banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Chia sẻ là một khái niệm xa lạ đối với hầu hết trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo. Dưới đây là cách giúp con bạn hiểu tất cả về nội dung.

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Phòng chơi của con bạn tràn ngập đồ chơi, tuy nhiên, bất cứ khi nào bạn bè đến chơi, con trai bạn lại muốn có món đồ chơi nào bị bỏ quên mà bạn của nó lấy cho. Một cuộc đấu tranh xảy ra, và ngay sau đó niềm vui và tiếng cười được thay thế bằng nước mắt và cơn giận dữ.

Nghe có vẻ quen? Hãy yên tâm – chia sẻ là một khái niệm nằm ngoài tầm hiểu biết của hầu hết trẻ mới biết đi. Betsy Mann, một nhà giáo dục phụ huynh tại Ottawa, cho biết: “Trẻ mới biết đi quan tâm đến việc tìm hiểu ý nghĩa của việc nói“ Của tôi ”hơn là“ Hãy chia sẻ một vài điều ”. “Chia sẻ được học khi sự phát triển xã hội, cảm xúc và nhận thức của trẻ em tăng lên”.

Đọc thêm: Chia sẻ của trẻ mới biết đi>

Cathy McMillan, mẹ của Olin, hai tuổi, có thể liên hệ. McMillan, ở Kimberley, BC, nói: “Đối với anh ấy, chia sẻ đang lấy đi thứ của người khác. “Anh ấy không thể khái niệm hóa việc chia sẻ. Nếu anh ấy muốn điều gì đó, anh ấy chỉ muốn có nó ”.

Nhưng bạn có thể đặt kỳ vọng cao hơn về những đứa trẻ khi chúng đi học mẫu giáo. Mann lưu ý: Ở tuổi bốn, trẻ em bắt đầu có khả năng tiếp thu quan điểm của người khác. “Bạn có thể nói, ‘Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn bè của bạn lấy hết đồ chơi và không muốn tặng bạn một cái?” Nhưng điều đó hoàn toàn không có ý nghĩa đối với một đứa trẻ hai tuổi, ”cô nói. Ngay cả từ “chia sẻ” có thể gây nhầm lẫn. Mann chỉ ra rằng cha mẹ thường sử dụng nó để mô tả các tình huống khác nhau thực sự không giống nhau chút nào. Ví dụ, yêu cầu con bạn dùng chung một tấm chăn, nơi con bạn không phải thay phiên nhau hoặc cho đi bất cứ thứ gì, rất khác với việc chia sẻ một món đồ chơi, nghĩa là thay phiên nhau, hoặc chia sẻ một cái bánh quy, nơi con bạn phải nhường một nửa. của nó đi và không lấy lại được một nửa. Điều quan trọng là cha mẹ phải nhận ra tình hình và điều chỉnh kỳ vọng cho phù hợp.

Việc nhận biết lý do tại sao bạn muốn con mình chia sẻ cũng cần được xem xét. Mann nói: “Các bậc cha mẹ thường đòi con họ chia sẻ vì họ cảm thấy xấu hổ trước các bậc cha mẹ khác khi con họ không chia sẻ. “Nổi giận với họ cho trẻ thấy rằng chia sẻ chỉ là để bị la mắng.” Thay vào đó, bạn có thể thử một hoặc nhiều cách sau:

1. Bắt đầu trẻ. Ngay từ khi con bạn có thể cầm nắm một đồ vật, bạn có thể dạy chia sẻ bằng cách đưa đồ vật qua lại trong khi nói “lượt của tôi, lượt của bạn”. Mann nói, “Học cách thay phiên nhau là bước đầu tiên trong việc chia sẻ.”

2. Hãy là một hình mẫu. Thực hành chia sẻ với con bạn ở nhà và làm cho nó trở nên vui vẻ. Nói với con bạn rằng bạn muốn dùng chung chiếc ghế dài để làm âu yếm hoặc nói chuyện về việc thay phiên nhau thưởng thức kem ốc quế.

3. Tạo niềm tin. Mann đề xuất các trò chơi hợp tác không liên quan đến một người chiến thắng duy nhất cho trẻ em từ ba tuổi trở lên. Mann nói: Mặc dù cạnh tranh không phải là xấu, nhưng nó không phù hợp với trẻ mẫu giáo.

4. Mang theo đồng hồ hẹn giờ bỏ túi đến các trận đấu. Khi nó đổ chuông, đến lượt con bạn đưa một món đồ chơi cho bạn của mình, sau đó con bạn sẽ nhận lại khi đồng hồ đổ chuông lần nữa, v.v. Mann nói: “Họ bắt đầu học được rằng việc cho đi không phải lúc nào cũng có. (Hãy nhớ thông báo cho phụ huynh của đứa trẻ kia trước ngày chơi, để đảm bảo chúng có mặt trên tàu.)

5. Cuối cùng, hãy nhớ sử dụng lời khen ngợi mô tả khi con bạn chia sẻ. Thay vì những cụm từ mơ hồ như “Cậu thật là một cậu bé tốt”, Mann gợi ý bạn nên nói điều gì đó như “Bạn có nhìn thấy nụ cười trên khuôn mặt của Bobby khi bạn đưa cho anh ấy chiếc xe tải không? Anh ấy thực sự thích điều đó. ” Mann nói: “Điều đó thu hút sự chú ý của anh ấy đến những chi tiết cụ thể về những gì anh ấy đã làm.”

Tìm hiểu thêm: Cách giữ con bạn không đánh nhau>