Mỗi lần mang thai có dễ dàng hơn không? Đây là những gì mong đợi với đứa con thứ hai của bạn.

Khi tôi biết mình mang thai đứa con gái thứ hai, các bà mẹ dày dạn kinh nghiệm khuyên tôi rằng một số triệu chứng sẽ khác trong khoảng thời gian này. Trong khi mọi thứ bắt đầu theo cùng một cách đối với tôi – với cảm giác buồn nôn đáng được kê đơnchắc chắn có một số khác biệt đáng chú ý khi thai kỳ thứ hai của tôi tiến triển. Một số thay đổi là tốt hơn (thời gian chuyển dạ ngắn hơn) và những thay đổi khác là tồi tệ hơn (hậu quả mạnh mẽ hơn). Tôi đã đến gặp các chuyên gia để được giải thích về cách thức và lý do, những lần mang thai tiếp theo có thể khác nhau.

Nội dung bài viết

1. Bạn có biểu hiện sớm hơn trong lần mang thai thứ hai

Vì tử cung của bạn không hoàn toàn co lại về kích thước ban đầu sau khi mang thai, nên cơ thể bạn đã có những bước khởi đầu. Bác sĩ sản khoa Jillian Coolen, một bà mẹ ba con ở Halifax, giải thích: “Tử cung của bạn đã làm điều này trước đây. “Các dây chằng và cơ của bạn đã giãn ra và thai của bạn sẽ xuất hiện sớm hơn. ” Coolen nói đùa rằng cô từng nhận xét với một trong những người bạn thân nhất của mình, cũng là một bà mẹ ba con, về tốc độ nhanh như thế nào khi mang thai lần hai. “Cô ấy nói, ‘Hãy đợi đấy’ cho đến ngày thứ ba của bạn! Bạn sẽ cần quần dành cho bà bầu vào ngày sau khi kết quả thử thai dương tính, ‘và cô ấy đã gần đúng. ”

Bạn đang xem: 7 điều bạn cần biết khi mang thai lần 2

2. Bạn cảm thấy chuyển động sớm hơn

Nicola Strydom, một nữ hộ sinh có đăng ký và là mẹ của hai đứa con ở Calgary nói: “Bạn nhận thức rõ hơn về cơ thể. “Lần đầu tiên bạn mang thai, bạn có thể nghĩ rằng các chuyển động là khí, nhưng lần thứ hai, bạn nhận ra các cử động rung là chuyển động của em bé”.

3. Bạn mệt mỏi hơn

Chắc chắn trong lần mang thai này bạn còn có một đứa con nhỏ theo đuổi, bên cạnh sự mệt mỏi bình thường của thai kỳ, nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất. Strydom nói: “Phụ nữ mang thai lần hai thường quên uống các chất bổ sung được khuyến nghị. Vitamin trước khi sinh có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng; nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn cũng có thể kê đơn bổ sung sắt để tăng cường năng lượng.

4. Bạn bị đau nhức nhiều hơn

Cơ thể rất nhanh chóng bắt đầu giãn các khớp, dẫn đến bé thứ hai bị đau nhức nhiều hơn bé thứ nhất. Theo Coolen, hormone relaxin (thường tăng lên trong 14 tuần đầu của thai kỳ, sau đó giảm xuống mức ổn định vào khoảng tuần thứ 24), dường như có hiệu quả hơn trong lần mang thai thứ hai. Em bé cũng có thể nằm bụng thấp hơn, do bị kéo căng trước, có thể gây đau lưng, lỏng hông và đau dây chằng tròn. “Tôi đã có rất nhiều sacroiliac [SI] Coolen cho biết hiện tượng đau khớp và khó chịu đã bắt đầu sớm hơn trong lần mang thai thứ hai của tôi. “Và tôi chắc chắn cũng đã thấy điều đó ở các bệnh nhân của mình. Nhưng nó thường tự giải quyết ngay sau khi giao hàng ”.

5. Bạn cảm thấy nhiều cơn co thắt Braxton Hicks hơn trong lần mang thai thứ hai

“Vì bạn đã cảm thấy một cơn co thắt thực sự hiệu quả trước đó, nên cơ thể bạn nhận ra những Braxton Hicks Strydom nói. “Lần đầu tiên, bạn có thể chỉ nghĩ rằng đó là em bé đang di chuyển.”

6. Thời gian chuyển dạ của bạn ngắn hơn

Coolen xác nhận: “Đó là một sự thật y tế đã được chứng minh rõ ràng. “Tử cung và cổ tử cung đã trải qua giai đoạn này trước đây, vì vậy tất cả các giai đoạn chuyển dạ, từ ngay đến khi rặn đẻ, đều ngắn hơn đối với những người làm mẹ lần hai”. Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người lần đầu làm mẹ trung bình 9 giờ chuyển dạ tích cực và 1 giờ rặn đẻ, trong khi những người sinh lần thứ hai dành trung bình 6 giờ để chuyển dạ tích cực và nửa giờ rặn đẻ. (Bây giờ có một cái gì đó để mong đợi!)

7. Hậu quả của bạn tệ hơn

Sau khi sinh con thứ hai, tử cung sẽ giảm trương lực cơ hơn so với lần đầu, và bạn hãy tích cực siết chặt càng nhanh càng tốt để giảm nguy cơ chảy máu. Điều này dẫn đến hậu quả mạnh hơn, các cơn co thắt sau khi sinh để đưa tử cung trở lại kích thước. (Chúng có thể dễ nhận thấy nhất khi cho con bú vì lúc bú sẽ giải phóng oxytocin, có thể kích hoạt các cơn co thắt.)

Xem tiếp: Mẹo giúp bạn chuẩn bị cho việc cho con bú

Các chuyên gia đồng ý rằng những triệu chứng này tiếp tục tiến triển đối với những lần mang thai tiếp theo. Là một bà mẹ hai con hoàn toàn hài lòng, tôi chỉ cần nghe lời họ thôi.