Từ việc cho trẻ bú buổi sáng đến khi đi ngủ, có rất nhiều cơ hội thường xuyên để nuôi dưỡng sự phát triển của bé.

Các bậc cha mẹ mới muốn mang đến cho con mình một khởi đầu tốt đẹp nhất trong cuộc đời, và một phần quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh là kích thích trí não của bé. Alyson Shaw, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Ottawa ở Đông Ontario cho biết, nó có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng việc thúc đẩy não bộ của bạn không cần phải phức tạp. Dưới đây là tám hoạt động hàng ngày giúp ích cho sự phát triển của con bạn.

1. Cho con bú sữa mẹ hoặc bú bình

Cho con bạn ăn không chỉ là thời gian gắn kết tuyệt vời mà còn là cơ hội tuyệt vời để não của chúng hoạt động. Shaw nói: “Khi trẻ được sinh ra, chúng có thể tập trung vào khuôn mặt của người mẹ từ khoảng cách họ đang cho con bú. Khi cho con bú, bạn đang nhìn con mình và hai bạn đang biểu hiện qua lại trên khuôn mặt. Đáp lại và lặp lại tiếng kêu của con bạn để giúp con học cách hình thành từ và giữ cuộc trò chuyện. Nếu bạn đang cho con bú bình, hãy giữ trẻ nép mình xung quanh chiều cao của ngực bạn để đảm bảo trẻ đủ gần để tập trung vào khuôn mặt của bạn.

2. Đi lái xe

Thành thật mà nói: Không có quá nhiều điều bạn có thể làm với con mình khi bạn ngồi ở ghế trước tập trung vào con đường và con bạn đang nhìn chằm chằm vào tấm vải bọc ở phía sau của ghế sau. Nhưng ca hát là một hoạt động rảnh tay và sẽ thúc đẩy sự phát triển trí não của bé rất nhiều. Shaw nói: “Khi cha mẹ hát cho trẻ nghe, họ thường hát với rất nhiều ngữ điệu, điều này rất thú vị. “Các bài hát có thể giới thiệu các từ mới và các mẫu lặp đi lặp lại, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển ngôn ngữ. Ca hát cũng dạy trẻ sơ sinh về cách ghép vần, điều này rất quan trọng cho sự thành công trong việc đọc sau này ”. Khi bạn đã nghe đủ các bài hát ru, hãy hát cho bé nghe một bài Beyoncé hoặc Neil Young – bé sẽ không biết sự khác biệt.

3. Thay tã

Thay một chiếc tã bẩn không hẳn là việc vặt trong mơ của các bậc cha mẹ, nhưng đừng bỏ qua nó quá nhanh – đó là thời điểm lý tưởng để đưa ngôn ngữ vào cuộc sống của con bạn, Shaw nói. Nói chuyện với anh ấy về những gì bạn đang làm và những gì bạn sẽ làm tiếp theo. “Trẻ sơ sinh có thể mong đợi một số hình mẫu nhất định trong ngày của chúng. Nếu bạn thay đổi bé và hát một bài hát cụ thể, bạn đang xây dựng điều đó trong ngày của mình, ”cô giải thích.

4. Giờ tắm

Nó không thể chỉ cần giờ tắm—Đó là giờ toán học và khoa học! Em bé thích đổ nước từ thùng này sang thùng khác, và trong khi con bạn vui vẻ chơi trong bồn, bé cũng đang học nhân quả, cách hoạt động của lực hấp dẫn và quan sát thể tích của nước, và “đây là những kỹ năng toán học sơ khai”. Shaw. Thời gian tắm cũng mang đến cơ hội tuyệt vời để tương tác với con bạn: Hát các bài hát trong khi bạn đang tắm rửa cho con để giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ của con và sử dụng khăn lau để chơi trò tè dầm — nó sẽ giúp con học về tính lâu dài của đồ vật hoặc nhận thức rằng các đối tượng tiếp tục tồn tại ngay cả khi họ không thể nhìn thấy chúng.

5. Mua sắm tạp hóa

Khi bạn đã cho con vào giỏ, bạn có thể khiến con bận rộn với điện thoại hoặc máy tính bảng. Thay vào đó, Shaw đề nghị mở rộng thế giới của mình. Shaw nói: “Mô tả các vị trí, mùi, hình dạng. “Hãy để em bé chạm vào quả kiwi và cho bé thấy cảm giác của nó khác với quả cam như thế nào”. Bạn cũng có thể gọi ra màu sắc và đếm trái cây và rau quả khi bạn cho chúng vào túi. Và con bạn sẽ thích một trò chơi “Nó đã đi đến đâu!” (và bạn sẽ thích rằng anh ấy đang học tính lâu dài của đối tượng) bạn đặt các vật phẩm vào giỏ hàng phía sau anh ấy.

6. Đi dạo

Shaw nói: Có rất nhiều thứ để bé xem khi bạn đi dạo. Chỉ vào những thứ như bầu trời, cây cối và các loài chim và đặt tên cho chúng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ bằng cách sử dụng các từ để mô tả nhịp điệu của các địa hình khác nhau mà bạn đang đi qua: “Vỉa hè này gập ghềnh” và “Đường trơn”. Nếu xe đẩy của bạn có thể điều chỉnh để bé quay mặt về phía bạn, bé sẽ có thể quan sát miệng bạn trong khi bạn đang hình thành từ, điều này giúp bé học cách nói.

7. Giờ ăn

Có một trò chơi phổ biến mà trẻ sơ sinh chơi khi ngồi trên ghế cao: Hãy để tôi thả thức ăn này (hoặc thìa, hoặc cốc, hoặc đồ chơi) xuống sàn và xem điều gì sẽ xảy ra! Nhưng nó không chỉ là một niềm vui – đó là một cơ hội khác để học tính lâu dài của đối tượng, Shaw nói. Cô ấy cũng đang tập luyện khả năng cầm nắm của mình khi gắp thức ăn nhỏ bằng ngón tay, một kỹ năng vận động tinh quan trọng. Bạn cũng có thể sử dụng giờ ăn để dạy bé các khái niệm mới, như các kết cấu khác nhau và mô tả sự khác biệt giữa nóng và lạnh.

8. Giờ đi ngủ

Shaw cho biết, nhiều bậc cha mẹ đưa câu chuyện trước khi đi ngủ như một phần của thói quen cuối ngày, đây là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ. “Hãy dành thời gian, ngay từ khi mới sinh ra, để đọc hoặc chỉ nhìn những bức tranh trong sách,” cô nói. “Bạn không cần phải đọc một câu chuyện từ đầu đến cuối.” Các giờ đi ngủ cũng là thời gian gắn kết tuyệt vời. Shaw nói: “Chúng tôi biết rằng khi trẻ sơ sinh và trẻ em có sự gắn bó an toàn, chúng sẽ học tốt nhất. Sau đó, họ chìm vào giấc ngủ và bộ não được làm mới cho một ngày khám phá và phát triển khác.