Nội dung bài viết

ADHD ở trẻ mới biết đi

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển thần kinh được cho là ảnh hưởng đến khoảng 5% trẻ em (và người lớn).

Trẻ ADHD thường tăng động, đãng trí, bốc đồng và mất tập trung. (Tất nhiên, đây đều có thể là những hành vi bình thường đối với bất kỳ trẻ mới biết đi nào, đó là lý do tại sao các bác sĩ rất do dự trong việc chẩn đoán ADHD trước 5 tuổi)

Giấc ngủ ngắn và tăng động xoắn lại với nhau. Trẻ ADHD có xu hướng đặc biệt thách thức, ủ rũ và hoang dã khi chúng mệt mỏi. Thật không may, điều đó thường dẫn đến việc ngủ ít hơn và những đứa trẻ hành động thậm chí còn dây dưa hơn vào ngày hôm sau… và vì vậy chu kỳ tiếp tục.

Nguyên nhân nào gây ra ADHD ở trẻ mới biết đi?

Mặc dù không có hướng dẫn lâm sàng nào để chẩn đoán ADHD ở trẻ mới biết đi dưới 4 tuổi, các chuyên gia y tế cho rằng các triệu chứng ADHD có thể xuất hiện đầu tiên trong những năm này. ADHD có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, giải phẫu não, tiếp xúc với chất trước khi sinh, sinh non, chất độc (như chì) hoặc sinh non.

Các triệu chứng của ADHD ở trẻ mới biết đi

Như đã đề cập, trẻ em dưới 4 tuổi thường không được chẩn đoán mắc ADHD vì những hành vi bồn chồn liên quan đến ADHD rất phổ biến ở trẻ mới biết đi. Để chẩn đoán trẻ từ 4 đến 17 tuổi mắc ADHD, trẻ phải có sáu triệu chứng trở lên ở hai hoặc nhiều môi trường (chẳng hạn như gia đình, trường học và các tình huống xã hội) trong hơn sáu tháng và gây ra một số loại suy giảm. Bác sĩ sẽ kiểm tra hành vi của con bạn trong bối cảnh những đứa trẻ khác ở độ tuổi của chúng cư xử như thế nào để đánh giá xem con bạn có bị ADHD hay không.

Các triệu chứng ADHD ở trẻ mới biết đi có thể bao gồm:

 • Bồn chồn
 • Sự cần thiết phải chuyển động liên tục
 • Không có khả năng ngồi yên; liên tục vặn vẹo và khó chịu
 • Nói chuyện không ngừng nghỉ
 • Không có khả năng chơi yên tĩnh
 • Dễ bị phân tâm khi chơi
 • Thường xuyên làm gián đoạn người khác
 • Khó lắng nghe và chú ý

Mối quan hệ ADHD-Ngủ kém

Trẻ ADHD thường gặp vấn đề về giấc ngủ. Nhưng liệu giấc ngủ kém có thực sự gây ra chứng tăng động giảm chú ý của một số trẻ không?

Một nghiên cứu trên gần 7.000 trẻ em ở California đã chỉ ra rằng trẻ mẫu giáo ngủ ít hơn được cha mẹ đánh giá là hiếu động hơn và kém chú ý hơn ở trường mẫu giáo.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Erika Gaylor, suy đoán rằng giấc ngủ kém có thể khiến một số trẻ trở nên bốc đồng và thiếu chú ý hơn sau này trong cuộc sống.

Một nghiên cứu của Canada ủng hộ nghi ngờ rằng giấc ngủ sớm không tốt có thể dẫn đến ADHD sau này trong thời thơ ấu. Các nhà nghiên cứu nghiên cứu hơn 1.000 trẻ em (2-6 tuổi) phát hiện ra rằng trẻ mới biết đi ngủ ít hơn 10 giờ mỗi đêm có nguy cơ trở nên hiếu động gấp đôi — sau này, khi chúng trở thành trẻ mẫu giáo!

Các vấn đề về giấc ngủ rất phổ biến ở ADHD. Những vấn đề này có thể liên quan đến chính ADHD hoặc các vấn đề đồng thời xảy ra như lo lắng hoặc sợ hãi.

Ngoài ra, một tác dụng phổ biến của thuốc điều trị ADHD ở trẻ nhỏ là ngủ kém. (Nhiều loại thuốc điều trị ADHD là chất kích thích, về mặt hóa học có liên quan đến amphetamine.)

Làm thế nào để tăng cường giấc ngủ cho con bạn khi mắc chứng ADHD

Nếu con bạn được chẩn đoán mắc chứng ADHD, đây là những cách tốt nhất để thúc đẩy giấc ngủ:

 • Đảm bảo con bạn tập thể dục hàng ngày và được tắm nắng hàng ngày.
 • Cung cấp các bữa ăn thường xuyên, lành mạnh có nhiều chất xơ, chứa protein và rau quả.
 • Tránh thực phẩm có màu sắc và hương vị nhân tạo.
 • Tránh ngũ cốc ăn sáng ngọt và đồ uống có đường, kể cả nước trái cây chưa pha loãng. Thay vào đó, hãy cho uống trà hoa cúc hoặc bạc hà ngọt tự nhiên. (Thật thú vị, đồ uống có chứa caffein đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để giảm hành vi hoang dã và bốc đồng của ADHD.)
 • Giữ lịch ngủ trưa của bạn nhất quán.
 • Thực hành hơi thở kỳ diệu và kiên nhẫn kéo dài mỗi ngày.
 • Tạo thói quen ổn định và đáng tin cậy trước khi đi ngủ, bao gồm vui chơi yên tĩnh, đọc sách, mát-xa, tiếng ồn trắng và đèn mờ. (Tắt màn hình TV, máy tính và trò chơi điện tử sáng.)
 • Đưa màn hình ra khỏi phòng của anh ấy.
 • Tránh thô bạo, tranh cãi gia đình và các chương trình truyền hình ồn ào hoặc đáng sợ trước khi đi ngủ.
 • Cho trẻ đi ngủ trước khi trẻ quá mệt.
 • Hỏi bác sĩ của con bạn về tác dụng phụ của thuốc và xem liệu bạn có áp dụng chế độ giảm thiểu các vấn đề về giấc ngủ hay không. (Ngoài ra, hãy hỏi về việc sử dụng melatonin như một chất tăng cường giấc ngủ.)

Điều trị bất kỳ bệnh dị ứng, vấn đề ngáy ngủ hoặc các tác nhân gây rối loạn giấc ngủ khác.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ trẻ mới biết đi, ngủ

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.