Trước hết, đừng căng thẳng. Chỉ vì nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn cho rằng em bé ngôi mông không có nghĩa là bạn sẽ tự động phải sinh mổ, đặc biệt nếu bạn chưa được 36 tuần. Một nơi nào đó xung quanh 34 tuần đánh dấu rằng bà đỡ của tôi nghĩ rằng con trai tôi có thể bị ngôi mông, và đột nhiên mọi nữ hộ sinh trong suốt buổi luyện tập dường như đổ xô vào phòng thi để nói về châm cứu, yoga, những từ viết tắt khó hiểu mà tôi chưa từng nghe đến, và một thứ gọi là moxib Kiệt sức. Tôi cảm thấy hoàn toàn choáng ngợp bởi tất cả các tùy chọn và kỹ thuật mà họ đề xuất. (Cuối cùng, một cuộc siêu âm tiết lộ rằng những gì các nữ hộ sinh nghĩ là đầu của đứa trẻ thực sự là cái bìm bịp của anh ta — phew. Khủng hoảng đã được ngăn chặn.)

Cũng cần biết rằng kỹ thuật dễ dàng nhất để quay trẻ ngôi mông là cực kỳ ít tốn công sức: chỉ cần cho nó thời gian. Hầu hết trẻ sơ sinh đều tự bật dậy trước ngày dự sinh. Trên thực tế, cơ hội sinh con ngôi mông của bạn giảm dần theo từng tuần. Bác sĩ OB-GYN cho biết: Trong khi khoảng 30% trẻ sinh ngôi mông khi 30-32 tuần, chỉ 3% trẻ vẫn ngôi mông khi đủ tháng (37 tuần). Ellen Giesbrecht, một bác sĩ tại Bệnh viện Phụ nữ BC ở Vancouver.

Bạn cũng có thể đã nghe nói rằng các tư thế yoga, bơi lội, múa bụng, dành thời gian lộn ngược, hoặc thực hiện các bài tập như nghiêng khung chậu có thể hữu ích. Giesbrecht giải thích: “Nhiều người trong số này chỉ nhằm sử dụng nguyên tắc trọng lực để đưa phần mông của em bé lên và ra khỏi khung xương chậu.

Điều thú vị là phần lớn trẻ sơ sinh sẽ trở mình vào ban đêm, khi bạn đang ngủ, do tư thế nằm nghiêng của bạn. “Nhiều bà mẹ thậm chí không nhận ra khi nào em bé quay đầu,” nói Ruth Comfort, một nữ hộ sinh đã đăng ký tại Chương trình Sinh đẻ Cộng đồng Nam và Trợ lý Trưởng khoa Hộ sinh tại Bệnh viện Phụ nữ BC và Bệnh viện St. Paul ở Vancouver.

Có một số các kiểu trình bày ngôi mông: ngôi mông thẳng thắn (mông của em bé — chứ không phải đầu — ở trên cổ tử cung của bạn và bàn chân của cậu ấy hướng lên gần mặt gập lại ở tư thế cắm dao thay vì úp vào), ngôi mông (một hoặc cả hai bàn chân ở dưới mông của em bé và ngồi phía trên cổ tử cung của bạn) và ngôi mông hoàn toàn (thay vì nằm đầu xuống, phần mông của em bé nằm trên cổ tử cung của bạn và đầu gối của trẻ co lên trước ngực, theo hình quả bóng). Nằm sấp hoặc chân trước không phải là vị trí tối ưu để sinh qua đường âm đạo. Nhiều bệnh viện và bác sĩ sản phụ khoa sẽ không cho phép phụ nữ cố gắng sinh ngôi mông (mặc dù một số chuyên về việc này – hãy hỏi bác sĩ của bạn), và các nữ hộ sinh ở Canada thường không sinh con ngôi mông. Không nên cố gắng sinh con tại nhà với một đứa trẻ ngôi mông.

Nữ hộ sinh Ruth Comfort khuyên phụ nữ nên bắt đầu bằng cách trò chuyện với bác sĩ của họ về loại ngôi mông mà bạn đang đối phó. “Điều đó ảnh hưởng đến hiệu quả của các kỹ thuật thay thế. Thật khó vì mỗi phụ nữ đều rất khác nhau, và lý do khiến con cô ấy sinh ngôi mông cũng có thể khác nhau ”.

Comfort cho biết, những người lần đầu làm mẹ hoặc những phụ nữ có thân hình cực kỳ cân đối có thể gặp khó khăn hơn khi đưa em bé ra khỏi tư thế ngôi mông do các cơ vùng chậu và bụng căng hơn. Phụ nữ có giây hoặc con thứ ba có thể gặp nhiều may mắn hơn với những em bé tự quay. (Tuy nhiên, Giesbrecht nói, “bạn càng sinh nhiều con, khả năng sinh con ngôi mông của bạn càng cao – đó chỉ là số liệu thống kê.”)

Một khối u xơ tử cung hoặc hình dạng cụ thể của khung xương chậu của bạn có thể có nghĩa là em bé không có chỗ để quay đầu và có rất ít khả năng rằng bất kỳ phương pháp nào sau đây sẽ hiệu quả. Có thể là do dây quấn quanh chân hoặc vai của bé. (Thật không may, điều này không dễ dàng xác định bằng siêu âm, vì vậy đôi khi không có cách nào để biết.) Có thể là em bé đã trải qua quá trình tăng trưởng và bị mắc kẹt trong tư thế nằm sấp.

Comfort giải thích: “Nếu dây rốn không phải là vấn đề và em bé không bị lún sâu hoặc không bị chèn ép vào xương chậu, thì mục tiêu là cho em bé không gian để tự xoay trở mình.

Dưới đây là bảng phân tích các kỹ thuật phổ biến nhất để sinh con ngôi mông.

1. ECV

Từ viết tắt nghe có vẻ đáng sợ này là viết tắt của phiên bản cephalic bên ngoài, và đó là một can thiệp được thực hiện tại bệnh viện, phòng khám hoặc trung tâm chăm sóc sinh dưới sự hướng dẫn của siêu âm. Bác sĩ sẽ dùng tay để điều chỉnh vị trí của em bé bằng cách cẩn thận ấn vào bụng và bụng của bạn. ECV thường được thực hiện tốt nhất trong khoảng 35-38 tuần, sau khi không có kết quả nào khác. Các dấu hiệu sinh tồn của bé được theo dõi trước và sau khi làm thủ thuật. Theo Giesbrecht, theo tài liệu y khoa, ECV có tỷ lệ thành công khoảng 40 đến 70%. Nhưng theo kinh nghiệm chuyên môn của mình với tư cách là một OB, cô ấy thấy tỷ lệ thành công khoảng 50%. Quá trình này chỉ diễn ra trong vài phút, nhưng nó có thể rất khó chịu cho phụ nữ. Giesbrecht nói: “Thật là đau đớn, nhưng nó ít đau hơn việc hồi phục sau sinh mổ nếu em bé không quay đầu.” Gây tê ngoài màng cứng để giảm đau là một lựa chọn, nhưng ngoài màng cứng sẽ kéo dài hơn nhiều so với quy trình ECV từ 2 đến 5 phút. (Ngoài màng cứng trong ECV không cải thiện tỷ lệ thành công, Giesbrecht cho biết thêm.)

2. Đảo ngược ngả về phía trước

Đây là những tư thế mà Comfort khuyến nghị cho tất cả phụ nữ mang thai để định vị thai nhi tối ưu khi ngày dự sinh của bạn đến gần — cho dù bạn đang mang thai ngôi mông hay không. Trong 10 đến 15 phút trước khi ngủ hoặc trong khi xem TV, hãy nghỉ ngơi trong tư thế của trẻ em hoặc đung đưa qua lại trên bàn tay và đầu gối của bạn, nếu bạn cảm thấy thoải mái. Điều này giúp thư giãn các cơ vùng chậu và lực hút bên trong tử cung của bạn. Comfort nói rằng mặc dù kỹ thuật này không “dựa trên bằng chứng”, nhưng nó cũng không có hại. Bạn cũng có thể thử một số động tác xoay xương chậu nhẹ nhàng — xoay hông như thể bạn đang cố gắng múa bụng — để khuyến khích em bé di chuyển xung quanh.

3. Châm cứu và châm cứu

Xông hơi là một hình thức châm cứu và y học của Trung Quốc, nhưng thay vì dùng kim châm cứu, một người thực hành sẽ áp dụng nhiệt nhẹ nhàng dưới dạng một thanh ngải cứu, trông hơi giống một điếu xì gà. Chỉ có một đầu được thắp sáng và đầu kia (không được chiếu sáng!) Được nhẹ nhàng áp vào một điểm có áp lực trên ngón chân cái của phụ nữ mang thai (được gọi là BL67). Giesbrecht, bác sĩ phụ khoa, nói rằng các phân tích tổng hợp về châm cứu và châm cứu cho thấy không có tác dụng phụ nào, nhưng những kỹ thuật này cũng không nhất thiết được chứng minh là có ích. “Không có lợi ích hay rủi ro rõ ràng. Cô nói.

Tuy nhiên, hộ sinh Ruth Comfort chỉ ra nghiên cứu từ Châu Âu. “Có một số nghiên cứu thực sự tốt ở Châu Âu chứng minh hiệu quả của châm cứu đối với vị trí của thai nhi, ngay từ tuần thứ 32 của thai kỳ.”

4. Chiropractics: kỹ thuật Webster

Trị liệu thần kinh cột sống và cụ thể hơn là kỹ thuật Webster (bạn có thể xem video trực tuyến), là về giải quyết tình trạng bất đối xứng trong xương chậu và xương hông. Nếu bạn đã quen với việc thường xuyên đến thăm một bác sĩ chỉnh hình, hãy yêu cầu họ kiểm tra xem các dây chằng thắt chặt hơn hoặc ngắn hơn. Comfort cho biết: “Phương pháp này nhằm sắp xếp lại khung xương chậu và tối ưu hóa không gian cho thai nhi, nhưng hãy tin vào bản năng của bạn. “Đừng làm bất cứ điều gì bạn không thoải mái.”

5. Độ nghiêng khung chậu (hay còn gọi là kỹ thuật ủi bàn ủi)

Nghiêng ngôi mông, hoặc nghiêng khung chậu, về cơ bản có nghĩa là nằm trên sàn và nâng cao hông của bạn, với bàn chân đặt trên mặt đất và đầu gối của bạn uốn cong. Hoặc, một số phụ nữ đặt bàn ủi sao cho một đầu nằm trên mép ghế dài và đầu kia nằm trên sàn, tạo thành một cây cầu dốc. Nằm trên bàn ủi, tựa đầu vào một chiếc gối và kê cao chân trong khoảng thời gian 20 phút. (Làm thế nào bạn có thể tự mình mang thai, và tắt, chiếc bàn ủi này chắc chắn sẽ không được duyên dáng. Hãy nhờ sự giúp đỡ.) về nó – không có tác dụng phụ của phương pháp này, ”Giesbrecht cười.

6. Bơi lội

Comfort cho biết, bơi lội có thể không mang lại kết quả chứng minh cho việc sinh con ngôi mông, nhưng có thể khá thư giãn đối với phụ nữ. Dù sao thì nó cũng có tác dụng điều trị các khớp mệt mỏi và đau nhức cơ bắp vào cuối thai kỳ, và nó sẽ không làm tổn thương em bé.

7. Âm nhạc

Bạn đã từng nghe những câu chuyện cổ tích về việc chơi nhạc cho bụng bầu của những bà vợ già chưa? Lý thuyết là vậy hướng các giai điệu về phía cơ sở của vết sưng của bạn có thể dỗ em bé có đầu ở gần xương sườn của bạn quay về tư thế đầu xuống (còn gọi là đỉnh), gần cổ tử cung và ống sinh hơn. Tuy nhiên, không có bằng chứng y tế nào chứng minh phương pháp này. “Tôi thậm chí sẽ không bình luận về điều đó,” Giesbrecht nói.

Điều gì xảy ra nếu bạn phải sinh con ngôi mông

Tùy thuộc vào việc bạn đang mang thai bao nhiêu tuần và loại liệu pháp thay thế nào bạn cảm thấy thoải mái, bạn có thể cân nhắc tất cả — hoặc không — những gợi ý ở trên trước khi đến lúc thích nghi. kế hoạch sinh của bạn.

Comfort cho biết: “Trong khoảng từ 34 đến 36 tuần, chúng tôi khuyến khích thực hiện nhiều kỹ thuật tự nhiên mà bạn muốn – điều đó cộng với việc đơn giản là cho nó thời gian”. “Chỉ ở mốc 36 hoặc 37 tuần mà bạn đặt một ECV, hãy bắt đầu lập kế hoạch cho một phần C, hoặc theo đuổi sinh ngôi mông, nếu đó là một lựa chọn cho bạn. “

Tất nhiên, điều này có thể gây khó chịu: sau khi mang thai mà cảm thấy thuận buồm xuôi gió, có thể cần phải đưa ra một loạt quyết định vào phút cuối, tùy thuộc vào kích thước thai nhi, ngôi mông và — một khi ngày trọng đại đến — độ dài của lao động của bạn. Một số phụ nữ mang thai gặp khó khăn trong việc thích nghi với thực tế rằng họ không thể tiếp tục với hình thức sinh mà họ luôn hình dung.

Comfort cho biết: “Có rất nhiều điều đau buồn khi từ bỏ suy nghĩ rằng bạn có nguy cơ thấp, rằng bạn không còn mang thai ‘bình thường’ và rằng bạn không thể sinh con như mong đợi. “Nhưng tôi nói với bệnh nhân của mình là đừng quá lo lắng và đừng mặc cảm nếu đứa bé không chịu quay đầu. Hãy tin tưởng đứa bé — nó có thể bị ngôi mông vì một lý do chính đáng. ”