Giới thiệu thức ăn rắn và muốn ăn đúng không? Làm theo những điều nên và không nên làm đơn giản sau để giúp quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn.

Khi con gái tôi được bảy tháng tuổi, tôi quyết định đã đến lúc mang thịt. tôi đã mua một vú, luộc chín tới khi mềm, xay nhuyễn để dễ ăn và bày biện chu đáo trên một chiếc đĩa đầy màu sắc. Tôi hy vọng cô ấy sẽ thích nó nhiều như trái cây, rau và ngũ cốc mà cô ấy đã nhiệt tình ngấu nghiến một tháng trước đó. Thay vào đó, cô ấy cắn một miếng và ném lên.

Nhìn nhận lại, cho cô ấy ăn món gà luộc nhạt nhẽo mà nói thẳng ra là có vị rất kinh khủng có lẽ không phải là cách tốt nhất để khuyến khích cô ấy thích ăn thịt. Theo thời gian, con gái tôi xuất hiện, và bây giờ, ở tuổi 5, nó ăn gần như bất cứ thứ gì tôi đặt trước mặt nó. Nhưng việc biết nên cho bé ăn gì – và khi nào – có thể khiến bạn bối rối. Dưới đây là một số điều nên làm và không nên làm đơn giản để giúp con bạn bắt đầu làm quen với chất rắn.

ĐỪNG bắt đầu quá sớm
Tuổi được khuyến nghị để bắt đầu ăn dặm là sáu tháng tuổi, mặc dù nó có thể thay đổi một vài tuần. Becky Blair, một chuyên gia dinh dưỡng và là người phát ngôn của Chuyên gia dinh dưỡng Canada, người đã giúp phát triển các hướng dẫn mới nhất của Canada về việc cho trẻ sơ sinh ăn, cho biết: “Hãy tìm các dấu hiệu của sự sẵn sàng. “Bé có kiểm soát cổ tốt không? Anh ấy có thể ngồi dậy và nghiêng người về phía trước để nhận thìa không? ” Michael Dickinson, một bác sĩ nhi khoa ở Miramichi, NB, gợi ý nên lái thử. “Một số đứa trẻ chưa sẵn sàng trong lần đầu tiên và sẽ nhổ nó ra sau. Hãy đợi một tuần và sau đó thử lại, ”anh nói. Ngay cả khi em bé của bạn đang tỏ ra thích thú với thức ăn và ngồi thẳng lên như một người chuyên nghiệp, đừng bắt đầu trước bốn tháng và luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước. Cho trẻ ăn dặm trước bốn tháng không mang lại lợi ích cho sức khỏe và trẻ nhỏ này có nguy cơ mắc nghẹn cao hơn vì chúng không thể đẩy thức ăn ra khỏi miệng bằng lưỡi.

NÊN nhìn xa hơn ngũ cốc
Đối với nhiều bậc cha mẹ, ngũ cốc là thực phẩm nên dùng đầu tiên, nhưng không có lý do gì để hạn chế trẻ ăn. Chỉ cần lưu ý rằng ngũ cốc mua ở cửa hàng được tăng cường chất sắt (khi trẻ được sáu tháng tuổi không nhận đủ chất sắt từ sữa mẹ hoặc sữa công thức), vì vậy nếu trẻ không ăn nhiều ngũ cốc, điều quan trọng là phải cung cấp các loại thực phẩm giàu chất sắt khác. Blair nói: “Thịt, cá và trứng bác là những thực phẩm tốt, cũng như các nguồn thực vật, chẳng hạn như đậu phụ, đậu lăng hoặc bơ hạt được áp dụng cho bánh mì.

NÊN giữ các cục
Hầu hết các bậc cha mẹ chỉ bắt đầu với những câu trả lời, nhưng chúng hoàn toàn không bắt buộc. Khi được sáu tháng, trẻ sơ sinh có thể xử lý nhiều loại thức ăn dạng mềm và thức ăn dạng ngón tay — thức ăn có thể được băm, nghiền hoặc cắt nhỏ. Trên thực tế, nếu con bạn hầu như không ăn gì trong vòng 9 tháng qua, trẻ có thể gặp khó khăn khi chuyển sang ăn thức ăn thông thường, Blair nói. Tuy nhiên, nếu bạn cho trẻ ăn dặm trước khi bé được sáu tháng tuổi, hãy đảm bảo rằng chúng đã được nấu chín.

ĐỪNG ép buộc
Dickinson nói: “Trẻ sơ sinh rất giỏi trong việc thông báo cho bạn biết chúng có muốn ăn hay không và có thể khiến bạn bực bội khi không ăn, đặc biệt nếu bạn gặp khó khăn trong việc chuẩn bị bữa ăn từ đầu. Nhưng việc ép trẻ ăn thường là vô ích và có thể khiến bé không thích một số loại thức ăn hoặc thậm chí tệ hơn là giờ ăn nói chung. Thay vì ép hoặc dỗ con ăn, Blair đề nghị luôn đưa thứ mà bạn biết là món yêu thích vào bữa ăn và để con bạn tự xúc thức ăn bằng ngón tay hoặc thìa trẻ em. Nếu bạn đã cung cấp nhiều loại hương vị và kết cấu mà bé vẫn không ăn, hãy gọi nó bỏ bữa ăn đó và thử lại sau. Việc giao quyền quyết định ăn bao nhiêu và ăn gì cho con bạn ngay bây giờ và trong suốt thời thơ ấu của chúng sẽ thiết lập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh suốt đời.

ĐỪNG trì hoãn việc giới thiệu các loại thực phẩm gây dị ứng
Chuyên gia dinh dưỡng Becky Blair cho biết nên đưa vào cơ thể những chất gây dị ứng tiềm ẩn — như đậu phộng, trứng, hải sản, mè, đậu nành, các loại hạt cây hoặc lúa mì — và cho chúng ăn thường xuyên. “Điều này áp dụng cho tất cả trẻ sơ sinh, bất kể nguy cơ phát triển dị ứng thực phẩm của chúng là bao nhiêu.” (Mặc dù, nếu con bạn có nguy cơ cao do cha hoặc mẹ bị dị ứng thực phẩm, hãy trò chuyện với bác sĩ trước.) Hãy nhớ giới thiệu từng loại thực phẩm mới và theo dõi phản ứng dị ứng, chẳng hạn như nổi mề đay.

Đọc thêm:
Tôi nên cho con ăn gì và bao nhiêu?
7 loại thực phẩm nên cho bé ăn trước một tuổi
Hướng dẫn từng độ tuổi về thói quen ăn uống của bé