Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây để tạo thêm màu sắc và sự thú vị cho sân vườn của mình, hãy xem xét việc trồng một cây vôi. Có nhiều giống cây chìa vôi khác nhau, vì vậy hãy tiếp tục đọc để tìm một giống cây phát triển mạnh trong khí hậu của bạn.

 

Limes ít phổ biến hơn chanh. Nhưng tốt cho sức khỏe, những trái cây xanh nhỏ hơn quả bóng golf này chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.

Cây lim có nhiều loại với màu sắc từ màu xanh lá cây tươi sáng đến màu da cam và thậm chí cả màu nâu sẫm. Và không phải tất cả các giống cây chìa vôi đều cho quả tròn. Một số quả dài và mảnh trong khi những quả khác có mụn cơm mọc trên da, tương tự như quả ugli.

Vì vậy, đó là các giống cây vôi tốt nhất để phát triển trong khu vườn của bạn? Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các loại chanh chính và mô tả ngắn gọn về từng loại để giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho việc trồng cây.

Nhưng trước tiên, chúng ta hãy khám phá những điểm khác biệt giữa cây chanh và cây chanh.

Bạn đang xem 5 giống cây chanh tốt nhất để trồng trong vườn của bạn

Nội dung bài viết

Cây chanh vs cây chanh

Cây chanh

Cây chanh và cây chanh đều thuộc cùng một họ cam quýt. Họ cũng chia sẻ một số lợi ích sức khỏe, như một lượng tốt vitamin C và chất chống oxy hóa. Nhưng có một số khác biệt đáng chú ý giữa hai loại, chẳng hạn như hình dạng, màu sắc và hương vị.

Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa cây chanh và cây chanh:

 • Những quả chanh chín thường là màu vàngTrong khi chanh chín có màu xanh, vàng, cam, nâu.
 • Chanh thường tròn hoặc thuôntrong khi chanh có thể có bất kỳ hình dạng nào từ hình bầu dục đến hình tròn.
 • Khi nói đến kích thước, chanh to hơn hơn chanh.
 • Xa như nếm thử có liên quan, chanh có vị chua nhẹ, trong khi chanh nằm trong một giải đấu của riêng chúng với hương vị cay và chua.
 • Mặc dù bạn có thể sử dụng chanh và chanh thay thế trong đồ uống của mình, nhưng mọi thứ sẽ thay đổi trong việc nướng bánh. Chanh tốt hơn chanh cho bánh ngọt và món tráng miệng vì chúng ngọt ngào hơn, nhẹ nhàng hơnvà sẽ không giữ vị giác của bạn làm con tin trong nhiều giờ liên tục.

Các loại cây chanh tốt nhất để trồng trong vườn của bạn

Có nhiều loại cây chìa vôi, nhưng chúng ta sẽ chỉ tập trung vào năm loại trong số đó: Cây chìa vôi, cây chìa vôi Tahitian, cây chìa vôi Thái Lan, cây vôi Rangpur và cây vôi Calamansi.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng loại cây chìa vôi:

1. Cây chìa vôi (Citrus aurantifolia)

Citrus aurantifolia

Chúng tôi đang bắt đầu danh sách các giống cây chìa vôi tốt nhất với cây chìa vôi.

Các Cây chìa vôi là một họ chanh kết hợp nhiều giống trồng và lai tạo. Nó còn được gọi là Citrus aurantifolia, vôi Tây Ấn Độ và vôi Mexico.

Cụ thể, cây chìa vôi là cây lai giữa một số loài cây có múi. Đây là lý do tại sao cây rậm rạp và cao không quá 12 đến 15 feet vào một ngày tốt.

Sau đây là thông số kỹ thuật của cây chìa vôi:

 • Các Thân cây của cây Chìa vôi nhẵn và có màu nâu. Cành cây của nó mảnh mai và xanh tươi, làm cho chúng giống như những cành cây. Vì những cành này thường có gai bao phủ nên bạn cần đeo găng tay khi cắt tỉa cây hoặc thu hoạch chanh.
 • Các có hình bầu dục, dày và nhiều thịt. Chúng bắt đầu có màu xanh nhạt và nhanh chóng chuyển sang màu xanh đậm với cuống lá dài tương tự như cây cam.
 • Cụm nhỏ màu trắng những bông hoa nổi lên vào mùa xuân. Chúng có một hương thơm mạnh mẽ thu hút ong và các loài thụ phấn khác đến khu vườn. Thêm vào đó, những bông hoa có đường kính 1 inch và cả cơ quan đực và cái, giúp các loài thụ phấn dễ dàng thụ phấn cho cả cây trong vài giờ và đến 1 ngày.
 • Trong khi những cây được biết đến là cứng cáp, chúng phát triển tốt nhất ở vùng 9 đến 11.
 • Các trái cây có màu xanh lá cây trên toàn bộ với làn da sáng bóng. Khi quả chín, chúng có màu vàng.
 • Dày làn da của vôi tròn bao gồm khoảng 12 phân đoạn. Mỗi đoạn sẽ có từ 2 đến 3 hạt, cần phải loại bỏ hạt trước khi sử dụng chanh.
 • Cây chìa vôi có thể được sử dụng để làm chanh hoặc chữa bệnh cho cá. Họ cũng thêm nhiều hương vị cho nước ướp thịt và gà.

2. Cây chanh tahitian (Citrus latifolia)

Citrus latifolia

Sự lựa chọn thứ hai trong danh sách các giống cây chanh yêu thích của chúng tôi để trồng trong sân sau của bạn là cây chanh Tahitian.

Các Cây chanh Tahitian là giống lai giữa cây chanh Mexico và một loại cây có múi khác ở địa phương. Đôi khi nó được gọi là vôi Ba Tư và có chất lượng thường xanh và kích thước nhỏ từ giống vôi Mexico. Nhưng nó có thể đạt tới 20 feet trong điều kiện thích hợp.

Sau đây là các thông số kỹ thuật của cây chanh Tahitian:

 • Các chi nhánh của cây chanh Tahitian có thân mảnh, màu xanh lục, và phần lớn là nhẵn. Nó không có nhiều gai như cây chìa vôi Mexico.
 • Các đều rộng và dài, không giống như lá cây chanh Mexico nhỏ. Chúng cũng có cuống lá dài và tối xanh khi chúng trưởng thành.
 • Hoa xuất hiện thành từng chùm vào giữa mùa xuân và có màu trắng. Chúng có mùi thơm nhẹ và vẫn cần các chất thụ phấn. Mỗi bông hoa có cả cơ quan đực và cái.
 • Khi nào trái cây xuất hiện, bạn có thể biết ngay rằng bạn có những cây lim độc đáo trên cây của bạn. Những quả thường có hình bầu dục và lớn không giống như những quả chanh Mexico tròn và nhỏ. Khi chín, chúng có thể vẫn xanh hoặc ngả sang màu vàng. Mỗi trái vôi không hạt và có 19-12 12 phân.
 • Bạn có thể sử dụng vôi Tahitian trong bất kỳ công thức điều đó gọi cho chanh. Loại Tahitian không có nhiều vết cắn như chanh Mexico, rất lý tưởng để làm sinh tố và đồ uống giải khát. Ngoài ra, bạn có thể trang trí đồ uống có cồn với những lát chanh này để tăng thêm hương vị.
 • Lợi ích sức khỏe liên quan đến chanh Tahitian bao gồm giảm cân, tăng cường hệ thống miễn dịch và làm giảm chứng khó tiêu.
 • Nên trồng cây chanh Tahitian ở vùng 9 đến 11 vì chúng chịu lạnh tốt hơn các giống vôi khác. Miễn là đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ pH cao, bạn sẽ không gặp khó khăn khi trồng cây chanh Tahitian.

3. Cây Chanh Thái (Citrus hystrix)

Citrus hystrix

Vị trí thứ ba trong danh sách các giống cây vôi hàng đầu của chúng tôi là cây vôi Thái Lan.

Nếu bạn đã quen với quả ugli (một loại của cây Tangelo), hãy nghĩ đến chanh Thái Lan như một phiên bản nhỏ hơn của loại quả đó.

Các Cây bình vôi thái lan cũng đi theo tên kaffir – một loại cây thường xanh, có kích thước nhỏ gọn và tán rộng.

Sau đây là thông số kỹ thuật của cây chìa vôi Thái Lan:

 • Các chi nhánh gần mặt đất đến mức trông như thể chúng đang rủ xuống. Chúng được bao phủ bởi nhiều gai, vì vậy hãy cẩn thận khi tiếp xúc với cây.
 • Các dày, nhiều thịt, màu xanh lục tươi sáng, lấp lánh dưới ánh sáng mặt trời và mọc thành từng đôi. Mặt trên của lá bóng và sáng, trong khi mặt dưới xỉn và nhợt nhạt.
 • Cũng giống như các cây chìa vôi khác, cây chìa vôi ra lá vào đầu mùa xuân và ra hoa vào tháng 4. Người da trắng những bông hoa với màu hồng phấn mọc thành từng chùm và có mùi thơm hấp dẫn, đủ mạnh để thu hút ong bướm từ muôn dặm bay về.
 • Nhỏ bé trái cây với làn da không đồng đều phát triển sau khi thụ phấn. Chúng vẫn có màu xanh trong suốt, nhưng các vết sưng trên da ngày càng lớn và trông kỳ cục khi vôi chín.
 • Khi nói đến nếm thử, Vôi Thái có vết cắn mạnh, vì vậy bạn nên sử dụng ít trong nước sốt, nước xốt và đồ trang trí. Vì nó chủ yếu là đắng nên nó không hoạt động tốt trong bánh ngọt hoặc các món tráng miệng khác. Tuy nhiên, nó vẫn được sử dụng nhiều trong các món ăn địa phương trên khắp Đông Nam Á.
 • Chanh Thái được quy định tại thuốc đông y để điều trị nhiều bệnh liên quan đến tiêu hóa và giảm cân.
 • Vì nó có nguồn gốc từ Thái Lan và quen với khí hậu nhiệt đới, cây chanh Thái phát triển mạnh ở vùng 10 đến 12, nhờ độ ẩm và nhiệt độ cao. So với các giống cây chìa vôi khác, cây chìa vôi Thái Lan cần tưới và bón nhiều nước hơn, khả năng chịu rét kém và đất khô hạn kém hơn.

4. Cây Vôi Rangpur

Giống cây chanh Rangpur

Lựa chọn thứ tư trong danh sách các giống cây chanh yêu thích của chúng tôi là cây vôi Rangpur.

Các Cây vôi Rangpur còn được gọi là cây chanh địa phương, cây chanh Kona, cây chanh quýt. Về mặt kỹ thuật, nó không phải là cây chanh mà là cây lai giữa quýt và chanh.

Sau đây là các thông số kỹ thuật của cây vôi Rangpur:

 • Cây vôi Rangpur tạo ra một trái cây trông giống như một quả cam và có vị như vôi.
 • Khi nói đến kích thước, cây thường xanh, cao tới 15-20 feet. Với cách cắt tỉa phù hợp, bạn có thể giảm kích thước này xuống còn khoảng 10 feet cao, lý tưởng để trồng trong thùng nếu bạn có thể đáp ứng các yêu cầu về tưới nước, cho ăn và ánh sáng.
 • Các chi nhánh của cây vôi Rangpur mỏng, xanh và có gai bao phủ.
 • Các tán lá rậm rạp và phức tạp: lá dài và mảnh màu xanh đậm với mặt trên màu vàng.
 • Các hoa chồi non thường có màu tím với các bông hoa màu trắng. Chúng mọc thành từng cụm giống như các giống cây chìa vôi khác và cần có các tác nhân thụ phấn để thụ tinh.
 • Một tính năng độc đáo của cây vôi Rangpur là trái của nó bắt đầu xanh và đã to – lớn hơn các loại vôi khác. Khi chúng phát triển, các quả tăng kích thước và gần với kích thước của quả chanh, chuyển từ màu xanh lá cây sang màu cam sáng.
 • Một khía cạnh độc đáo khác của giống cây chanh này (không chia sẻ với các giống cây trồng khác) là trái cây dễ gọt vỏvốn được thừa kế từ cha mẹ quan lại.
 • Mỗi trái cây chín có 8-10 phân đoạn, và nó ngon hơn đáng kể so với các loại chanh khác và thậm chí cả chanh. Bạn có thể dùng trái chín để làm nước ép trái cây, trà đá, ướp gà và cá.

5. Cây chanh Calamansi (Citrus microcarpa)

Citrus microcarpa

Vị trí thứ năm và cuối cùng trong danh sách các giống cây vôi tốt nhất của chúng tôi là cây vôi Calamansi.

Các Cây vôi Calamansi còn được gọi là cây vôi Philippines, và nó rất phổ biến ở quốc gia đó.

Sau đây là thông số kỹ thuật của cây vôi Calamansi:

 • Nó có những điểm tương đồng với Rangpur chanh ba, như da cam của quả chín. Tuy nhiên, không giống như chanh Rangpur, quả của cây Calamansi nhỏ và có vị đắng, không thể gọt bỏ vỏ.
 • Đường kính của Calamansi trung bình trái cây các biện pháp khoảng 1 inch.
 • Các thịt của Calamansi chanh rất chua, nhưng da khá ngọt và đầy hương vị. Bạn không thể sử dụng vỏ để làm sinh tố, nhưng vỏ chanh sẽ tạo thêm hương vị ngọt ngào cho các món xốt, nước sốt, món hầm và súp.
 • Nhờ kích thước nhỏ gọn và tán có tính trang trí cao, cây vôi Calamansi được trồng như cây trang trí trong các khu vườn và sân sau bên ngoài Đông Nam Á.
 • Cây vôi Calamansi là dễ bảo trì. Miễn là mùa đông của bạn không quá lạnh và mặt trời chiếu sáng rực rỡ nhất trong năm, cây sẽ phát triển mạnh và tiếp tục cho ra những trái đắng với hương thơm ngọt ngào.

Câu hỏi thường gặp

Khám phá thêm thông tin hữu ích về các giống cây chìa vôi:

Loại cây bình vôi nào tốt nhất?

Nếu bạn thích một cây cảnh cho khu vườn của mình, hãy chọn cây bình vôi Calamansi hoặc cây bình vôi Thái Lan. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng chanh trong bữa ăn của mình, hãy chọn cây chanh Tahitian hoặc cây chìa vôi.

Các loại chanh khác nhau là gì?

Các loại cây vôi phổ biến bao gồm cây chìa vôi, cây chìa vôi Tahitian, cây vôi Thái Lan, cây vôi Rangpur và cây vôi Calamansi.

Vôi nào là vôi tốt nhất?

Vôi chìa vôi được coi là loại vôi tốt nhất, nhờ hương vị tuyệt vời của nó. Bạn có thể sử dụng nó trong nhiều công thức nấu ăn, chẳng hạn như món ba chỉ cốt chanh hoặc bánh chìa vôi thuần chay.

Sự kết luận

Giống cây chanh bạn trồng phụ thuộc vào những gì bạn yêu cầu về chính cây đó. Nếu bạn quan tâm đến giá trị cảnh quan của cây hơn là trái đắng của nó, các giống cây trồng như cây bình vôi Calamansi hoặc cây chanh Thái là một lựa chọn tốt. Nhưng nếu bạn muốn đẩy mạnh phong cách trong thế giới ẩm thực, bạn không thể bỏ qua cây chanh Tahitian hay cây chìa vôi.

Bất kể sở thích của bạn là gì, các vấn đề về tăng trưởng với cây chanh của bạn là không thể tránh khỏi, vì vậy tốt nhất bạn nên nghiên cứu và biết những gì sẽ xảy ra.

Loại cây vôi yêu thích của bạn là gì và tại sao? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

Nguồn: diys.com

Xem tiếp xem Cách bảo quản cà chua để thưởng thức chúng tươi ngon cả mùa

0/5 (0 Reviews)