Vài năm qua, tôi được anh chị em báo chí, đài truyền hình ưu ái đặt biệt danh “phù thủy thạch 3D” của Việt Nam. Tôi trân trọng điều đó, nhưng với chính mình, tôi chỉ dám nhận mình là người dám theo đuổi đam mê.
Sáu năm trước, tôi đang làm việc tại viện nghiên cứu về Thú y, công việc tôi gắn bó suốt 12 năm. Khi ấy, phong trào làm thạch 3D nổi lên rầm rộ tại Việt Nam, các bà, các mẹ thi nhau học và làm. Tôi cũng tò mò và thử làm tặng con.
Ban đầu tôi học cách làm thạch hoa quả đổ khuôn cho con. Những chiếc thạch ấy không long lanh như mua hàng nhưng sạch, an toàn. Tôi cũng bắt đầu tò mò, tìm hiểu về thạch 3D. Có đêm, tôi thức trắng, ngắm nghĩa những mẫu thạch trang trí tỉ mỉ nào hoa, lá, nào trái cây… đẹp như tranh. Tôi cũng tìm hiểu cách làm rồi “hoảng hốt” nhận ra, mỗi bộ kim làm thạch 3D có giá 250.000 – 350.000 đồng, vượt quá sức tài chính của một công chức nhà nước.

Bạn đang xem 6 năm trở thành nghệ nhân thạch 3d đầu tiên tại việt nam

Không có điều kiện mua đồ nhưng tôi lại rất “hiếu thắng”, mong muốn tự tay làm được những bánh thạch ấn tượng cho con. Tôi tự mày mò tạo hình hoa bằng kim tiêm y tế, ống hút, ép nước quả thanh long làm màu đỏ của hoa, dùng các nguyên liệu nhà sẵn có như sữa.
Lúc bơm bông hoa bằng nước ép, tôi thấy màu rất đẹp. Nhưng lúc lật úp chiếc bánh thì màu hoa lại nhạt nhòa, chẳng rõ cánh hoa. Trong khi bông bơm bằng sữa lại có hình cánh rõ ràng.

Từ đó, tôi nhận ra dùng sữa hay các chất màu trắng để bắt màu và làm cánh hoa thì mới rõ nét, hiệu quả. Sau đó tôi tìm cách chỉnh công thức pha màu, kết hợp màu trái cây, rau củ tự nhiên với sữa, cốt dừa. Cách này tạo màu sắc nét mà vẫn thơm ngon.
6 năm qua, từ ngày đầu tiên làm bánh thạch, tôi DỨT KHOÁT NÓI KHÔNG với hương liệu, màu thực phẩm. Nhà có gì làm đó, từ hoa, quả, hạt, rau, củ…
Thời gian đầu, chẳng đếm nổi bao mẻ bánh thất bại. Ông xã lắc đầu, các con cũng nhìn tôi bằng ánh mắt khó hiểu. Cả gia đình không ai hiểu lí do gì khiến tôi đi làm về lại tất bật trong bếp đến đêm rồi bánh hỏng lại ngồi buồn so, chán nản.
Cuối cùng, ông trời không phụ người cố gắng. Sau nửa năm, tôi tìm ra cách làm phần cốt bánh để dễ dàng vẽ hoa trong vắt. Công thức này “bất bại”, làm mẻ nào chuẩn mẻ ấy.
Lúc này tôi cũng thử mua 03 bộ kim có sẵn về bắt hoa nhưng nhận ra hoa không được mềm mại tự nhiên, phụ thuộc vào kích thước của kim. Mỗi loại hoa lại phải trang bị loại kim khác nhau. Bên cạnh đó, bông hoa không thể có hồn, mang sự mềm mại, uyển chuyển, cũng không thể dùng kim sẵn có để tạo hình người, con vật.
Tôi lên mạng tìm clip nước ngoài để tìm hiểu phương pháp làm thạch 3D nào giúp vẽ hoa thật hơn không. Nhưng hoàn toàn không có. Tôi bắt buộc phải tự nghĩ ra phương pháp của riêng mình mới có thể đem cả thế giới hoa vào trong thạch được.
Một hôm, đang vẽ nhị hoa bằng kim y tế G18, tôi nghĩ: Sao không thử bỏ cong kim để xoay kim cho dễ nhỉ. Nghĩ là làm, tôi thử bẻ cong cây kim rồi vẽ bông hoa phượng vĩ. Bông hoa phượng vĩ đó thành công. Khi ấy là tháng 5/2016.
Từ đây, tôi bắt đầu tìm ra cách để mang những loài hoa tôi yêu vào trong chiếc bánh thạch một cách chân thực từ màu sắc, đường nét đến hồn hoa. Tôi say mê ngắm các bông hoa thật, ngắm ảnh của chúng trên mạng hàng đêm, đến mức chồng tôi bảo có bị “hâm” k… Tôi ngắm hoa và tìm cách vẽ lại vào thạch, sau khi vẽ thành công, tôi cũng bắt đầu kết hợp với nhiều công ty truyền thông livestream, quay clip chia sẻ rộng rãi kỹ thuật vẽ kim G18, tổ chức các cuộc thi, mở các lớp dạy nghề…
Chưa bao giờ tôi tự hài lòng với chính mình. Tôi tiếp tục thử nghiệm thành công bộ tỉa, tạo hình từ đó đưa thạch 3D phát triển theo hướng nghệ thuật tả thực.
Tôi bất ngờ khi nhiều tác phẩm thạch 3D của tôi gây tiếng vang, được chia sẻ đến nhiều quốc gia trên thế giới. Sau đó, tôi chia sẻ cách làm của mình tới mọi người, giúp các bà nội trợ tiếp cận được cách làm thạch 3D với chi phí không hề đắt đỏ. Nhiều người từ các quốc gia Mỹ, Pháp, Đức, Nga, Hồng Kông, Nhật Bản… liên hệ và tìm tới Việt Nam để học hỏi cách làm của tôi.
Cho tới năm 2018, tôi cảm thấy quá mệt mỏi nếu theo đuổi cùng lúc hai công việc. Tôi lựa chọn từ bỏ công việc gắn bó 12 năm để theo đuổi thạch 3D. Tôi muốn mọi người không chỉ xem thạch 3D là một món tráng miệng mà coi đây là một dòng bánh nghệ thuật sáng tạo, đưa hình ảnh người làm bánh Việt Nam ra quốc tế. Khi đó, những người xung quanh nói “tôi điên”, mỉa mai tôi “ảo tưởng”… Ngay cả gia đình ban đầu cũng không ủng hộ.
Nhưng, tôi vẫn làm.
Tôi mở các lớp dạy nghề làm thạch trong nước và ở Singapore, Đài Loan, Malaysia. Đào tạo học viên đi tham dự các cuộc thi quốc tế.
Năm 2017, học trò đầu tiên của tôi đạt giải Á quân cuộc thi thạch quốc tế ở Malaysia
Năm 2018, các học trò của tôi “ẵm” giải quán quân, á quân và nhiều giải khác cuộc thi thạch quốc tế ở Đài Lan.
Năm 2019, tôi lại tiếp tục có học trò đạt quán quân, á quân tại các nội dung thi thạch 3D quốc tế tại Malaysia.
Từ đây, tôi bắt đầu xuất hiện trên khắp các tờ báo trong nước, đài truyền hình quốc gia, báo chí truyền thông quốc tế.
Sau cả quá trình cố gắng không mệt mỏi, tháng 11 năm 2020 tôi đã được phong danh hiệu Nghệ nhân văn hóa ẩm thực làng nghề Việt Nam.
Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc những dòng chia sẻ của tôi! Điều tôi muốn gửi tới các bạn, đơn giản là, hãy cứ làm những gì mình yêu, theo đuổi những gì mình đam mê!
CHÚNG TA ĐỀU LÀM ĐƯỢC

Xem tiếp Hoa loa kèn là loại hoa có nguồn gốc cổ xưa nhất và nhiều ý nghĩa

TuBepNhoDenUocMoTo CAT KET 2 BANG DAI HOC 1 BANG THAC
1651294328 709 TuBepNhoDenUocMoTo CAT KET 2 BANG DAI HOC 1 BANG THAC
1651294328 76 TuBepNhoDenUocMoTo CAT KET 2 BANG DAI HOC 1 BANG THAC
1651294328 983 TuBepNhoDenUocMoTo CAT KET 2 BANG DAI HOC 1 BANG THAC
1651294328 741 TuBepNhoDenUocMoTo CAT KET 2 BANG DAI HOC 1 BANG THAC
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)