Đối với một loại cây cảnh, ưa bóng râm, astilbe chắc chắn có thể mang đến cho bạn rất nhiều vấn đề. Nó không phải là cây xấu xí hay bất cứ điều gì. Nhưng nó cũng không phải là cây chăm chỉ nhất trong vườn. Và công bằng mà nói, hầu hết các vấn đề trồng cây astilbe đó là kết quả của việc chăm sóc không đầy đủ và điều kiện trồng sai cách.

Vấn đề ngày càng tăng của Astilbe

Vì vậy, không có gì lạ khi thấy lá cây chuyển sang màu nâu. Hoặc nó có thể ngừng nở hoàn toàn để lại cho bạn thứ gì khác ngoài những chiếc lá xanh tươi quanh năm. Và chăm sóc mùa đông là một vấn đề khác nếu bạn tình cờ có một vùng vi khí hậu với điều kiện mùa đông khắc nghiệt hoặc gần như khắc nghiệt. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình nhân giống của cây.

Chúng tôi đề cập đến tất cả những vấn đề đang ngày càng gia tăng này và hơn thế nữa với một vài giải pháp được đưa ra cho mỗi vấn đề.

Nội dung bài viết

Astilbe đang chuyển sang màu nâu

Khi chúng tôi nói rằng bông hoa đang chuyển sang màu nâu, chúng tôi không chỉ muốn nói đến những chiếc lá. Toàn bộ cây bắt đầu mất màu xanh tươi tốt và chuyển sang màu nâu. Thân, lá và vương miện. Đó không phải là vẻ ngoài đẹp nhất mà cây có và bạn sẽ có thể phát hiện sự bắt đầu của sự thay đổi màu sắc để có hành động nhanh chóng.

Các nguyên nhân gây ra màu nâu của cây có thể bắt nguồn từ điều kiện khô nóng, tuyến trùng ăn lá, bọ bốn lá, rễ bị xáo trộn hoặc héo. Như bạn có thể thấy, các lý do rất khác nhau và bạn đã hoàn thành công việc của mình. Bắt đầu từ thời tiết, bạn sẽ cần phải đi xuống mức độ rễ và kiểm tra xem bạn có vô tình làm lộ rễ hoặc xáo trộn đất xung quanh chúng hay không.

Cách khắc phục

Đối với mỗi nguyên nhân gây ra màu nâu astilbe đó, có nhiều hơn một giải pháp. Tất nhiên, phần khó khăn là tìm ra thủ phạm thực sự đằng sau vấn đề và khắc phục nó một cách nhanh chóng. Dưới đây là một số giải pháp gợi ý cho vấn đề này.

 • Kiểm tra xem sự đổi màu nâu chỉ ảnh hưởng đến lá hoặc toàn bộ cây. Nếu chỉ có lá, bạn có thể đang đối phó với tuyến trùng hại lá. Loại bỏ các lá bị nhiễm bệnh, thông thường, đây là những lá phía dưới, và phun thuốc diệt nấm cho cây. Tỉa cành để tạo luồng không khí bên trong tán lá.
 • Nếu đó là mùa hè và thời tiết vừa nóng vừa khô, rất có thể lá bị cháy xém. Tưới nước cho cây thường xuyên và chỉ cho phép một inch trên cùng của đất khô ra giữa các lần tưới. Bạn cũng có thể sử dụng lớp phủ để cải thiện khả năng giữ nước của đất và giảm bớt tác động của thời tiết khô và nóng.
 • Kiểm tra lá để tìm các dấu hiệu của các đốm nâu bị trũng. Đây thường là công việc của những con bọ thực vật bốn hàng. Xử lý chúng bằng xịt dầu neem và cắt bỏ những lá bị nhiễm bệnh.
 • Nếu bạn mới cấy cành hoa hoặc đào đất xung quanh rễ, điều này có thể dẫn đến sự biến màu của lá. Nước và thức ăn chăn nuôi cây và đợi màu xanh trở lại.
 • Kiểm tra xem có các đốm màu nâu trũng trên thân cành hoa gần đường đất không. Đây là do héo, nhiễm nấm. Xử lý cây bằng thuốc diệt nấm thương mại.

Astilbe Bare Roots

Astilbe vấn đề phát triển rễ trần

Một tính năng độc đáo của astilbe là khi bạn đi mua nó từ vườn ươm địa phương, bạn có thể được cung cấp cây có rễ trần. Không bùn, không bóng rễ, không gì cả. Chỉ là những chiếc rễ trần bọc trong rêu than bùn hoặc thậm chí chỉ là một mảnh vải dầu. Vậy bạn phải làm gì với cái cây đó?

Nếu không có bộ rễ bảo vệ, rễ sẽ nhanh chóng bị khô và hư hỏng. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây hoặc trong trường hợp xấu nhất có thể giết chết nó. Đương nhiên, bạn phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để ngăn điều đó xảy ra. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể bảo tồn toàn vẹn hệ thống rễ của cây non cho đến khi bạn có thể an toàn trồng nó trong vườn?

Cách khắc phục

Không phải tất cả các vườn ươm sẽ giao cho bạn những cành hoa bằng rễ trần. Nhưng một số sẽ làm được điều đó và bạn cần phải hành động nhanh để giữ cho rễ không bị khô trong thời tiết nóng và khô. Ngay sau khi bạn nhận cây, hãy đổ một ít nước lên rễ để giữ ẩm trong khi bạn chuẩn bị đất.

Giữ gói ở nơi mát và râm tránh ánh nắng trực tiếp. Sau đó đào một cái hố lớn trong vườn. Đảm bảo rằng nó đủ sâu để lấy bộ rễ và chạm tới đường đất trên thân cây. Hố cũng phải rộng để rễ không bị chật chội hoặc vướng vào đất.

Xới xáo rễ và cắt bỏ những rễ bị hư hỏng hoặc chết. Đặt cây vào hố và rải rễ lấp hố. Lấp đất và tưới nước ngay lập tức. Phủ một lớp lá thông hoặc mía dày lên đất để bảo vệ rễ khỏi nắng nóng.

Astilbe sẽ không nở

Nếu không có hoa nở, cây astilbe của bạn mất một nửa giá trị làm cảnh. Hơn nữa, cần rất nhiều điều để giữ cho cây lâu năm đáng tin cậy này không nở hoa hàng năm. Đất có thể không đủ chua theo ý thích của cây. Nếu astilbe của bạn đã từng nở hoa nhưng sau đó đột ngột dừng lại, độ pH của đất có thể đã thay đổi.

Một lý do khác có thể là điều kiện ánh sáng thay đổi. Là một loại cây ưa bóng râm, astilbe sẽ bị căng thẳng dưới ánh nắng trực tiếp. Sự căng thẳng đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như thói quen ra hoa của nó. Nhưng các yếu tố khác cũng gây ra căng thẳng. Đất khô chẳng hạn là một lời giải thích tốt cho việc astilbe bị căng thẳng sẽ không nở hoa. Hoặc bạn có thể đã sử dụng sai phân bón hoặc không có phân bón nào cả. Và đối với mỗi một trong những nguyên nhân đó, có một số cách khắc phục mà bạn cần áp dụng từng nguyên nhân một.

Cách khắc phục

Vì cửa sổ nở hoa của astilbe nhỏ nên cơ hội giúp cây cố định và kích hoạt các đợt nở hoa cùng năm đó là rất nhỏ. Nhưng một khi bạn đã cố định nó, cây sẽ nở hoa vào năm sau mà không bị chậm trễ.

 • Đảm bảo đất nhiều mùn, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Sửa đổi nó bằng đá trân châu để cải thiện kết cấu và hệ thống thoát nước của nó.
 • Kiểm tra độ pH của đất và thêm vôi để tăng độ axit cho đến khi bạn nhận được số đọc từ 6,2 đến 7,0. Kiểm tra đất nhiều lần trong mùa sinh trưởng.
 • Cung cấp cho cây một tưới sâu mỗi tuần một lần. Điều này khuyến khích sự phát triển của rễ sâu.
 • Để cây dưới bóng râm của cây lớn hoặc cây bụi. Nếu astilbe không còn chìm trong bóng râm toàn bộ hoặc một phần, hãy xem xét cấy nó đến một vị trí phù hợp hơn.
 • Cho cây ăn trong các mùa phát triển. Tránh các loại phân bón có hàm lượng nitơ cao kích thích sự phát triển của rễ và lá nhiều hơn với chi phí là hoa nở. Phân hữu cơ tan chậm là một lựa chọn tốt.
 • Chia cây ba năm một lần để trẻ hóa bộ rễ và kích hoạt nhiều đợt hoa nở hơn mỗi năm.

Cây đồng hành Astilbe

Astilbe phát triển vấn đề cây trồng đồng hành

Không giống như các loại rau và trái cây, bạn sẽ không phải lo lắng về việc cây đồng hành thay đổi mùi vị hoặc hương vị của cây cảnh. Astilbe là một trong những loại cây dễ trồng nhất trong các loại cây cảnh khác. Điều này đặc biệt đúng nếu nó có bộ rễ ăn sâu làm giảm sự cạnh tranh với các cây lân cận về độ ẩm và chất dinh dưỡng gần bề mặt đất.

Tuy nhiên, một yêu cầu đối với cây cảnh đồng hành là chúng phải trông đẹp mắt cùng nhau. Sắc thái màu sắc, thời gian nở hoa và thời gian nở hoa đều là những yếu tố cần cân nhắc trước khi bạn ghép cây với astilbe. Bạn sẽ không muốn một cây ăn cắp buổi biểu diễn và giữ những cây còn lại trong bóng tối của nó.

Cách khắc phục

Vì astilbe chủ yếu là cây bóng mát, vì vậy bạn nên ghép nó với những cây cảnh cũng ưa bóng râm. Độ chua của đất là một yếu tố quan trọng khác. Cây lâu năm này thích đất có tính axit hơn một chút so với các loại cây khác có thể chịu được.

Một số loại cây phù hợp với những tiêu chí này bao gồm cây hostas, đỗ quyên và đỗ quyên. Tất cả chúng đều thích bóng râm một phần và một chút axit sẽ không làm tổn thương chúng. Bạn cũng có thể ghép nó với dương xỉ, chuông san hô, trilliums, impatiens và hoa diên vĩ Nhật Bản.

Chăm sóc mùa đông Astilbe

Đối với một loại cây có thể phát triển ở khu vực 3 đến 9, astilbe chắc chắn không thích mùa đông lạnh giá. Đặc biệt là khi những mùa đông đó thường xuyên xuất hiện những đợt băng giá và nhiệt độ ban đêm đóng băng. Nhưng điều đó không có nghĩa là cây lâu năm astilbe nhạy cảm với lạnh. Nó sẽ không phải là một lâu năm sau đó. Nó sẽ chỉ gọi nó là một năm vào cuối mùa hè và bắt đầu lại từ những hạt giống vào mùa xuân.

Công việc của bạn là đưa cây vào mùa đông và chăm sóc nó trong những tháng dài lạnh giá để đảm bảo sự sống sót của nó. Làm thế nào bạn sẽ đạt được điều đó?

Cách khắc phục

Có hai nhiệm vụ ở đây và mỗi nhiệm vụ khác với nhiệm vụ kia. Đầu tiên là chuẩn bị cây lâu năm cho mùa đông sắp tới. Bạn bắt đầu bằng cách giữ cho đất ẩm trong suốt mùa thu và cho đến khi sương giá đầu tiên. Tưới nước thường xuyên và không để đất bị khô.

Bước tiếp theo là bảo vệ rễ khỏi nhiệt độ đóng băng của đất xung quanh bề mặt. Phủ lớp phủ là một cách tốt để giữ độ ấm của đất. Một lớp lá rụng và vỏ cây vụn dài 3 inch sẽ thực hiện công việc này.

Nhiệm vụ thứ hai là chăm sóc cây trong mùa đông. Một cách dễ dàng để làm điều đó là cắt cây trở lại khoảng 3 inch. Điều này làm giảm nó xuống chỉ còn một cuống thân nhô lên khỏi mặt đất. Không cần chăm sóc khác miễn là bạn có lớp mùn phủ trên đất.

Một cách khác là giữ các cành và hoa tàn trên cây trong suốt mùa đông. Nhưng vào mùa xuân và trước khi các dấu hiệu phát triển đầu tiên xuất hiện, bạn cần phải cắt tất cả các cành chết và loại bỏ hoa để nhường chỗ cho các chồi và chồi mới.

Phương pháp lan truyền Astilbe

Astilbe trồng vấn đề phương pháp nhân giống

Giống như nhiều cây cảnh khác, astilbe phát triển tốt nhờ hạt giống. Nó không phải là một giống cây trồng, vì vậy cây nảy mầm từ hạt sẽ trông giống hệt cây bố mẹ của nó. Nhưng có một cách khác bạn có thể bắt đầu astilbe. Bạn có thể chia nó.

Nếu bạn đã có cây trưởng thành trên 3 năm tuổi, bạn có thể chia thân rễ và bắt đầu trồng mới. Phân chia là một quá trình quan trọng cho dù bạn muốn trồng mới hay không. Nó giúp trẻ hóa cây và kích hoạt sự phát triển của rễ mới. Vì vậy, chúng ta hãy xem làm thế nào bạn có thể nhân giống cây lâu năm này.

Cách khắc phục

Bắt đầu astilbe từ hạt giống rất đơn giản và không cần thêm bất kỳ bước nào. Thu hạt từ những cây đã tàn vào mùa thu và đợi đến mùa xuân năm sau để bắt đầu gieo hạt. Chúng nảy mầm tốt trong khay. Khi đợt sương giá cuối cùng kết thúc, cấy cây con ra vườn ở nơi râm mát. Cây bắt đầu từ hạt mất nhiều thời gian hơn để trưởng thành và ra hoa.

Cách khác để bắt đầu astilbe là chia. Cây kết quả mới sẽ phát triển với tốc độ nhanh hơn và ra hoa trong cùng năm hoặc sang năm sau. Trồng bộ phận mới vào cùng chỗ với cây bố mẹ để tránh sốc ghép. Vào mùa xuân, đào xung quanh dây nhỏ giọt của cây để chiết xuất thân rễ. Cắt một thân rễ khỏe mạnh với một vài rễ bám vào nó. Trồng vào hố và phủ đất lên toàn bộ sau đó tưới nước cho đến khi cây mọc mầm.

Nguồn: diys.com