Nếu không có bệnh sương mai, thì impatiens sẽ là nữ hoàng không thể tranh cãi của cây trồng trong nhà và vườn bóng mát. Sự lây nhiễm nấm này đã tàn phá cây trong thời gian kỷ lục và để lại cho nó một cái bóng của bản thân huy hoàng trước đây. Và vì nó ẩn náu trong đất vườn trong nhiều năm, nên một khi cây bị nhiễm bệnh, bạn sẽ không thể trồng lại cây ớt ở vị trí đó trong nhiều năm tới.

Giống Impatiens

Trừ khi bạn chọn những giống cây có khả năng kháng sương mai cực tốt. Vâng, những giống này có tồn tại và chúng cũng đẹp không kém các giống khác. Đọc tiếp để tìm ra sự khác biệt giữa cây thường xuyên và cây kháng bệnh cũng như loại cây nào để trồng trong vườn hoặc nhà của bạn.

Impatiens Thường xuyên vs New Guinea Impatiens

Cây thường là các loài tự nhiên và các giống cây không có hạt mọc tự nhiên trong tự nhiên. Chúng được biết đến là loài cây bóng mát với tán lá rậm rạp và những bông hoa phong phú sống động. Nhưng chúng cũng trở thành con mồi của bệnh sương mai khá dễ dàng.

Mặt khác, New Guinea là giống lai có khả năng kháng bệnh cao, bao gồm cả bệnh sương mai và phơi nắng. Vì vậy, nếu khu vườn của bạn ngập tràn ánh sáng mặt trời trong suốt mùa xuân và mùa hè, bạn vẫn có thể trồng những cây lai tạp này. Điều này giải thích tại sao New Guinea thiếu kiên nhẫn đôi khi được gọi là “chứng thiếu kiên nhẫn”.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên để chúng được phơi nắng đầy đủ cả ngày. Điều đó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và ra hoa của chúng. Nên dùng một số bóng râm một phần ở vùng nóng vào buổi chiều.

Bên cạnh đó, New Guinea rất dễ phát triển từ vết cắt. Bắt đầu chúng từ hạt giống là một chút khó đoán như với hầu hết các giống cây trồng. Các lá thường lớn hơn các loài tự nhiên và các bông hoa của giống cây trồng có thể đạt đường kính lên đến 3 inch.

Về màu sắc lá, giống có lá màu xanh, tím, hoặc đồng và một số giống có lá loang lổ. Cây trồng trưởng thành cao nhất chỉ cao từ một đến hai feet.

Rõ ràng là những giống cây trồng ở New Guinea không kiên nhẫn có rất nhiều điều cho họ. Chúng có giá trị làm cảnh hơn, có thể chịu được ánh sáng mặt trời, và chống lại các bệnh chết người như sương mai. Vì tất cả những lý do này và hơn thế nữa, ở đây chúng tôi sẽ tập trung vào những giống cây hàng đầu của New Guinea làm mất kiên nhẫn.

Các giống Impatiens

Các giống cây trồng sau đây có các điều kiện phát triển khác nhau từ khả năng chịu nắng hoàn toàn đến bóng râm hoàn toàn. Chúng cũng cung cấp các phẩm chất cảnh khác nhau và độ nở của chúng từ đỏ, tím, cá hồi đến kem, trắng và vàng. Kiểm tra vùng cứng của từng loại cây trước khi bạn trồng trong vườn.

Bounce Violet

Giống Impatiens impatiens bị trả lại màu tím

Mặc dù về mặt kỹ thuật, giống New Guinea không thích lai tạo, Bounce Violet bổ sung các chủng từ nhiều loài không bền phát triển ở vùng nhiệt đới vào vốn gen của nó. Điều này làm cho giống cây trồng có khả năng chịu đựng tốt trong điều kiện bóng râm và ánh sáng và cải thiện khả năng chống lại bệnh tật. Trong khi các loài nấm khác sẽ rơi trái và phải sang bệnh sương mai, thì Bounce Violet vẫn tiếp tục phát triển mà không bị nấm tác động.

Đối với tên gọi, nó đề cập đến hai phẩm chất làm nên sự khác biệt của giống cây trồng này với các giống cây khác. Đầu tiên là màu sắc của những bông hoa. Hoa thường có màu tím, dưới một ánh sáng nhất định sẽ tắt thành màu tím. Những chiếc lá có màu xanh đậm và dài, mặc dù vào mùa hoa, phần lớn những chiếc lá sẽ ẩn mình sau những bông hoa.

Phẩm chất khác là khả năng sống lại của cây sau một thời gian dài tiếp xúc với cái nóng oi ả của mặt trời vào mùa hè. Ngay khi bạn nghĩ rằng cây trồng đã héo và không có khả năng quay trở lại từ đó, ngay sau khi bạn di chuyển nó đến một khu vực râm mát, nó sẽ mọc trở lại và tiếp tục như chưa có chuyện gì xảy ra.

Bạn có thể trồng Bounce Violet lâu năm ở vùng 10 và 11. Ở vùng dưới 10, nó phát triển hàng năm. Nó thích bóng râm một phần đến toàn bộ so với ánh nắng đầy đủ và trung bình từ 15 đến 21 inch.

Lan rộng vỏ màu hồng

Con lai này đến từ Nhật Bản. Vì vậy, bạn có thể mong đợi nó hoạt động tốt, tự cung cấp và bảo trì thấp. Trong khi cây trưởng thành có kích thước trung bình từ 18 đến 48 inch, nó có tốc độ phát triển chậm và nằm trong ranh giới của thùng chứa. Nhiều người trồng Lan Vỏ Hồng trong các giỏ treo, nơi cắt tỉa thường xuyên để cây lai có hình dáng đẹp quanh năm.

Giống cây trồng này có khả năng chịu nhiệt và độ ẩm cao hơn nhiều giống cây khác của New Guinea trong danh sách này. Vì vậy, nếu bạn sống ở Florida Keys hoặc Nam California có nhiệt độ ngâm nước, bạn có thể trồng Lan Vỏ Hồng như một loại cây lâu năm. Hơn nữa, cây lai không đặc biệt về yêu cầu bóng râm như các loại cây khác. Ánh nắng đầy đủ sẽ không gây hại cho cây hoặc làm cây bị héo. Độ ẩm cao cũng không. Và khi bạn thêm khả năng chống lại bệnh sương mai đáng sợ, bạn biết rằng bạn đã có câu trả lời cho sự thiếu kiên nhẫn của mình đối với vi khí hậu nóng và ẩm.

Những bông hoa của giống cây này có màu cá hồi và có đường kính khoảng 3 inch. Cây cần cho ăn ít và hạn ngạch tưới nước là khoảng một inch một tuần.

Bounce Pink Flame

Impatiens giống impatiens nảy lên ngọn lửa màu hồng

Vì dòng Bounce đã được chứng minh là một loài cây đáng tin cậy, bạn có thể trồng nhiều cây lai với các màu sắc khác nhau và tận hưởng một khu vườn bóng mát rực rỡ suốt cả mùa xuân và mùa hè. Điều đầu tiên khiến bạn ngạc nhiên và độc đáo về giống cây trồng từng đoạt giải thưởng này là các sắc thái màu hồng. Thật hiếm khi có được những màu hồng này trên một bông hoa duy nhất. Nhưng đó là những gì hybrid làm tốt nhất. Họ vượt trội hơn công của mẹ thiên nhiên.

Một ưu điểm khác của Bounce Pink Flame là tuổi thọ của nó. Nó có một thời gian nở hoa đặc biệt dài. Những bông hoa này cũng có tuổi thọ bình lâu dài và tươi lâu trong nhiều tuần. Nhưng có lẽ tính năng hấp dẫn nhất của giống cây này là khả năng chống lại bệnh sương mai. Bạn có thể trồng nó lâu năm trong nhiều năm mà không phải lo lắng về việc nhiễm nấm này sẽ phá hủy công việc thủ công tỉ mỉ của bạn.

Nhưng đó không phải là tất cả. Nếu vì lý do nào đó mà bạn không thích màu hồng và thích những màu khác dịu hơn. Loài lai này có nhiều loại màu trắng và san hô, và cả những bông hoa anh đào đẹp mê hồn.

Giống như phần còn lại của họ Bounce, loài lai này phát triển trong bóng râm một phần đến toàn bộ, sống lâu năm ở khu vực 10 và 11 và hàng năm ở những nơi khác, và cao trung bình từ 15 đến 21 inch.

Sự kết hợp thần thánh

Ai đặt tên cho con người lai láng này đều có tâm hồn và sức cảm hóa của một thi sĩ. Divine Mix là một giống cây trồng rực rỡ của New Guinea với những bông hoa nở suốt mùa hè. Nhưng không giống như nhiều giống cây trồng trong danh sách này, cây trồng này có thể được bắt đầu từ hạt giống. Điều đó làm cho việc trồng cây trong vườn của bạn dễ dàng hơn rất nhiều vì hạt giống rẻ hơn và dễ vận chuyển hơn so với giâm cành.

Hạt giống có tỷ lệ nảy mầm thành công tốt và cây tạo ra giống với cây bố mẹ của nó. Về phần hoa, chúng không lớn như các giống lai của họ Bounce nhưng có nhiều màu sắc khác nhau. Ý tôi không phải là các giống lai khác nhau sẽ tạo ra những bông hoa khác nhau. Một cây Divine Mix duy nhất sẽ tạo ra những bông hoa có nhiều màu sắc khác nhau, từ màu hạt dẻ đến màu hồng phấn, cá hồi và hoa hồng. Một số hoa sẽ có màu đỏ ửng trên nền màu vàng hoặc ngược lại.

Divine Mix là con lai giữa hai giống chó hoang có nguồn gốc từ quần đảo Solomon và New Guinea. Chúng phát triển mạnh trong khu vườn bóng râm ở khu vực 10 đến khu vực 11 như một cây lâu năm nhưng ở những khu vực mát mẻ hơn sẽ phát triển hàng năm. Chiều cao trung bình của cây trưởng thành là khoảng 14 inch và nó thích bóng râm một phần hơn là những nơi có nắng.

Màu hồng nhỏ gọn

Giống Impatiens Impatiens màu hồng nhỏ gọn

Không có gì nhỏ gọn về màu hồng nhỏ gọn. Cả cây trưởng thành và những bông hoa sặc sỡ đều không cho thấy rằng cây trồng nhỏ gọn theo bất kỳ cách nào. Nếu bất cứ điều gì thì nó hoàn toàn ngược lại. Đây là loại cây trồng có tháp cao hơn 3 feet, khiến nó trở thành một cây khổng lồ theo các tiêu chuẩn không thể chấp nhận được.

Tất nhiên, bạn có thể trồng trong chậu và cắt tỉa để giữ kích thước có thể quản lý được. Để cây lai trong chậu cao tới 3 feet chỉ là một rắc rối. Thật khó để chăm sóc một cây cao như vậy và nếu bạn trồng nó lâu năm, thì bạn sẽ cần thay chậu mỗi năm một lần chỉ để thích ứng với những bộ rễ khỏe mạnh đó.

Nhưng nửa còn lại của tên khá đúng. Hoa của giống lai này có màu hồng đậm. Sự hồng hào của họ là ở khía cạnh tinh tế và tinh tế. Và kể từ khi những bông hoa nở rộng khoảng 3 inch, mảng hồng đó trong khu vườn của bạn sẽ trở thành tâm điểm trong suốt mùa hè.

Và bạn không phải lo lắng về tác hại của ánh nắng mặt trời đầy đủ đối với loại cây này. Nó phát triển mạnh cả trong ánh nắng đầy đủ và bóng râm một phần. Chỉ cần để nó tránh xa nơi có bóng râm hoàn toàn vì nó cần ánh sáng mặt trời vài giờ vào mùa xuân và mùa hè.

Hồng nhỏ gọn là loài cho ăn nặng và cần khoảng 1,5 inch nước mỗi tuần nếu chúng phát triển ở nơi có nhiều nắng. Bón lót cho cây bằng một loại phân bón tan chậm để cây tươi tốt trong suốt mùa sinh trưởng.

Florific Sweet Orange

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi với tất cả những khối màu sắc sặc sỡ và ồn ào đó, Florific Sweet Orange đang chờ đợi bạn ở khắp nơi. Những bông hoa nhiều màu cam của nó nháy mắt với bạn và sau đó bạn sẽ biết mình bị mắc câu.

Với những chiếc lá xanh đậm hầu như không xuất hiện trong suốt mùa hè, giống cây trồng này là những bông hoa nhỏ mang lại sự cân bằng tốt giữa màu sắc tươi vui và tông màu dịu. Đây là loại cây hoàn hảo cho phòng khách cũng như sân trong hoặc boong. Đánh dấu các góc của bạn bằng những chậu cây lai này để thêm một cử chỉ tinh tế của đẳng cấp và sự tinh tế cho cơ ngơi của bạn.

Và nếu màu sắc dịu dàng của hoa không làm bạn xao xuyến, hãy cân nhắc rằng chúng sẽ nở từ cuối mùa xuân cho đến khi sương giá đầu tiên. Tuy nhiên, bạn cần tỉa hoa cho chúng mỗi tháng một lần để khuyến khích những bông hoa mới mọc lên. Những bông hoa này thu hút các loài thụ phấn từ ong đến chim ruồi và bướm.

Cây trung bình phát triển đến khoảng 10 inch nên lý tưởng để trồng trong chậu hoặc trong giỏ treo. Nó có cách tạo thành những tán lá hình quả bóng đổ ra thành thùng. Cam Ngọt Florific ít chịu nắng hoặc nắng một phần. Vì vậy, hãy trồng nó trong bóng râm một phần đến toàn bộ.

Florific White

Giống Impatiens impatiens trắng hoa

Một thành viên khác của loạt Florific. Loại này có tất cả các ưu điểm của Florific Sweet Orange nhưng những bông hoa của nó có màu trắng tinh. Màu trắng không phải là một màu quá phổ biến trong thế giới thiếu kiên nhẫn. Mọi người bị thu hút bởi những mảng màu đỏ, hồng và tím nhiều hơn là trắng. Nhưng Florific White sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ.

Đặc biệt là khi phần còn lại của khu vườn rực rỡ với màu sắc. Một góc hoa ban trắng muốt tạo nên sự hài hòa trong khu vườn. Và vì dễ dàng bắt đầu trồng loại cây này từ hạt giống, bạn sẽ không gặp khó khăn khi mua hạt giống trực tuyến hoặc từ một cửa hàng đáng tin cậy mà bạn tin tưởng.

Florific White có khả năng chịu bóng tốt và bóng râm hoàn toàn và không đặc biệt về loại đất bạn trồng. Về việc tưới nước, nó cần ít hơn một inch nước mỗi tuần trong suốt mùa xuân và mùa hè. Nếu bạn nhận được một lượng mưa vừa phải, thì bạn sẽ không phải tưới nước cho nó. Nó khó ở các vùng 10 và 11 nhưng sẽ không phát triển mạnh ở các vùng mát hơn. Vì vậy, hãy trồng nó hàng năm và để dành hạt giống để bắt đầu lại vào mùa xuân năm sau. Cây trưởng thành cao trung bình từ 10 đến 14 inch.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)