banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Những vị khách đến thăm kỳ nghỉ và những bữa tiệc đêm khuya có thể khiến những đứa trẻ nhỏ mất thói quen ngủ nướng.

Thật thú vị khi trải nghiệm mùa lễ qua con mắt của con bạn, cho dù đó là Giáng sinh đầu tiên của nó hay là Giáng sinh đầu tiên mà chúng nhớ được. Nhưng nó cũng có thể là một thách thức vì sự phấn khích và thay đổi thói quen khiến nhiều trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ lớn hơn trở nên thiếu ngủ và cáu kỉnh đủ để vượt qua Grinch.

Thử thách giấc ngủ không nhất thiết phải kết thúc niềm vui trong kỳ nghỉ của gia đình bạn. Hãy thử các mẹo sau để dỗ người ngủ bất đắc dĩ của bạn nhắm mắt lại:

1. Một gia đình quây quần bên nhau để tính thời gian ngủ trưa của bé
Một số trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cảm thấy khó khăn khi ổn định cho giấc ngủ ngắn khi họ ở một nơi xa lạ. Nếu đây có vẻ là vấn đề, hãy cố gắng hết sức để dành thời gian nghỉ ngơi một mình với con bạn. Bằng cách này, cả hai bạn sẽ được nghỉ ngơi một chút, ngay cả khi con bạn không thực sự ngủ, bà mẹ hai con Gwendolyn Floyd ở Vancouver gợi ý. “Dành một chút thời gian yên tĩnh trong ngày có thể giúp bạn tỉnh táo hơn!”

Thường không cần phải hoảng sợ nếu con bạn bỏ ngủ trưa liên tục. Nhưng đừng tạo thói quen hy sinh thời gian ngủ trưa trong suốt kỳ nghỉ lễ. Wendy Hall, một nhà nghiên cứu giấc ngủ và là giáo sư tại Trường Điều dưỡng thuộc Đại học British Columbia ở Vancouver, cho biết: “Hầu hết trẻ em sẽ chống lại điều đó một cách vất vả. Nếu tính khí của con bạn như vậy mà bất kỳ giấc ngủ ngắn nào bị bỏ lỡ có nghĩa là một đứa trẻ không hài lòng, hãy ưu tiên dành thời gian cho con ngủ.

2. Đã 10 giờ tối mà con bạn vẫn chưa chịu đi ngủ ở nhà ông bà.
Có một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng khó trôi dạt của con bạn. Đôi khi trẻ em đấu tranh để giữ tỉnh táo vì chúng không muốn bỏ lỡ cuộc vui. Đảm bảo với trẻ rằng bạn cũng sẽ sớm đi ngủ – và sau đó thực hiện đúng lời hứa đó. Hall khuyên: “Hãy đối xử tốt với bản thân. Hoặc có thể là con bạn cần thêm thời gian thư giãn. Đặc biệt nếu bạn là người chủ trì bữa tiệc, bạn có thể muốn tìm hiểu thói quen trước khi đi ngủ của con mình và quay trở lại với nhóm. Nhưng hãy chống lại sự cám dỗ, ngay cả khi bạn là người chủ trì bữa tiệc; xin phép cho bản thân một vài phút để tập trung vào con bạn và quay lại khi bạn có thể – khách của bạn sẽ hiểu. Theo Tracey Ruiz về giấc ngủ khu vực Toronto, con bạn có thể trở nên lo lắng hoặc khó chịu nếu bạn đọc một câu chuyện thay vì hai câu chuyện. Cung cấp sự trấn an trước khi đi ngủ sẽ giúp anh ấy tận hưởng một đêm ngon giấc hơn và có tâm trạng vui vẻ hơn vào ngày hôm sau.

Đối với những đứa trẻ gặp khó khăn khi thư giãn trong môi trường không quen thuộc, huấn luyện viên giấc ngủ Toronto, Andrea Strang gợi ý mang theo một bộ ga trải giường chưa giặt từ giường của trẻ mới biết đi, một bộ quần áo ngủ mặc đẹp và chăn hoặc thú nhồi bông yêu thích, để chiếc giường mượn của con bạn trông giống như vậy. và có mùi giống như ở nhà hơn. Thử sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng hoặc chạy quạt để chặn những âm thanh lạ.

3. Con bạn đòi ngủ trên giường của bạn khi bạn ở khách sạn
Strang gợi ý: “Hãy cố gắng dỗ con bạn trên giường trước tiên. “Nếu con bạn vẫn còn trong nôi, hãy thử di chuyển cũi lên sát giường của bạn và nằm bên cạnh con.” Nếu anh ấy vẫn không rời đi – và bạn không bận tâm đến công ty cho một đêm – ngủ chung giường có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn.

4. Đứa con nhỏ của bạn liên tục thức dậy vào lúc rạng đông – mặc dù cô ấy chưa đi ngủ cho đến nửa đêm
Đây có thể là một dấu hiệu của sự mệt mỏi. Để bắt đầu, hãy tránh đẩy con bạn vượt qua điểm chỉ mệt mỏi và đi vào khu vực hoàn toàn có dây. Điều đó có nghĩa là theo dõi các dấu hiệu sinh học mà con bạn đang trở nên buồn ngủ (ngáp và dụi mắt, nhìn chằm chằm vào không gian, mất hứng thú với các hoạt động mà trẻ thường yêu thích). Cho trẻ ngủ trưa (hoặc nằm trên giường) sớm nhất có thể, trước khi quá đau để có thể đi vào giấc ngủ nhanh chóng hoặc dễ dàng, bác sĩ nhi khoa Michael Dickinson, một bác sĩ nhi khoa cộng đồng và trưởng khoa nhi ở Miramichi, NB đề xuất.

Nhà thần kinh học Shelly Weiss của Bệnh viện Bệnh nhi Toronto đồng ý: “Một đứa trẻ được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ ổn định hơn và ngủ ngon hơn”.

Theo dõi hành trình của bạn quá. Thật hấp dẫn để kết nối lại với mọi người bạn, người thân và người quen bình thường, nhưng sẽ không đáng nếu bạn cuối cùng kiệt sức, với một đứa trẻ mới biết đi hoàn toàn có dây.

5. Con trai của bạn bắt đầu thức dậy vào nửa đêm – mặc dù nó đã ngủ cả đêm trong nhiều tháng
Nhà tâm lý học Stanley Coren thuộc Đại học British Columbia ở Vancouver cho biết: “Nếu con bạn thức dậy vào nửa đêm khi bạn đang đi thăm họ hàng, hãy giữ mọi thứ im lặng và nhẹ nhàng, giống như bạn đang làm ở nhà”. Điều đó sẽ nhắc nhở con bạn rằng đã đến giờ để ngủ chứ không phải để chơi. Coren cho biết thêm, sử dụng đèn ngủ và cung cấp cho con gấu bông hoặc chó trắng có thể giúp con ngủ trở lại. Nếu trẻ thực sự gặp khó khăn, bạn có thể cân nhắc đưa trẻ vào giường hoặc ngồi trên ghế êm ái với trẻ, đóng cửa và khuyến khích trẻ rúc vào bên cạnh bạn. Hãy thì thầm những câu chuyện hoặc hát nhẹ nhàng với anh ấy để khuyến khích anh ấy ở yên vị trí để bạn không làm phiền những người còn lại trong nhà.

6. Bạn vượt múi giờ để đi thăm họ hàng và giờ giấc ngủ của con bạn đã hoàn toàn không còn nữa
Hall đề nghị chuyển mọi người sang múi giờ địa phương ngay khi bạn đến – lời khuyên có ý nghĩa đối với Floyd, người đã thực hiện ít nhất 10 chuyến đi từ Vancouver đến Nova Scotia để thăm gia đình kể từ khi đứa con trai đầu lòng của cô ấy chào đời vào năm 2005. Đúng hơn hơn là để bọn trẻ ngủ đến 8 giờ sáng “giờ của chúng”, cô ấy nói, “chúng tôi không đóng rèm, vì vậy mặt trời sẽ đánh thức chúng vào buổi sáng.” Khi bạn trở về nhà theo múi giờ bình thường của mình, Hall nói, “hãy chuyển ngay cho con bạn về giờ địa phương”.

7. Những ngày nghỉ đã kết thúc, nhưng con bạn chưa biết đi có dấu hiệu từ bỏ giờ đi ngủ bất cứ thứ gì mà bé thích thú
Không có quá nhiều trẻ mới biết đi tự mình đăng ký đi ngủ sớm hơn. Hầu hết sẽ yêu cầu một số thuyết phục nhẹ nhàng để trở lại đúng hướng. Vì vậy, hãy trở lại thói quen đi ngủ bình thường của con bạn, bắt đầu vào giờ bình thường, nhưng hãy linh hoạt một chút để bạn có thể giảm thiểu những cơn đau sau kỳ nghỉ khi đi ngủ. Tin tốt? Không mất nhiều thời gian để đưa hầu hết trẻ em đi đúng hướng. “Tiến hành một cách bình tĩnh và giả định rằng quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra tốt đẹp. Hãy nhớ rằng bạn đang giúp đỡ con bạn bằng cách giúp chúng có được giấc ngủ cần thiết. “

Bài báo này ban đầu được xuất bản vào tháng 11 năm 2011.

Đọc thêm:
Con bạn đã sẵn sàng để dừng giờ ngủ trưa chưa?
Làm gì khi con bạn bị lo lắng về đêm
Công nghệ trước khi đi ngủ: Con bạn mất ngủ?