Thực vật nhiệt đới được biết đến với màu sắc kỳ lạ và hoa sặc sỡ. Tuy nhiên, firebush đưa điều này lên một tầm cao mới với những bông hoa màu cam rực rỡ, những chiếc lá xanh tươi tốt và những thân cây màu đỏ. Đó là một lễ hội của màu sắc, nơi những bông hoa nở từ mùa xuân đến mùa thu hàng năm. Người ta có thể yêu cầu gì hơn nữa ở một cây cảnh? Có lẽ ít vấn đề ngày càng tăng?

Firebush vấn đề ngày càng tăng

Bởi vì các vấn đề phát triển firebush đôi khi có thể khiến bạn bực bội. Những chiếc lá có thể rụng hoặc cây nhiệt đới phải vật lộn trong những tháng mùa đông lạnh giá. Cắt tỉa là một phần quan trọng của việc chăm sóc cây trồng nhiệt đới, đây là một công việc khó khăn nếu không được thực hiện đúng cách và đúng thời điểm. Bài viết này tập hợp 6 vấn đề phổ biến ngày càng tăng của firebush và đề xuất một số giải pháp cho từng vấn đề.

Firebush Leaf Drop

Không có gì bí mật khi những chiếc lá hào nhoáng có thể làm cảnh, nếu không muốn nói là hơn cả những bông hoa. Hãy thử tưởng tượng một cái cây không có lá mà chỉ có hoa. Nó ngay lập tức mất một vài điểm trên quy mô trang trí. Và mặc dù việc cây rụng một vài lá trong mùa sinh trưởng vì nhiều lý do là điều bình thường, nhưng điều này sẽ trở thành vấn đề nếu sự rụng lá diễn ra thường xuyên và tăng lên theo thời gian.

Rụng lá do cháy có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng nếu bạn nhìn thấy nhiều lá trên mặt đất như trên chính cây. Và lý do cho hiện tượng không lành mạnh này khác nhau. Nhưng chúng chủ yếu liên quan đến sự chăm sóc mà bạn cung cấp và điều kiện phát triển xung quanh cây hơn là bệnh tật hoặc nhiễm trùng. Thông thường, cây bị mất nước, căng thẳng hoặc bị sốc, hoặc đấu tranh với quá nhiều nước. Sử dụng phân bón sai với lượng quá nhiều cũng có thể gây ra hiện tượng rụng lá hàng loạt.

Cách khắc phục

Khi bạn có quá nhiều lý do để giải quyết, bạn sẽ cần phải giải quyết từng lý do tại một thời điểm và cố gắng khắc phục nó. Nếu lá ngừng rụng nghĩa là bạn đã tìm ra nguyên nhân. Nếu không, thì bạn tiếp tục với phần còn lại của danh sách. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để ngăn chặn sự rụng lá của cây cháy.

 • Sốc: Firebush là một loại cây nhạy cảm. Bất kỳ sự thay đổi nào về thời tiết hoặc đất cũng có thể khiến cây sợ hãi và khiến lá rụng. Nhiệt độ thay đổi đột ngột hoặc tăng hoặc giảm có thể gây ra hiện tượng này. Ngoài ra việc chia cây hoặc đào xung quanh rễ có thể gây ra hiện tượng sốc. Trong những trường hợp này, hãy đợi cây lấy lại bình tĩnh và mọc lại những chiếc lá đã mất.
 • Quá nhiều nước: Đất ẩm ướt thường có nghĩa là ít oxy hơn. Khi rễ không hấp thụ đủ oxy, lá sẽ rụng. Vì vậy, hãy để đất khô giữa các lần tưới. Và luôn tưới nước sâu để kích thích rễ cây mọc sâu hơn trong đất.
 • Không đủ nước: Rất ít cây có thể đối phó với đất khô và thiếu ẩm. Hầu hết các cây nhiệt đới quen với lượng mưa trên trung bình hàng năm nên ít chịu hạn. Nếu bạn quên tưới nước cho cây chữa cháy, lá sẽ chuyển sang màu vàng và rụng. Tưới nước cho cây một hoặc hai lần một tuần và tưới khoảng 1 inch nước mỗi tuần trong suốt mùa sinh trưởng.
 • Cho ăn: Mặc dù không phải là loài cho ăn nhiều nhưng chích chòe lửa vẫn cần chất dinh dưỡng trong đất. Bón phân đa dụng mỗi năm một lần vào mùa xuân. Quá nhiều phân bón có thể làm hỏng cây.

Chăm sóc thùng chứa Firebush

Thông thường, bạn sẽ thấy mình trồng cây nhiệt đới trong các thùng chứa hơn là trong vườn. Trồng container có nhiều lợi thế. Nó chiếm ít không gian hơn, cho phép bạn di chuyển cây xung quanh để nhận được nhiều ánh nắng hơn và làm cho cây trú đông dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhưng không phải tất cả các loại cây đều phát triển tốt trong các thùng chứa. Ví dụ, ràng buộc rễ là một vấn đề nghiêm trọng đối với những cây có hệ thống rễ khỏe. Và đối với một loại cây bụi như firebush, bạn sẽ cần phải cắt tỉa nhiều hơn bình thường chỉ để giữ cho cây dễ quản lý. Nhưng đó chỉ là một phần của vấn đề. Việc chọn kích thước thùng chứa phù hợp để bắt đầu trồng cây và tăng kích thước khi bạn thay chậu cũng nên ưu tiên hàng đầu của bạn. Vậy làm cách nào để bạn có thể trồng và chăm sóc cây bụi trong chậu?

Cách khắc phục

Vì vậy, bạn sẽ bắt đầu với một chậu đất nung 12 inch với nhiều lỗ thoát nước ở đáy. Vì cây không chịu được đất úng nên bạn cần sử dụng hỗn hợp bầu đã được khử trùng và thoát nước tốt. Nếu bạn muốn làm hỗn hợp bầu của riêng mình, hãy thêm đá trân châu vào đất vườn theo các phần bằng nhau và trộn với một số vật liệu hữu cơ.

Đặt thùng chứa ở nơi có nắng, hướng về phía Tây hoặc Nam. Giữ cho cây được che chắn khỏi mọi cơn gió lạnh. Tưới nước cho thùng từ 2 đến 3 lần một tuần và không để đất bị khô hoàn toàn.

Tỉa cây thường xuyên vào cuối mùa đông và cắt bớt các ngọn cành để tạo vẻ rậm rạp. Bạn có thể cắt bớt bụi rậm khoảng một phần ba để giữ cho nó nhỏ gọn.

Chăm sóc mùa đông Firebush

Firebush phát triển vấn đề chăm sóc mùa đông

Nếu bạn hỏi bất kỳ người làm vườn nào về điều họ lo lắng nhất khi trồng cây nhiệt đới, câu trả lời luôn là chăm sóc mùa đông. Mặc dù trên lý thuyết, bạn có thể trồng cây bụi rực lửa ở vùng 8 trở lên, nhưng mùa đông lạnh giá của vùng 8 có thể rất tàn bạo đối với cây bụi.

Nếu bạn không chuẩn bị cây bụi cho mùa đông, rất ít khả năng nó sống sót sau sương giá. Chưa kể nhiệt độ thấp để lại dấu vết không thể xóa nhòa trên tán lá. Từ lá chuyển màu và rụng xuống cây trông căng thẳng và trở nên còi cọc. Vậy bạn sẽ làm cách nào để bảo vệ đám cháy của mình khỏi mùa đông sắp tới và đảm bảo nó phát triển mạnh?

Cách khắc phục

Nếu bạn đang trồng cây bụi firebush trong một thùng chứa, thì việc chăm sóc mùa đông của bạn chỉ giới hạn ở việc cắt tỉa thường xuyên hàng năm và mang cây vào trong nhà nơi có nhiệt độ ấm. Cắt giảm lượng nước tưới xuống một nửa và không cho nó ăn chút nào. Khi đợt sương giá cuối cùng kết thúc, hãy mang dần cây bụi bên ngoài.

Nếu bạn sống ở các khu vực 8 trở xuống và không muốn trồng cây bụi firebush trong thùng chứa, lựa chọn duy nhất của bạn là trồng nó hàng năm. Bạn có thể làm rất ít để giữ cho nó tồn tại trong suốt mùa đông. Nhưng vì cây có tốc độ phát triển nhanh và sẽ nở hoa trong năm đầu tiên, nên việc trồng một cây bụi mới hàng năm nghe có vẻ không phải là một lựa chọn tồi. Khi bông hoa cuối cùng đã rụng vào mùa thu, hãy đào cây ra và sử dụng lá làm lớp phủ hoặc phân trộn.

Truyền cắt Firebush

Nếu bạn phải trồng một cây bụi firebush mới hàng năm vì cây nhiệt đới không thể chịu được những tháng mùa đông khắc nghiệt của bạn, thì bạn sẽ cần tìm hiểu về cách nhân giống cây firebush. Nó sẽ giúp bạn đỡ rắc rối khi trải qua quá trình kéo dài và phức tạp để bắt đầu trồng cây bụi từ hạt. Và vì tất cả những gì bạn cần là một thân cây dài 6 inch từ một cây bụi khỏe mạnh, bạn có thể cung cấp cho mình vô thời hạn khi bạn chiết một vài nhánh từ cây bụi hàng năm trước khi thả vào đống phân trộn. Nhưng tìm hiểu cách thức và thời điểm để nhân giống cây vòi rồng từ khi cắt cành là rất quan trọng cho sự thành công của nhà máy.

Cách khắc phục

Thời điểm phải đúng để vết cắt phát triển rễ. Nếu bạn bắt đầu quá sớm, nó có thể bị đóng băng, và nếu bạn bắt đầu muộn vào mùa xuân, nó sẽ không có thời gian để phát triển và ra hoa trước khi kết thúc mùa hè. Dưới đây là cách nhân giống cây bụi từ việc cắt cành theo các bước đơn giản.

 1. Chọn một vài thân cây khỏe mạnh từ một cây bụi và cắt 6 inch của mỗi thân.
 2. Loại bỏ các lá phía dưới và chỉ giữ lại một vài lá ở phần trên của vết cắt.
 3. Đổ hỗn hợp bầu đa dụng vào chậu hoặc trộn riêng với đá trân châu và đất thông thường.
 4. Nhúng vết cắt vào hormone tạo rễ để khuyến khích sự phát triển của rễ
 5. Lắc phần bột thừa và cắm vết cắt vào đất sâu 2 inch.
 6. Làm chắc đất xung quanh vết cắt để giữ cho vết cắt đứng thẳng.
 7. Tưới ẩm cho đất.
 8. Giữ nồi trên thảm nhiệt và đặt ở 75 độ F.
 9. Bạn có thể giữ cây phát triển trong nhà cho đến khi mối đe dọa của đợt sương giá cuối cùng chấm dứt sau đó cấy cây ra vườn.

Firebush Pruning

Firebush phát triển vấn đề cắt tỉa

Chủ đề về tỉa lửa đã xuất hiện một vài lần trong khi đề cập đến nhiều vấn đề phát triển của hoa chích chòe. Việc thiếu cắt tỉa không chỉ khiến cây bụi trông khó chịu mà còn khiến chúng không thể quản lý được. Nếu bạn đang trồng cây bụi trong một thùng chứa, thì bạn sẽ cần phải cắt tỉa nghiêm túc hơn nếu bạn muốn có kích thước nhỏ gọn.

Nhưng bạn sẽ sớm phát hiện ra rằng, việc cắt tỉa những bụi cây phun lửa có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Nó chưa bao giờ dễ dàng như bạn thấy trên các video Youtube và có nhiều cách bạn có thể làm sai và tạo ra một vết sẹo khó chữa.

Cách khắc phục

Bạn có thể bắt đầu cắt tỉa cây bụi rực lửa vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân trước khi có những dấu hiệu đầu tiên của sự phát triển. Khi nghi ngờ, bạn có thể bắt đầu quy trình vào cuối mùa đông để tránh loại bỏ các nụ hoa thường xuất hiện sớm trên cành.

Cắt bớt khoảng một phần ba số cây bụi trong một lần. Luôn chọn những cành dày nhất để loại bỏ trước vì điều đó sẽ kích hoạt sự phát triển mới của các chồi non vào mùa xuân năm sau. Điều này cũng sẽ ngăn không cho cây bụi phát triển nhanh hơn trong thùng chứa.

Các chuyên gia khuyên bạn nên giữ cây bụi cao dưới 6 feet để có nhiều hoa nở suốt từ mùa xuân đến mùa thu.

Cấy ghép Firebush

Tùy thuộc vào nơi bạn sống và vùng vi khí hậu mà bạn trồng cây bụi lửa, bạn có thể cần phải cấy ghép cây nhiệt đới thường xuyên. Ví dụ, nếu bạn đang trồng nó như một cây bụi hàng năm, thì bạn sẽ phải bắt đầu trồng trong nhà, sau đó cấy ghép khi thời tiết ấm lên.

Tất nhiên, trồng cây bụi trong thùng chứa có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều rắc rối, nhưng điều đó có thể không phải với tất cả mọi người. Và bởi vì cây bụi này khá nhạy cảm, việc phân chia hoặc cấy ghép nó có thể khiến nó bị sốc và bắt đầu rụng lá. Vì vậy, bạn sẽ phải xử lý cây bằng sự khéo léo của một bác sĩ giải phẫu thần kinh.

Cách khắc phục

Quá trình cấy ghép một cây bụi lửa trưởng thành và lâu đời là một quá trình kéo dài. Bạn thường sẽ bắt đầu chuẩn bị cho cây vào mùa thu và cấy vào mùa xuân năm sau. Hoặc bạn có thể bắt đầu vào mùa xuân và cấy vào mùa thu. Ý tưởng là để cho cây có đủ thời gian để làm quen với những thay đổi mà bạn đưa vào.

Bắt đầu bằng cách buộc các cành bên dưới của cây bìm bịp sau đó cắt tỉa rễ. Đào một rãnh hẹp xung quanh chu vi của cây bụi và dùng một lưỡi dao sắc để cắt đầu rễ. Đổ lại rãnh và đợi trong vài tháng.

Khi bạn đã sẵn sàng để cấy cây bụi, hãy đào một rãnh khác rộng hơn rãnh trước đó một chút. Đá cây bụi từ bên này sang bên kia khi bạn đẩy một cái xẻng sâu dưới bóng rễ. Đào cây bụi và trồng nó trong một cái hố có độ sâu bằng với hố ban đầu. Tưới nước ngay cho cây bụi để giúp đất lắng xuống.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)