Cây dương xỉ khiêm tốn là một trong những loại cây được trồng phổ biến nhất trong nhà và vườn trên toàn thế giới. Vậy điều gì đã khiến chúng trở nên phổ biến như vậy? Có một điều, chúng có nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Với hơn 10.500 loài để lựa chọn, bạn có thể có một góc trồng dương xỉ trong ngôi nhà của mình, hoặc biến mọi ngóc ngách thành một góc cây dương xỉ.

Giống dương xỉ

Dương xỉ là loài thực vật thú vị bất chấp mọi phân loại. Chúng có thể là những con cá lùn chỉ cao một hoặc hai inch so với mặt đất hoặc chúng có thể cao hơn 75 feet. Một số thường xanh trong khi các loài khác rụng lá. Khi trộn và kết hợp các loại dương xỉ của bạn, bạn có thể ghép các loại thường xanh với nhau hoặc thêm một hoặc hai loài thường xanh vào một nhóm rụng lá để làm sống động mọi thứ.

Và chúng tôi đã đề cập rằng dương xỉ phát triển cả trong nhà và ngoài trời đặc biệt tốt? Dường như không có gì có thể đánh bại dương xỉ về tính linh hoạt, tính đa dạng và khả năng thích nghi.

Các loại dương xỉ

Những cây dương xỉ đầu tiên xuất hiện cách đây khoảng 360 triệu năm trong thời kỳ hoàng kim của loài khủng long. Sau khi những con thú khổng lồ đó tuyệt chủng, dương xỉ tiếp tục phát triển và đa dạng hóa để thích nghi với mọi vùng vi khí hậu. Điều này dẫn đến nhiều loài dương xỉ phát triển theo thời gian. Một số loài trong số đó trông không có gì giống với cây dương xỉ ban đầu. Và với ngoại hình thay đổi, những phẩm chất mới cũng xuất hiện để giúp dương xỉ tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt xung quanh chúng. Điều này giải thích tại sao chúng ta có bốn loại dương xỉ ngày nay.

  • Thường xanh: Loại dương xỉ phổ biến nhất. Giống cây này không bị mất lá xanh vào mùa đông và cũng không bị ngủ đông. Tuy nhiên, cây sẽ không phát triển từ mùa thu cho đến mùa xuân năm sau và sẽ khó có chồi hoặc lá mới vào mùa đông. Tuy nhiên, đó là một bổ sung tuyệt vời cho khu vườn hoặc ngôi nhà của bạn, đặc biệt là khi tất cả các cây khác không hoạt động.
  • Bán thường xanh: Không hẳn là dương xỉ thường xanh, nhưng cũng không rụng lá hoàn toàn. Những loại này rơi vào đâu đó ở giữa. Chúng có thể rụng lá, nhưng không phải tất cả các lá đều rụng. Chúng có thể không hoạt động, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn trước khi bật trở lại với sự phát triển mới và ra đi ngay cả vào giữa mùa đông.
  • Rụng lá: Loại dương xỉ này hoạt động giống như hầu hết các loại cây khác. Đến mùa thu, lá chuyển sang vàng hoặc nâu rồi rụng trước mùa đông. Những thân cây cằn cỗi không có dấu hiệu nào cho thấy cây đang sống hoặc nó sẽ mọc trở lại vào mùa xuân. Nhưng đó là bởi vì cây dương xỉ không hoạt động. Cần cắt tỉa và chuẩn bị cho mùa đông đối với những cây lâu năm rụng lá này.
  • Thân thảo: Những cây dương xỉ này không có thân gỗ còn sót lại sau khi cây rụng lá. Vào cuối mùa thu, tất cả các dấu vết của thực vật không còn nữa. Chỉ còn lại những chiếc rễ nằm trong đất kiên nhẫn chờ đợi mùa xuân. Điều đó không có nghĩa là cây đã biến mất vĩnh viễn. Chỉ cần đánh dấu vị trí trong vườn của bạn và không vứt bỏ chậu đó. Cây dương xỉ thân thảo của bạn sẽ sống lại với những tán lá tuyệt đẹp và màu sắc nổi bật khi mùa xuân lại đến.

Các giống dương xỉ

Cho dù bạn thích những cây dương xỉ thường xanh hay những cây biến mất trong không khí loãng vào mùa đông rồi nảy mầm trở lại một cách kỳ diệu vào mùa hè, thì có rất nhiều giống dương xỉ để đáp ứng mọi sở thích và nhu cầu trang trí. Do giới hạn về không gian, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào các giống dương xỉ kỳ lạ và phổ biến nhất để trồng tại nhà.

1. Cây dương xỉ Boston

Dương xỉ giống boston dương xỉ

Cây dương xỉ Boston là một trong những loại dương xỉ dễ trồng và dễ chăm sóc. Mặc dù bạn sẽ tìm thấy nó trước hiên nhà của mọi người, nhưng loài dương xỉ này không thích ánh sáng mặt trời trực tiếp. Trên thực tế, nó thích những nơi mát mẻ hơn trong ngôi nhà của bạn, nơi có ánh sáng từ trung bình đến sáng.

Lá của loài dương xỉ này dài, cong và có màu xanh nhạt. Nó phát triển tốt trong chậu cũng như trong giỏ treo. Đất có thể là mùn hoặc hỗn hợp bầu mục đích chung. Miễn là thoát nước tốt, cây dương xỉ sẽ không phàn nàn.

Độ ẩm là một điều kiện tiên quyết khác đối với cây dương xỉ Boston. Nếu cây dương xỉ của bạn bắt đầu héo và thân khô héo rồi chết, đó có thể là do không khí trong nhà của bạn quá khô. Phun sương cho cây hai lần một tuần sẽ giải quyết được vấn đề này. Nếu bạn không có thời gian hoặc không muốn tưới sương cho cây dương xỉ, hãy đặt chậu cây lên khay đầy nước và một số viên sỏi để giữ cho rễ cây không chạm vào nước. Thay nước thường xuyên để ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn tích tụ.

2. Cinnamon Fern

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi với tất cả màu xanh đang thịnh hành trong khu vườn hoặc ngôi nhà của mình và muốn thêm gia vị, hãy trồng cây dương xỉ quế vào chậu và xem màu sắc ấn tượng của nó làm thay đổi khung cảnh. Với các lá xen kẽ giữa màu xanh lá cây và quế, cây dương xỉ này là một chiếc thuyền buồm đích thực. Còn cách nào tốt hơn để nổi bật giữa tất cả những cây dương xỉ này hơn là thay đổi màu sắc?

Giống như một số giống dương xỉ, dương xỉ quế có khả năng chịu lạnh kém. Nó không hoạt động tốt với sương giá, vì vậy bạn sẽ cần phải mang nó vào trong nhà trước khi đợt sương giá đầu tiên vào mùa thu. Thời gian gieo trồng của bạn là sau đợt sương giá cuối cùng vào mùa xuân.

Điều đó nói lên rằng, nó là một loài dương xỉ dễ thích nghi, có thể chịu được mọi loại đất. Ngay cả đất ẩm ướt cũng không làm chúng nản lòng khi phát triển và lan tỏa màu sắc tươi vui của chúng ở một chỗ tối và ẩm ướt trong vườn. Đó là một loài thực vật che phủ mặt đất tuyệt vời nhờ vào sự cứng cáp và những chiếc lá nhiều màu sắc.

3. Staghorn Fern

Các giống dương xỉ stern fern

Nguồn gốc của cái tên không rõ ràng nhưng bạn không cần lý do để trồng cây dương xỉ ở nhà. Một trong những loại dương xỉ phát triển nhanh, một khi chiếc vương miện giống như đá phát triển, bạn sẽ không cần phải chôn nó trong đất hoặc bất kỳ chất trồng nào khác. Đơn giản chỉ cần đóng đinh vương miện vào một tấm ván để nó không lăn đi và để nguyên như vậy. Những chiếc lá sẽ bung ra từ mọi góc độ của vương miện và mang đến cho nó một cái nhìn và cảm nhận khác về thế giới.

Bạn thậm chí có thể cân nhắc việc đóng đinh nó vào tường hoặc trần nhà kho hoặc nhà kính. Có rất nhiều điều bạn có thể làm với cây dương xỉ sừng sững. Bằng cách đó, bạn sẽ không phải lo lắng về việc thay chậu hai lần một năm hoặc thay đất thường xuyên.

Việc gắn cây dương xỉ sừng sững giúp giảm một nửa công việc chăm sóc và bảo dưỡng. Nó cũng giúp bạn tránh các vấn đề thông thường như tưới quá mức cho cây. Để tưới nước cho bệ gắn, chỉ cần nhỏ nước lên khắp thân và bo mạch cho đến khi nó bị ẩm. Không tưới nước lần nữa cho đến khi bề mặt của cây dương xỉ khô hẳn.

4. Tổ chim Dương xỉ

Tên mô tả cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về loài dương xỉ kỳ lạ này. Là loài thực vật biểu sinh, cây dương xỉ này không cần đất. Nó chỉ đơn giản là gắn mình vào một thân cây, một khúc gỗ phủ đầy rêu, hoặc thậm chí là một tảng đá và tiếp tục phát triển và thịnh vượng.

Các lá của cây dương xỉ trông cũng không giống như các lá cây dương xỉ giống trong vườn bình thường của bạn. Chúng giống những chiếc lá hơn với màu xanh lục nhạt và không có lông. Các mép lá nhăn nheo tạo cho cây một dáng vẻ năng động. Các lá bao quanh giữa cây dương xỉ trông giống như một tổ chim về mọi mặt ngoại trừ việc thiếu trứng và lông chim.

Vì vậy, thay vì lãng phí thời gian và công sức trồng cây trong chậu, tại sao bạn không gắn nó vào. Cũng giống như cây dương xỉ Staghorn, bạn có thể gắn cây dương xỉ này vào tường hoặc cây và ngắm nhìn nó trải ra những tán lá xanh tươi.

Giữ những cây dương xỉ này tránh ánh nắng trực tiếp. Đây là lý do tại sao bạn nên gắn chúng trên thân cây ngay dưới tán cây. Thực tế nó tự kiếm ăn và không cần bất kỳ loại phân bón nào để phát triển.

5. Cây dương xỉ Holly

Dương xỉ giống holly dương xỉ

Bạn sẽ thường thấy loài dương xỉ này mọc ở những góc tối của khu vườn và lấp đầy một góc hẻo lánh trong văn phòng hoặc căn phòng thiếu ánh sáng. Đó là bởi vì nó ưa bóng râm hoàn toàn so với mặt trời một phần và có thể tồn tại ngay cả trong những điểm tối, nơi chỉ có ít ánh sáng chiếu vào.

Mặc dù có xu hướng ưa thích mặt tối ở bất kỳ vị trí nào, nhưng cây dương xỉ Holly có những chiếc lá màu xanh đậm bóng, lấp lánh và phản chiếu bất kỳ ánh sáng nào chiếu vào chúng. Đó là loại dương xỉ cứng cáp chỉ phát triển ở bất kỳ vị trí nào bạn đặt nó vào. Ngoại lệ duy nhất của quy tắc đó là nhiệt độ lạnh.

Khi nhiệt độ giảm vào mùa đông, cây sẽ phải vật lộn để tồn tại. Nó có thể rụng lá và những chiếc lá tươi tốt sẽ héo úa và khô héo. Để cứu cây dương xỉ của bạn, hãy mang nó vào trong nhà và để ở nơi ấm áp và ẩm ướt trong suốt mùa đông. Nó sẽ nhanh chóng lấy lại ánh xanh và tiếp tục phát triển. Vào mùa xuân, bạn có thể mang nó ra bên ngoài một lần nữa.

6. Cây Dương xỉ Úc

Cho đến nay, chúng tôi đã khám phá các loài dương xỉ nhỏ thường xanh và rụng lá. Nhưng đã đến lúc để mở rộng tầm nhìn và đi lớn. Gặp cây dương xỉ cây Úc. Một cây dương xỉ theo tên gọi nhưng thực sự là một cây theo tên gọi. Nó cao trung bình 40 feet khi phát triển trong môi trường sống tự nhiên ở Úc. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản bạn trồng nó như một cây trồng trong nhà. Tất cả những gì bạn cần là cắt tỉa thường xuyên để cắt nó xuống khoảng 5 đến 7 feet nếu bạn muốn.

Mặc dù được chỉ định là cây, nhưng loài dương xỉ này không có hoa hoặc quả. Những chiếc lá xanh của nó không đổi màu vào mùa thu cũng như mùa đông. Vậy tại sao lại gọi là cây? Đó là thân cây trông giống như thân cây cọ. Khi lá già chết đi, chúng rụng đi để lại phần gốc rễ trở thành khối xây trên thân cây. Theo thời gian, thân cây phát triển cao hơn và dày hơn trong khi tán vẫn mảnh mai và yếu ớt ở phần trên.

Và không giống như các loại dương xỉ khác, cây dương xỉ này phát triển mạnh trong ánh nắng đầy đủ cũng như trong bóng râm một phần. Mặc dù vậy, cây cần tưới nhiều nước và thời tiết khô hạn có thể gây tử vong cho cây non. Vì vậy, chỉ trồng nó trong vườn của bạn nếu bạn được may mắn với mùa hè đặc biệt ẩm ướt và mùa đông ấm áp. Florida, các vùng của Texas và Nam California đều là những địa điểm lý tưởng cho loài dương xỉ này từ Down Under.

7. Dương xỉ măng tây

Dương xỉ giống măng tây dương xỉ

Bạn có thể coi cây dương xỉ măng tây như những cây thông Noel nhỏ bé mọc trong vườn. Hoặc nó có thể khiến bạn nhớ đến mái tóc của Psycho Bob trong phim The Simpsons. Chỉ có cây dương xỉ tâm lý mới thực sự có màu xanh lá cây, không phải màu hạt dẻ. Dù cây dương xỉ măng tây trông như thế nào thì nó chắc chắn không phải là măng tây. Nhưng thực vật thường có những cái tên kỳ lạ mà không có lý do rõ ràng.

Cây dương xỉ măng tây là một máy lọc và lọc không khí tự nhiên giúp hấp thụ các chất độc và chất ô nhiễm hóa học trong không khí. Vì vậy, bạn có thể trồng nó trong phòng để giữ cho nó có mùi thơm và cải thiện chất lượng không khí. Bên cạnh những tán lá rậm rạp và xanh hoang dã, cây dương xỉ còn có những bông hoa nhỏ màu trắng. Chúng không nở được lâu và sớm tàn cho dù chúng có được thụ phấn hay không. Nếu được thụ phấn, quả mọng đỏ sẽ thay thế cho hoa. Bạn có thể trồng những quả mọng đó để bắt đầu những cây dương xỉ mới.

Một điều cần lưu ý là đây không phải là loại cây thân thiện với trẻ nhỏ. Nếu bạn muốn trồng nó như một cây trồng trong nhà, hãy để nó xa tầm tay của trẻ em. Những chiếc lá rậm rạp đó là bất cứ thứ gì ngoài mềm mại. Trên thực tế, chúng là những chiếc gai nhỏ bao phủ chiều dài của chiếc lá. Tôi khuyên bạn nên để dương xỉ trong giỏ treo, nơi nó sẽ thanh lọc không khí mà không gây hại cho bất kỳ ai. Cần phải phun sương thường xuyên nếu độ ẩm giảm xuống dưới 50 phần trăm trong nhà của bạn.

Nguồn: diys.com