây giờ, lần đầu tiên được ghi hình ở Canada, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên đã vượt qua thanh thiếu niên trong việc sinh đẻ.

Elizabeth Gregory, giáo sư tại Đại học Houston, người đã phỏng vấn 100 phụ nữ bắt đầu lập gia đình sau 35 tuổi ở Hoa Kỳ cho biết: “Tôi nghĩ đó là một sự thay đổi mang tính tiến hóa. “Phụ nữ có thể kiểm soát khả năng sinh sản của mình theo những cách mà trước đây họ không thể.”

Theo số liệu gần đây nhất của Thống kê Canada, năm 2012, phụ nữ trên 40 tuổi sinh 13.395 trẻ em, trong khi thanh thiếu niên sinh 12.915. Các nhà nhân khẩu học đã mong đợi điểm tới hạn này trong nhiều thập kỷ. Năm 1974, nhóm tuổi già chỉ sinh 3.550 trẻ trong khi thanh thiếu niên sinh 38.650 – và con số này đã thay đổi mỗi năm kể từ đó. Quá trình chuyển đổi này cũng vừa được xác nhận ở Anh và Úc, trong khi dữ liệu cho thấy nam giới cũng sẽ nuôi con sau này: độ tuổi trung bình của các ông bố Canada khi sinh con của họ là 41 vào năm 2011, so với 39 vào năm 1995.

Vì vậy, giữ lại là gì? Erika Schroll, một bà mẹ sinh con ở tuổi 40 mà không cần điều trị sinh sản nhân tạo, cho biết: “Tôi không phải là một trong những phụ nữ theo đuổi một sự nghiệp lớn. “Tôi chỉ muốn một đối tác mà tôi có mối quan hệ làm việc tốt hơn.”

Thật vậy, trong khi việc mang thai ở tuổi vị thành niên đã giảm do kết hôn muộn hơn và các biện pháp tránh thai tốt hơn kể từ những năm 1960, phụ nữ lớn tuổi đang trì hoãn việc mang thai vì công việc hoặc cuộc sống tốt hơn. Thuật ngữ y tế được thông qua gần đây là “các bà mẹ ở độ tuổi cao”, – thêm về đó ở đây—Mặc dù Schroll nói rằng các bác sĩ vẫn gọi họ là những phụ nữ có “thai lão khoa”. Schroll nói: “Chúng tôi thấy nó rất vui nhộn. “Nó làm cho bạn cảm thấy như [you need] một chiếc xe tập đi và một cây gậy. ”

Có lẽ họ không cần nạng, nhưng nhiều người cần liệu pháp sinh sản nhân tạo (ART). Quebec, Manitoba và New Brunswick cung cấp các khoản tín dụng thuế cho thụ tinh trong ống nghiệm, một loại ART, trong đó bác sĩ lấy tinh trùng và trứng từ một người nam và người nữ, thụ tinh cho trứng và đưa lại vào tử cung của phụ nữ để tăng cơ hội mang thai. Nó có giá khoảng 10.000 đô la mỗi vòng. Năm ngoái, Ontario bắt đầu chi trả thủ tục cho tất cả phụ nữ dưới 43 tuổi, mặc dù không phải là loại thuốc bắt buộc, có thể tốn thêm 5.000 đô la.

Cùng với những người nổi tiếng bao gồm Celine Dion, Tina Fey và Halle Berry, tất cả đều sinh sau 40 tuổi, những người có trình độ học vấn cao đại diện cho nhóm khách hàng chính của ART. Rachel Mongolis, giáo sư xã hội học tại Đại học Western Ontario cho biết: “Các học giả có tỷ lệ sinh thấp vì chúng ta dành nhiều thời gian cho việc học sau đại học. “Tôi biết khá nhiều người đã thử [ART]. Không có nhiều điều cấm kỵ về điều này. “

Tuy nhiên, có sự lo lắng. Các bà mẹ trên 40 tuổi đều được theo dõi nâng cao trong thai kỳ và được tiến hành chuyển dạ ở tuần thứ 39, thay vì 41 tuần đối với phụ nữ trẻ hơn. Theo Hiệp hội Bác sĩ Phụ khoa và Sản khoa năm 2011. Pam MacInnis, một nữ hộ sinh ở Toronto, nghe thấy nỗi sợ hãi từ những khách hàng lớn tuổi của mình. “Họ sẽ nói, ‘tôi đã làm bao nhiêu xét nghiệm máu? Bao nhiêu mũi tiêm? [They’ll talk about] họ đang theo dõi nhiều hơn, các cuộc hẹn… Nó có thể làm mất đi trải nghiệm chung của việc mang thai. ”

Một nhược điểm khác, Schroll biết, là cô ấy sẽ không còn lâu nữa cho đứa con trai 17 tháng tuổi của cô, Paul. Cô nói: “Một trong những cha mẹ của anh ấy có thể chết ở trường trung học, và đó không phải là một phần thưởng. Gregory lặp lại, “Không thể đoán trước được liệu bạn có ở đó lâu dài cho các con của bạn hay không. Họ sẽ nhớ bạn. ” Hơn nữa, nếu thế hệ tiếp theo cũng trì hoãn việc có con, thì sẽ có ít ông bà hơn. Như Gregory nói, “Bạn có thể 80 hoặc 90 [when your grandchildren are born], và bạn có thể đã chết. “

Tuy nhiên, khi thời kỳ thai sản đến lúc trưởng thành, các bà mẹ có thể làm cha mẹ bớt căng thẳng về tài chính hơn, các mối quan hệ ổn định hơn và nhiều kinh nghiệm sống hơn để truyền lại cho con cái của họ. Gregory nói: “Các phương tiện truyền thông nói rằng phụ nữ không hiểu rằng khả năng sinh sản của họ suy giảm và họ thật ngu ngốc. “Nhưng thực ra, họ đang có trách nhiệm và chu đáo.”

“Nỗi lo âu, hay áp lực xã hội đối với phụ nữ trong việc sinh sản, đang bắt đầu giảm dần, khi xã hội ngày càng chấp nhận phụ nữ không có con. Mặc dù một số phụ nữ có thể cảm thấy thôi thúc sinh học để sinh con, Gregory nói, “những gì chúng tôi tìm thấy là có thể không có sự thôi thúc sinh học đối với việc làm cha mẹ. Một số người trì hoãn và nhận ra rằng họ có thể có cuộc sống hạnh phúc khi không có con cái ”.

Hoặc với họ, sau này trong cuộc sống. Schroll nói rằng cô ấy ít lo lắng về việc nuôi dạy Paul hơn so với thời gian nuôi dạy đứa con đầu lòng, Arabel. “Tôi không quá đầu tư vào việc ‘biến em bé thành thiên tài’ [programs],” cô ấy nói. “Nó thích để đồ chơi qua cổng trẻ em. Ở tuổi 25, tôi muốn, ‘Hãy dừng việc đó lại ngay bây giờ!’ Cha mẹ lớn tuổi, chúng tôi thấy sự ngọt ngào ”. Trong khi con trai của cô ấy tỏ ra thách thức hơn cô gái của cô ấy, cô ấy kết luận, “đó là một đứa trẻ dữ dội hơn, nhưng tôi thoải mái hơn.”

Đọc thêm:
Lợi ích tuổi mẹ cao: Mẹ lớn tuổi sống lâu hơn?
Người phụ nữ sinh con ở tuổi 56: Điều này có ích kỷ không?
Bạn có thể tăng khả năng sinh sản của mình không?