Giúp đỡ em bé của bạn trong những ngày đầu làm cha mẹ là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm. Nhưng làm thế nào để bạn có được bàn tay phù hợp cho công việc?

Bạn đã dự trữ nhà trẻ, đổ đầy thịt hầm vào tủ đông và lập trình số của phòng khám cho con bú vào điện thoại của bạn. Nhiều tuần làm tổ khiến bạn cảm thấy đã hoàn toàn chuẩn bị cho việc làm mẹ. Bạn sẽ không cần giúp đỡ nhiều sau khi em bé chào đời, phải không? Không quá nhanh, Supermama!

Tất cả những gì chuẩn bị là một khởi đầu tuyệt vời, nhưng nhiều bậc cha mẹ tân binh không nhận ra rằng những tuần đầu tiên làm cha mẹ có thể áp đảo về thể chất và cảm xúc như thế nào. Thành thạo các kỹ năng mới — cho con bú, thay tã, xoa dịu đứa trẻ hay quấy khóc—Để luyện tập và càng thêm thử thách khi bạn đang đối phó với sự sụt giảm hormone, kiệt sức và phục hồi thể chất sau khi sinh.

Có thêm một số tay trên boong trong suốt khóa học va chạm của bạn trong Baby 101 sẽ cảm thấy giống như một người bảo vệ sự sống khi thủy triều lên. Nhưng rất nhiều người không biết cách yêu cầu sự giúp đỡ — hoặc không nghĩ rằng họ cần nó. Lấy nó từ chúng tôi: Mọi người đều cần nó và bạn sẽ không mất bất kỳ điểm nào của mẹ khi đưa ra một SOS.

Nhưng làm thế nào để bạn nhận được loại trợ giúp mà bạn thực sự cần?

1. Từ bỏ cảm giác tội lỗi
Debra Woods, một doula sau sinh và chủ sở hữu của Dakini Doula ở Vancouver, giải thích: Nhiều người lần đầu làm cha mẹ, đặc biệt là những người làm mẹ, cảm thấy khó liên hệ để được giúp đỡ vì “họ cho rằng họ có thể làm tất cả và làm tốt tất cả”. . Những kỳ vọng không thực tế và quá nhiều không chỉ gây căng thẳng mà còn cản trở khả năng hồi phục của cơ thể bạn sau khi sinh. Woods khuyên những người mới làm mẹ nên tìm hiểu những gì thực sự quan trọng trong những ngày đầu đó (cho con bú, liên kết và ngủ một chút), trong khi để những thứ khác trượt. Cô ấy nhắc nhở các bậc cha mẹ tương lai rằng trong vài tuần đầu tiên, chỉ cần vượt qua một ngày là đã đạt được thành tựu và điều tốt nhất họ có thể làm để dễ dàng trở thành cha mẹ là hãy tự mình thực hiện một cách dễ dàng, cộng với việc chuẩn bị hỗ trợ cho những tuần đầu tiên đó.

2. Yêu cầu giúp đỡ
Nếu bạn đủ may mắn để sống gần cha mẹ, anh chị em, bạn bè và có mối quan hệ tốt với họ, hãy hỏi xem họ có sẵn sàng giúp đỡ không. Cố gắng chia sẻ sự giúp đỡ trong vài tuần đầu tiên để mọi người không ở đó cùng một lúc và bạn sẽ có thêm một đôi tay nếu đối tác của bạn đi làm trở lại. Bạn sẽ thấy rằng nhiều người giúp việc chỉ muốn bế em bé, điều này cũng tốt nếu bạn cần nghỉ việc với mẹ. Nhưng hầu hết thời gian, có thể bạn sẽ cần những hình thức trợ giúp khác để có thể gắn kết với con mình. Woods gợi ý rằng bạn nên nói cụ thể về những gì mọi người có thể làm (làm bữa ăn, làm việc vặt, giặt giũ), để bạn và con bạn có thể làm quen với nhau. Nhưng hãy lựa chọn người giúp đỡ một cách khôn ngoan: Vào thời điểm như thế này, bạn không muốn phải đối phó với những người sẽ gây căng thẳng hoặc kịch tính, hoặc bị xúc phạm khi bạn không nghe theo lời khuyên của họ. Cân nhắc xem bạn kết thân với ai và ai sẽ chủ động đi lại trong nhà và khuyến khích bạn nghỉ ngơi. Hãy trung thực về cảm xúc của bạn với đối tác của bạn, vì vậy cả hai bạn đang ở trên cùng một trang về ai và điều gì hữu ích nhất cho bạn ngay bây giờ.

3. Chia sẻ tải
Khuyến khích người bạn đời của bạn đóng vai trò tích cực trong việc chăm sóc em bé và để anh ấy làm mọi việc theo cách riêng của mình để anh ấy có thể học các kỹ năng và có được sự tự tin. Anthony Lumb ở Burlington, Ont., Đã bắt tay với con trai mình, Ethan, ngay từ đầu. “Tôi khá thoải mái khi cầm, quấn khăn và ợ Ethan, ”anh nói. “Tôi đã chia ca làm việc với vợ nên mỗi người chúng tôi đều có giấc ngủ không bị gián đoạn, ngay cả trong tuần đầu tiên ở nhà. Cả hai chúng tôi đều hoạt động và giao tiếp tốt hơn theo cách đó, đồng thời kiên nhẫn hơn với nhau trong khi tìm cách chăm sóc Ethan. ” Woods gợi ý rằng đối tác của bạn cũng có thể đóng vai trò người gác cổng, hạn chế khách đến thăm trong những ngày đầu để bạn có thời gian yên tĩnh. (Hãy đối mặt với nó, đôi khi bố sẽ dễ dàng lên lịch lại hoặc kết thúc chuyến thăm bằng cách chỉ ra rằng mẹ và con đều mệt.)

4. Chỉ cần nói không
Không phải tất cả mọi người đều sẽ được hưởng lợi từ sự giúp đỡ giống nhau. Nếu Nancy Sajid ở Milton, Ont., Có thể làm một điều khác biệt sau khi sinh con gái Zaynah, thì đó sẽ là rút ngắn thời gian lưu trú của mẹ cô. Cô nói: “Nó trở nên quá nhiều đối với tôi. “Tôi cáu kỉnh, và việc mẹ tôi lơ lửng trên người trong khi tôi tìm cách an ủi Zaynah càng khiến tôi bực bội.” Nếu bạn biết mình sẽ bối rối khi có khách đến chơi nhà, hãy tạo một chút hài hước để họ biết rằng bạn thích đến thăm vào ban ngày hơn (“Tôi muốn bạn đến vào buổi sáng thay vì ở lại — bạn sẽ bắt gặp tôi trong một tâm trạng tốt hơn! ”). Nếu họ cần phải rơi tại chỗ của bạn, hãy cố gắng trì hoãn chuyến thăm cho đến khi bạn cảm thấy sẵn sàng xử lý hành lý đi kèm.

5. Chỉ cần nói có
Khi mọi người nói, “Hãy cho tôi biết nếu bạn cần bất cứ điều gì”, họ có ý đó! Chúng tôi dường như được lập trình để từ chối trợ giúp ngay cả khi chúng tôi có thể sử dụng nó. Bạn có thể cảm thấy tự giác khi yêu cầu mọi người dắt chó đi dạo hoặc chọn một thứ gì đó ở cửa hàng tạp hóa, hãy chấp nhận rằng họ rất vui khi làm điều gì đó giúp ngày của bạn dễ dàng hơn. Nếu vị trí của bạn bị đảo ngược, bạn có phiền không? Dĩ nhiên là không. Đăng một danh sách công việc nhà trên tủ lạnh của bạn để mọi người không phải thắc mắc những gì cần phải làm.

6. Khi không có sẵn trợ giúp
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có gia đình bên cạnh hoặc bạn đang sinh con một mình? Mặc dù một số ý tưởng trong số này có thể mất nhiều kế hoạch hơn ban đầu và có thể khiến bạn tốn kém, nhưng chúng sẽ giúp bạn vượt qua những tuần đầu tiên bận rộn:

  • Nhờ hàng xóm giúp đỡ (“Bạn có phiền cắt bãi cỏ của chúng tôi một hoặc hai lần trong khi chúng tôi ổn định không?”).
  • Tranh thủ sự giúp đỡ của những học sinh sẵn sàng làm việc nhà và những công việc lặt vặt, hoặc trông em bé trong khi bạn nghỉ ngơi.
  • Thanh toán tạm thời dịch vụ người phụ việc.
  • Sắp xếp giao hàng tạp hóa hàng tuần.
  • Nấu và đông lạnh các bữa ăn trước.
  • Thuê một doula sau sinh, người hỗ trợ cha mẹ mới, hỗ trợ chăm sóc trẻ sơ sinh và chăm sóc anh chị em, chuẩn bị bữa ăn và làm việc nhà nhẹ.

7. Cảm ơn, nhưng không, cảm ơn
Điều gì sẽ xảy ra nếu “người trợ giúp” của bạn khiến bạn phát điên? Thật không may, một số người sẽ làm việc nhiều hơn là giúp đỡ bạn, hoặc có thể cần một động tác không quá tinh tế. Thật khó để từ chối sự giúp đỡ, nhưng với một chút khéo léo và lòng biết ơn, bạn có thể hướng mọi thứ đi đúng hướng mà không gây ra cảm giác tồi tệ. Dưới đây là một số tình huống phổ biến:

Vấn đề: Người giúp việc chỉ muốn bế em bé trong khi bạn nấu nướng, dọn dẹp — và mệt mỏi hơn.
Thử cái này xem sao: “Hôm nay tôi yêu chú chó nhỏ của mình. Bạn có phiền nhận nhiệm vụ ăn trưa không? ”

Vấn đề: Người giúp đỡ chỉ trích cách bạn cho em bé bú, tắm, hoặc bế…
Thử cái này xem sao: “Cảm ơn những ý tưởng của bạn, nhưng tôi muốn thử theo cách này. Tôi sẽ cho bạn biết nếu tôi cần giúp đỡ. “

Vấn đề: Người trợ giúp hiển thị không báo trước — một lần nữa.
Thử cái này xem sao: “Có lẽ chúng tôi có thể lên kế hoạch cho chuyến thăm của mình trước thời hạn, vì vậy bạn sẽ không bắt gặp chúng tôi trên đường đi ra ngoài hoặc cố gắng chợp mắt.”

Vấn đề: Người trợ giúp dường như không biết đến việc giặt giũ hoặc rửa bát đĩa trong bồn rửa mặt trên đỉnh Everest.
Thử cái này xem sao: “Chúng tôi đặt một danh sách công việc nhà vào tủ lạnh bởi vì chúng tôi đang bị chậm lại trong những ngày này. Bằng cách này, nếu ai đó muốn giúp đỡ, họ có thể chỉ cần kiểm tra danh sách ”.

Đọc thêm:
Hướng dẫn sinh tồn mới dành cho cha mẹ
5 sai lầm phổ biến về tiền bạc mà các bậc cha mẹ mới mắc phải
Tại sao chuyên gia tư vấn về việc cho con bú này lại bảo một bà mẹ ngừng cho con bú