Cây ngọc bích cai quản khu vườn mọng nước của bạn. Nếu bạn tin rằng một loại cây có thể thay đổi vận may của bạn, thì loại cây mọng nước này sẽ mang lại cho bạn vô số điều may mắn. Và vì bạn không thể gặp quá nhiều may mắn, nên việc trồng nhiều cây ngọc bích hơn có thể đưa bạn đến con đường trúng số.

Giống cây ngọc bích

Đùa sang một bên, vẻ đẹp của cây ngọc ngân khiến nó không thể thiếu trong bất kỳ khu vườn nào, dù mọng nước hay khác. Chưa kể rằng cây có rất nhiều giống và giống cây trồng, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy sự kết hợp mọng nước phù hợp để trồng cho bất kỳ bối cảnh nào.

Một số giống ngọc am nhỏ và gọn với yêu cầu về ánh sáng và tưới nước vừa phải nên rất lý tưởng cho các văn phòng. Những người khác có tán lá phức tạp hơn và đòi hỏi bạn dành nhiều thời gian nhất có thể. Điều duy nhất bạn cần đề phòng là độc tính của cây hoàn ngọc. Để chúng tránh xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi trong nhà.

Cây tiền

Một trong những điểm thu hút chính của Cây kim tiền đối với tôi ít nhất luôn là những chiếc lá dày và nhiều thịt. Công bằng mà nói, đó là tất cả những gì mà nhà máy cung cấp. Một số lá mập mạp mọc sát thân tạo thành bậc thang trong thiết kế hài hòa, gọn nhẹ.

Nhưng hãy cho nó đủ thời gian và viên ngọc bích này sẽ phát triển đến 6 feet trong điều kiện thích hợp. Trong hầu hết các cài đặt, bạn sẽ muốn cắt nó xuống khoảng 3 feet hoặc ít hơn. Tôi giữ cho mình trong giới hạn một foot với việc cắt tỉa quá mức.

Loại ngọc này có nhiều tên gọi nhưng phổ biến nhất vẫn là cây kim tiền. Bạn sẽ gặp may mắn nếu chăm sóc cây mọng nước này. Tôi vẫn đang chờ đợi của tôi. Nó phát triển tốt ngoài trời ở khu 11 và 12 và có khả năng chịu đất ẩm thấp. Mong đợi để nhìn thấy những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc hơi hồng vào đầu mùa xuân. Cả hai đều lý tưởng để che bóng râm một phần đến điều kiện nắng gián tiếp.

Crosby’s Red

Nếu việc cắt tỉa những cây ngọc bích mọng nước là quá sức với bạn, thì bạn có thể cân nhắc đến Crosby’s Red. Bản chất nó nhỏ gọn và sẽ không phát triển cao hơn 3 feet một inch. Nếu nó quá cao đối với không gian vườn hoặc văn phòng mọng nước của bạn, bạn vẫn có thể quản lý kích thước của nó bằng cách cắt tỉa vừa phải.

Là một loài thực vật nhiệt đới, cây ngọc bích này phát triển mạnh ở khu vực 10 và 11 mặc dù nó thích nghi tốt với môi trường trong nhà miễn là bạn duy trì nhiệt độ cao trên 75 độ F trong suốt cả năm. Lá của cây hoàn ngọc có hình dáng và màu sắc độc đáo. Chúng trông giống như những ống nhỏ với thân màu xanh lá cây tươi sáng và các cạnh màu đỏ sẫm.

Mặc dù bạn có thể đặt nó ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời mà không có vấn đề gì, nhưng những chiếc lá nhạy cảm rất dễ bị cháy nắng vào mùa hè khô nóng. Vì vậy, hãy để mắt đến những viền đỏ đó. Nếu chúng lan ra phần còn lại của lá, cây bị căng thẳng và cần ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hơn.

Gollum

Nếu bạn đã quen thuộc với JRR Tolkein và thế giới của The Lord Of The Ring, bạn có thể bị cám dỗ để trồng loại ngọc bích này. Gollum là một nhân vật hư cấu với những đặc điểm kỳ dị do bị ám ảnh bởi chiếc nhẫn. Điều đó làm cho việc đặt tên giống ngọc này theo tên nhân vật đó là không công bằng. Có điều, cây hoàn ngọc có những chiếc lá xanh bóng và sáng trong hình ống dài và mảnh. Các cụm ống trông giống như những con chim nhỏ trong tổ chờ được cho ăn.

Gollum nhỏ gọn trung bình sẽ không phát triển cao hơn 3 feet. Dù bạn có trồng ngoài trời thì cây vẫn giữ được kích thước nhỏ gọn. Và bởi vì tốc độ phát triển chậm của nó, bạn sẽ không phải lo lắng về việc thay chậu hoặc cắt tỉa cây trong 2 đến 3 năm đầu tiên của cuộc đời. Hơn nữa, khi đón đủ ánh sáng mặt trời, cây ngọc ngân sẽ ra hoa màu trắng và hồng. Nó chịu được cả ánh nắng mặt trời và bóng râm một phần và sẽ không biểu hiện căng thẳng nếu đôi khi bạn quên tưới nước.

Ripple Jade

Ripple ngọc bích giống cây trồng
Emőke Dénes, CC BY-SA 4.0, qua Wikimedia Commons

Giống này tách khỏi các loại jades khác khi nó cố gắng hòa hợp với những chiếc lá trông gần như bình thường. Không có ống hoặc tai Shrek. Chỉ là những chiếc lá xanh đậm đơn giản khiến nó trông giống như bất kỳ loại cây nào khác. Trên thực tế, những chiếc lá rộng và phẳng trông chẳng khác gì những chiếc lá mọng nước.

Trung bình, bạn có thể mong đợi Ripple Jade cao khoảng 4 feet sau khoảng 3 năm kể từ khi bạn trồng nó. Nó phát triển ngoài trời ở khu vực 9 đến 11 và hoạt động tốt cả trong ánh nắng đầy đủ và bóng râm một phần. Nó cũng có thể đối phó với các đợt lạnh mặc dù nó không phù hợp với sương giá.

Trong những dịp hiếm hoi, Ripple Jade sẽ ra hoa màu trắng. Nhưng cho dù bạn trồng trong nhà hay ngoài trời, bạn cũng đừng mong đợi nó ra hoa thường xuyên. Điều đó nói lên rằng, những chiếc lá rộng và lượn sóng duy trì sắc xanh quanh năm là lý do để trồng và chăm sóc loài cây mọng nước ít bảo dưỡng này.

Cực tiểu

Minima là một giống ngọc bích kỳ lạ mang đến cho khu vườn mọng nước của bạn một bóng râm đầy màu sắc và sự tinh tế. Với những chiếc lá mập và nhiều thịt trông có màu xanh nâu hơn so với màu xanh bóng của cây hoàn ngọc thông thường tạo nên sự nổi bật. Thêm vào đó là kích thước nhỏ của nó. Đây là một viên ngọc bích thực sự nhỏ gọn, chỉ có thể cao hơn 2,5 feet. Tất nhiên khi nói đến loài xương rồng, càng nhỏ càng tốt. Vì vậy, khi bạn trồng một cây ngọc bích nhỏ tự nhiên trong chậu, bạn sẽ không phải lo lắng về việc nó mọc lệch hoặc tràn ra mép chậu.

Minima cũng sẽ không đưa bạn ra ngoài với sự chăm sóc của nó. Nó hầu như không cần cho ăn và thỉnh thoảng nó cần nước. Nếu bạn sống ở khu 10 và 11, bạn có thể trồng ngoài trời, nếu không, nó có thể phát triển tốt trong nhà qua thảm nhiệt. Hoa của cây Minima nhỏ và có màu hồng san hô. Nhưng nó sẽ chỉ ra hoa ngoài trời và dưới ánh nắng đầy đủ. Một khía cạnh thú vị khác của giống cây này là bạn có thể nhân giống bằng cách cắt lá. Bạn thậm chí sẽ không cần phải trồng lá. Chỉ cần thả nó bằng phẳng trên bề mặt của đất và ngay sau đó rễ sẽ mọc ra khỏi nó.

Hoàng hôn của Hummel

Bây giờ có lẽ bạn đã quen với các kiểu đặt tên quá kịch tính của các loại ngọc bích nói chung. Nhưng Hoàng hôn của Hummel mô tả sự đa dạng này một cách hoàn hảo. Thân cây dày và ngắn mang những hàng lá giống như đồng xu với các màu từ xanh lục nhạt đến màu hạt dẻ. Nó có tất cả vẻ ngoài của một cây cảnh được chăm sóc tốt mà bạn đã mất nhiều năm làm việc.

Nếu bạn trồng cây ngọc bích này trong nhà, đừng mong đợi nó phát triển cao hơn một foot khi trưởng thành. Tuy nhiên, ở ngoài trời, quả mọng nước có thể dài tới 3 feet. Và cuối cùng sẽ phải mất nhiều năm để đạt được chiều cao khiêm tốn đó. Vì vậy, bạn có thể thêm Hummel’s Sunset vào danh sách chọn lọc các loài xương rồng dễ bảo quản để phát triển.

Nếu bạn may mắn, cây cũng sẽ ra hoa màu hồng hoặc trắng vào mùa xuân. Nhưng điều đó rất hiếm và, xem xét những chiếc lá có tính trang trí cao của nó, gần như là dư thừa. Nó cũng có khả năng chịu lạnh tốt hơn các giống ngọc bích khác. Bạn có thể dễ dàng trồng nó ở các vùng từ 9 đến 12. Và nếu bạn muốn lá có màu đỏ hơn, hãy để cây ở nơi râm mát.

Đèn cảng

Harbour Lights đưa chúng ta trở lại lãnh địa quen thuộc của những loài xương rồng bằng ngọc bích. Các lá ngắn, bề mặt dày và bóng, và tầm vóc nhỏ. Nhưng trên hết, lá cây vẫn xanh đậm quanh năm chỉ với một chút màu nâu xung quanh mép để làm nổi bật màu xanh bóng của lá.

Chiều cao trung bình của Harbour Lights là 2 feet và như thường lệ, phải mất nhiều thời gian để đạt được độ cao đó. Nó phát triển mạnh trong ánh nắng đầy đủ nhưng không quá nhiều trong bóng râm một phần. Vì vậy, đây không phải là cây trồng trong nhà hoặc văn phòng điển hình của bạn. Nó cũng không phát triển tốt ở những vùng mát hơn, vì vậy việc trồng nó ngoài trời chỉ nên giới hạn ở vùng 10 và 11. Còn đối với những vùng dưới 10, nơi duy nhất để phát triển nó là trong nhà kính.

Hoa của giống này có màu trắng hồng và cần phơi nắng đủ 8 tiếng để nở. Việc ra hoa là một điều không thể bỏ qua với Đèn cảng. Ở điểm, nó không khác lắm so với các loài xương rồng nhiệt đới khác sinh trưởng trong điều kiện ít hơn lý tưởng.

Chanh

Thoạt nhìn, Lemon & Lime trông giống như bất kỳ cây nhà nào khác. Nó có lá bóng với màu xanh lá cây ở mặt trên và màu vàng kem ở mặt dưới. Thân cây khá mảnh và lá không nhiều thịt như các giống ngọc am khác. Thêm vào đó là chiều cao vượt trội của cây cao hơn 4 feet, và bạn có quyền nhầm nó với bất kỳ loại cây nào khác.

Đôi khi, trong điều kiện thích hợp, lá sẽ có màu hơi hồng xung quanh đầu ngọn và một số màu kem sẽ len lỏi trên đầu lá và trộn với màu xanh bóng. Và trên hết, những bông hoa trắng sẽ bắt đầu nở rộ vào đầu mùa xuân. Vì vậy, để nói rằng đây là một giống ngọc am trang trí cao, xứng đáng là một góc tốt trong khu vườn mọng nước của bạn là đặt nó một cách nhẹ nhàng.

Động vật hoang dã như hươu không thèm ăn Chanh & Vôi để cây của bạn an toàn trước sự tàn phá của chúng. Bạn có thể trồng cây ngọc bích này ở các vùng từ 9 đến 11, nơi nó sẽ phát triển mà không cần tưới ít nước và thậm chí ít chất dinh dưỡng trong đất hơn. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết hanh khô, bạn sẽ cần phải phun sương cho chậu thường xuyên để giữ cho lá không bị đổi màu và héo.

Crassula PerforataGiống cây ngọc bích crassula perforata

Chúng tôi kết thúc danh sách các giống cây ngọc bích kỳ lạ của mình bằng loại ngọc bích kỳ lạ này trông giống như đến từ một hành tinh xa lạ. Crassula Perforata xứng đáng được tạm dừng một thời gian dài ở đây. Đó không phải là loại ngọc bích trung bình của bạn với lá xanh bóng và thỉnh thoảng có chút màu hồng hoặc hạt dẻ. Đây là một loại cây hoàn toàn khác với những chiếc lá hình tam giác trông giống như những quả sung được xâu thành chuỗi và để khô.

Trên thực tế, nếu không quen với sự ngạc nhiên của loài ngọc bích, bạn có thể cho rằng cây này là một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt ở giữa vườn ươm. Khi Crassula Perforata đạt đến độ trưởng thành hoàn toàn, nó sẽ đạt đến bất cứ thứ gì tối đa từ một đến hai feet. Các thân cây có xu hướng vươn dài và vươn ra ngoài như những cánh tay. Những bông hoa xuất hiện ở đầu của mỗi thân cây. Chúng chủ yếu có màu vàng nhạt và do kích thước nhỏ nên chúng trông giống như các nút.

Sau khi hoa tàn, thân cây khô đột ngột. Ngay cả những chiếc lá cũng mất đi màu xanh nhạt và hơi đỏ rồi chuyển sang màu vàng. Đó là gợi ý của bạn để cắt tỉa những thân cây phát triển quá mức và cắt chúng lại để khuyến khích những thân cây mới mọc vào mùa xuân.

Bạn có thể trồng loại ngọc này ở khu vực 9 đến khu vực 11 ở nơi có ánh nắng mặt trời. Nó cũng phát triển mạnh trong bóng râm một phần và không cần chăm sóc nhiều ngoài việc tưới nước thường xuyên và cắt tỉa hàng năm.

Nguồn: diys.com