Ẩm thực Ý nổi tiếng với nhiều thứ, và agretti là một trong số họ. Hơi chát khi còn sống, agretti có vị bùi bùi không lẫn vào đâu được khi nấu riêng hoặc thêm vào các món cá và hải sản. Nếu bạn là người yêu thích các món ăn Ý hoặc thường xuyên đến các nhà hàng Ý cao cấp, rất có thể bạn đã nhìn thấy tên trên thực đơn.

Agretti

Tuy nhiên, bên ngoài lưu vực Địa Trung Hải, thực sự rất khó để tìm thấy loại rau mọng nước này được bán trong cửa hàng tạp hóa gần nhà của bạn. Nhưng như chúng ta đều biết, sự nổi tiếng không bao giờ là một tiêu chuẩn đáng tin cậy khi nói đến các lựa chọn ẩm thực. Vì vậy, nếu bạn có sở thích về nụ tò mò và ngón tay cái màu xanh lá cây, bạn có đủ điều kiện để trồng agretti trong khu vườn của riêng mình. Một khi bạn đã phát triển sở thích và sử dụng nó trong nấu ăn, nó có thể sẽ trở thành một loại rau vườn ổn định mà bạn trồng vào mỗi mùa xuân.


Tất cả về Agretti

Vậy chính xác là gì agretti? Loại mọng nước dạng bụi này có nhiều tên gọi, bao gồm soda salsola, bánh mì Friar’s và Roscano. Nó khá phổ biến ở Ý và được trồng chủ yếu xung quanh Rome và Umbria, nơi nó khá phổ biến. Ở Nhật Bản, họ có một loại cây tương tự được gọi là okahijiki được dịch là ‘cỏ dại trên cạn’, nhưng nó thực sự khác với agretti và thiếu hương vị bùi bùi của món chay Ý.

Thường mất khoảng 50 ngày để cây trưởng thành. Ở đỉnh cao, bụi cây cao khoảng 24 inch và rộng khoảng 12 inch. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng trồng nó trong vườn rau hoặc trong chậu trồng. Không tốn nhiều diện tích và dễ trồng, dễ chăm sóc.

Lá là bộ phận ăn được duy nhất của cây. Chúng ngon ngọt nhưng có vị chua gắt trên lưỡi của bạn. Vì vậy, bạn không nên ăn lá sống. Lá màu xanh và nhiều thịt, mọc ra từ thân cây màu đỏ. Những thân cây này mọng nước và ngon ngọt, miễn là chúng được thu hoạch khi còn non. Thân cây agretti già gân guốc, dai và không ăn được.

Nếu bạn để agretti trong đất đủ lâu, các cụm hoa nhỏ li ti sẽ xuất hiện ở phần gốc của lá nơi nó nối với thân. Những bông hoa là dấu hiệu cây đã quá già để nấu chín. Bạn cũng có thể để nó trong đất để thu hoạch hạt giống.


Công dụng của Agretti

Agretti

Agretti có lịch sử lâu đời với nhân loại. Đáng ngạc nhiên là những ứng dụng đầu tiên của nó không phải trong nhà bếp mà là trong ngành công nghiệp thủy tinh và xà phòng. Vị chát của nó, khi ăn sống không khuyến khích mọi người sử dụng nó như một nguồn thực phẩm. Cho đến khi một đầu bếp táo bạo nào đó phát hiện ra rằng món agretti nấu chín có vị ngon hơn rất nhiều so với món rau sống mọng nước. Dưới đây là một vài công dụng của agretti.

 • Khi đốt, tro của agretti được thu thập để chiết xuất tro soda, một chất có tính kiềm được sử dụng để sản xuất thủy tinh và xà phòng.
 • Là món ăn, bạn có thể xào agretti và thêm một ít dầu ô liu và nước cốt chanh và dùng nó như một món ăn phụ.
 • Dùng lá non để trang trí cho món bít tết và các món cá.
 • Bạn có thể ăn sống phần rễ non trong món salad nếu bạn có thể cảm nhận được vị chát.
 • Mang đến cho món súp, mì ống và món hầm của bạn một hương vị sống động và tràn đầy năng lượng với lá soda salsola.
 • Luôn giữ cho lá agretti giòn và tránh nấu quá chín.

Làm thế nào để phát triển Agretti

Phù hợp hơn với vùng 8 đến 11, agretti rất dễ trồng ở Hoa Kỳ. Trên thực tế, nó đã bén rễ ở Bờ biển Thái Bình Dương, nơi California coi nó là một loài thực vật xâm lấn. Vì vậy, hãy kiểm tra các quy tắc và hướng dẫn của địa phương trước khi bạn mua một số hạt giống trực tuyến và trồng chúng trong vườn của bạn. Đây là cách bắt đầu trồng agretti từ hạt.

 1. Thời gian tốt nhất để bắt đầu gieo hạt agretti là vào đầu mùa xuân. Cây có khả năng chịu nhiệt độ lạnh thấp, vì vậy hãy bắt đầu trồng ngay khi đất trở nên khả thi sau đợt sương giá vừa qua.
 2. Nhận hạt giống trực tuyến và kiểm tra xem hạt giống từ 3 tháng đến 12 tháng tuổi. Bất kỳ hạt nào già hơn sẽ không nảy mầm.
 3. Sau khi bạn có hạt giống, hãy cho chúng thử nước. Hạt giống Agretti nổi tiếng là có tỷ lệ nảy mầm thấp, khoảng 30%. Vì vậy, ngâm hạt trong nước và hớt bỏ tất cả những hạt xấu còn nổi trên bề mặt.
 4. Đảm bảo nhiệt độ đất trên 65 độ F. Nếu bạn sống ở các khu vực dưới 8, bạn có thể bắt đầu trồng cây vào đầu tháng Sáu.
 5. Chọn một vị trí nắng trong vườn của bạn, nơi có nhiều ánh sáng mặt trời mà không có bất kỳ cây cao hoặc cây nào che bóng cho rau.
 6. Xới đất và dùng thuổng hoặc cuốc phá lớp đất từ ​​4 đến 6 inch trên cùng. Trộn khoảng một inch phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ để đảm bảo sự thành công của cây.
 7. Ngâm hạt qua đêm để làm mềm lớp vỏ cứng bên ngoài và tăng khả năng nảy mầm.
 8. Gieo hạt khoảng nửa inch vào đất và phủ một lớp đất mỏng lên trên. Đừng đóng gói chúng vào.
 9. Khoảng cách các hạt cách nhau 15 đến 20 inch để phù hợp với bụi cây đang phát triển.
 10. Tưới nước đủ ẩm cho đất.
 11. Trong khi đợi hạt nảy mầm, bạn hãy giữ cho đất ẩm và đừng để đất bị khô.
 12. Sau từ một tuần đến mười ngày, hạt sẽ nảy mầm.
 13. Rất có thể, bạn sẽ không có tất cả các hạt giống nảy mầm. Vì vậy, hãy gieo thêm hạt vào những mảnh đất cằn cỗi để đảm bảo bạn có một vụ mùa bội thu.

Chăm sóc Agretti

Agretti

Mặc dù không dễ để hạt nảy mầm, nhưng mỗi cây agretti phát triển thành một bụi nhỏ và cung cấp rất nhiều lá mà bạn có thể sử dụng để nấu ăn. Khi bạn đã vượt qua rào cản đầu tiên đó, việc chăm sóc cây soda Salsola đang phát triển khá dễ dàng và đơn giản.

Đất

Agretti phát triển mạnh trong đất nhiều mùn. Đất cũng cần thoát nước tốt. Kiểm tra độ nghiêng và cấu trúc của đất trước khi bạn gieo hạt. Một trong những lý do chính khiến hạt giống agretti không nảy mầm là do đất quá nặng hoặc quá tơi xốp. Đất nặng giữ nước quá lâu khiến rễ nhạy cảm không thể chịu đựng được. Đất cát thoát nước quá nhanh khiến rễ cây không hấp thụ được. Vì vậy, hãy nhắm đến loại đất mùn không đóng thành cục trong nắm tay của bạn. Đối với mức độ pH, chúng phải ở đâu đó giữa trung tính và hơi kiềm. Từ 4,5 đến 6,0 nên làm tốt. Không trồng agretti trong đất chua vì nó sẽ không phát triển trong đó.

Nước uống

Để thưởng thức những chiếc lá agretti mọng nước và ngon ngọt, bạn phải chú ý đến lịch tưới nước. Trung bình, cây cần từ 2 đến 3 inch nước mỗi tuần. Nhưng thay vì đưa toàn bộ số tiền đó cùng một lúc, bạn nên tự xử lý. Mục tiêu của bạn là giữ cho đất ẩm trong suốt thời gian tồn tại của cây. Quá nhiều nước sẽ dẫn đến thối rễ, trong khi tưới quá ít sẽ làm cho thân cây bị hóa gỗ và ảnh hưởng đến hương vị và mùi vị của lá. Nếu bạn gặp lượng mưa, hãy tính điều đó vào lịch trình tưới nước của bạn và ngừng tưới cây bụi cho đến khi một inch trên cùng của đất khô đi.

Phân bón

Agretti không phải là một người ăn nhiều. Và đối với một cây trưởng thành nhanh và có hoa nhỏ, nó cần ít dinh dưỡng trong đất. Trước khi gieo hạt, bạn sẽ trộn đất với phân chuồng hoặc phân trộn để tạo điều kiện cho cây khởi đầu tốt. Thông thường, loại phân hữu cơ tan chậm đó là đủ tốt và sẽ nuôi cây cho đến khi cây trưởng thành trong khoảng 50 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đánh giá thấp lượng chất hữu cơ bạn đã thêm vào đất hoặc bạn nhận thấy rằng các bụi cây agretti không phát triển với tốc độ tốt, bạn có thể bón phân cân đối. Tưới nước ngay cho cây sau khi bón phân và tưới đẫm nước để tránh cây bị cháy rễ.

Lớp phủ

Mặc dù agretti có tuổi thọ ngắn, bạn vẫn có thể thu hoạch được một vài vụ trước khi nó trở nên quá thân gỗ vào mùa hè nóng nực. Chìa khóa của việc thu hoạch nhiều lần này là giữ cho đất ẩm và bảo vệ rễ cây khỏi nắng nóng. Một cách để đạt được điều đó là sử dụng lớp phủ. Bạn có thể sử dụng bất kỳ vật liệu phủ nào bạn thích miễn là nó hữu cơ. Lá già, lá thông và vỏ cây sồi vụn là một số trong những lựa chọn phủ bì hàng đầu mà bạn có thể tùy ý sử dụng. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không để lớp phủ trên mặt đất quá lâu. Nó sẽ phá vỡ và làm tăng độ chua của đất. Vì vậy, chỉ nên rải một lớp mùn dày khoảng một hoặc hai inch xung quanh gốc của bụi cây agretti. Nếu bạn nhận thấy nó bắt đầu thối rữa, hãy loại bỏ lớp phủ và thay bằng một lớp mới.

Sâu bệnh

May mắn thay, dường như không có bệnh nào được biết đến ảnh hưởng đến cây agretti ngoại trừ bệnh thối rễ thường do cây bị tưới quá nhiều. Về phần sâu bọ thì rất nhiều. Sên và ốc sên đã phát triển vị giác đối với các lá non và chồi của agretti. Nếu bạn không cứu cây của mình, những loài gây hại này có thể làm hỏng cây trồng của bạn. Một loài gây hại khác là sâu xanh bắp cải. Nó rất háu ăn và ăn vặt trên thân cây agretti bất kể già hay trẻ. Cách tốt nhất để đối phó với hai loại sâu bệnh đó là hái chúng bằng tay và dìm chúng vào một xô đầy nước xà phòng.

Bọ xít hại cây và bắp cải trắng là hai loài gây hại khác mà bạn cần đề phòng. Bắp cải trắng thường đẻ trứng vào giữa các lá của cây agretti, nơi ấu trùng sẽ ăn cây. Khuyến khích chim đến thăm khu vườn của bạn vì chúng ăn những loài gây hại này.


Thu hoạch Agretti

Khi thu hoạch agretti, bạn muốn cắt những chồi non ở đầu. Thông thường, cây sẽ có phần cuống trung tâm tiếp tục sinh trưởng và phát triển. Cái này trở nên hóa gỗ quá nhanh. Vì vậy, khi thân cây cao hơn 6 inch, hãy cắt bỏ nó. Điều đó sẽ kích hoạt cây phát triển các chồi bên mềm và mọng nước.

Bắt đầu thu hoạch lá agretti khi thân cây cao khoảng 7 inch. Dùng kéo sắc và đã khử trùng để cắt phần trên cùng một hoặc hai inch. Bạn có thể tiếp tục thu hoạch các chồi non cho đến khi cây trở nên quá thân gỗ vào giữa mùa hè. Sau đó, bạn có thể dỡ bỏ nó và chuẩn bị đất cho cây khác. Đừng quên thu hoạch hạt từ cây trưởng thành và lưu trữ cho đến mùa xuân năm sau.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)