banner tructiepbongda khongsobong 918x234
đào tạo ngồi bô cho trẻ mới biết đi

Ảnh: iStockphoto

Thỉnh thoảng, một con bọ sẽ kéo siêu anh hùng Underoos của mình, bắt đầu sử dụng bô và không bao giờ nhìn lại, nhưng hầu hết trẻ em đều có một vài lần trượt chân trên đường đi. “Khoảng 80 phần trăm phụ huynh cho biết họ phải đối phó với đào tạo nhà vệ sinh những thất bại, ”Elizabeth Pantley, tác giả của Giải pháp Huấn luyện Bô Không Khóc. Có hàng tá lý do giải thích tại sao những đứa trẻ đang học tốt với việc tập đi vệ sinh đột nhiên quay trở lại con đường thành công; đây là năm trong số những sự cố phổ biến nhất và cách xử lý chúng.

Roadblock # 1: Hồi quy quy trình
Khi tôi đưa đứa con mới biết đi không có tã của mình đến Halifax vào dịp Giáng sinh, tôi đã ném một vài chiếc tã tập vào vali, đề phòng. Tôi không thực sự nghĩ rằng mình cần chúng, nhưng hai ngày sau chuyến đi của chúng tôi, tôi đã đua ra hiệu thuốc để mua thêm! Con gái ba tuổi của tôi có thể đã phải trải qua một thời gian dài khô hạn khi trở về nhà, nhưng ngay sau khi nó bắt đầu ngủ ở nhà bà nội, nó đã bị rò rỉ nước.

Những người mới được huấn luyện có thể không đạt được thành công tương tự trong môi trường không quen thuộc. Mia Lang, phó giáo sư khoa nhi tại Đại học Alberta ở Edmonton, cho biết trên thực tế, bất kỳ thay đổi nào trong các hoạt động hàng ngày đều là một trở ngại chung. “Những gì chúng tôi coi là trẻ vị thành niên có thể là một cái gì đó thực sự lớn đối với chúng.” Bắt đầu đi học, nhận một người trông trẻ mới, ngay cả một chuyến đi đường cũng có thể chứng tỏ kỹ năng ngồi bô của con bạn khó khăn.

Đường vòng Đưa con bạn trở lại tập tã có thể là giải pháp tạm thời dễ dàng nhất cho các kỳ nghỉ, nhưng hãy cố gắng duy trì thói quen ngồi bô bình thường của trẻ càng nhiều càng tốt. Đưa anh ấy vào nhà vệ sinh sau mỗi bữa ăn, và đọc sách hoặc hát một bài hát với anh ấy nếu đó là điều bạn thường làm.

Bắt đầu một trường học mới? Lang gợi ý, hãy thử cho con bạn làm quen với giao thức ngồi bô mới. “Hãy giới thiệu cậu ấy với giáo viên, xem lại thói quen và tìm hiểu xem cậu ấy có cần phải đưa tay lên để sử dụng phòng tắm hay không.” Và cố gắng kiên nhẫn. Rất có thể hầu hết các vấn đề sẽ tự giải quyết trong vòng vài tuần.

Roadblock # 2: Gây chú ý
Cậu bé Cameron ba tuổi thường đi vệ sinh đúng giờ – miễn là cậu bé không bị phân tâm bởi điều gì đó thú vị hơn. Tracey Banks, một bà mẹ hai con ở Georgetown, Ont cho biết: “Đôi khi, anh ấy mải chơi với những chiếc xe tải của mình đến nỗi chỉ tè ra quần của mình,” Tracey Banks, bà mẹ hai con ở Georgetown, Ont. Lang cho biết, trẻ em thường bị cuốn vào một hoạt động đến mức chúng không nhận thấy được các tín hiệu của cơ thể, đặc biệt là khi chúng ở bên ngoài hoặc ở xa nhà vệ sinh. Và, đôi khi, họ nghĩ rằng họ có thể giữ nó lâu hơn thực tế – cho đến khi, rất tiếc, đã quá muộn!

Đường vòng Lời nhắc ngồi bô trong hai giờ là một cách tốt để đối phó với kiểu “giữ cho đến khi tôi phát nổ”, Pantley gợi ý. Giúp con bạn phòng tránh tai nạn bằng cách quan sát các dấu hiệu kể chuyện như “điệu nhảy khi đi tè” và “ly hợp”, sau đó đưa trẻ vào phòng tắm ngay. Nếu anh ấy không đến kịp, đừng mắng mỏ, nhưng đừng để anh ấy tiếp tục chơi cho đến khi anh ấy thay đổi. Pantley nói: “Khi anh ấy mệt mỏi với quá trình này, anh ấy có thể sẽ đi vệ sinh đúng giờ. Đừng quên dành cho anh ấy một cái ôm, nhãn dán hoặc nhiều lời khen ngợi khi anh ấy thành công.

Roadblock # 3: The baby brother blues
Khi con gái Sara Lynn, 3 tuổi của Banks, lần đầu tiên được giới thiệu với em trai mới sinh của mình, phản ứng của cô bé không hoàn toàn như mẹ cô mong đợi. Banks nói: “Cô ấy đã đi và tìm thấy những chiếc tã cũ trong tủ của mình và lại bắt đầu tè vào chúng. Sự xuất hiện của một anh chị em mới là nguyên nhân phổ biến nhất cho sự thất bại trong việc tập đi vệ sinh. Lang nói, bất cứ điều gì gây ra lo lắng hoặc căng thẳng ở con bạn đều có thể dẫn đến một số trượt lùi, bao gồm chuyển nhà, xung đột gia đình hoặc bệnh tật.

Đường vòng Nếu một người anh chị em mới đang gây ra sự thất bại, hãy cố gắng dành nhiều tình cảm hơn với người anh chị em lớn mới. Bạn cũng nên tạm dừng việc tập luyện thêm về nhà vệ sinh (hoặc hoãn việc bắt đầu) nếu bạn có một sự kiện có thể gây căng thẳng sắp xảy ra. Hãy cố gắng bắt đầu vào khoảng thời gian yên tĩnh trong cuộc sống của gia đình bạn, không phải khi bạn cảm thấy quá gấp gáp và bận rộn để dành cho học viên nhỏ của mình sự quan tâm mà cô ấy cần.

Roadblock # 4: Con quái vật nhà vệ sinh và những rắc rối khác
Evelyn Robert, ba tuổi, đã thích nghi tốt với nhà vệ sinh lớn cho đến khi nhiệt độ giảm xuống – cùng với sự nhiệt tình của cô ấy. “Phòng tắm và bệ xí của chúng tôi lạnh ngắt,” mẹ cô, Jane McMullen ở Toronto, cười. “Khi mùa xuân đến, cô ấy lại bắt đầu sử dụng nhà vệ sinh.” Pantley cho biết, nhiều trẻ nhỏ rất thích những căn phòng tối tăm hoặc trống trải. “Không có gì đáng sợ hơn cái hang của một phòng tắm tối ở cuối hành lang trống.” Những nỗi sợ về nhà vệ sinh thông thường khác bao gồm nỗi sợ hãi của đứa trẻ khi nhìn thấy mẹ đi vệ sinh, sợ hãi khi nhìn thấy hoặc nghe thấy tiếng xả nước của nhà vệ sinh, và sợ hãi khi đi tiêu đau đớn do táo bón.

Đường vòng Cố gắng tìm hiểu xem điều gì khiến cô ấy không thể sử dụng bô. Cô ấy có thể đã sợ hãi khi tự động xả nước trong phòng tắm công cộng, hoặc một cơn táo bón đột ngột có thể khiến cô ấy đau đớn khi đi đại tiện. Nếu táo bón là một yếu tố, hãy thử thực hiện một số thay đổi chế độ ăn uống, bao gồm bổ sung nhiều chất xơ và nước để phân dễ trôi hơn và tránh các thực phẩm gây táo bón như chuối, cơm, sốt táo và pho mát. Không khuyến khích cô ấy ngồi vào bồn cầu và cố gắng rặn, vì điều này có thể gây ra những vết rách nhỏ và đau xung quanh hậu môn, Lang cảnh báo. Bạn cũng có thể thử dùng thuốc làm mềm phân (kiểm tra với bác sĩ trước) và thoa dầu hỏa vào chỗ đau để giảm bớt cơn đau cho đến khi phân mềm hơn.

Kích thước nhà vệ sinh của bạn cũng có thể là một vấn đề, vì vậy một chiếc ghế kê chân mà cô ấy có thể cố định chân chống lại có thể hữu ích. Hãy xua đuổi những “quái vật nhà vệ sinh” khác bằng một chiếc đèn ngủ được đặt đúng vị trí và một vài lần xả nước cùng nhau để trấn an con bạn rằng con bạn sẽ không biến mất trong bồn cầu cùng với việc đi ị của mình. Nhưng nếu cô ấy tiếp tục chống cự, đừng thúc ép, các chuyên gia cho biết. Hãy nghỉ ngơi và để cô ấy dùng tã cho đến khi cô ấy sẵn sàng thử lại.

Roadblock # 5: Một sự cố thực sự đáng xấu hổ
Chiếc cũi Winnie-the-Pooh dễ thương mà mẹ tôi đặt cho Scotia đã giành được trái tim của cô ấy, nhưng bàng quang của cô ấy lại là một vấn đề khác. Khi tỉnh dậy, người ướt sũng, cô đã bị hành xác. Không ích gì khi một thành viên trong gia đình nói với con gái tôi rằng cô ấy “quá lớn để có thể làm ướt giường. ” Lang nói: Bị trêu chọc hoặc bị mắng vì gặp tai nạn có thể nhanh chóng làm xói mòn sự tự tin. “Ngay cả một tình tiết trêu chọc cũng có thể gây hại về mặt tinh thần.”

Đường vòng Đừng gạt bỏ cảm xúc của con bạn, Lang cảnh cáo. Thừa nhận rằng anh ấy đang buồn và buồn, và trấn an anh ấy rằng những tai nạn này có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nếu con bạn gặp tai nạn công khai (trong khi chơi bóng chữ T chẳng hạn) và quyết định tạm thời muốn quay lại mặc tã tập luyện, hãy đảm bảo rằng đồng đội của con không biết về việc con bạn bị chuyển thành trò chơi. Bạn không muốn khiến anh ấy phải chịu bất kỳ sự trêu chọc hay sỉ nhục nào nữa. Luôn luôn thay quần áo lót và quần áo thuận tiện, đặc biệt là ở trường hoặc nhà trẻ. Và bất cứ khi nào con bạn nói rằng con “phải đi”, hãy đưa con đi ngay lập tức, ngay cả khi điều đó có nghĩa là đang tự bào chữa cho mình giữa cuộc trò chuyện.

Để biết thêm các mẹo đào tạo ngồi bô, hãy xem video này:

Đọc thêm:
Huấn luyện ngồi bô: Tìm chiến lược tốt nhất cho bạn
Gạt đi thành công: giải quyết các vấn đề về đào tạo nhà vệ sinh
Mẹo huấn luyện ngồi bô hiệu quả