banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Trẻ mới biết đi biết chúng muốn gì, nhưng không phải lúc nào chúng cũng có thể nói cho bạn biết. Đây là cách để đối phó.

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Cô con gái hai tuổi của Cathy Neills, Amelia, thức dậy sau một giấc ngủ ngắn và ngay lập tức bắt đầu khóc. Khi Neills hỏi có chuyện gì, Amelia chỉ vào cửa bếp.

Ánh sáng rực rỡ tràn vào từ phòng bếp có làm cô đau mắt không? Neills nghĩ chắc là vậy, nên cô ấy đóng cửa lại. Nhưng Amelia vẫn khó chịu và nhiều nước mắt hơn sau đó.

Mười phút sau, Neills cuối cùng cũng nhận ra: Amelia đói.

“Điều gì khiến Amelia thất vọng? Đôi khi nó không thể di chuyển tay và chân của búp bê theo cách cô ấy muốn hoặc làm theo dây kéo. Đôi khi đó là những điều khiến tôi khó hiểu – chẳng hạn như tôi không đi xuống cầu thang một cách ‘chính xác’ hoặc không đặt bệ bước của cô ấy chính xác so với nhà vệ sinh, “Neills nói.

Có quá nhiều điều về cuộc sống khiến trẻ mới biết đi nản lòng. Họ có những ý tưởng lớn về những gì họ muốn, nhưng không phải lúc nào cũng có thể truyền đạt chúng một cách rõ ràng. Khi họ làm vậy, tất cả thường xuyên (theo quan điểm của họ) câu trả lời là không. Họ rất dễ bị cảm xúc lấn át, vì vậy không kịp kéo dây có thể nhanh chóng biến thành cơn giận dữ.

1. Bực bội là bình thường
Nhà giáo dục phụ huynh và mẹ của hai Jenny Emerson ở Guelph, Ont., Không chỉ là điều bình thường đối với sự phát triển của trẻ mới biết đi, mà điều này rất cần thiết cho sự phát triển của chúng. Trẻ mới biết đi học thông qua thử và sai; khi điều gì đó không hiệu quả với họ, họ cần phải trải qua sự thất vọng để chuyển sang bước tiếp theo. Emerson nói: “Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể làm cho mọi thứ tốt hơn, nhưng chúng ta nên cố gắng đừng làm cho chúng tồi tệ hơn.”

Điều gì làm cho nó tồi tệ hơn? Emerson nói rằng nổi giận hoặc trừng phạt đứa trẻ. “Trẻ mới biết đi thường thất vọng cư xử tệ – la hét và đánh. Chúng ta thường phản ứng với hành vi đó bằng những lời đe dọa hoặc trừng phạt. Điều đó không hữu ích. ”

Có những phản ứng hữu ích hơn để giúp đứa trẻ vượt qua tình huống. Emerson gợi ý:

2. Ở gần
Một số trẻ sẽ chấp nhận được bế và vỗ về, trong khi những trẻ khác chỉ đơn giản là cần bạn ở gần và thể hiện sự đồng cảm. Neills nói: “Tôi đã học được rằng đôi khi Amelia không muốn tôi ôm cô ấy, chạm vào cô ấy, nói chuyện với cô ấy hoặc thậm chí giao tiếp bằng mắt với cô ấy. Tôi đã từng bỏ đi, nhưng bây giờ tôi thấy rằng cô ấy cần tôi ở đó ”. Và Emerson cảnh báo, “Việc đưa một đứa trẻ ra ngoài kịp thời hoặc ngồi trên ‘chiếc ghế nghịch ngợm’ có thể khiến chúng cảm thấy bị từ chối vào thời điểm mà chúng cần giúp đỡ để giải quyết cảm xúc của mình.”

3. Thiết lập chúng để thành công
Trẻ mới biết đi sẽ nhanh chóng thất vọng hơn nhiều nếu chúng đói, mệt mỏi hoặc căng thẳng, vì vậy, chú ý đến những nhu cầu đó có thể giúp ngăn chặn sự thất vọng. Neills nhận thấy rằng khi cô ấy tổ chức nhóm ngày chơi, Amelia thường xuyên nổi cơn tam bành. “Tôi nhận ra rằng Amelia vui hơn khi chơi với một người bạn ở nhà.”

Emerson nói, đưa ra các lựa chọn cũng có thể hữu ích. Trẻ mới biết đi đang phát triển tính độc lập và thường chống lại mệnh lệnh trực tiếp, sau đó trở nên thất vọng khi bạn đòi hỏi. Emerson nhớ lại: “Tôi đang ở bên ngoài chơi với một cô bé mà tôi đang chăm sóc,“ và khi tôi nói với cô ấy rằng đã đến lúc vào nhà, cô ấy nói, ‘Không!’ Tôi có thể thấy sự thất vọng dâng trào, vì vậy tôi nói, ‘Con muốn đi với những bước voi lớn hay những bước chuột nhỏ?’. Hóa ra cô gái nhỏ có tâm trạng thích những bước voi lớn, và cơn giận đã được ngăn chặn.

4. Bao dung những giọt nước mắt
Emerson nói: “Chúng tôi không thích thấy con mình buồn bã, nhưng điều quan trọng là chúng phải trải qua những cảm xúc của mình. Nếu bạn nhượng bộ mỗi khi nước mắt bắt đầu hoặc mỗi lần con bạn dậm chân tại chỗ, thì nó đang học được gì? ” Đừng nhượng bộ, nhưng hãy tôn trọng cảm xúc của họ. Kay van Akker, mẹ của cậu bé James hai tuổi, nói: “Tôi để anh ấy giải trí và sau đó chúng tôi sẽ tập hợp lại, ôm ấp, đọc truyện, cho con bú hoặc tìm người khác hoạt động. ”

Tất nhiên, sẽ tệ hơn khi bạn ở nơi công cộng và có vẻ ngoài bẩn thỉu. Khi các con của cô mới biết đi, Emerson thường mang theo một tấm biển có nội dung “đang nổi cơn thịnh nộ” và đặt nó trên mặt đất bên cạnh đứa trẻ đang la hét, đá của cô. “Chúng tôi cảm thấy bối rối khi những điều này xảy ra, đó là vấn đề của chúng tôi,” cô nói. “Thực sự, tất cả mọi người đã ở đó. Đây là những gì trẻ mới biết đi làm. Và một số có thể làm điều đó trong nhiều giờ ”.

5. Hãy kiên nhẫn
Đó không phải là lời khuyên cho mọi vấn đề của trẻ mới biết đi sao? Emerson nói: “Vấn đề là não của chúng còn non nớt. “Bạn không thể khiến trẻ mới biết đi lớn nhanh hơn. Cuối cùng, họ sẽ có thể xử lý cảm xúc của mình tốt hơn. Nhưng nó sẽ mất thời gian.”

* Tên được thay đổi bởi lời yêu cầu.

Bài báo này ban đầu được xuất bản vào tháng 7 năm 2011.

Đọc thêm:
Nghiên cứu: Cảnh báo hai phút không ngăn được cơn giận dữ
5 tác nhân gây nổi cơn thịnh nộ và cách bạn có thể tránh chúng
3 cách để tránh khủng hoảng cửa hàng tạp hóa