banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Có những thay đổi bạn nên thực hiện ngay cả trước khi bạn thụ thai để mang lại cho em bé đó một khởi đầu lành mạnh tốt nhất có thể.

Mang thai là một bước tiến lớn. Và trong khi bạn có thể đang suy nghĩ rất nhiều về việc một đứa trẻ sẽ thay đổi cuộc sống của bạn như thế nào, bạn có thể không nhận ra rằng có thể có những thay đổi mà bạn nên thực hiện ngay cả trước khi bạn mang thai để thực hiện điều đó. đứa bé khởi đầu lành mạnh tốt nhất có thể. Điều quan trọng là phải chăm sóc sức khỏe của chính bạn, và bắt đầu từ bây giờ sẽ giúp bạn đi đúng hướng cho việc mang thai và sau này.

Đánh dấu trọng lượng của bạn và chất lượng của chế độ ăn uống của bạn. Phụ nữ thiếu cân hoặc thừa cân có thể khó thụ thai và có nguy cơ mắc một số biến chứng thai kỳ cao hơn. Đây không phải là thời điểm cho những chế độ ăn kiêng kiêng khem hay nhồi nhét vào người những thứ rác rưởi – bạn và con bạn cần những thực phẩm lành mạnh! Nếu bạn có tiền sử rối loạn ăn uống, các vấn đề về cân nặng hoặc hạn chế thực phẩm đáng kể do dị ứng, không dung nạp hoặc do niềm tin của bạn, bạn có thể muốn tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn.

Bắt đầu dùng hàng ngày vitamin trước khi sinh với axit folic ngay khi bạn bắt đầu cố gắng mang thai. Hầu hết các hiệu thuốc có ít nhất một vài công thức khác nhau và tất cả đều an toàn – nhưng hãy nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ chăm sóc sức khỏe nếu bạn muốn được tư vấn. Nếu bạn hiện đang sử dụng các loại vitamin hoặc thảo dược bổ sung khác, hãy ngừng dùng chúng cho đến khi bạn có thể thảo luận về sự an toàn của chúng với bác sĩ.

Dọn dẹp lên hành động của bạn. Có thể bạn đã lên kế hoạch bỏ thuốc lá và tránh rượu khi mang thai, nhưng hãy giúp đỡ em bé của bạn và bắt đầu ngay bây giờ. Bạn muốn nuôi quả trứng đã thụ tinh đó trong một cơ thể đã khỏe mạnh nhất có thể.

Hút thuốc đã được chứng minh là làm giảm khả năng sinh sản và tăng khả năng sinh con nhẹ cân hoặc trẻ sinh non, chưa kể đến việc tăng nguy cơ mắc một số nguy cơ sức khỏe sau khi chào đời của bé. Phải mất một thời gian để “dọn sạch” chất cặn bã tích tụ từ việc hút thuốc trong cơ thể của bạn, vì vậy bạn bỏ thuốc càng sớm thì càng tốt. Nếu đối tác của bạn sẽ bỏ thuốc lá với bạn thì càng tốt: Hút thuốc có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của anh ấy. Tránh khói thuốc phụ bất cứ khi nào có thể.

Nếu bạn uống, bạn nên dừng lại hoặc ít nhất là cắt giảm việc uống rượu nhẹ.
Nếu bạn hoặc đối tác của bạn sử dụng thuốc kích thích, bạn chắc chắn nên dừng lại trước khi mang thai. Việc sử dụng cần sa thường xuyên mang lại những rủi ro tương tự như hút thuốc lá, bao gồm giảm khả năng sinh sản. Và THC, hóa chất có trong nồi cao, có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến thai nhi của bạn. Các loại thuốc cứng hơn có nhiều rủi ro nghiêm trọng hơn.

Gặp bác sĩ của bạn. Bạn có thể muốn đặt lịch khám thai trước khi mang thai để khám sức khỏe toàn diện, bao gồm xét nghiệm pap và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để kiểm tra những thứ như liệu bạn có khả năng miễn dịch với bệnh rubella và thủy đậu (varicella) hay không; bạn sẽ được tiêm phòng nếu cần. Bạn cũng sẽ được kiểm tra các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI). Đảm bảo thảo luận về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng để đảm bảo chúng an toàn để tiếp tục trong thai kỳ và bất kỳ mối nguy hiểm nào về môi trường mà bạn có thể phải đối mặt tại nơi làm việc của mình.

Nếu trong gia đình bạn có tiền sử mắc các bệnh di truyền nghiêm trọng như xơ nang hoặc Tay-Sachs, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến chuyên gia tư vấn di truyền và / hoặc xét nghiệm di truyền để giúp bạn hiểu cơ hội sinh con bị mắc bệnh này. của những điều kiện này. (Ngoài ra còn có các xét nghiệm sàng lọc dành cho tất cả mọi người trong thời kỳ đầu mang thai để ước tính nguy cơ sinh con mắc các bệnh di truyền, chẳng hạn như hội chứng Down.)

Nếu bạn bị bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc động kinh, điều quan trọng là phải thảo luận về kế hoạch mang thai của bạn với bác sĩ chuyên khoa. Trong một số trường hợp, thuốc của bạn có thể cần được điều chỉnh hoặc kế hoạch điều trị của bạn bị thay đổi, và bạn có thể cần được theo dõi cẩn thận trong suốt thai kỳ của mình.

Suy nghĩ trước về vai trò làm cha mẹ

    • Nói ra. Bạn và đối tác của bạn đã đồng ý rằng bạn muốn có con. Nhưng bạn đã thực sự cân nhắc điều đó sẽ có ý nghĩa gì chưa – đối với mối quan hệ, cho lối sống của bạn, cho tương lai của bạn? Không thể đoán trước chính xác việc làm cha mẹ sẽ như thế nào, nhưng điều quan trọng là bạn phải chắc chắn rằng bạn đang bắt đầu trên cùng một trang. Một cuộc nói chuyện từ trái tim đến trái tim – hoặc một vài câu – sẽ cho bạn cơ hội khám phá hy vọng, nỗi sợ hãi và kỳ vọng của mình. Bạn thấy mình trở thành kiểu cha mẹ nào? Bạn sẽ chia sẻ việc chăm sóc em bé và khối lượng công việc gia đình tăng lên như thế nào? Bạn đã từng có cách nuôi dạy con cái nào, và bạn muốn cung cấp cho con mình những yếu tố nào của điều này – hoặc tránh những yếu tố nào? Bạn đã sẵn sàng đối mặt với những căng thẳng và thử thách mà một em bé mang lại chưa?
    • Khám phá các lựa chọn chăm sóc trước khi sinh của bạn. Ở một số khu vực của đất nước, có ít bác sĩ chăm sóc sản khoa hơn, vì vậy bạn sẽ muốn xem xét các lựa chọn của mình sớm. Điều này càng quan trọng hơn nếu bạn quan tâm đến dịch vụ chăm sóc của nữ hộ sinh, vì ở các tỉnh mà hộ sinh được cấp phép thì vẫn chưa đủ nữ hộ sinh để đáp ứng nhu cầu. Tìm hiểu những gì có sẵn trong cộng đồng của bạn – bạn có thể muốn hỏi xem bạn có thể đặt trước để giữ chỗ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trước khi sinh ưa thích của bạn không.

Vì vậy, bây giờ, bạn thực sự nên làm ?

Để có cơ hội thụ thai tốt nhất, các chuyên gia khuyên bạn nên quan hệ tình dục hai ngày một lần trong thời kỳ dễ thụ thai. Đáng ngạc nhiên, nhiều hơn không phải là tốt hơn (ít nhất là không phải để thụ thai): Ngày nghỉ ngơi cho phép số lượng tinh trùng tích tụ trở lại. Bạn sử dụng tư thế nào không thực sự quan trọng, nhưng bạn không nên nằm xuống một lúc sau khi giao hợp để tinh trùng không phải chịu lực hấp dẫn để đến cổ tử cung.

Đọc thêm:
Lời khuyên về khả năng sinh sản và thụ thai>
5 lý do khiến bạn không có thai>
Bạn biết bao nhiêu về việc sinh con?