Dừa là một loại trái cây vô cùng linh hoạt và có rất nhiều loại trên toàn thế giới. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu mọi thứ cần biết về các giống cây dừa mà bạn có thể trồng trong vườn của bạn.

Giống cây dừa

Với dừa, phương pháp của họ luôn có sự điên rồ. Chúng có thể trông giống nhau khi chúng chín, nhưng những cây mang những quả này thì giống nhau.

Một số người dài, mảnh mai và thanh lịch trong khi những người khác lại ngắn, ngồi xổm và ôm sát. Ngay cả thời gian chín cũng khác nhau ở mỗi giống dừa.

Một số giống sẽ cho trái quanh năm, mang đến cho bạn nguồn cung cấp nước, sữa và dầu dừa dường như vô tận.

Nếu chúng ta phải tóm tắt cây dừa trong một câu, chúng ta sẽ nói đó là cái cây tiếp tục cho.

Vì vậy, nếu bạn sống trong vùng tiểu khí hậu phù hợp và có một số thời gian trong tay, tại sao bạn không thử cho cây dừa?

Chúng tôi biết bạn sẽ hỏi gì: tôi nên trồng giống nào? Người cao hay người lùn? Cái chín sớm hay cái khác tiếp tục sản xuất quanh năm?

Câu trả lời phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Vì vậy, hãy xem các giống cây dừa sau đây và chọn một giống phù hợp với bạn nhất.

Nội dung bài viết

Các giống cây dừa lùn

Cây dừa lùn
từ cây

Nếu bạn có không gian hạn chế và muốn trái cây của bạn dễ lấy, chọn một giống dừa lùn.

Cây cao trung bình 16 feet và hiếm khi cao đến 30 feet. Vì vậy, bạn sẽ không cần phải trèo lên cây để lấy tay hái những trái dừa nước. Trái cây nhô ra không quá cao, và bạn có thể cắt chúng bằng kìm.

Hạn chế duy nhất là cây dừa lùn có một tuổi thọ ngắn (40 đến 50 năm). Vì vậy, ít có cơ hội để truyền lại cây dừa lùn cho hậu thế.

Về mặt tích cực, cây bắt đầu mang trái vào năm thứ hai của cuộc sống của nó. Và hầu hết các giống dừa lùn đều có trái cây ngon hơn và nhiều thịt hơn hơn các đối tác cao của họ.

Vì vậy, nếu bạn đang muốn tiêu thụ trái cây, các giống lùn là ứng cử viên thích hợp cho khu vườn của bạn.

Bây giờ, chúng ta hãy xem một số tùy chọn khi nói đến giống cây dừa lùn.

Dừa lùn Chowghat Orange

Cây dừa lùn chowghat cam

Các Dừa lùn Chowghat Orange là một cây lùn có trái dừa chuyển sang màu cam khi chín. Nó cao trung bình 16 feet, thích đất thoát nước tốt và phát triển mạnh dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ.

Đây là một giống dừa mới xuất hiện lần đầu vào năm 1991. So với các giống dừa khác, giống dừa này có một khả năng chịu hạn tốt và không cần tưới quá nhiều hoặc độ ẩm phù hợp.

mất 3 đến 4 năm cho những bông hoa đầu tiên và trái dừa xuất hiện, có hình tròn, màu cam, và nhỏ hơn một chút so với những cây dừa cao.

Thêm vào đó, dừa nước là ngọt ngào hơn ra khỏi trái, và những trái chín có nhiều thịt trên chúng hơn những trái dừa lớn hơn. Nói chung, đó là một loại cây phong phú để trồng trong khu vườn của bạn.

Dừa lùn Chowghat Orange là tự thụ phấnvì vậy bạn sẽ không phải trồng nhiều hơn một cây trong vườn.

Nó mang lại lên đến 65 trái dừa mỗi năm. Nhưng bạn phải bảo vệ nó khỏi gió mạnh vì hệ thống rễ của nó quá yếu để giữ cho nó được neo.

Người lùn Fiji

Dừa lùn Fiji
từ PalmTalk

Nếu bạn đã đến thăm Florida, rất có thể bạn đã thấy rất nhiều Cây dừa lùn Fiji.

Nó có khả năng chống chọi với nhiều loại bệnh, bao gồm cả bệnh vàng lá – căn bệnh làm tàn lụi cây dừa ở châu Mỹ, khiến dân số giảm khoảng 6 triệu cây.

Các Người lùn Fiji là câu trả lời cho bệnh vàng lá. Nhờ sự lai tạo này, cây dừa đã phát triển mạnh trở lại ở Jamaica và Caribbeans.

phát triển tốt ở khu 10 và 11 và thích ánh nắng đầy đủ hơn bóng râm một phần. Nó có khả năng chịu đựng cao đối với các loại đất khác nhau và không cần bảo vệ khỏi gió mạnh.

Cây cao trung bình 25 feet nhưng bắt đầu sản xuất trái cây rất lâu trước khi nó đạt đến chiều cao đầy đủ. Vì vậy, bạn có thể thu hoạch dừa bằng tay trong vài năm mà không cần thang.

Mặc dù nó có tuổi thọ ngắn (40 đến 50 năm), cây không ngừng phát triển. Nó trung bình 1 foot một năm, điều này giải thích cho chiều cao đặc biệt của nó theo tiêu chuẩn cây dừa lùn.

Bạn chỉ có thể trồng Fiji Dwarf để làm cảnh vì cây có tán cây tươi tốt và rậm rạpnhờ các tờ rơi ngắn và rộng.

Macapuno dừa

Cây dừa Macapuno
từ PalmTalk

Các Macapuno (Kopyor) Dừa không phải là một cây dừa bình thường. Đó là một đột biến tạo ra một trái cây đầy thịt mềm và không có vết nước.

Thịt quả không bị cứng như trường hợp của những trái dừa già khác. Nó duy trì kết cấu nhớt và hương vị ngọt ngào rất lâu sau khi nó đã chín. Hãy nghĩ về nó như một dừa đầy thạch – nó không ngon hơn thế.

Có nguồn gốc từ Châu Á, Macapuno Coconut là khá hiếm. Tại một thời điểm, nó được coi là một trong những loại dừa đắt nhất do thịt quả có vị thơm ngon và hàm lượng đường cao. Và bạn có thể sử dụng quả chín để làm kẹo, bánh và kem.

Cây cao trung bình khoảng 16 feet, làm cho nó trở thành một cây dừa lùn thực sự. Nó phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt đớibao gồm đầy đủ ánh nắng mặt trời, độ ẩm thường xuyên và đất thoát nước tốt.

Những nỗ lực khoa học gần đây ở Philippines, nơi nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1931, đã dẫn đến sự sinh sôi của những cây này. Ngày nay, dừa Macapuno không còn hiếm nữa vì nó được trồng ở khắp các trang trại ở Luzon.

Dừa lùn Malayan

Cây dừa lùn Malayan

Các Dừa lùn Malayan là một giống cây trồng do con người can thiệp.

Cây xuất hiện vào đầu thế kỷ 19 ở Đông Nam Á và từ đó lan rộng khắp các vùng nhiệt đới, từ Thái Lan, Brazil đến Fiji và Florida.

Bất chấp tên gọi và phân loại của nó, loại lai này phát triển lên đến 60 feet. Tuy nhiên, nó vẫn tốt dưới 30 feet trong điều kiện bình thường.

Của nó mùa xuân nở hoa trắng là một tính năng khác biệt. Chúng rất nhỏ, dễ bỏ sót và làm tăng thêm giá trị trang trí của loài cây tươi tốt này.

Trong khi đó, quả có hình bầu dục và to với nhiều màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào giống cây trồng. Trên thực tế, ba giống chính của giống lùn này được đặt tên theo màu sắc của quả chín: xanh, vàng và vàng đồng.

Thật dễ dàng để trồng Dừa lùn Malayan ở bất kỳ loại đất nào, miễn là bạn sống ở khu vực 10 hoặc 11 – chỉ cần trồng nó trên đất cát và xem nó phát triển nhanh chóng.

Bên cạnh đó, việc tưới nước hay cho ăn cũng không gây ồn ào. Và bạn có thể thu hoạch những trái dừa đầu tiên sau 3 năm.

Dừa vua

Cây dừa vua

Không có gì đặc biệt về Dừa vua – đó là ấn tượng bạn nhận được khi nhìn vào cái cây.

cao trung bình 30 feetcao hơn tiêu chuẩn của một cây dừa lùn nhưng hầu như không đủ tiêu chuẩn cho danh hiệu đó.

Ngay cả màu cam của trái dừa chín cũng không có gì lạ, vì giống dừa Chowghat cũng có trái màu cam.

Nhưng một khi bạn nếm thử loại dừa nước này, bạn sẽ hiểu tại sao nó được đặt tên là Nhà vua – nó có nước ngọt đặc biệt và rất bổ dưỡng.

Nhiều đến mức nó hầu như không được phép đạt đến sự trưởng thành ở Sri Lanka bản địa của nó – nó được tiêu thụ hàng ngày như một món ăn nhẹ lành mạnh.

Tuy nhiên, Vua Dừa có một giống cây trồng tạo ra trái cây xanh, không ngọt bằng cam. Nhưng khi trưởng thành, chúng chỉ như ngon và đầy dầu như bất kỳ giống dừa nào khác.

Bạn có thể trồng Dừa vua ở vùng 10 và 11, miễn là bạn có đủ không gian để phù hợp với chiều cao ấn tượng của nó.

Nó yêu cầu đất cát, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Vì vậy, trộn các vật liệu hữu cơ và phân chuồng với đá trân châu để đảm bảo đất lý tưởng

Các giống cây dừa cao

Cây dừa cao sống lâu hơn nhưng cần thêm nhiều năm để trưởng thành và ra quả.

Cây dừa cao trung bình phát triển đến bất cứ thứ gì từ 80 đến 90 feetvà nó dành 8 năm đầu tiên để phát triển tán thưa thớt.

Theo thời gian của bạn thu hoạch đầu tiên đã chínbạn sẽ cần một chiếc thang cao hoặc một người leo núi điêu luyện để đến được những quả dừa trên đỉnh.

Về mặt tích cực, những giống cây coconuy này là chịu đựng tốt hơn với các điều kiện phát triển khác nhaubao gồm cả sự dao động nhiệt độ và gió mạnh.

Panama Tall

Cây dừa cao Panama

Khi mà Panama Tall ngừng phát triển, có nghĩa là nó đã đạt tới 90 feet và phát triển tán giống như ô.

nó là một cây đẹp và duyên dáng nổi bật trong bất kỳ nền nào. Nhưng bạn cần một sân rộng hoặc vườn cây ăn quả để trồng một cái cây khổng lồ như vậy.

Panama Tall có một số sự tương đồng nổi bật với Jamaica Tallnhưng bạn có thể phân biệt chúng qua hình dạng của tán cây: mái vòm cho Panama và tròn cho Jamaica.

Kể từ khi nó chịu được nhiệt độ mát mẻbạn có thể trồng Panama Tall ở các vùng từ 9 đến 11. Nó chịu được hạn hán thường xuyên và không bị hư hại bởi gió mạnh, nhờ bộ rễ khỏe.

Và như bạn có thể mong đợi, cây cần ánh nắng đầy đủ. Nếu không, sẽ rất khó để cung cấp bất kỳ hình thức bóng râm nào do chiều cao ấn tượng của nó.

Các loại trái cây là lđặc điểm phân biệt đông: thường có màu vàng khi chín nhưng có hương vị trung bình và tỷ lệ thịt trên da.

Hơn nữa, nó có một chút khó thu hoạch dừa Cho dù chúng còn non hay đã chín, vì thân cây nhẵn bóng khiến một người bình thường khó có thể leo tới 90 feet để lấy quả.

Dừa maypan

Cây dừa maypan

Là con lai giữa Panama Tall và Malayan Dwarf, Dừa maypan là một giống lai ban đầu được tạo ra vào năm 1960, trước thảm họa bệnh vàng lá gần như xóa sổ các loài cây dừa.

Nhưng nhờ khả năng chống lại căn bệnh này và những bệnh khác, nó là một trong số ít giống cây trồng được chọn để mang lại số lượng cây dừa trên toàn thế giới.

cao hơn 60 feet trong khu vực 10 và 11, thích đất cát và thoát nước tốt, và không bị ảnh hưởng bởi gió mạnh – một đặc điểm được thừa hưởng từ Panama Tall.

Dừa Maypan là khá phổ biến ở Florida và Caribbeans vì nó dễ trồng và có giá trị làm cảnh nhờ kích thước trung bình.

Sản lượng hàng năm thấp so với bất kỳ giống dừa lùn nào. Trên hết, nó cần nhiều không gian để phát triển mạnh, làm cho Dừa Maypan thích hợp cho các công viên công cộng và bất động sản lớn hơn so với các khu vườn bình thường.

Câu hỏi thường gặp

Tìm hiểu thêm về cây dừa:

Giống dừa nào tốt nhất?

Một số giống phổ biến nhất bao gồm Dừa Ấn Độ, Dừa lùn và Dừa cao.

Cây dừa nào là giống lai của cây dừa?

Giống dừa lai của cây dừa là Dừa cao.

Lợi ích của việc trồng cây dừa là gì?

Cây dừa cung cấp bóng mát, tạo ra dừa và cải thiện diện mạo của sân hoặc vườn của bạn.

Sự kết luận

Để xem xét lại, có rất nhiều giống dừa thích hợp để trồng trong vườn hoặc sân sau và tất cả đều có tiềm năng cung cấp nhiều dừa.

Cho dù bạn đang tìm kiếm một loại cây cao hay thấp, một loại cây cảnh hay một loại cây năng suất, chắc chắn sẽ có một cây dừa phù hợp. Với một chút kiên nhẫn và cẩn thận, bạn có thể sớm thưởng thức những trái dừa tươi từ chính cây của bạn!

Nguồn: diys.com