Cây bạch chỉ là loại cây bạn muốn trồng xung quanh khu vườn của mình. Ngay cả khi bạn không sử dụng nó về mặt y học, nó vẫn có những giá trị trang trí riêng khiến nó trở nên đáng lo ngại. Không có nhiều khó khăn trong việc bắt đầu và chăm sóc cây bạch chỉ. Khi bạn bắt đầu trồng cây con, nó sẽ tự chăm sóc khá nhiều.

Bạch chỉ thảo mộc

Chịu được sương giá là một lợi thế khác tại sao bạn có thể muốn trồng cây lâu năm này. Nó có khả năng chịu đựng cao đối với các điều kiện trồng trọt khác nhau và ngay cả những người mới làm vườn cũng sẽ không gặp nhiều khó khăn với nó. Đọc tiếp để tìm hiểu cách trồng, chăm sóc và thu hoạch cây bạch chỉ.

Angelica Herb nhìn thoáng qua

Mọi người có xu hướng nhìn cây bạch chỉ (Angelica archangelica) theo cách khác. Một số thề thốt lên bởi lợi ích y học của nó trong khi những người khác coi nó như một loại cây cảnh khác. Nhưng trở lại thời mà các loại thảo mộc là tất cả các loại thuốc mà hầu hết mọi người đều có thể sử dụng, thì bạch chỉ là vua trong số các loại thảo mộc.

Mặc dù mọc ở nhiều nơi trên thế giới bao gồm cả Bắc Mỹ và Nga, cây bạch chỉ lần đầu tiên được tìm thấy ở Na Uy vào khoảng năm 800 sau Công nguyên Người ta tin rằng loại thảo mộc này là một mặt hàng quan trọng mà người Viking trao đổi với phần còn lại của châu Âu khi họ không cướp bóc.

Nhưng ước mơ của một nhà sư là thiết lập cây bạch chỉ (và cũng đặt cho nó tên của nó) như một loại thảo mộc có khả năng chữa bệnh gần như thần kỳ. Trong trận dịch hạch hoành hành châu Âu vào thời Trung Cổ, một nhà sư đã được viếng thăm với linh ảnh cho thấy cây bạch chỉ là phương thuốc chữa bệnh dịch. Kể từ đó, cây được sử dụng để xua đuổi ma thuật đen và phù thủy cũng như các bệnh nan y.

Thích hợp cho các vùng từ 4 đến 9, cây trưởng thành phát triển cao đến khoảng 10 inch mặc dù nó trải qua năm đầu tiên của cuộc đời mà không có bất kỳ thân hoặc cuống nào. Đến năm thứ hai, thân cây bắn ra khỏi cây, và sớm nở ra những bông hoa màu vàng xanh trên đỉnh của chúng.

Sau khi hoa thụ phấn, các quả nhỏ màu xanh lục phát triển bên trong mỗi hoa. Vỏ quả có nhiều hạt, khi chín nứt ra, rớt xuống đất. Bạn có thể sử dụng những hạt giống này để bắt đầu trồng cây bạch chỉ trong vườn của bạn.

Angelica Herb Công dụng

Với 60 loài bạch chỉ trên thế giới, các nền văn hóa khác nhau đã có những cách sử dụng khác nhau đối với loại cây này. Trong khi bệnh dịch hoành hành ở châu Âu, Iceland đang coi việc ăn cắp các loại thảo mộc bạch chỉ từ vườn của một người nào đó là một hành vi phạm tội đáng bị trừng phạt. Đó là cách mọi người nghiêm túc sử dụng các loại thảo mộc của họ vào thời điểm đó. Dưới đây là một số công dụng phổ biến của bạch chỉ trong quá khứ và hiện tại.

 • Ở Anh vào thế kỷ 17, nước cây bạch chỉ đã trở thành phương thuốc chính thức cho Cái chết đen.
 • Cùng thời gian đó, Đan Mạch đang phát triển một loại kẹo làm từ thân cây bạch chỉ. Bánh kẹo trở nên phổ biến ở Anh sau khi bệnh dịch kết thúc.
 • Ở Pháp, rễ bạch chỉ là hương vị chính của Chartreuse, một loại rượu mùi phổ biến.
 • Không chịu thua kém, Massachusetts có rượu mùi thảo mộc của riêng mình gọi là Angelica được làm từ rễ của loại thảo mộc này.
 • Bạch chỉ là một thành phần hương liệu quan trọng trong quá trình chưng cất rượu gin.
 • Rễ của loại thảo mộc này có vị bùi và được sử dụng để chữa mọi thứ từ khó tiêu, đầy hơi đến mệt mỏi và ợ chua.
 • Chiết xuất từ ​​cây đã được sử dụng để điều trị viêm phế quản mãn tính và nhiễm trùng bàng quang.
 • Lá cũng được sử dụng để điều trị viêm và thuốc nhỏ tai được làm từ thảo mộc để điều trị nhiễm trùng tai.
 • Đốt rễ khô của cây bạch chỉ là một phần của nhiều nghi lễ như một cách để mở các cánh cổng đến các không gian khác.

Trồng cây bạch chỉ thảo mộc

Các giống cây bạch chỉ

Trong số 60 loài bạch chỉ hiện có, chỉ có một số ít được trồng trong vườn. Mặc dù bạn có thể trồng bất kỳ loại nào để sử dụng làm thuốc, nhưng chúng có một số khác biệt nhỏ giữa chúng. Vì vậy, nếu mục đích của bạn hoàn toàn là làm cảnh, thì bạn sẽ cần chọn giống bạch chỉ phù hợp trong danh sách này.

 • Bạch chỉ phụ: Có nguồn gốc từ Georgia, giống này phát triển tốt trên độ cao từ 700 feet trở lên. Nó chịu được nhiệt độ lạnh và có thể chịu được sương giá khá tốt. Nó được phân loại là loài bị đe dọa, vì vậy nếu bạn ở đúng khu vực, bạn có thể giúp cứu loài này.
 • Archangel: Còn được gọi là cần tây dại, loại thảo mộc này có rễ và thân có mùi ngọt. Những bông hoa nhỏ li ti mọc thành từng chùm trên đỉnh. Cây thảo bắt đầu ra hoa vào năm thứ hai vào tháng Bảy. Đây là giống phổ biến nhất mà tất cả các đặc tính y học này được quy cho.
 • Lyall’s Angelica: Có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, loại thảo mộc này có trái cây ăn được. Nó đã được sử dụng bởi người Mỹ bản địa như một nguồn thực phẩm và thuốc trong nhiều thế kỷ.
 • Cây bạch chỉ thân tím: Một giống khác có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Nó cao đến khoảng 6 feet và có thân màu tím và rỗng. Rễ thơm là một phần của nhiều nghi lễ thanh lọc và chữa bệnh của người Mỹ bản địa. Sử dụng ngày nay bao gồm chữa bệnh đau lưng và rối loạn dạ dày.
 • Bai Zhi: Có nguồn gốc từ Mông Cổ và Nga, giống cây này cao tới 6 feet và được tôn sùng trong các nền văn hóa địa phương vì những đặc tính chữa bệnh của nó. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rễ cây thảo có nồng độ cao furanocoumarin, một chất chống ung thư và chống viêm.

Cách trồng cây bạch chỉ thảo mộc

Vì hạt của cây bạch chỉ có sẵn cả trong tự nhiên và trong các cửa hàng, đây là cách tốt nhất để bắt đầu thảo mộc. Bạn cũng có thể lấy cây con từ vườn ươm địa phương và cấy chúng trong vườn của bạn. Nhưng bạn sẽ không đạt được nhiều lợi thế từ việc trồng cây con so với việc tự mình bắt đầu gieo hạt. Ngoài ra, khi bạn chọn hạt giống, bạn sẽ biết mình sẽ lấy giống nào, vì vậy sẽ có ít chỗ cho những bất ngờ hơn.

 1. Một lý do khác để bạn tự gieo hạt là hạt phải còn tươi, nếu không hạt sẽ không nảy mầm. Bắt đầu gieo hạt ngay sau khi bạn lấy chúng vào mùa thu.
 2. Đổ hỗn hợp bầu vào khay gieo hạt và ấn nhẹ hạt vào bề mặt của mặt trên. Không che hạt vì chúng cần ánh sáng để nảy mầm.
 3. Tưới nước cho khay giữ ẩm và liên tục tưới nhẹ cho đến khi hạt nảy mầm.
 4. Đặt khay trong phòng có ánh sáng trung bình, tránh ánh nắng trực tiếp và dòng chảy mạnh.
 5. Sẽ mất từ ​​3 đến 4 tuần để hạt nảy mầm.
 6. Chọn một vị trí có bóng râm một phần trong vườn được che chắn khỏi gió mạnh. Ở những vùng lạnh, bạn có thể trồng nó dưới ánh nắng đầy đủ.
 7. Xới đất và trộn các vật liệu hữu cơ để cải thiện độ phì nhiêu của đất.
 8. Khi cây con cao khoảng 4 inch với các lá thật mọc lên, đó là thời gian để cấy chúng.
 9. Đào một lỗ nhỏ cho mỗi cây con sâu khoảng 3 inch và trồng cây con vào trong hố. Lấp lại các lỗ và tưới ẩm cho đất.

Angelica Care

Và đó chỉ là về nó. Một khi hạt giống và cây bạch chỉ hình thành trong đất, nó sẽ tự chăm sóc. Một điều cần cảnh giác là xu hướng tự nhân giống của thảo mộc. Hạt giống tự lan rộng trên mặt đất và cây mới đâm chồi nảy lộc khắp nơi. Vì vậy, nếu đó không phải là điều bạn muốn, bạn cần phải tỉa hoa hoặc thu gom vỏ trước khi chúng nứt ra và đổ hạt.

Đất

Cây bạch chỉ phát triển mạnh ở đất thoát nước tốt và nhiều mùn. Nếu bạn đang trồng thảo mộc trong một thùng chứa, bạn có thể sử dụng hỗn hợp bầu mục đích chung hoặc thêm một phần ba cát thô hoặc đá trân châu vào đất thông thường. Chỉ cần đảm bảo rằng cây thảo mộc trong chậu có ít nhất 12 inch đất để phát triển và chứa bóng rễ của nó. Đất sét cần được sửa đổi để cải thiện khả năng thoát nước và thoáng khí. Độ pH của đất phải ở mức bình thường đối với hầu hết các loại cây trồng trong vườn. Điều đó có nghĩa là nếu độ pH là trung tính hoặc hơi axit, thì bạn không cần phải sửa đổi nó. Nếu bạn đang sử dụng bộ dụng cụ làm đất, chỉ số phải nằm trong khoảng từ 6,0 đến 7,2.

Nước uống

Đó là nơi nó trở nên phức tạp một chút. Angelica không chịu được hạn hán ngay cả trong thời gian ngắn. Vì vậy, bạn sẽ cần giữ ẩm cho đất thường xuyên. Đừng để đất khô trước khi bạn tưới cây. Và nếu bạn sống trong các vùng ấm áp như 8 và 9, thì bạn cần phải tưới nước khoảng 2 đến 3 lần một tuần vào mùa xuân và mùa hè. Giữ vòi phun của bình tưới nhắm vào gốc và không làm ướt lá hoặc thân vì điều đó có thể kích hoạt sự xâm nhập của nấm. Tránh tưới quá nhiều và không để đất bị ướt. Rễ của loại thảo mộc này khá nhạy cảm với đất ẩm ướt và bệnh thối rễ có thể nhanh chóng xuất hiện.

Phân bón

Mặc dù cây bạch chỉ có kích thước nhỏ gọn và không bắt đầu ra hoa cho đến năm thứ hai, nó vẫn cần nhiều chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Để bắt đầu, bạn nên trồng nó trong đất giàu dinh dưỡng. Kiểm tra đất trước khi trồng cây con và cải tạo nó bằng vật liệu hữu cơ, phân trộn và phân bón tan chậm. Sau khi cây hình thành, bón lót bằng phân chuồng, phân chuồng ủ phân thỏ, hoặc phân trộn nấm. Bón phân hữu cơ 2 đến 3 tuần một lần trong suốt thời kỳ cây sinh trưởng và ra hoa. Bạn có thể bỏ qua việc bón phân cho thảo mộc trong năm đầu tiên nếu bạn đã cải tạo đất và bắt đầu bón phân từ năm thứ hai trở đi.

Sâu bệnh

Rệp và rệp là những loài gây hại chính có thể khiến bạn gặp rắc rối khi trồng cây bạch chỉ. Rệp rất dễ loại bỏ và một khi bạn phát hiện chúng chạy dọc theo thân cây hoặc nhìn thấy những lỗ nhỏ trên lá, đó là lúc bạn phải hành động. Nếu vết bệnh nhẹ, bạn có thể lau lại cây bằng một miếng gạc có tẩm cồn tẩy rửa. Xịt dầu Neem sẽ giúp bạn nếu vấn đề rệp vượt quá tầm kiểm soát.

Tương tự, cây bạch chỉ miễn nhiễm với hầu hết các bệnh và bạn chỉ cần đề phòng bệnh thối vương miện. Sự lây nhiễm nấm này bắt đầu từ phần gốc của cây và lan rộng ra hoa và lá. Nếu thân cây héo và lá chuyển sang màu vàng, cây của bạn đã bị thối ngọn. Bệnh do trong đất có quá nhiều nước. Loại bỏ những cây bị nhiễm bệnh và cải tạo đất để cải thiện hệ thống thoát nước.

Thu hoạch bạch chỉ

Bạch chỉ có thời gian và phương pháp thu hoạch khác nhau tùy thuộc vào phần nào của loại thảo mộc bạn muốn thu hoạch. Nếu đó là những chiếc lá bạn đang chăm sóc, thì bạn nên thu hoạch chúng vào mùa xuân trong năm đầu tiên và năm thứ hai. Không hái quá nhiều lá vì có thể làm hỏng cây.

Khi thu hoạch rễ, đợi đến đầu mùa xuân và trong khi cây ngủ đông, thu khoảng một phần ba số củ. Việc thu hoạch quá nhiều rễ có thể giết chết cây hoặc làm còi cọc phát triển.

Để thu hái các thân cây, hãy tập trung vào các chồi non xuất hiện trong năm thứ hai. Những thứ này đủ mềm để sử dụng trong bất kỳ công thức pha chế hoặc lọ thuốc nào. Một lần nữa, bạn nên hạn chế thu hoạch dưới một phần ba số chồi mới để duy trì tính toàn vẹn của cây.

Nếu bạn muốn lấy hạt, hãy đợi vỏ chuyển sang màu vàng hoặc màu be trước khi nhổ chúng khỏi cây. Bạn có thể trải một tấm lót dưới gốc cây để phòng trường hợp vỏ quả mở ra và hạt rơi vãi trên mặt đất.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)