? KIM CHI CẢI THẢO ?
______________________________

Công thức và ảnh chính chủ – By me – Ari Huyền Daisy

? Nguyên liệu:
+ 1 cây cải thảo khoảng 1kg
+ 1 củ cà rốt cỡ lớn
+ 70gram muối hột
+ 500ml nước (nước để ngâm cải thảo)
+ 6 thìa ăn canh bột ớt Hàn Quốc (em sẽ để ảnh cuối cùng loại em đang dùng)
+ 3 thìa ăn canh nước mắm (rất may là bên em có nước mắm cá của Hàn Quốc)
+ 1 thìa ăn canh đường vàng
+ 2 thìa ăn canh bột nếp (không có bột nếp thì các bác thay bằng cháo trắng rồi xay nhuyễn nha)
+ 250ml nước (nước để nấu bột nếp)
+ 10gram tỏi băm nhỏ
+ 15gram gừng băm nhỏ
+ Hành lá

Bạn đang xem Cách làm kim chi khồng bị ra nước chuẩn vị Hàn Quốc

? Các bác có thể cho thêm tôm chua hoặc 1/4 quả lê thay cho đường nhé. Và cho lê + tỏi + gừng vào máy xay nhuyễn vơi nhau. Trước đây em từng làm kim chi nhiều lần và có cho hành tây với lê. Nhưng cảm thấy cho lê với hành tây khiến phần sốt ra nhiều nước hơn (ý kiến cá nhân của em thôi còn bác nào thích thì cứ cho lê với hành tây bình thường). Muốn đỏ hơn thì cho thêm chút tương ớt Hàn Quốc nữa cũng được.

? Cách làm:
Cải thảo mua về, bóc bỏ lớp lá bên ngoài. Cắt đôi phần đầu và dùng tay tách cải ra. Tiếp tục lại cắt đôi 2 nửa và dùng tay tách tiếp (1 cây cải thảo chia làm 4).

Cho 70gram muối hột + 500ml nước và khuấy cho tan muối. Cho cải thảo vào ngâm. Dùng đĩa hay vật nặng đè cho cải ngập nước muối. Ngâm cải khoảng 6-7 tiếng là được.
(Cách khác mà trước đây em làm là xát muối vào từng bẹ cứ 30 phút lật cải 1 lần trong 3 tiếng. Sau đó lại mang phơi nắng thêm 2 tiếng nữa rồi rửa lại cải cho bớt mặn. Cách phơi để cải giòn giống như cách muối cải bẹ đó các bác ?).

Cải ngâm xong thì vớt ra, rửa với nước 3-4 lần cho bớt mặn. Lần cuối rửa xong thì dùng tay bóp cho cải ra bớt nước (quan trọng lắm na vì nếu cải chưa héo thì khi muối sẽ ra nhiều nước). Tránh bóp quá mạnh tay khiến cải nát bươm nhé. Để cải vào rổ cho ráo nước, lúc này bẻ cong lá cải mà không bị gãy là ok đấy ạ thì mình đem muối.

Cà rốt nạo bỏ vỏ, cắt khúc 4cm và thái sợi (bác nào cho củ cải nữa thì thái như cà rốt nha).

Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc 4cm.

Đặt nồi lên bếp, cho 250ml nước + 1 thìa ăn canh đường vàng + 2 thìa ăn canh bột nếp và dùng thìa khuấy trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp bột sánh như súp.

Tắt bếp và cho 6 thìa ăn canh bột ớt Hàn Quốc vào + 3 thìa ăn canh nước mắm cá + cà rốt thái sợi + hành lá cắt khúc + tỏi băm + gừng băm (thật ra là tớ lười rửa máy xay nên băm ?) và trộn đều cho hỗn hợp.

Mang bao tay vào và quết sốt vào từng bẹ lá. Cho cải đã quết sốt vào bình hoặc hộp thủy tinh đã được tiệt trùng bằng nước sôi và để khô trước đó. Đậy kín nắp và để nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày rưỡi cho cải lên men. Khi kiểm tra thấy cái lên men, mùi chua thì đặt vào trong tủ lạnh và bảo quản ngăn mát dùng trong nửa tháng.

(Ảnh nay em chụp là kim chi vừa muối được 2 ngày ???)

Xem tiếp: Làm món thịt rang(rim) chỉ trong nháy mắt theo đúng chuẩn của Bà

Bac nao lam KIM CHI ma bi RA NUOC LONG
1645588510 464 Bac nao lam KIM CHI ma bi RA NUOC LONG
1645588511 183 Bac nao lam KIM CHI ma bi RA NUOC LONG
1645588511 207 Bac nao lam KIM CHI ma bi RA NUOC LONG
1645588511 308 Bac nao lam KIM CHI ma bi RA NUOC LONG
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)