banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Quá trình chuyển dạ và sinh con có thể trở thành một cuộc chạy marathon. Đây là cách để về đích.

Ảnh: Stocksy United

Ảnh: Stocksy United

Bạn có thể kết thúc một marathon trong vòng chưa đầy năm giờ nếu bạn đào tạo như một người chuyên nghiệp, nhưng tất cả chuẩn bị trước khi sinh trên thế giới sẽ không giúp bạn sinh con trong thời gian kỷ lục. Và nếu đó là lần đầu tiên của bạn, nó có khả năng mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Yolanda Kirkham, bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Đại học Phụ nữ và Trung tâm Sức khỏe St.

Shelley Gordon đã trải qua gần 24 giờ trong quá trình chuyển dạ tích cực với đứa con đầu lòng. Hamilton, Ont., Giáo viên yoga mang thai đã ngoài giờ – cô ấy đã quá ngày dự sinh hai tuần và phải được gây ra, điều này có thể góp phần làm cho quá trình sinh nở lâu hơn. Một khi nó bắt đầu, quá trình lao động của Gordon là một chuỗi các điểm dừng và bắt đầu. Cô ấy sẽ giãn ra 10 cm và sau đó đẩy và đẩy– trong gần một giờ – nhưng vẫn không có em bé. Trong hơn 24 giờ, cô ấy đã trải qua chu kỳ chống đẩy và nghỉ ngơi ba lần. Sau đó bác sĩ sản phụ / GYN của cô ấy đã thử dùng kẹp nhưng không có kết quả. Tại thời điểm này, quá mạo hiểm để tiếp tục chuyển dạ, vì vậy vài giờ sau, cuối cùng, cô đã sinh con trai của mình, Wallace, qua C-section.

Các cách tốt nhất để chuẩn bị Shannon Arntfield, một giảng viên tại khoa sản và phụ khoa tại Đại học Western ở London, Ont cho biết, vì sự khó đoán của quá trình chuyển dạ là phải hiểu các giai đoạn và tập hợp một nhóm hỗ trợ để giúp bạn vượt qua nó.

Bốn giai đoạn chuyển dạ
Giai đoạn ban đầu bao gồm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu, được gọi là giai đoạn tiềm ẩn hoặc chuyển dạ sớm, xảy ra trước khi cổ tử cung của bạn giãn ra 4 cm và được đặc trưng bởi các cơn co thắt nhẹ, đều đặn. Arntfield nói: “Nó sẽ tồn tại trong bao lâu là vô cùng khác nhau. Bạn có thể dành đến 48 giờ trong giai đoạn này, giai đoạn này có thể rất dữ dội và kiệt sức nhưng nhìn chung không phải là điều đáng lo ngại.

Giai đoạn thứ hai của giai đoạn một là chuyển dạ tích cực, bắt đầu khi cổ tử cung của bạn giãn ra đến bốn cm. Các cơn co thắt tăng dần khi bạn tiếp tục giãn ra hoàn toàn đến 10 cm. Giai đoạn này có thể bị đình trệ trước khi bạn cuối cùng bước vào giai đoạn hai — giãn nở hoàn toàn — và giai đoạn ba — sinh em bé. Giai đoạn bốn là giờ đầu tiên hậu sản.

Arntfield nói: “Có hai dấu hiệu đỏ báo hiệu những trở ngại tiềm ẩn đối với một cuộc sinh nở nhanh chóng:“ Khi cổ tử cung không có thay đổi trong hơn bốn giờ sau khi một phụ nữ giãn ra hơn bốn cm, hoặc nếu em bé vẫn chưa được sinh sau khoảng hai giờ. hàng giờ xô đẩy. ” Đó là khi bạn biết mình có thể sẽ phải tham gia một chặng đường dài.

Tại sao chuyển dạ kéo dài
Sinh con có thể kéo dài vì ba lý do chính. Arntfield gọi chúng là ba chữ Ps: sức mạnh, hành khách và lối đi. Sức mạnh đề cập đến sức mạnh của các cơn co thắt; hành khách là em bé và kích thước, hình dạng và vị trí chung của nó; và hành lang là xương chậu. Kirkham cho biết, các cơn co thắt yếu là biến số dễ dàng nhất để chẩn đoán và điều chỉnh. “Chúng tôi có thể giúp tăng cường các cơn co thắt bằng cách cung cấp oxytocin để cố gắng tăng cường các cơn co thắt và giúp quá trình chuyển dạ tiến triển.”

Nếu các cơn co thắt tăng lên và có chút tiến triển, thì rất có thể một trong những chữ Ps khác đang chơi. Arntfield nói: “Thường có thể biết liệu ‘hành khách’ có phải là vấn đề hay không, bởi vì có những dấu hiệu lâm sàng cho thấy một đứa trẻ đang ngửa mặt lên. Trong trường hợp đó, bác sĩ sản phụ khoa có thể cần xoay em bé bằng tay hoặc dùng kẹp.

Không phải lúc nào cũng rõ ràng rằng lối đi là yếu tố gây rắc rối cho đến khi tất cả các biện pháp can thiệp tiêu chuẩn để hỗ trợ sinh thường qua đường âm đạo đều thất bại. Trong những trường hợp này, phần C là kết quả có thể xảy ra nhất.

Ngay cả khi nó sẽ là một cuộc đua marathon, có những bước bạn có thể thực hiện để đưa bạn đến đích.

1. Thực hiện phương pháp tiếp cận theo nhóm
Không quan trọng đó là bạn đời, mẹ, bạn thân hay doula của bạn, việc có một đối tác chuyển dạ tốt, hỗ trợ bạn là điều quan trọng trong việc biến nó thành một trải nghiệm tích cực — và sự tin tưởng giữa bạn và bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn cũng vậy. Arntfield nói: “Có bằng chứng chắc chắn rằng những phụ nữ có mối quan hệ tốt với đội ngũ chăm sóc của họ và các đối tác tốt, hỗ trợ trong khi vượt cạn sẽ làm việc tốt hơn.

2. Di chuyển xung quanh
Khi mà đau đớn là cường độ cao, di chuyển cơ thể của bạn. Đi bộ xung quanh, tắm vòi sen, ngồi trong bồn tắm hoặc sử dụng quả bóng dưỡng sinh để tìm cảm giác nhẹ nhõm. Yêu cầu đối tác của bạn nhẹ nhàng xoa bóp lưng của bạn.

3. Yêu cầu thuốc
Nếu bạn đã đến mức đột ngột, hãy yêu cầu các loại thuốc giảm đau, chẳng hạn như Tylenol, morphin, nitơ oxit hoặc gây tê ngoài màng cứng.

4. Thở
Các kỹ thuật thở ồn ào mà bạn có thể đã học trong các lớp học tiền sản thực sự có thể giúp giảm bớt cường độ của thời điểm này bằng cách cho bạn một thứ khác để tập trung vào.

5. Ghi nhớ mục tiêu
Điều khiến Gordon tiếp tục là ý tưởng ôm con trong tay. “Không có gì khác an ủi tôi vào thời điểm đó,” cô cười. Không phải chồng cô, không phải thở yoga của cô, không phải âm nhạc cô mang theo, không phải thuốc gây tê màng cứng – không gì khác ngoài việc nhắc nhở bản thân về lý do của tất cả cơn đau… tất cả đều là 9 pound, 12 ounce của anh ấy.

Một phiên bản của bài viết này đã xuất hiện trong số tháng 11 năm 2016 của chúng tôi, có tiêu đề “Đêm ngày dài”, trang g. 49.

Đọc thêm:
4 mẹo để quản lý nỗi sợ chuyển dạ và sinh nở
Danh sách lao động cuối cùng
11 vị trí lao động bạn nên thử