StepsBetterLabour

Hoàn thành câu: Lao động là…

a) định mệnh – tôi không làm gì có thể thay đổi hướng đi của nó
b) điều gì đó mà những người chăm sóc tôi và tôi hoàn toàn có thể kiểm soát

Tất nhiên, đó là một câu hỏi mẹo – câu trả lời thực sự nằm ở đâu đó. Mặc dù đôi khi mọi thứ xảy ra ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng có nhiều điều bạn có thể làm – bắt đầu từ rất lâu trước khi cơn co thắt đầu tiên diễn ra – có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ cuối cùng của bạn. Và chính xác thì một lao động “tốt” là gì? Nó không chỉ diễn ra suôn sẻ nhất có thể để bạn ít cần can thiệp hơn, mà đó là một trải nghiệm bạn sẽ cảm thấy hài lòng sau khi em bé chào đời.

Dưới đây là các cược tốt nhất của bạn để có một quá trình lao động tốt hơn:

1. Nhận thông tin tốt
Có một số lý do tại sao việc tìm hiểu về quá trình chuyển dạ và sinh con trước thời hạn có thể cải thiện khả năng nó sẽ diễn ra tốt đẹp. Thứ nhất, hiểu được quá trình lao động thường diễn ra có thể giúp trải nghiệm này bớt đáng sợ hơn nhiều. Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn sẽ như thế nào khi đạt được các cơn co thắt dữ dội, liên tục trong quá trình chuyển tiếp và không biết rằng giai đoạn này thường ngắn và báo hiệu bạn sắp đến giai đoạn về nhà. Thông tin chắc chắn từ các nguồn đáng tin cậy cũng có thể giúp chống lại những mô tả đáng sợ, thường không chính xác về quá trình chuyển dạ và sinh nở mà chúng ta đã thấy trên phim.

Tại sao điều đó lại quan trọng? Margaret Belliveau, một nhà giáo dục y tá chu sinh của Trung tâm Sinh sản Gia đình và Chương trình Tiền sản Mẹ Bé tại St. Joseph’s Health Care London (Ont.). Và trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ tham gia các lớp học tiền sản báo cáo mức độ đau thấp hơn, sử dụng ít thuốc hơn và thậm chí có thể chuyển dạ ngắn hơn so với những bà mẹ tương lai không thực hiện phương pháp chuẩn bị này.

Bạn đang xem: 9 bước để chuyển dạ tốt hơn

Vậy bạn có thể lấy thông tin đáng tin cậy ở đâu? Các lớp học tiền sản là một nơi rõ ràng để bắt đầu. Một khóa học tốt sẽ không chỉ giáo dục bạn về quá trình chuyển dạ và sinh nở, mà còn cho bạn cơ hội thực hành một số kỹ thuật có thể giúp ích cho quá trình này, giống như các cặp đôi nhảy chậm có thể làm, với mẹ treo tay từ vai bạn đời, để giúp di chuyển em bé xuống. Tuy nhiên, bạn có thể cần phải mua sắm xung quanh, vì một số lớp học chỉ nêu ra các quy trình và thủ tục của bệnh viện.

Tuy nhiên, trong khi các lớp học có thể hữu ích, chúng không nhất thiết phải cần thiết. Các tạp chí như thế này, sách, DVD và Internet cũng có thể là những nguồn hữu ích. Helen McDonald, phó giáo sư trong chương trình giáo dục hộ sinh tại Đại học McMaster ở Hamilton, cho biết: “Có rất nhiều thứ rác rưởi ngoài kia, vì vậy bạn cần ai đó giải quyết vấn đề đó. “Bác sĩ, y tá-bác sĩ, nữ hộ sinh, doula và nhà giáo dục sinh đẻ của bạn đều là những người có thể giúp bạn phân loại rác từ những thứ không phải rác.”

2. Viết kế hoạch sinh
Khi thu thập thông tin, chắc chắn bạn sẽ bắt đầu hình thành ý kiến ​​về hình thức sinh mà bạn muốn. Cân nhắc viết một kế hoạch sinh đẻ nêu chi tiết, bao gồm người bạn muốn có mặt, những loại kỹ thuật đối phó và phương pháp giảm đau bạn muốn thử và bất kỳ can thiệp nào bạn muốn tránh nếu có thể. Bài tập này không chỉ giúp bạn suy nghĩ một cách có phương pháp về các lựa chọn của mình, thành phẩm còn là một công cụ phỏng vấn hữu ích để chọn một người chăm sóc có triết lý tương tự như bạn và để truyền đạt mong muốn của bạn với nhóm chăm sóc của bạn. Và ít nhất một nghiên cứu cho thấy có một phần thưởng: Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, mức độ hài lòng chung về việc sinh nở của họ cao hơn ở những phụ nữ đã dự thảo kế hoạch sinh con so với những người không thực hiện.

3. Chọn người chăm sóc của bạn một cách cẩn thận
Người mà bạn chọn để chăm sóc cho bạn trong suốt quá trình mang thai và sinh nở có ảnh hưởng nhiều hơn đến quá trình này hơn bạn có thể tưởng tượng. Đối với những người mới bắt đầu, bạn muốn một người chỉ can thiệp vì lý do chính đáng, chẳng hạn, người sẽ nói chuyện với bạn thay vì đồng ý khi bạn yêu cầu được xúi giục vì bạn đã chán ngấy với cảm giác khó chịu vào tuần 38. (Xem phần tiếp theo để tìm hiểu cách khởi phát làm tăng nguy cơ gặp khó khăn trong quá trình chuyển dạ.) Các nữ hộ sinh có thể có nhiều khả năng cung cấp hình thức chăm sóc này hơn, nhưng nhiều bác sĩ gia đình và bác sĩ sản khoa cũng làm vậy – mẹo là tìm một người mà bạn cảm thấy thoải mái. (Cần lưu ý rằng chăm sóc hộ sinh có liên quan đến khả năng can thiệp thấp hơn đáng kể, chẳng hạn như kích thích, kẹp, cắt C, gây tê ngoài màng cứng và các loại thuốc giảm đau khác; và trong một cuộc khảo sát ở Canada,

Xét cho cùng, nếu căng thẳng có thể khiến quá trình chuyển dạ trở nên chệch hướng, bạn cần có một người chăm sóc khiến bạn cảm thấy bình tĩnh và tự tin và biết phải nói gì khi bạn gặp va chạm trên đường. Theo Penny Simkin, tác giả của The Birth Partner: Mọi điều bạn cần biết để giúp một người phụ nữ vượt qua thời kỳ sinh nở , phụ nữ chuyển dạ là những người vô cùng gợi ý, vì vậy ngay cả một lời nhận xét phiến diện cũng có thể có tác động tâm lý rất lớn. Ví dụ, nếu ai đó nói, “Hả, chỉ ba cm?” bạn có thể chán nản và muốn bỏ cuộc, trong khi “Chà, bạn đang làm rất tốt!” có thể cung cấp cho bạn năng lượng tăng cường khi bạn bắt đầu mệt mỏi. Như chúng ta đã thấy, cảm xúc có thể thay đổi hóa học cơ thể và do đó, quá trình chuyển dạ.

Âm thanh khí-tiên? Thực sự có bằng chứng chắc chắn rằng mối quan hệ tốt đẹp giữa một người phụ nữ và người chăm sóc cô ấy quan trọng hơn đối với cảm giác của cô ấy về trải nghiệm sinh nở sau đó hơn là những thứ như phương pháp giảm đau mà cô ấy chọn hoạt động tốt như thế nào hoặc liệu cô ấy có trải qua những can thiệp như mong đợi hay không tránh. Một đánh giá có hệ thống về nghiên cứu tốt nhất về chủ đề này đã kết luận rằng mối quan hệ chất lượng cao với người chăm sóc, hỗ trợ tốt từ người chăm sóc và tham gia vào quá trình ra quyết định là ba trong số những yếu tố đóng góp lớn nhất vào sự hài lòng của trẻ sơ sinh.

4. Tạm gác lại bệnh viện
Đặc biệt đối với những người lần đầu làm mẹ, việc đến bệnh viện quá sớm có thể khiến quá trình chuyển dạ bị hãm lại, có lẽ một phần vì họ có thể ít làm một số việc có thể khiến cơn chuyển dạ kéo dài, chẳng hạn như ở lại. thẳng đứng và thay đổi tư thế (xem # 8), khi họ vào phòng bệnh. Nhưng bất kể lý do là gì, “rõ ràng là những phụ nữ nhập viện trong tình trạng chuyển dạ sớm có nhiều can thiệp hơn những phụ nữ ở nhà lâu hơn,” McDonald nói.

Ở nhà lâu hơn một chút có những lợi thế khác: Bạn có thể tiếp cận với những thứ giúp tăng sự thoải mái và chuẩn bị tốt hơn cho cơ thể khi chuyển dạ. Ví dụ, một số nghiên cứu cho thấy tắm nước ấm (không phải lúc nào cũng có sẵn trong bệnh viện) làm giảm nhu cầu dùng thuốc giảm đau và các biện pháp can thiệp khác, tăng cường sự hài lòng khi sinh và thậm chí có thể rút ngắn thời gian chuyển dạ. Và, theo McDonald, những thứ gây xao nhãng và đa dạng như DVD và đi bộ giúp giảm bớt sự khó chịu khi chuyển dạ sớm bằng cách tập trung tâm trí của bạn vào nơi khác, cho endorphin (thuốc giảm đau tự nhiên) của cơ thể bạn có thời gian để phát huy tác dụng. Bạn cũng có nhiều khả năng mắc bệnh Belliveau cho biết một vài người ở nhà khi chuyển dạ sớm, khi những khoảng thời gian nghỉ ngơi định kỳ là rất quan trọng để duy trì sức lực của bạn, Belliveau nói. Ngoài ra, thức ăn và đồ uống (mà cơ bắp của bạn cần để hoạt động bình thường) có sẵn miễn phí tại nhà,

Vì vậy, khi nào bạn nên đến bệnh viện hoặc gọi cho nữ hộ sinh của bạn? Yêu cầu người chăm sóc của bạn để được tư vấn cá nhân. Trừ khi bạn đang có các triệu chứng đáng lo ngại, chẳng hạn như đau đầu dữ dội, ớn lạnh hoặc sốt, hoặc bạn nghi ngờ nước của bạn đã bị vỡ (chất lỏng có thể chảy ra hoặc nhỏ giọt), bạn có thể đợi cho đến khi các cơn co thắt cách nhau ít nhất năm phút. Nếu bạn được đưa về nhà vì bạn không còn trong quá trình chuyển dạ tích cực, đừng tuyệt vọng – chỉ cần đảm bảo rằng bạn nhận được hướng dẫn rõ ràng về thời điểm và lý do bạn nên quay trở lại.

5. Để quá trình chuyển dạ bắt đầu tự nhiên
Rõ ràng, điều này không đúng khi có lý do y tế thuyết phục để em bé được sinh ra trước khi quá trình chuyển dạ tự nhiên bắt đầu. Nhưng đây không phải là trường hợp của nhiều phụ nữ cuối cùng bị dụ dỗ. Ví dụ: một người chăm sóc có thể đề nghị chuyển dạ sớm vì cô ấy nghĩ rằng em bé có thể hơi lớn (mặc dù việc khởi phát trong những trường hợp này không được chứng minh là có lợi cho bà mẹ hoặc trẻ sơ sinh) hoặc vì người chăm sóc có chính sách khuyến khích 40 tuần, mặc dù hướng dẫn của Hiệp hội Sản phụ khoa Canada khuyến cáo rằng không nên tiến hành khởi phát cho thai kỳ sau 41 tuần rưỡi. (Để tìm hiểu thêm về những vấn đề này và cách giảm nguy cơ bị gây ra, hãy xem Todaysparent.com/induction.)

Vậy thỏa thuận lớn nào? Kathie Lindstrom, người, người quản lý chương trình chu sinh tại Cao đẳng Douglas ở New Westminster, BC, cho biết không phải ngẫu nhiên mà “để quá trình chuyển dạ tự bắt đầu” là số một trong danh sách các Thực hành Sinh con Khỏe mạnh của Lamaze International, tất cả đều được hỗ trợ bởi nghiên cứu. , dạy sinh viên y khoa, điều dưỡng và hộ sinh về chuyển dạ và sinh thường. Ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng kích thích làm tăng mạnh nguy cơ sinh mổ (một nghiên cứu gần đây cho thấy nó làm tăng tỷ lệ này hơn 50% đối với những người lần đầu làm mẹ), thường là do cổ tử cung không giãn ra hoặc các cơn co thắt không không đẩy em bé xuống.

6. Tranh thủ hỗ trợ thêm
Nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng những phụ nữ được hỗ trợ chuyển dạ liên tục từ doula có nhiều khả năng thoát khỏi nhu cầu can thiệp hơn so với những bà mẹ tương lai không nhận được sự chăm sóc tận tình này. Một báo cáo từ Chương trình Sinh đẻ Cộng đồng Nam có trụ sở tại Vancouver, nơi cung cấp doulas cho tất cả các khách hàng của mình, tóm tắt những lợi ích theo cách này: “Hỗ trợ Doula giảm 50% tỷ lệ sinh mổ tổng thể, 40% nhu cầu kẹp, chuyển dạ 25 phần trăm, sử dụng oxytocin 40 phần trăm, sử dụng thuốc giảm đau 30 phần trăm và yêu cầu gây tê ngoài màng cứng là 60 phần trăm. ” Một điểm cộng khác? So với những phụ nữ không được hỗ trợ chuyển dạ liên tục như chăm sóc bằng doula, những người làm việc này ít có khả năng cảm thấy không hài lòng với trải nghiệm chuyển dạ và sinh nở của họ hơn 33% hoặc đánh giá là tiêu cực.

Điều này không có nghĩa là y tá của bạn và đối tác của bạn sẽ không hữu ích tuyệt vời trong quá trình chuyển dạ. Nhưng sự thật là các y tá thường phải chạy qua chạy lại giữa hai phụ nữ chuyển dạ, và không thể hỗ trợ một đối một liên tục. Và người bạn đời của bạn cũng yêu thương và hỗ trợ một cách tuyệt vời, anh ấy có thể ít nhất cũng lo lắng như bạn, và cũng thiếu kinh nghiệm không kém trong việc biết phải thử những gì nếu cổ tử cung sưng tấy khiến em bé không chào đời hoặc phải nói gì để dỗ dành bạn ra khỏi giường khi các cơn co thắt của bạn bắt đầu nổi lên. Một điểm cộng khác? Có thêm sự hiện diện của một người – một doula chuyên nghiệp, một người thân hoặc bạn thân – cho phép bố nghỉ giải lao định kỳ mà không để bạn một mình. (Nếu bạn muốn mẹ, chị gái hoặc bạn bè của mình là một người chuyên nghiệp, cô ấy có thể thấy hữu ích khi tham gia các lớp học tiền sản cùng với bạn và đối tác của bạn.)

7. Bỏ sót việc theo dõi liên tục
Tại sao bạn lại muốn người chăm sóc của mình chỉ theo dõi em bé của bạn theo dõi định kỳ thay vì chăm chú theo dõi thai nhi? Miễn là không có lý do y tế nào yêu cầu theo dõi liên tục, có rất nhiều bằng chứng cho thấy nó không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh, nhưng nó làm tăng mạnh tỷ lệ nhận thuốc tăng tốc độ chuyển dạ, sử dụng ngoài màng cứng, sinh bằng dụng cụ. và sinh mổ. Mặc dù nhiều tổ chức vẫn yêu cầu sử dụng màn hình trong một thời gian nhất định sau khi nhập viện để tạo bản in cho hồ sơ y tế, bạn có thể yêu cầu tháo thiết bị ra khi hết 20 hoặc 30 phút bắt buộc.

8. Tiếp tục di chuyển
“Chúng tôi biết rằng di chuyển, đứng thẳng và thay đổi tư thế có thể rút ngắn 30% thời gian lao động,” Lindstrom chỉ ra. Ngoài ra, cử động làm giãn các cơ căng cứng, mệt mỏi và giúp nhẹ nhàng xoay em bé vào đúng vị trí trong khi thúc em bé xuống ống sinh.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải chạy nhanh trong hội trường cho đến khi đầu của đứa trẻ lộ ra, chỉ là bạn nên thử những trò khác nhau – đi bộ, thả mình trên một quả bóng lớn, đung đưa trên ghế bập bênh hoặc thậm chí lăn từ một bên giữa các cơn co thắt – để tìm hiểu xem điều gì hữu ích nhất tại mỗi thời điểm trong quá trình chuyển dạ của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang chuyển dạ trở lại vì em bé của bạn vẫn còn “nắng ấm”, thì việc đặt tay và đầu gối lên có thể giảm bớt áp lực lên lưng của bạn đồng thời cho trẻ có nhiều không gian hơn để vận động.

Điều đó nói lên rằng, “nếu mọi thứ diễn ra như bình thường, không quan trọng là phụ nữ đứng đầu hay nằm nghiêng, miễn là nó có tác dụng với cô ấy,” Lindstrom nói. Tất nhiên, nếu các cơn co thắt của bạn bắt đầu nhỏ dần, thì một cuộc đi bộ có thể chỉ là những gì mà nữ hộ sinh yêu cầu. Giống như các bước khác để chuyển dạ tốt hơn, đi bộ sẽ không đảm bảo bạn sẽ có một cuộc chuyển dạ không phức tạp, nhưng nó thường có thể giúp mọi thứ đi đúng hướng.

Xem tiếp: Sinh mổ

9. Sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng một cách khôn ngoan
Theo dõi liên tục không phải là biện pháp can thiệp duy nhất có thể dẫn đến hàng loạt người khác khi nó được sử dụng bừa bãi. Trong khi gây tê ngoài màng cứng có thể cực kỳ hữu ích trong một số trường hợp nhất định (ví dụ, để có được một thời gian nghỉ ngơi cần thiết giữa một cuộc chuyển dạ dài), nghiên cứu cho thấy chúng cũng có thể tăng độ dài của giai đoạn rặn đẻ và tăng tỷ lệ cần kẹp, hút chân không hoặc phần C. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, những hạn chế này có thể được giảm thiểu bằng các chiến lược như trì hoãn gây tê ngoài màng cứng cho đến khi bạn giãn ra được 4 hoặc 5 cm (do đó giảm khả năng sinh mổ) và yêu cầu một phiên bản liều thấp. Tốt nhất bạn nên điều tra tất cả các lựa chọn có sẵn cho bạn – y tế và các phương pháp khác – trước khi quyết định cách bạn muốn đối phó với cơn đau chuyển dạ.