Không có gì lạ khi một loại cây thân thảo lâu năm như astilbe trở thành con cưng của mọi luống hoa. Các đặc tính trang trí của nó rốt cuộc là không thể nghi ngờ và những chùm hoa đứng sừng sững và đòi hỏi sự chú ý của mọi người, chim và côn trùng.

Chăm sóc astilbe

Nhưng điều bất thường là một bổ sung có giá trị như vậy cho bất kỳ khu vườn nào sẽ có một số cái tên bị coi thường như râu dê giả hoặc hình chóp giả. Không có gì sai hoặc giả tạo về astilbe. Loài cây này có vẻ đẹp thuần khiết và chân thực như bất kỳ loài thực vật có hoa nào khác mà bạn trồng trong vườn.

Vậy loại cây trang trí sân vườn này đã làm gì để xứng đáng với những cái tên đầy xúc phạm như vậy? Tôi đoán chúng ta sẽ không bao giờ tìm ra. Nhưng đủ để nói rằng trồng astilbe trong vườn của bạn là một trải nghiệm thú vị về mọi mặt. Khi bạn chăm sóc cho những tán lá rậm rạp, bạn sẽ phát triển một mối liên kết chặt chẽ với cây và có thể trải nghiệm niềm vui làm vườn một cách tốt nhất.

Nhìn thoáng qua Astilbe

Astilbe là một trong những loại cây hiếm hoi thực sự có thể phát triển trong đất ngập nước. Bạn sẽ thấy nó phát triển trên các bờ ao, lạch và các vùng nước. Đất càng ẩm ướt càng tốt cho cây lâu năm cứng cáp này.

Đầy màu sắc là từ đầu tiên xuất hiện trong đầu khi mô tả astilbe. Và chúng ta sẽ bắt đầu với những chiếc lá. Chúng khá giống với dương xỉ và màu sắc của chúng thay đổi giữa màu xanh lá cây và màu đồng. Những chiếc lá nhỏ tạo thành tán lá dày đặc mang lại cho cây vẻ đẹp và nét quyến rũ riêng biệt. Những bông hoa cũng khá độc đáo. Chúng nổi lên như chùm và có nhiều màu sắc khác nhau từ đỏ đậm đến hồng, tím, hồng đào và trắng. Mỗi chùm hoa là một tập hợp của những bông hoa nhỏ mọc thành từng chùm và có hình dạng độc đáo này. Bạn có thể sử dụng hoa trong cắm hoa cũng như cắm hoa khô.

Có nguồn gốc từ Đông Á, astilbe được ấp ủ trong các khu vườn ngoại ô ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Kích thước nhỏ gọn của nó làm cho nó lý tưởng cho cả giường vườn cũng như thùng chứa và chậu trồng. Kích thước trung bình của cây trưởng thành cao từ 24 đến 36 inch và rộng từ 18 đến 24 inch. Điều đó làm cho việc cắt tỉa trở nên thừa.

Thời gian nở của astilbe thay đổi tùy thuộc vào giống bạn trồng. Một số giống cây trồng sớm sẽ bắt đầu nở hoa vào đầu mùa xuân. Những loài khác sẽ chỉ ra hoa vào mùa thu. Vì vậy, trồng một loạt các giống cây trồng khác nhau có thể cho bạn hoa nở từ mùa xuân đến mùa thu hàng năm.

Giống Astilbe

Astilbe chăm sóc các giống astilbe

Chính những người Hy Lạp đã đặt tên cho loài cây thú vị này là astilbe. Từ này có nghĩa là “không có độ sáng”. Có vẻ như các giống cây từng được trồng ở Hy Lạp cổ đại có tán lá mờ nhạt và nở hoa. Nhưng kể từ đó, nhiều loại giống đã được phát triển hơn và các giống cây trồng mới rất sặc sỡ và ngoạn mục, ít nhất phải nói rằng. Dưới đây là một số giống cây trồng để xem xét.

 • Hình ảnh màu đỏ: Người ta không thể hy vọng một cái tên tốt hơn cho giống cây trồng này với những chùm hoa màu đỏ như bò của nó. Chúng thường bắt đầu với những vết ửng hồng ngượng ngùng và những sắc thái màu hồng nhạt. Nhưng khi sức nóng tăng lên và nhiệt mùa hè tăng lên, màu sắc trầm hơn và màu đỏ trở thành màu chủ đạo. Tán lá chủ yếu là màu đồng và cứ như vậy cho đến mùa thu.
 • Hình ảnh nhỏ: Bạn có thể không nhìn thấy gì khi nhìn chằm chằm vào giống cây này nhưng những bông hoa màu hồng tươi của nó có thể sẽ khiến bạn nghĩ rằng mình đang sống trong một câu chuyện cổ tích và một con kỳ lân có thể sà xuống. Nó nở hoa từ đầu mùa xuân cho đến giữa mùa hè.
 • Mạng che mặt cô dâu: Giống cây trồng này chắc chắn hơn và tránh chọn màu sáng thay vào đó để hiển thị các bông hoa màu trắng đến vàng kem. Một loài hoa nở muộn, nơi những bông hoa nở trong suốt mùa hè. Nó phát triển cao đến khoảng 28 inch. Trồng nó cùng với Little Visions để thưởng thức hoa nở từ đầu mùa xuân cho đến cuối mùa hè.
 • Hình ảnh màu trắng: Giống cây trồng này hoàn thành nhóm và vì nó bắt đầu nở vào cuối mùa hè và ở lại cho đến mùa thu, nó là một bổ sung tuyệt vời cho “tầm nhìn” ở trên. Với những giống này, bạn sẽ có những bông hoa astilbe làm bừng sáng khu vườn của mình quanh năm ngoại trừ những tháng mùa đông.

Làm thế nào để phát triển Astilbe

Astilbe là một loại cây lâu năm cứng cáp, mọc chủ yếu ở vùng 3 đến vùng 9. Yêu cầu duy nhất đối với cây là nước liên tục. Vì bạn không thể đáp ứng nhu cầu nước, bạn nên trồng nó ở một vị trí trong vườn nơi đất luôn ẩm ướt quanh năm. Bạn có thể bắt đầu trồng cây từ hạt hoặc cắt cành. Tôi thực sự khuyên bạn nên cắt hoặc mua một cây nhỏ ở vườn ươm địa phương. Hạt giống có thể khá khó đoán nếu có liên quan đến các loại cây trồng đang phát triển.

 1. Bạn có thể bắt đầu cắt astilbe trong vườn vào giữa mùa xuân sau đợt sương giá cuối cùng hoặc vào mùa thu một vài tuần trước khi đợt sương giá đầu tiên.
 2. Chọn nơi có bóng râm hoàn toàn hoặc một phần và gần nguồn nước. Vòi ướt bên cạnh vòi vườn sẽ rất tuyệt.
 3. Chọn một cây astilbe trưởng thành được vài năm tuổi và đào gần rễ. Cắt một phần của bộ rễ với một phần của thân răng được gắn vào nó. Nếu vương miện khô, điều đó thậm chí còn tốt hơn.
 4. Đặt vương miện vào một lọ đầy nước ấm và để ngâm qua đêm trong khi sửa đất.
 5. Mặc dù độ ẩm là một yêu cầu của loài cây này, nhưng đất nặng có thể cản trở sự phát triển và lây lan của hệ thống rễ. Vì vậy, nới lỏng đất với rêu than bùn cũng giúp cải thiện khả năng giữ nước.
 6. Đào một lỗ trong đất đủ sâu để lấy toàn bộ rễ và ngọn cắt và rộng gấp đôi.
 7. Đặt vết cắt vào lỗ sao cho vương miện là một inch dưới bề mặt và lấp đầy nó bằng đất. Đừng làm chắc nó.
 8. Nếu bạn đang trồng nhiều cành hoa, hãy đặt khoảng cách giữa các cành giâm cách nhau một đến ba bộ tùy theo giống.
 9. Tưới nước cho cành giâm ngay lập tức và ngâm đất với nước.
 10. Nếu đất bị khô, bạn sẽ cần tưới nước cách ngày hoặc lắp đặt hệ thống nhỏ giọt giữ cho đất ẩm ướt từ mùa xuân đến mùa thu hàng năm.

Astilbe Care

Chi tiết chăm sóc Astilbe

Nước là yếu tố quan trọng nhất cho sự thành công của astilbe. Ngay cả những giống có thể chịu hạn cũng không tồn tại được lâu nếu bạn coi chúng như bất kỳ loại cây nào khác trong vườn của mình. Và là một cây lâu năm, cần phải cắt tỉa một số chỉ để giữ cho nó có hình dạng đẹp theo năm tháng.

Đất

Mặc dù đất tốt nhất để giữ nước và dễ bị úng là đất sét, nhưng bạn không nên trồng cây astilbe của mình trên đất nặng. Đất chặt khiến rễ cây khó phát triển và lan rộng ra. Mặt khác, đất cát thoát nước nhanh hơn rễ có thể hút ẩm. Sửa đổi cả đất cát và đất sét để gần giống đất mùn. Đối với đất cát, thêm một ít đất sét và đối với đất sét, thêm đá trân châu. Bón thúc nhiều vật liệu hữu cơ để rễ nuôi từ từ. Các vật liệu hữu cơ cũng giữ nước tốt hơn và mất nhiều thời gian để phân hủy. Kiểm tra đất trước và đảm bảo rằng mức độ pH trong khoảng 6,0.

Nước uống

Có thể là một thách thức để theo kịp nhu cầu nước của astilbe. Cây lâu năm này cần đất không chỉ ẩm mà còn ướt hoàn toàn. Đất ngập nước trong suốt mùa xuân và mùa hè là cách cây này thích nó. Vậy bạn sẽ đạt được điều đó như thế nào? Bạn có thể bắt đầu bằng cách chọn một chỗ luôn ẩm ướt và không bao giờ bị khô. Nếu vòi vườn bị rò rỉ, thì bạn đã có đúng chỗ. Nếu bạn không có chỗ ẩm ướt như vậy, hãy lắp đặt hệ thống nhỏ giọt nước để giữ cho cây đủ nước và đất ẩm ướt. Nhớ tắt chế độ nhỏ giọt khi trời mưa. Vào mùa thu và mùa đông, cây sẽ không cần nhiều nước.

Nhẹ

Một ưu điểm khác để trồng astilbe là nó có thể chịu được bóng râm và ánh sáng yếu. Điều này sẽ có ích vì khoảng đất ẩm ướt trong vườn của bạn rất có thể không nhận được bất kỳ ánh nắng mặt trời nào. Nhưng không có lý do gì mà bạn không thể trồng nó trong bóng râm một phần hoặc thậm chí là toàn bộ ánh nắng mặt trời. Là một cây cứng cáp, astilbe khá dễ thích nghi và sẽ chịu được các điều kiện ánh sáng khác nhau. Vì vậy, bạn có thể dành những vị trí đầy nắng trong vườn cho các loại rau và cây có hoa ưa ánh sáng.

Phân bón

Sự thèm ăn của Astilbe đối với nước chỉ phù hợp với cơn đói của nó. Đây là loại cây phát triển mạnh ở những vùng đất giàu có và màu mỡ. Bạn đổ càng nhiều vật liệu hữu cơ, phân cũ và lá thối vào hố cùng rễ thì cây càng phát triển khỏe mạnh. Bạn sẽ không cần phân bón hóa học ở đây và bón lót bằng phân hữu cơ là đủ. Bón thức ăn cho cây 3 tuần một lần từ đầu mùa xuân đến cuối mùa hè. Khi bông hoa cuối cùng đã tàn, bạn có thể ngừng cho cây ăn.

Astilbe care thêm chi tiết

Lớp phủ

Đối với nhiều loại cây, phủ lớp phủ là một cách giúp ngăn chặn cỏ dại. Nhưng trong trường hợp của astilbe, phủ đất chỉ là một cách khác để giữ độ ẩm trong đất và giúp đất không bị khô. Phủ lớp phủ cũng giúp giữ cho tán cây ở dưới bề mặt. Astilbe có xu hướng nhô lên trên mặt đất làm cho thân răng bị mất độ ẩm và co lại. Vì vậy, trước khi phủ lớp mùn dày, bạn hãy ấn vào thân cây để đẩy nó trở lại dưới đất sau đó phủ lớp phủ lên trên. Khi lớp mùn tiếp xúc với đất ẩm ướt, nó sẽ phân hủy và thối rữa nhanh hơn nhiều. Vì vậy, hãy sử dụng các vật liệu hữu cơ sẽ không làm tăng độ chua của đất khi chúng phân hủy. Tránh để lớp phủ chạm vào ngọn hoặc gốc của cây vì điều đó có thể gây nhiễm nấm.

Cắt tỉa

Bởi vì astilbe là một loại cây nhỏ và nhỏ gọn, bạn sẽ không cần phải cắt tỉa nhiều. Nhưng cũng như trường hợp của nhiều cây lâu năm, nó có thể mất hình dạng nhanh chóng trừ khi bạn cắt bỏ. Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa là vào mùa thu sau khi hoa tàn. Việc tỉa cành cũng không cần thiết vì cây sẽ không thay thế những bông hoa đã mất bằng những bông mới. Nhưng nếu bạn không muốn hạt giống, bạn có thể cắt hoa ngay khi chúng héo và tàn. Loại bỏ các cành chết và bị hư hỏng để khuyến khích sự phát triển mới.

Sâu bệnh

Bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về việc sâu bệnh gây cản trở sự phát triển của cây. Astilbe là một trong những loại cây không có thiên địch và có khả năng chống lại hầu hết các loại bệnh tật. Nhưng trong năm đầu tiên khi cây còn nhỏ, động vật hoang dã sẽ ăn các chồi non. Đặc biệt, thỏ có thể tước thân và lá non của cây. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và hình dạng của cây. Bạn cần phải che phủ nó bằng dây gà ít nhất trong năm đầu tiên cho đến khi nó mọc rậm rạp.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)