banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Tháng trước, Hiệp hội Bác sĩ Sản phụ khoa Canada (SOGC) đã phát hành hướng dẫn mới để quản lý ốm nghén trong khi mang thai – bản cập nhật đầu tiên của họ kể từ năm 2002.

Kim Campbell, một tác giả chính và một nữ hộ sinh ở BC cho biết: “Tin tốt là một số thứ thực sự an toàn và hiệu quả hơn chúng ta nghĩ.

Các hướng dẫn sửa đổi, được xuất bản trong số tháng 12 năm 2016 của Tạp chí Sản phụ khoa CanadaCampbell nói, không có nghĩa là các khuyến nghị cũ có hại. Mục đích là để giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Canada đề xuất các phương pháp điều trị dựa trên bằng chứng mới nhất cho phụ nữ mang thai bị buồn nôn và nôn, các triệu chứng rối loạn dạ dày mà 50 đến 80 phần trăm chúng ta sẽ gặp phải, đặc biệt là trong 12 đến 14 tuần đầu tiên.

(Tuyên bố từ chối trách nhiệm: nếu bạn đã từng là bà bầu nói chuyện phiếm trong phòng tắm văn phòng lúc 3 giờ chiều hoặc cảm thấy buồn nôn khi đi làm về nhà lúc 6 giờ tối, bạn biết đấy – quá rõ – đó là “ốm nghén” không chính xác. Nhưng nó thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất, cho dù bạn chỉ cảm thấy nôn nao và đau khổ vĩnh viễn, hay bạn đang đối mặt với những cơn nôn mửa cả ngày, hàng ngày.)

Đây là những gì bạn cần biết:

1. Nếu các loại vitamin trước khi sinh khiến bạn bị nôn, bạn có các lựa chọn
Nhiều phụ nữ thấy rằng vitamin trước khi sinh, thường chứa nhiều sắt, có thể gây kích ứng dạ dày của họ hơn nữa, trong khi những phụ nữ khác nhận thấy phản xạ nôn quá mức của họ trong giai đoạn đầu mang thai khiến họ không thể nuốt những viên thuốc khổng lồ ngay từ đầu. Các hướng dẫn mới nói rằng sẽ an toàn cho phụ nữ trong tam cá nguyệt đầu tiên là thay thế vitamin trước khi sinh chỉ bằng axit folic hoặc bằng vitamin dành cho người lớn hoặc trẻ em có chứa axit folic nhưng ít sắt. (Trừ khi bạn được chẩn đoán là thiếu sắt, thai nhi không cần lượng sắt bổ sung đó trong ba tháng đầu.) Nhưng chắc chắn là thai nhi làm cần axit folic có trong vitamin trước khi sinh, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi chuyển sang một loại vitamin khác.

2. Ăn những gì bạn muốn
Bất chấp những gì mẹ chồng, chị họ, hàng xóm và những người khác có thể đã nói với bạn, các hướng dẫn mới nhất cho thấy vẫn chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng hỗ trợ cho lời khuyên phổ biến là ăn nhiều bữa nhỏ, thường xuyên hoặc ăn nhiều protein hơn. , carbs hoặc bất kỳ nhóm thực phẩm nào khác để kiểm soát cảm giác buồn nôn. Về cơ bản, không thể thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng về thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt là với một số lượng phụ nữ không thể ăn một số loại thực phẩm nhất định. Trong trường hợp không có bằng chứng rõ ràng, Campbell nói rằng việc áp dụng phương pháp chăn thả là hoàn toàn hợp lý: “Nếu bạn cảm thấy như mình sắp nôn mửa, tất nhiên bạn sẽ không muốn có một bữa ăn thịnh soạn.” Điểm mấu chốt, Campbell nói, là phụ nữ mang thai nên duy trì chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh nhất có thể, nhưng nếu không, lời khuyên của cô ấy là ăn “bất cứ thứ gì bạn thích và khi nào bạn thích”.

Một thực phẩm mà Gừng được chứng minh là có thể làm giảm các triệu chứng ở một số phụ nữ, và khuyến nghị chính thức của SOGC là 250 mg gừng bốn lần một ngày.

Mặc dù gừng có thể hữu ích cho những phụ nữ gặp phải các trường hợp buồn nôn và nôn nhẹ hơn, nhưng điều này có thể không hiệu quả đối với những phụ nữ nôn mửa liên tục và những người không thể giữ bữa ăn được.

Khi tôi đề cập đến bằng chứng của gừng với một người bạn đang trải qua tam cá nguyệt đầu tiên của cô ấy, tôi thực sự có thể nghe thấy mắt cô ấy đảo qua điện thoại. Người chồng ngọt ngào của cô đã trông cậy vào gừng trà và mua kẹo gừng cho cô ấy khi cô ấy bắt đầu cảm thấy buồn nôn cách đây khoảng một tháng. “Nhưng tôi thậm chí không thể chịu được mùi của nó, chứ đừng nói đến việc uống loại trà đó,” cô ấy nói với tôi. Dành cho những người phụ nữ đang đấu tranh để giữ không tí nào thức ăn giảm, thường là sự cứu trợ duy nhất đến từ thuốc.

3. Vitamin B6 và Diclectin đều là thuốc an toàn cho chứng ốm nghén, nhưng bạn có thể thử dùng B6 trước
Trong hướng dẫn năm 2002, SOGC gọi doxylamine / pyridoxine — một sự kết hợp của thuốc kháng histamine và Vitamin B6, được bán trên thị trường là Diclectin ở Canada và Diclegis ở Hoa Kỳ — là “tiêu chuẩn chăm sóc” và khuyến cáo nó là loại thuốc an toàn và hiệu quả nhất để điều trị ốm nghén. Đó là một phương pháp đối phó phổ biến cho những người sắp làm mẹ: Theo dữ liệu năm 2010 từ bảy tỉnh của Canada, cứ hai lần sinh ở Canada thì có khoảng một đơn thuốc Diclectin được kê đơn.

Trong các hướng dẫn cập nhật này, Diclectin vẫn là phương pháp điều trị “đầu tiên”, nhưng lần này, chỉ một mình pyridoxine (Vitamin B6) được thanh toán như một trong những phương pháp điều trị đầu tiên nên thử trước khi chuyển sang các lựa chọn khác. Campbell cho biết hiện có một số bằng chứng cho thấy chỉ riêng Vitamin B6 là một phương pháp điều trị hiệu quả, điều này đã thúc đẩy ủy ban nâng cấp nó từ một phương pháp điều trị bổ sung tiềm năng thành một lựa chọn liệu pháp chính. Campbell cho biết: “Vitamin B6 có nguy cơ thấp, giá cả phải chăng và không cần đơn thuốc, giúp dễ dàng sử dụng và ngay lập tức.

Bác sĩ gia đình người Canada, một tạp chí y khoa được bình duyệt bởi các bác sĩ gia đình trên khắp Canada, gần đây đã xuất bản một bài báo giải thích lý do tại sao Trường Cao đẳng Bác sĩ Gia đình Canada rút lại khuyến nghị trước đây của họ về việc kê đơn Diclectin làm phương pháp điều trị chính cho chứng ốm nghén. Bài báo trên tạp chí không nói rằng Diclectin là không an toàn, chỉ là nó có thể không hiệu quả như các bác sĩ từng nghĩ.

Bà mẹ ở Toronto, Amy Swenson, đã uống viên ngậm Vitamin B6 không kê đơn và uống nước gừng tự làm khi mang thai con gái vào năm 2013 và cảm thấy buồn nôn nhẹ nhưng dai dẳng (không nôn). Swenson nói: “Viên ngậm B6 là thứ duy nhất thực sự giúp tôi buồn nôn cả ngày.

Người bạn mang thai sáu tuần của tôi – người bị nôn nhiều lần trong ngày và ốm đến mức không thể ra khỏi giường – đã nhận thấy sự cải thiện một ngày sau khi bắt đầu dùng Diclectin. Chất lượng cuộc sống của cô ấy vẫn chưa tốt, nhưng với Diclectin, cô ấy đã có thể đi làm trở lại. “Tôi vẫn cảm thấy khá đau khổ và buồn nôn cả ngày, và tôi nôn nao vào buổi tối,” cô nói. “Nhưng ít nhất tôi có thể ra khỏi giường và hoạt động.”

Nếu bạn tiếp tục buồn nôn rải rác sau khi dùng Diclectin hoặc vitamin B6, hướng dẫn liệt kê Gravol và Benadryl được chứng minh là an toàn và hiệu quả đối với chứng buồn nôn cấp tính. Một loại thuốc gọi là ondansetron (còn được gọi là Zofran) chỉ nên được xem xét khi các loại thuốc khác đã thất bại, do có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh và các tác dụng phụ khác. SOGC cũng khuyến cáo không nên kê đơn corticosteroid (như prednisone) trong 10 tuần đầu của thai kỳ vì không có đủ bằng chứng xác thực rằng chúng có hiệu quả trong việc giảm buồn nôn và có thể có nguy cơ dị tật bẩm sinh.

4. Chánh niệm cũng có thể hoạt động
Cùng với bấm huyệt và bổ sung gừng (cả hai đều được đề cập trong hướng dẫn năm 2002), phần liệu pháp thay thế của bản cập nhật hiện bao gồm một khuyến nghị hỗ trợ liệu pháp tâm lý. Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy những phụ nữ đã thực hiện ba tuần điều trị nhận thức dựa trên chánh niệm, ngoài việc dùng Vitamin B6, đã báo cáo giảm các triệu chứng buồn nôn và nôn so với nhóm chỉ dùng B6 (và không được điều trị). Những phụ nữ được điều trị cũng cho biết giảm lo lắng và Phiền muộn điểm số. Campbell nhấn mạnh rằng khuyến nghị này không có nghĩa là các triệu chứng buồn nôn của phụ nữ là “tất cả trong đầu của họ”, hoặc quản lý ốm nghén là tâm trí nhiều hơn vật chất. Cô nói: “Nhưng cách chúng ta xử lý thông tin nhận được từ cơ thể và tâm trí đồng bộ với cơ thể tốt như thế nào có thể giúp giảm các triệu chứng.

5. Tìm cách điều trị sớm
Đừng chỉ quyết tâm làm khó nó, thưa quý cô. Các hướng dẫn khuyến cáo rằng bất kỳ phụ nữ nào có nguy cơ buồn nôn và nôn mửa cao nên cân nhắc sử dụng Diclectin sớm trong thai kỳ trước khi bắt đầu cảm thấy thực sự ốm để giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của các triệu chứng. Campbell cho biết những phụ nữ từng bị buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng trong lần mang thai trước đó, phụ nữ mang thai bội số, hoặc những phụ nữ có mẹ cũng bị buồn nôn và nôn đều có nhiều khả năng bị ốm nghén trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Campbell nói: Ngay cả khi bạn đang cố gắng vượt qua cả ngày của mình, tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ trước khi cơn buồn nôn trở nên tồi tệ hơn. “Chúng tôi thấy rằng nếu chúng tôi có thể giúp đỡ mọi người sớm hơn, chúng tôi có thể vượt qua nó trước khi họ thực sự ốm.” Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn càng sớm càng tốt.

Nếu bạn không chắc liệu cảm giác buồn nôn và nôn của mình được coi là nhẹ, trung bình hay nặng, hoặc tình trạng ốm nghén của bạn so với các triệu chứng của phụ nữ khác như thế nào, hãy thử tự đánh giá 24 giờ qua bằng cách sử dụng phương pháp có tên là “Điểm PUQE” đồ thị. (Đây cũng chính là điểm đánh giá mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng.)

Ít hơn hai phần trăm phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng Hyperemesis Gravidarum (HG), ở giai đoạn cuối của phổ triệu chứng mang thai. HG (Tình trạng tương tự mà Kate Middleton phải chịu trong cả hai lần mang thai) được định nghĩa là tình trạng nôn mửa liên tục và quá nhiều và có thể dẫn đến mất nước và sụt cân, trong số các biến chứng nghiêm trọng khác. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ phải nhập viện trong 20 tuần đầu của thai kỳ.

Theo kinh nghiệm của mình với tư cách là một nữ hộ sinh, Campbell đã từng chứng kiến ​​ít nhất một khách hàng có cảm giác buồn nôn liên tục sau khi chuyển dạ cho đến khi cô sinh con (!), Nhưng trường hợp này rất hiếm. Hãy biết rằng hầu hết phụ nữ bắt đầu cảm thấy khỏe hơn và lấy lại cảm giác thèm ăn vào khoảng 12 đến 14 tuần.

Đọc thêm:
Điều bất ngờ đối với chứng ốm nghén
Khi đó không chỉ là ốm nghén
Nghiên cứu mới cho biết ngày càng có nhiều phụ nữ bắt đầu sử dụng cần sa trong thời kỳ mang thai