banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Kỷ luật trẻ mới biết đi của bạn có thể là một thách thức. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn vượt qua nó trong khi vẫn lạc quan.

Ảnh: iStock

Ảnh: iStock

Bảo vệ trẻ em là sự khởi đầu — cắm những phích cắm chống trẻ em đó vào ổ cắm điện, lắp cổng trẻ em và cất đi những đồ vật có thể bẻ gãy. Khi bé mới biết đi, bạn tiếp tục biến ngôi nhà của mình thành một nơi để bé có thể vui chơi an toàn mà không gặp quá nhiều rắc rối. Tất cả những điều đó vẫn quan trọng. Nhưng bây giờ cô ấy đã qua hai tuổi, và nó có thể không còn đủ nữa. Đã đến lúc bắt đầu nghĩ về kỷ luật.

Theo kỷ luật, chúng tôi không có nghĩa là bị phụ huynh đánh vào đầu gối hoặc đứng trong góc. Anne Leon, mẹ của 6 cậu con trai (từ Dominic 3 tuổi đến Michael 14 tuổi) đã học được rất nhiều về cách tiếp cận kỷ luật tích cực hơn. Cô nói: “Đó thực sự là dạy chúng hoặc chỉ cho chúng cách cư xử đúng đắn.

Bước đầu tiên, cô ấy nói thêm, là có những kỳ vọng hợp lý. Điều gì là công bằng để yêu cầu con bạn? Điều này sẽ khác nhau đối với mỗi đứa trẻ, vì trẻ em phát triển với tốc độ khác nhau và có tính khí khác nhau.

Thật dễ dàng để cho rằng một đứa trẻ có vốn từ vựng lớn hơn mức trung bình và kỹ năng ngôn ngữ trôi chảy sẽ trưởng thành hơn những đứa trẻ cùng tuổi, nhưng điều đó hiếm khi xảy ra. Cô bé lắm lời của bạn có thể không có khả năng tự chủ, kiên nhẫn hoặc kỹ năng xã hội hơn bất kỳ đứa trẻ hai tuổi nào khác. Leon cũng chỉ ra rằng những gì hợp lý cũng thường thay đổi theo từng thời điểm: “Nếu con bạn mệt mỏi hoặc đói, anh ấy sẽ ít có khả năng hợp tác hơn, ”cô nói. Nếu con bạn bị giới hạn trong một ghế xe hơi trong hai giờ, yêu cầu anh ta ngồi yên lặng thêm một hoặc hai giờ nữa khi bạn đến nơi có lẽ cũng không hợp lý.

Leon có rất nhiều mẹo khác:

1. Hãy tích cực
“Cố gắng không nói không, không, không mọi lúc. Bạn biết họ sẽ tắt nó đi. Theo Leon, luôn hữu ích hơn nếu bạn nói, “Đây là nơi bạn có thể nhảy” hoặc “Bạn cần ăn trong bếp”.

2. Dạy bằng ví dụ
Leon nhớ lại, “Một ngày nọ, sau bữa ăn tối, tôi nói với Dominic, ‘Hãy xem Isaac đang bê bát đĩa của mình vào bồn rửa như thế nào? Tôi cũng muốn bạn mang bát đĩa của bạn vào bồn rửa. ‘ Anh ấy đã quan sát cách anh trai mình làm điều đó, và trông khá hài lòng với bản thân khi có thể làm được điều tương tự ”.

Ngay cả khi một đứa trẻ không có anh chị em ruột để chứng minh, Leon lưu ý rằng cha mẹ luôn luôn dạy con bằng gương. “Khi con bạn đánh nhau với một người bạn, và bạn đi vào và bình tĩnh tách chúng ra và giúp chúng giải quyết xung đột, bạn đang cung cấp một ví dụ tuyệt vời. Nếu bạn đi vào và bắt đầu la hét và khó chịu với họ, đó là điều họ học cách làm. “

3. Hãy thực hành
Leon thấy “hướng dẫn trực tiếp” hữu ích với trẻ mới biết đi. “Không có gì tốt nếu đứng ở ngưỡng cửa và hét lên, ‘Dừng lại!’ hoặc ‘Đến đây!’ Bạn phải thực sự hướng dẫn họ ”. Điều đó có thể có nghĩa là đi đến chỗ trẻ, đặt tay lên vai trẻ và đẩy trẻ (nhẹ nhàng) theo hướng bạn muốn trẻ đi.

4. Khuyến khích sửa chữa
Leon cũng giúp các con cô sửa lỗi. Nếu Dominic chạy qua nhà bếp và đập vào đĩa thức ăn cho mèo, làm rơi vãi những mảnh vụn nhỏ khắp nơi, thì Leon yêu cầu anh ta lấy chổi và giúp quét thức ăn lên. “Đôi khi anh ấy miễn cưỡng,” cô thừa nhận. “Anh ấy không muốn dừng bất cứ trò chơi nào anh ấy đang chơi. Nhưng tôi nhấn mạnh. ”

5. Nhấn mạnh
Điều này hoạt động tốt cho Leon. Từ kinh nghiệm của cô ấy, tốt hơn là nên có ít quy tắc hơn, nhưng phải rõ ràng về chúng. Ví dụ, cô ấy khăng khăng về ghế ô tô. Ở độ tuổi của Dominic, anh ấy muốn rời khỏi chỗ ngồi của mình – nhưng Leon đảm bảo rằng anh ấy sẽ bị vênh nhau trong mọi thời điểm. Cô ấy không trừng phạt anh ta hoặc thậm chí la mắng anh ta về điều đó; cô ấy chỉ giúp anh ta vào chỗ ngồi và tháo dây nịt. Nếu anh ta khó chịu hoặc phàn nàn, cô ấy sẽ kiên trì. Nếu anh ta xoay sở để làm cho nó không thể, cô ấy chỉ cần chờ đợi. Họ sẽ không đi đâu cho đến khi Dominic thắt dây an toàn.

“Và tôi có thể sống lâu hơn anh ấy,” cô cười.

6. Cho một ít
Leon đã phát triển một số quan điểm về những vấn đề quan trọng và những vấn đề nào không đáng để làm phiền. Nhiều vấn đề về hành vi của trẻ mới biết đi sẽ phát triển hơn khi trẻ trưởng thành. Tìm ra sự cân bằng phù hợp cho gia đình bạn – và cho từng đứa trẻ – sẽ giúp bạn bắt đầu quá trình dạy dỗ kỷ luật một cách tích cực.

Bài báo này ban đầu được xuất bản vào năm 2011.

Đọc thêm:
Làm thế nào để kỷ luật một đứa trẻ mới biết đi>
Hành vi xấu của con tôi có bình thường không?>
Làm thế nào để đưa con bạn ra khỏi cửa nhanh hơn>