Có một vài lỗi có lợi cho khu vườn. Tuy nhiên, một số người làm vườn, đặc biệt là những người mới, có thể không nhận thức được các đặc quyền. Những côn trùng có ích này ăn sâu bọ hoặc côn trùng gây hại cho khu vườn hoặc cảnh quan của bạn.

Lỗi tốt

Bằng cách giữ cho cây trồng của bạn an toàn khỏi côn trùng ăn thịt, chúng giúp giữ cân bằng môi trường. Người nông dân hoặc người làm vườn cần biết loại bọ nào có lợi cho khu vườn của họ. Vì vậy, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào những lỗi có lợi. 

Ngoài việc ăn côn trùng gây hại, bọ tốt còn giúp thụ phấn cho cây. Nếu bạn tìm thấy chúng xung quanh khu vườn của bạn, hãy để chúng ở lại. Xác định lỗi tốt từ lỗi xấu là điều cần thiết. Bạn không muốn ngăn chặn chúng bằng cách giữ cho môi trường có thể sống được thông qua thuốc trừ sâu tổng hợp. Trên thực tế, theo một nghiên cứu từ Đại học Maine, 97% trong số hơn 1,5 triệu côn trùng trên thế giới có lợi cho khu vườn. 

Hầu hết các loài thực vật có hoa đều dựa vào các loài bọ như ong, bướm, bướm đêm, bọ cánh cứng, hoặc thậm chí ruồi để thụ phấn. Các loài bọ khác có lợi cho đất, giúp giữ cho đất được thông khí tốt bằng cách phá vỡ các sinh vật sống hoặc không sống đã chết. Ví dụ về những loài bọ như vậy là bọ rùa và bọ hung. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về côn trùng có ích nhé. 

Thông tin thêm về côn trùng có lợi

Không thể phủ nhận sự thật rằng những con bọ có ích đóng một vai trò rất quan trọng trong khu vườn. Một lần nữa, trong số 1,5 triệu con bọ trên thế giới, 97 phần trăm trong số chúng là có lợi, trong khi 3 phần trăm còn lại là những con phá hoại. Các lỗi có lợi được phân thành ba loại chính;

  • Các loài thụ phấn: Những con bọ này giúp thụ phấn cho thực vật — ví dụ như ong, bướm, ruồi và bướm đêm.
  • Động vật ăn thịt: Đây là những loài bọ giúp loại bỏ côn trùng gây hại cho cây trồng. Họ loại bỏ bằng cách ăn chúng. Ví dụ như côn trùng như bọ rùa, bọ ngựa cầu nguyện và ấu trùng cánh chuồn xanh.
  • Ký sinh: Chúng đẻ trứng vào bọ xít, khi trứng nở ra, ấu trùng ăn côn trùng ký chủ. Thật thú vị, phải không? Chúng săn đuổi những con bọ xấu giống như những kẻ săn mồi, cách làm của chúng là điểm khác biệt duy nhất. Ví dụ hoàn hảo là ong bắp cày ký sinh.

Làm thế nào để xác định lỗi tốt và xấu trong vườn của bạn

Cách bạn xác định những con bọ hữu ích trong vườn khỏi những con bọ xấu là một bước quan trọng để tạo cho cây của bạn một môi trường hoàn hảo để phát triển và nở hoa rực rỡ. Đừng bao giờ vội vàng giết bọ trong vườn vì cuối cùng bạn có thể giết những con có lợi nhất.

Mặt khác, điều này không được phải trả giá bằng việc bỏ qua các lỗi xấu. Sử dụng các mẹo sau để vẽ ranh giới giữa côn trùng tốt và xấu trong khu vườn của bạn.

Lỗi tốt cái nào tốt

Đầu tiên, bạn cần dành thời gian và quan sát côn trùng trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Nếu côn trùng gây ra nhiều thiệt hại thông qua việc ăn của nó, thì khả năng cao đó là dịch hại. Một điều cần lưu ý nữa là nếu côn trùng đến với số lượng lớn vì đây có thể là một dấu hiệu rõ ràng về sự xâm nhập của sâu bệnh và có thể cần đến sự trợ giúp của các biện pháp tự nhiên. Bạn nhận được thông tin kết luận càng sớm, bạn càng kiểm soát được chúng một cách hiệu quả.

Bước quan trọng thứ hai là nghiên cứu và xác định loại bọ vo ve xung quanh khu vườn của bạn. So sánh một lỗi thực tế mà bạn đã bắt hoặc giết với hình ảnh và thông tin về côn trùng trên các trang web chuyên gia khác nhau.

Bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng thông tin chi tiết hữu ích mà bạn sẽ tìm thấy trên internet. Nếu sau một số nghiên cứu, bạn nghi ngờ rằng bạn có thể đã giết những con bọ tốt, bạn sẽ học cách không giết nó vào lần tới khi bạn tìm nó trong vườn của bạn hoặc ngược lại. 

7 lỗi tốt cho khu vườn của bạn 

Chúng tôi đã giới thiệu một số loại bọ tốt phổ biến nhất trong khu vườn của chúng tôi. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu những loại nào bạn sẽ để cùng tồn tại với các cây trồng ngoài trời của mình. 

1. Ong

Ong bọ tốt

Mọi người đều biết ong chỉ vì mật. Sự thật là ong có những đặc tính có lợi khác, đặc biệt là trong vườn. Và nếu bạn đang trồng nhiều rau thường xuyên, bạn muốn bảo vệ sự tồn tại của ong quanh khu vườn bếp của bạn bằng mọi giá.

Bất kỳ hạt giống, quả hạch, quả mọng hoặc trái cây nào trong vườn đều có thể cần ong để thụ phấn. Nếu trồng những loại cây này trong vườn, bạn có thể sẽ thấy ong vo ve xung quanh, vì vậy đừng vội xua đuổi chúng. Một số loại rau cũng được thụ phấn bởi ong bao gồm dưa chuột, dưa chuột, bí ngô, cà tím và dưa hấu. Nếu không có ong, thì bạn cần phải thụ phấn cho rau của mình bằng tay. 

Cách thu hút ong

Ong bị thu hút bởi những cây trồng liên tục ra hoa suốt mùa. Những cây bạn đang tìm cách trồng phải có khả năng tạo ra mật hoa mà không bị khô. Một số yếu tố sẽ quyết định liệu ong có bị thu hút đến khu vườn của bạn thường xuyên hơn nhiều hay không. Ví dụ, ong đất bị thu hút bởi loại đất không có quá nhiều mùn. 

Một số loài ong thích các nguồn nước và cuối cùng chúng luôn biến các nguồn giống như vũng bùn làm tổ ấm của chúng. Vì vậy, nếu bạn có một khu vườn mưa với một số loài hoa dại, rất có thể bạn sẽ thường xuyên thấy ong bay xung quanh. 

Thêm một tổ ong mật là một cách chắc chắn để thu hút ong trong vườn của bạn vì cuối cùng chúng sẽ định cư ở đó. Ngoài ra, hãy cân nhắc để cây chết ở một vị trí chiến lược trong khu vườn của bạn. Về lâu dài, ong sẽ tự làm tổ ấm cho mình.

2. Bọ lính 

Bọ tốt bọ cánh cứng

Bọ cánh cứng bị thu hút bởi những cây liên tục ra hoa. Nói cách khác, chúng chủ yếu bị thu hút bởi phấn hoa và mật hoa. Ngay cả trong mùa đông, bọ lính vẫn tồn tại ở dạng ấu trùng. Ấu trùng của nó có xu hướng ăn trứng và ấu trùng của côn trùng khác.

Chúng săn mồi bằng cách tiêu diệt những con bọ xấu trước khi chúng sinh sản thêm. Bọ cánh cứng ăn trứng / ấu trùng của côn trùng như bọ cánh cứng, châu chấu. Bọ cánh cứng trưởng thành ăn côn trùng lớn hơn thân mềm như rệp và vẫn ăn mật hoa và phấn hoa. Hơn hết, những con bọ này tạo ra những loài thụ phấn hoàn hảo cho thực vật. 

Cách thu hút Bọ cánh cứng

Thu hút bọ lính bằng cách trồng hoa màu vàng trong khu vườn của bạn. Ví dụ về những loài hoa này là hoa vàng, cúc vạn thọ một hoa, hoa zinnia, hoa hình nón, cây kế địa cầu, hoa hướng dương và nhiều loài khác. Điều quan trọng là giữ chúng trong vườn bằng cách duy trì các loại cây thường xuyên hoặc thảo mộc trong vườn nơi ấu trùng của chúng có thể hóa nhộng mà không bị xáo trộn. 

Nói cách khác, bạn muốn cung cấp chỗ ở và đủ thức ăn cho bọ lính khi chúng đang ở giai đoạn ấu trùng và trưởng thành. Bọ cánh cứng thích các loại cỏ dại như cây vàng, cây cỏ sữa và rau diếp dại. Ấu trùng sẽ cần một cấu trúc đất ẩm, tơi xốp với nhiều mảnh vụn thực vật.

Vì vậy, bạn nên xem xét phủ lớp đất mặt bằng vỏ cây và cây bụi để giúp giữ ẩm. 

 3. Green Lacewings

Bọ tốt màu xanh lá cây ren

Đuôi xanh trưởng thành là những kẻ săn mồi ăn phấn hoa và mật hoa do hoa tiết ra. Chúng cũng ăn các loại bọ xấu như rệp, sâu bướm và sâu ăn bắp cải. Lacewings yêu rệp đến mức chúng tấn công chúng bằng những mũi tiêm gây tử vong.

Thông thường, ấu trùng từ vết rách sẽ bơm dịch tiêu hóa vào con rệp và cuối cùng sẽ phân hủy các bộ phận bên trong cơ thể của nó chỉ trong vài phút dẫn đến cái chết của nó. Một cách để xác định những con bọ hung là 6 chân riêng biệt của chúng. Ấu trùng bọ xít sẽ bám xung quanh trong khoảng 10-14 ngày. 

Làm thế nào để thu hút Lacewings

Một cách chính để thu hút bọ xít xanh là tránh dùng thuốc trừ sâu. Renwings sợ mức độ độc hại của thuốc trừ sâu tổng hợp. Chúng cũng không còn gì để ăn nếu loại trừ côn trùng như rệp. Một cách khác để thu hút ren xanh là trồng các loại hoa hoạt động trong tất cả các mùa. Vì vậy, bạn muốn nhắm đến những bông hoa có vẻ ngoài tươi sáng tồn tại trong suốt mùa hoa nở. 

Tương tự như ong, đây là những con bọ bị thu hút đáng kể bởi sự hiện diện của phấn hoa và mật hoa trong cây trồng ngoài trời. Cúc, cúc tây, bạch chỉ, vàng marguerite, và rau mùi là một số loài thực vật có hoa nổi trội được các bạn yêu thích.

Phần lớn, chúng sẽ ở trong vườn của bạn để kiếm ăn những con bọ ký sinh và sinh sản. Một số người làm vườn cũng thích mua ấu trùng bọ xít từ các vườn ươm gần đó với đủ trữ lượng để loại bỏ sự xâm nhập của chúng. Đây là một cách dễ dàng khác để có và giữ những vết rách trong vườn của bạn. 

4. Bọ đất

Bọ tốt bọ đất

‘Bọ cánh cứng’ là tên chung được sử dụng cho các loại côn trùng khác nhau. Người ta tin rằng có hơn 2500 loại bọ này trên thế giới. Bọ cánh cứng đen gây ấn tượng ‘côn trùng nguy hiểm’ cho nhiều người làm vườn. Chúng có thể rất có lợi cho khu vườn của bạn. Khả năng đào sâu xuống lớp phủ của chúng cho thấy bất kỳ loài gây hại ban đêm nào.

Bọ cánh cứng chủ yếu thích ăn sâu. Ngoài giun, bọ đất cũng ăn ốc sên và sên. Nhiều loài bọ cánh cứng cũng săn hạt từ cỏ dại. Bạn sẽ cần một đội quân bọ mặt đất nếu bạn đang tìm cách diệt trừ cỏ dại trong vườn của mình một cách hiệu quả. 

Cách thu hút bọ cánh cứng

Như đã đề cập ở trên, bọ cánh cứng thích đào lớp mùn và các chất hữu cơ thối rữa khác. Chúng bị thu hút bởi những khu vườn có lớp phủ vì đây là nơi lý tưởng để chúng đẻ trứng và sinh sản thành bọ trưởng thành.

Một cách hiệu quả khác để thu hút chúng là đặt những viên đá nhỏ trong khu vườn của bạn. Điều này rất quan trọng vì những con bọ này có xu hướng ẩn mình bên dưới những viên đá này. Một khúc gỗ mục nát trong vườn chắc chắn cũng sẽ thu hút bọ đất. Nếu bạn có xác thực vật thối rữa trong vườn của mình, điều này sẽ làm tăng tỷ lệ sinh sản. 

5. Bọ cánh cứng

Bọ tốt bọ rùa

Thường được biết đến với cái tên Bọ cánh cứng, nhiều người thích nhìn thấy chúng trong vườn của họ. Chúng là những con bọ thu nhỏ, hấp dẫn với hai màu đen và đỏ. Những con bọ này ăn côn trùng như rệp, bọ ve. Sau khi ăn côn trùng có hại trong một thời gian dài, bọ rùa đẻ trứng trên lá cây gần nơi côn trùng như rệp thích nghỉ ngơi tốt nhất. Ấu trùng của nó cuối cùng ăn rệp.

Làm thế nào để thu hút bọ phụ nữ

Ngoài côn trùng, bọ rùa cũng bị thu hút bởi phấn hoa từ một số loại cây. Một số loại phổ biến bao gồm các loại thảo mộc và hoa như ngò, thì là, thì là, caraway, cỏ thi, tansy, bạch chỉ, và nhiều loại khác.

Trồng những loại cây này trong vườn có thể là một cách chắc chắn để thu hút bọ rùa. Phủ lớp phủ cũng là một cách hoàn hảo để thu hút chúng vì chúng thích đào lớp mùn và các chất hữu cơ chết. Tuy nhiên, phun hóa chất lên cây có thể giết chết những con bọ này vì chúng thường xuyên bám trên lá. 

6. Bọ sát thủ

Lỗi sát thủ lỗi tốt

Bọ sát thủ thường bị nhầm lẫn với bọ bí vì chúng là sự pha trộn giữa bọ ngựa và bọ bí. Chúng có cái đầu thuôn dài và đôi chân dài. Đầu của chúng hẹp với phần miệng tròn, dài, giống như kim loại.

Bọ sát thủ là người bạn tuyệt vời đối với những người làm vườn vì chúng ăn các loài gây hại vườn như sâu bướm, ruồi, rệp và kiến. Chúng cũng giúp giảm thiểu việc sử dụng thuốc diệt côn trùng. Chúng sử dụng chiếc miệng dài và sắc nhọn của mình để bắt con mồi.

Sau khi bắt được con mồi, chúng tiết ra một số chất độc mà chúng sử dụng để làm tê liệt con mồi. Dịch cơ thể của con mồi sau đó được hút bằng miệng giống như ống hút của chúng. Bọ sát thủ nói chung là loài hiếm để tìm và xác định vị trí.

Cách thu hút bọ sát thủ

Những con bọ này có thể bị thu hút bằng cách tạo môi trường thích hợp cho chúng trong vườn của bạn và trồng các loại cây phù hợp. Có một số chiến lược để hack điều này. Bọ sát thủ ưa thích những khu vực có đủ ánh sáng. Lắp đặt một nguồn sáng gần khu vườn của bạn sẽ rất tuyệt vời.

Điều này có thể hoạt động chủ yếu trên bãi cỏ. Bất kỳ loại ánh sáng nào cũng sẽ là lý tưởng. Một cách khác là đổ sỏi và nước vào bát, sau đó đặt nó vào khu vườn của bạn. Hầu hết các loài côn trùng và động vật gây hại bao gồm cả bọ sát thủ đều thích và bị thu hút bởi nước.

Việc duy nhất bạn phải làm là đổ đầy nước vào chảo cho đến khi bạn có thể nhìn thấy nó ở bề mặt của sỏi để bọ sát thủ có thể uống nước mà không bị chết đuối.

Với sự hiện diện của bọ sát thủ, bạn không cần phải sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu hóa học nào trong khu vườn của mình vì chúng giúp loại bỏ bất kỳ loài gây hại hoặc bọ xấu nào như rệp và sâu bướm khỏi khu vườn của bạn. Sử dụng những hóa chất này cũng sẽ giết chết những con bọ sát thủ.

Trồng các loại cây mà bọ sát thủ yêu thích. Những loài hoa như cúc vạn thọ, bồ công anh, goldenrod, và tansy là điểm thu hút những loài bọ này vì chúng rất giàu phấn hoa và mật hoa. Cân nhắc trồng các loại thảo mộc như thì là và thì là. Cung cấp đủ thức ăn cho bọ sát thủ bằng cách trồng nhiều loại cây thu hút sâu bệnh mà chúng có thể ăn để giữ chúng lâu hơn trong vườn của bạn.

7. Ong bắp cày ký sinh

Bọ tốt ký sinh ong bắp cày

Đây là những con ong bắp cày nhỏ mà bạn khó nhận thấy trong vườn. Ong bắp cày ký sinh ở các loài lớn, khác nhau, trên khắp thế giới. Chúng rất quan trọng trong vườn vì chúng loại bỏ được những con bọ xấu. Ong bắp cày ký sinh tấn công các loài gây hại bằng cách đẻ trứng lên các côn trùng khác mà sau đó gây ra cái chết cho những loài gây hại này.

Ong bắp cày Braconid đẻ trứng trên lưng giun và sâu bướm và để lại kén màu trắng trên chúng. Nếu bạn bắt gặp một con sâu bướm với những chiếc kén màu trắng như vậy trên lưng, đừng nghĩ đến việc giết nó. Thay vào đó, hãy chuyển nó đến một nơi an toàn hơn trong vườn để ong bắp cày chăm sóc nó.

Những cái kén này cũng sinh sản thành nhiều ong bắp cày hơn. Ong bắp cày Trichogramma đẻ trứng bên trong trứng của các loài côn trùng khác. Chúng tấn công các loài côn trùng như sâu bướm gypsy, châu chấu và bọ xít xanh.

Cách thu hút ong bắp cày ký sinh

Trồng hoa hình chiếc ô để thu hút chúng – chúng thích phấn hoa và mật hoa. Ví dụ về những thứ này là mũi tên, ren của Nữ hoàng Anne, dây zinnias, thì là và thì là. Tuy nhiên, ong bắp cày không bị thu hút bởi màu sắc đỏ ấm của thực vật như hoa Đỏ. Khi sâu bướm nhai một số loại thực vật, chúng thải ra không khí các hợp chất thơm thu hút ong bắp cày ký sinh.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)